• อีคอนนิวส์ ฉบับ 577 ประจำเดือนกรกฎาคม 2558
'เห่อเทคโนโลยี ชอบสังคม รักสุขภาพ'
พฤติกรรมเปลี่ยน โอกาสธุรกิจเปลี่ยน
    วิถีชีวิตผู้คนที่กำลังก้าวสู่ความเป็นสังคมเมืองมากขึ้น พร้อมๆ กับจำนวนคนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้น พฤติกรรมการใช้และเข้าถึงเทคโนโลยีได้สะท้อนถึงค่านิยมและรูปแบบการใช้ชีวิตของคนชั้นกลางในเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป ก่อให้เกิดโอกาสทางธุรกิจและการตลาดจากความต้องการและพฤติกรรมของผู้บริโภค
สร้างเสถียรภาพเศรษฐกิจรับมือความผันผวน
    เศรษฐกิจโลกอยู่ระหว่างฟื้นตัว กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาหรือตลาดเกิดใหม่ที่พึ่งพาการส่งออกเป็นเครื่องยนต์หลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หาทางลดดอกเบี้ยและปรับทิศทางค่าเงินให้มีความได้เปรียบในการแข่งขันช่วงชิงมูลค่าการค้าระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การพึ่งพาตลาดส่งออกในกลุ่มประเทศมหาอำนาจที่มีขนาดเศรษฐกิจและมูลค่าการค้าที่ใหญ่กว่า รวมถึงแนวโน้มการเคลื่อนย้ายเงินทุนที่รวดเร็วในตลาดการเงินโลก ทำให้เกิดความผันผวนที่ต้องปรับตัวให้พร้อมรับมืออยู่ตลอดเวลา

เศรษฐกิจชะลอ ระวังซ้ำรอยฟองสบู่อสังหาฯ
    ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีวงจรเติบโตและตกต่ำที่ต่อเนื่องหมุนเวียนไปตามภาวะเศรษฐกิจ การวิเคราะห์เรียนรู้ประสบการณ์จากอดีต เพื่อมองเห็นวัฏจักรตามรอบขาลงและขาขึ้น เมื่อรวมกับการศึกษาประเมินปัจจัยความผันผวนที่มีผลกระทบ เช่น กำลังซื้อ รายได้ การว่างงาน การกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยให้คาดการณ์สภาพปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นและหามาตรการเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะลุกลามจากวิกฤติในแต่ละรอบ

ดัชนีราคาอสังหาฯ ปรับเพิ่ม
    นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ แถลงว่า ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยผลการจัดทำดัชนีราคาห้องชุด ดัชนีราคาบ้านเดี่ยว และดัชนีราคาทาวน์เฮ้าส์ งวดไตรมาส ๒ ปี ๒๕๕๘

กสอ. เปิดแนวคิดปันน้ำอุตสาหกรรมสู่เกษตรกรรม
    กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมผุดนโยบายรณรงค์ใช้น้ำอย่างประหยัดในอุตสาหกรรมภาคการผลิตเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อลดต้นทุนการผลิตและเอื้อประโยชน์แก่ภาคเกษตรกรรมที่ประสบปัญหาน้ำไม่เพียงพอสามารถดึงน้ำไปใช้ในการเพาะปลูก

สรอ. เร่งขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล
    รัฐบาลได้ประกาศนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) มุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมบนพื้นฐานเทคโนโลยี โดยหน่วยงานรัฐถือเป็นภาคสำคัญที่ต้องปรับการทำงานให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลง ซึ่งสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (สรอ.) มีภารกิจหลักในการสนับสนุนการขับเคลื่อนรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศ ด้วยการผลักดันหน่วยงานรัฐให้ปรับปรุงระบบบริการรวมถึงโครงสร้างพื้นฐานให้พร้อมก้าวสู่การยกระดับการพัฒนาได้ตามนโยบาย

กสิกรไทยใช้ระบบไอทีหลักใหม่สู่ผู้นำดิจิทัลแบงกิ้ง
    ธนาคารกสิกรไทยประกาศใช้งานระบบไอทีหลักใหม่ต่อยอดธุรกิจลุยศึกดิจิทัลแบงกิ้ง มุ่งครองความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมบริการ โดยสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เทคโนโลยีทันสมัยต่าง ๆ ของลูกค้าอย่างทันท่วงที เพื่อตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ


จาก 'แปรรูป' สู่ 'ปฏิรูป' รัฐวิสาหกิจไทย?
    รัฐวิสาหกิจไทยมีแนวโน้มที่ขนาดสินทรัพย์และเงินลงทุนจะเพิ่มสูงมากขึ้นทุกปี เมื่อเทียบกับขนาดเศรษฐกิจหรือ GDP ของประเทศ แต่กลับมีส่วนร่วมในการสร้างรายได้และผลตอบแทนที่ค่อนข้างน้อย ทำให้เกิดการกระจุกตัวของทรัพยากรและสินทรัพย์ในประเทศในวงจำกัด
แนวคิดจากการทรงงาน (๓)
     สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) ถอดโจทย์หลักการทรงงานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกมาเป็นแนวคิดได้ ๒๓ ประการ บางแนวคิดในปัจจุบัน มีพัฒนาการเป็นทฤษฎีไปแล้ว เช่น เศรษฐกิจพอเพียง
'ลงทุนสุนทาน' แนวคิดต่อยอด CSR
    การให้ความช่วยเหลือสังคมตามแนวคิด Corporate Social Responsibility (CSR) ส่วนใหญ่ที่มักทำกันคือการ 'บริจาค' ทั้งการบริจาคในรูปของการให้เงินและบริจาคสิ่งของ
    ปัญหา คือ ตัวองค์กรหรือผู้บริจาคจะบริจาคได้เป็นครั้งคราว
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ทุจริตถึงขั้นประหารชีวิต
    ฮือฮามาแรงกลบข่าว 'ได้ดีเพราะพี่ให้' ไปเลย คือ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่ ๓) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วเมื่อ ๙ กรกฎาคม ๒๕๕๘ เพราะฉบับนี้ มีโทษคนทุจริตสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิตให้ตายตกไปตาม ๆ กันเลยแน่ะ
เคทีซีเดินหน้าขยายฐานลูกค้าทุกช่องทาง
    เคทีซี กระตุ้นตลาดบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล เร่งขยายฐานสมาชิกใหม่ทุกช่องทาง  
ไทยพาณิชย์-ปตท. เปิดตัว PTT Cash Easy 1.0
    ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้รับมอบหมายจาก ปตท. ให้พัฒนาระบบบริหารสภาพคล่องและเป็นตัวแทนให้บริการจ่ายเงิน 
อินทัชร่วมลงทุนนวัตกรรมใหม่เพื่อการตลาดยุคดิจิทัล
    โครงการอินเว้นท์ โดยอินทัช โฮลดิ้งส์ สนับสนุนเงินทุน ๑.๕๔ ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับบริษัทผู้ให้บริการ 
ซีเอส ล็อกซอินโฟจับมือพันธมิตรให้บริการ Cloud
    ซีเอส ล็อกซอินโฟ ร่วมมือกับ Rapid Cloud และ HP ให้บริการ CRM Software-as-a-Service  
'กนอ.' โรดโชว์ญี่ปุ่น นักลงทุนสนใจเขตเศรษฐกิจพิเศษ
    กนอ. เผยผลโรดโชว์ญี่ปุ่น มีนักลงทุนจำนวนมากให้ความสนใจ
BWG สร้างโรงไฟฟ้าจากวัสดุเหลือใช้อุตสาหกรรม
    เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน ก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงวัสดุอุตสาหกรรมไม่ใช้แล้ว ขนาด ๙.๔ เมกะวัตต์ 

ปัญหาของตนเป็นเรื่องเล็ก
    กาลครั้งหนึ่ง มีขอทานคนหนึ่งออกขอทานทุกวัน เขาอยากจะมีชีวิตเหมือนคนปกติ เพราะฉะนั้น เขาจึงมักจะขอทานเสบียงกรังและตุนไว้ แต่ว่าเขากักตุนเสบียงมาหลายปี ยุ้งฉางของเขาก็มีเพียงข้าวสารนิดหน่อย เขาไม่เข้าใจว่าทำไมเป็นเช่นนั้น เขาจึงตัดสินใจค้นหาสาเหตุ
กัมพูชา: ภาษา ความคิด ธุรกิจ ชีวิตพลเมืองอาเซียน
    การเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (ASEAN Community: AC) ภายในสิ้นปี ๒๕๕๘ ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ ขณะที่คนไทยจำนวนหนึ่ง เตรียมตัวล่วงหน้าด้วยการเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมของประเทศเพื่อนบ้าน