• อีคอนนิวส์ ฉบับ 581 ประจำเดือนพฤศจิกายน 2558
'พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล'
เอกชนทุ่มเงินลุย 4G ภาครัฐพร้อมหรือยัง?
    การเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มีผลโดยตรงต่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม ทำให้เกิดการเติบโตและขยายตัวเศรษฐกิจในภาพรวม ล่าสุด เอกชนทุ่มวงเงินในการประมูลคลื่นความถี่ ๑,๘๐๐ เมกะเฮิรตซ์เพื่อใช้พัฒนาโครงข่ายสื่อสารยุคที่ ๔ (4G) ด้วยมูลค่ามหาศาล ต่อยอดdkiให้บริการจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ในยุคที่ ๓ (3G)
แนะผู้ประกอบอสังหาฯ ปรับตัวตามสภาพเศรษฐกิจ
    ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย รายงานผลสำรวจภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยในประเทศ ห้องชุดยังครองตลาด โดยเฉพาะโครงการตามแนวรถไฟฟ้าตอบสนองความต้องการและสร้างผลตอบแทนสูง
จับตาอุตสาหกรรมเอทานอลยุคขาลงของราคาน้ำมัน
    ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (Economic Intelligence Center: EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ประเมินภาพรวมของอุตสาหกรรมเอทานอลมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีแรงขับเคลื่อนหลักมาจากนโยบายส่งเสริมของทางภาครัฐเป็นสำคัญ
กสิกรไทยประกาศเป็นผู้นำธุรกิจในทุกด้าน
    ธนาคารกสิกรไทยฯ ตั้งเป้าปี ๕๙ สินเชื่อรวมโตร้อยละ ๖ - ๗ บนพื้นฐานเศรษฐกิจไทยที่เติบโตร้อยละ ๓ พร้อมตอกย้ำการเป็นธนาคารแห่งเออีซีบวกสาม เร่งขยายเครือข่ายและบริการข้ามชาติ รองรับโอกาสทางธุรกิจในภูมิภาค ตั้งเป้าสินเชื่อต่างประเทศ ขยายตัวจากปี ๒๕๕๘ กว่าร้อยละ ๘๐
กรุงศรีฯ ก้าวสู่โกลบอลแบงก์รับความผันผวน
    หลังจากช่วงต้นปี มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) กลุ่มสถาบันการเงินใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้เพิ่มสัดส่วนการถือครองหุ้นในธนาคารกรุงศรีฯ และประกาศความสำเร็จการควบรวมกรุงศรี เข้ากับธนาคารแห่งโตเกียว - มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (BTMU)
ไทยพาณิชย์บุกเวียดนาม เปิดสาขาเต็มรูปแบบที่โฮจิมินห์
    ธนาคารไทยพาณิชย์เล็งเห็นโอกาสในการดำเนินธุรกิจในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม มีนโยบายขยายเครือข่ายสาขา ณ นครโฮจิมินห์ เพื่อรองรับธุรกิจและการลงทุนให้ครอบคลุมกลุ่มประเทศ CLMV
ซีไอเอ็มบีออกดอกเบี้ยพิเศษรับนโยบายกระตุ้นอสังหาฯ
    ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ขานรับนโยบายรัฐบาล เสนออัตราดอกเบี้ยพิเศษแบ่งเบาภาระคนซื้อบ้าน ปีแรกร้อยละ ๒.๙๐ เฉลี่ย ๓ ปีแรกร้อยละ ๔.๒๓ ถูกกว่าอัตราดอกเบี้ยในท้องตลาดร้อยละ ๐.๓๕
ทีเอ็มบี ผนึก บสย. หนุนเอสเอ็มอีรับเศรษฐกิจฟื้นปีหน้า
    ธนาคารทหารไทยหรือทีเอ็มบี จับมือ บสย. เพิ่มเครื่องมือช่วยเอสเอ็มอีกลุ่มธุรกิจนำเข้า-ส่งออก เสริมสภาพคล่องให้ดำเนินธุรกิจได้อย่างไม่สะดุด ด้วย TMB Quick Trade ตอบสนองลูกค้าเอสเอ็มอีด้วยวงเงินสินเชื่อธุรกรรมต่างประเทศสูงสุด ๔๐ ล้านบาท
บีโอไอไฟเขียวส่งเสริม ๑๕ โครงการ เกือบ ๔ หมื่นล้าน
    บอร์ดบีโอไออนุมัติส่งเสริมการลงทุน ๑๕ โครงการ เงินลงทุนรวมกว่า ๓๗,๐๐๐ ล้านบาท จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศทั้งด้านการใช้วัตถุดิบในประเทศ มูลค่าปีละ ๑๐,๐๐๐ ล้านบาท สร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้าเกษตร เกิดการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยี
เปิดช่องทางเข้าถึงข้อมูลภาครัฐ Government Access Channel
    สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ระดมช่องทางเข้าถึงข้อมูลภาครัฐ ทั้งเว็บไซต์, โทรศัพท์มือถือ, ตู้คีออส ฯลฯ หวังประชาชนทุกระดับทุกพื้นที่ใช้บริการและเข้าถึงข้อมูลใหม่ของรัฐอย่างง่ายดาย

เศรษฐกิจไทยยังพึ่งพิงตลาดโลก
    รัฐบาลเร่งออกมาตรการช่วยเหลือภาคธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ประคองกิจการให้อยู่รอดหวังรอเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวดีขึ้นในปีหน้า อย่างไรก็ตาม รากฐานที่จะสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาว จำเป็นต้องมองที่พื้นฐานความเป็นจริง คือ การพึ่งพาตลาดส่งออก
จากฟ้าสู่ดิน: สกลมหาสังฆปรินายก
     พระที่เป็นผู้นำคณะสงฆ์มีมาแต่เมื่อใดนั้น พระนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ระบุว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยนำแบบอย่างมาจากลัทธิลังกาวงศ์ ที่พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ทรงอัญเชิญพระสงห์จากลังกามาเผยแผ่พระพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาท
๓ แนวคิดสำคัญในโลกธุรกิจยุคดิจิทัล
    IBM Institute for Business Value สถาบันการศึกษาคุณค่าทางธุรกิจของไอบีเอ็มยักษ์ใหญ่ในโลกไอทีทำสำรวจในหัวข้อ 'Redefining Boundaries: The Global C-suite Study' เพื่อศึกษามุมมองของผู้บริหารระดับ 'C' ทั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด (CMO) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ (CIO) รวมถึงผู้บริหารระดับสูงในสายงานอื่นๆ ในหน่วยงานรัฐและเอกชน รวมกว่า ๕,๒๐๐ คน จาก ๒๑ อุตสาหกรรม ใน ๗๐ ประเทศทั่วโลก ด้วยการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวเป็นหลัก
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
การเลือกตั้งเมียนมา ดึงนักลงทุน แต่ยังต้องพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน
    จากการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาในวันที่ ๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๘ เมื่อผนวกกับแนวโน้มการได้รับสิทธิ GSP คืนจากสหรัฐฯในระยะอันใกล้ จะเป็นปัจจัยหนุนให้นักลงทุนต่างชาติหันมามองเมียนมาในฐานะจุดหมายการลงทุนที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอาเซียน
AIS mPAY รุกตลาด 'ดิจิทัล คอมเมิร์ซ' เต็มตัว
    เอไอเอสเดินหน้าสนับสนุนธุรกิจดิจิทัล คอมเมิร์ซ เต็มรูปแบบ ด้วยการพัฒนาระบบรับชำระเงิน mPAY Gateway ที่ครบวงจรที่สุด เพื่อผู้ประกอบการรายย่อย และบุคคลธรรมดาที่ค้าขายสินค้าบนโลกออนไลน์
ETDA เผยอีคอมเมิร์ซไทยมูลค่ากว่า ๒ ล้านล้านบาท
    ETDA แถลงผลการสำรวจมูลค่าอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย ปี ๒๕๕๗ มีมูลค่ากว่า ๒.๐๓ ล้านล้านบาท แบ่งออกเป็น B2B ๑.๒๓ ล้านล้านบาท B2C ๐.๔๑ ล้านล้านบาท และ B2G ๐.๓๙ ล้านล้านบาท คาดปี ๒๕๕๘
Mazda CX-3 สปอร์ตอเนกประสงค์
    Mazda ให้ความสำคัญสายการผลิตในประเทศไทย โดยลงทุนไปกว่า ๑๒,๐๐๐ ล้านบาท ขยายกำลังการผลิตโรงงานประกอบรถในโครงการอีโคคาร์ ระยะที่ ๒ และลงทุนอีกกว่า ๑๔,๐๐๐ ล้านบาท ผลิตเกียร์อัตโนมัติและเครื่องยนต์ SKYACTIV
นิทานประกอบการเรียน ป.เอก (ฉบับคลายเครียด)
    เกิดไฟไหม้ที่โรงอาบน้ำหญิง กลุ่มหญิงเปลือยล่อนจ้อนวิ่งหนีเอาตัวรอด ออกมาบนท้องถนน ตาแก่คนหนึ่งตะโกนฮาป่า บรรดาหญิงเปลือยนึกขึ้นได้ จึงพยายามใช้มือปกปิด แต่จุดล่อแหลมมีอยู่หลายจุด จึงต่างจ้าละหวั่นทำอะไรไม่ถูก ตาแก่ตะโกนบอก
    "ปิดใบหน้าก็พอ ข้างล่างมันเหมือนกันหมด"
    นิทานเรื่องนี้ให้แนวคิดว่า ในภาวะฉุกเฉินไม่อาจทำอะไรให้รอบคอบทุกด้าน จับจุดสำคัญก็พอ