• อีคอนนิวส์ ฉบับ 580 ประจำเดือนตุลาคม 2558
ไทยกับ 'TPP' เขตการค้าเสรีที่ใหญ่สุดในโลก
    หลังจากการเจรจาที่ยาวนานมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๑ ในที่สุด ๑๒ ประเทศเจรจา นำโดยสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ได้บรรลุข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership: TPP) เมื่อ ๖ ตุลาคม ๒๕๕๘ ซึ่งนับเป็นข้อตกลงที่จะสร้างเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก คิดเป็นสัดส่วนราวร้อยละ ๔๐ ของ GDPs โลก โดย ๑๒ ประเทศสมาชิก ประกอบด้วย สหรัฐฯ ญี่ปุ่น แคนาดา ชิลี เม็กซิโก เปรู ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน และเวียดนาม
รัฐใช้ e-Bidding หวังลดคอร์รัปชั่น
    ๑ ตุลาคม ๒๕๕๘ กรมบัญชีกลางประกาศใช้ระบบ e-Bidding และ e-Market อย่างเป็นทางการ เพื่อยกระดับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้ แต่ภาคเอกชนซึ่งเป็นผู้ประกอบการและผู้ประกอบวิชาชีพด้านการก่อสร้าง ตั้งข้อสังเกตว่า ระบบใหม่นี้มีช่องว่างที่อาจก่อให้เกิดปัญหาการประสานงานระหว่างหน่วยงานราชการกับผู้รับเหมา
ตลาดตราสารหนี้ไทยโตต่อเนื่อง
    ตลาดตราสารหนี้ไทยใน ๙ เดือนแรกของปี  ๒๕๕๘ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง มูลค่าคงค้างของตลาดตราสารหนี้โดยรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ ๖.๓๕ และมูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้นร้อยละ ๗ เมื่อเทียบกับสิ้นปีที่แล้ว บริษัทเอกชนให้ความสนใจออกตราสารหนี้เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวนบริษัทเอกชนที่ออกตราสารหนี้ที่ขึ้นทะเบียนกับ ThaiBMA สูงถึง ๒๗๔ บริษัท เมื่อเทียบกับ ๑๘๙ บริษัทในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา
จับกระแส M&A ในอาเซียน ไทยได้ประโยชน์การลงทุน
    ทิศทางเศรษฐกิจโลกยังคงอ่อนแรงและมีแนวโน้มการเติบโตช้าลง ส่งผลให้เกิดการแสวงหาโอกาสธุรกิจและเพิ่มศักยภาพการแข่งขันจากการควบรวมหรือการเข้าซื้อกิจการ (M&A) โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียและอาเซียนที่ยังมีอัตราการเติบโตสูง ธนาคารกสิกรไทยฯ เผยกระแสธุรกิจควบรวมและเข้าซื้อกิจการ ขยายตัวต่อเนื่องรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจ
กสอ. เผยสร้างมูลค่าเพิ่ม SMEs ทั่วไทย ๓๐%
    กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เผยผลการดำเนินงานปี ๒๕๕๘ ส่งเสริมสนับสนุน SMEs ทั่วไทย สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ร้อยละ ๓๐ พร้อมตั้งศูนย์บริการธุรกิจอุตสาหกรรม (Business Service Center : BSC)
กรมโรงงานฯ เร่งศึกษากฎหมายอุตสาหกรรมในกลุ่ม AEC
    การจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community : AEC) เป็นโอกาสของภาคอุตสาหกรรมไทยในการขยายการลงทุนเข้าไปยังประเทศสมาชิก AEC โดยผู้ประกอบการอุตสาหกรรมจะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย
กพร. หนุนจัดการโลจิสติกส์ลดต้นทุน
    กพร. เดินหน้าโครงการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบขนาดกลางและย่อมลดต้นทุนด้วยโลจิสติกส์ซัพพลายเชนราว ๓๕๓ รายคิดเป็นมูลค่า ๒,๖๐๐ ล้านบาท และเสนอรัฐเพิ่มงบในการเสริมศักยภาพผู้ประกอบ หวังจีดีพีภาพรวมขยาย  
Crackdown 2.0 ปฏิบัติการกวาดจับซอฟต์แวร์เถื่อน
    กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) รายงานผลการดำเนินคดีองค์กรธุรกิจที่ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ พร้อมประกาศเดินหน้าเร่งกวาดล้างการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย
ผลักดันซอฟต์แวร์ไทยเพิ่มผลิตภาพธุรกิจ
    การแข่งขันทางธุรกิจที่นับวันยิ่งขยายวงกว้างและทวีความรุนแรงมากขึ้น ธุรกิจไทยจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถแข่งขันอยู่รอดได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล ล่าสุด สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติที่มีบทบาทหลักในการส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ ร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ทำการศึกษาและเสนอแนวทางปฏิบัติที่หลอมรวมภาคบริการซอฟต์แวร์เข้ากับธุรกิจ SMEs
ถึงเวลารัฐเร่งฟื้นความเชื่อมั่นรับมือเศรษฐกิจทรุด
    การค้าโลกกำลังอยู่ในทิศทางที่เติบโตได้ช้าลง จากการขยายตัวที่ลดลงในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ที่ต้องพึ่งพาเงินทุนเคลื่อนย้าย กำลังเผชิญความเสี่ยงจากความผันผวนของค่าเงิน การส่งออกได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าตกต่ำ
จากฟ้าสู่ดิน: ภาษาไทย เครื่องมือของชาติ
     "ก่อนอื่นต้องขอขอบใจและแสดงความยินดีที่มีการตั้งชุมนุมภาษาไทยเพื่อรักษาและศึกษาเรื่องภาษาไทย และขอขอบใจที่ต้อนรับในวันนี้ ซึ่งท่านทั้งหลายไม่ได้เชิญมา แต่ว่าเชิญตัวเองมา เพราะว่าสุดแสนจะทนทาน
จับตาสวีเดนสู่ 'สังคมไร้เงินสด' ประเทศแรกของโลก
    รัฐบาลประเทศสวีเดนได้ตั้งเป้าหมายที่จะก้าวเข้าสู่ 'สังคมไร้เงินสด' หรือใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์เพียงอย่างเดียวเป็นประเทศแรกในโลก โดยทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ผ่านชุดคำสั่งสำเร็จรูป (application) ในโทรศัพท์เคลื่อนที่อัจฉริยะ (Smart Phone) ที่ชื่อว่า 'Swish' เป็นธุรกรรมแบบ real-time และไม่มีการกำหนดยอดขั้นต่ำ
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
สงสารชาวนาที่ใครก็ลุกขึ้นมา 'สงสาร'
    หลังยื่นฟ้องตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุดที่เพิ่งเกษียณอายุเมื่อสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ร่วมกับชุติชัย สาขากร อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ สุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน และกิตตินันท์ ธัชประมุข รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ด้วยข้อหารีบฟ้องคดีจำนำข้าว
'อังคณา' ปลื้ม ธอส. เติบโตทุกด้าน
    'อังคณา ปิลันธน์โอวาท ไชยมนัส' กรรมการผู้จัดการคนที่ ๑๒ และกรรมการผู้จัดการหญิงคนแรกของธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดผลงานตลอดช่วง ๒ ปี ๖ เดือน สามารถสร้างการเติบโตได้ในทุกด้าน เผยพร้อมตอบสนองนโยบายภาครัฐ ส่งเสริมการให้สินเชื่อที่อยู่อาศัยแก่ประชาชนอย่างยั่งยืน
เคทีซีงัดกลยุทธ์ 'ลุ้นของรางวัล'
    เคทีซีเร่งรุกโค้งสุดท้ายปลายปี อัดงบการตลาด จับมือพันธมิตรร้านค้าในหมวดกิน ช้อป เที่ยว ออกแคมเปญมอบของรางวัลในฝันกว่า ๒,๐๐๐ รางวัล รวมมูลค่ากว่า ๒๓ ล้านบาท ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ได้รับทั้งคะแนนสะสมปกติ และ pin เพื่อใช้แลกสิทธิ์เลือกลุ้นของรางวัลถูกใจได้เอง
เปิดตัว 'ซิตี้ เพรสทีจ' จับลูกค้ามือเติบ ๔๐,๐๐๐ บาทต่อเดือน
    ซิตี้แบงก์ ประเทศไทย มีฐานลูกค้าบัตรเครดิตอยู่กว่า ๑ ล้านบัตร มียอดการใช้จ่ายเฉลี่ย ๑๐,๐๐๐ บาทต่อบัตรต่อเดือน และเติบโตสูงกว่าอัตราการเติบโตเศรษฐกิจในประเทศ ล่าสุด ออกบัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจที่ออกแบบมาเพื่อดูแลลูกค้าและให้สิทธิพิเศษระดับโลก
'ลีซ อิท' จับมือแบงก์รัฐเปิดบริการ L/C หนุน SMEs
    บริษัทลีซ อิทฯ ผู้ให้บริการสินเชื่อครบวงจร ร่วมกับธนาคารกรุงไทย ให้บริการเปิด L/C เพื่อนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ ช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ที่มีปัญหา
ความล้มเหลวเป็นบทเรียนที่มีค่า..ดั่งกรณีของ UNIQLO
    Yanai Tadashi เป็นผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และรวยเป็นอันดับ ๔๑ ของโลก เขาเป็นเจ้าของบริษัทเสื้อผ้าชื่อ Uniqlo ร้านเสื้อผ้าชื่อดังที่มีสาขากว่า ๑,๓๐๐ แห่งทั่วโลก