• อีคอนนิวส์ ฉบับ 576 ประจำเดือนมิถุนายน 2558
หยุดหากินกับคนป่วย ถึงเวลาควบคุมราคายา
    หลายๆ ประเทศในสังคมโลก ทั้งประเทศที่พัฒนาแล้วและกำลังพัฒนา ล้วนมีการกำหนดมาตรการต่าง ๆ เพื่อควบคุมราคายาให้มีความเหมาะสม สอดคล้องกับรายได้และค่าครองชีพในประเทศ โดยการควบคุมราคาทั้งในกระบวนการขึ้นทะเบียนตำรับยา กระบวนการคัดเลือกยาเข้าสู่บัญชียาหลัก และกระบวนการเบิกจ่ายยาของผู้จ่ายค่ายารายใหญ่
'ศุลกากร' ปัญหาเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานอาเซียน
    รัฐบาลไทยลงนามบันทึกความเข้าใจกับรัฐบาลจีน ก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ - แก่งคอย และมาบตาพุด - แก่งคอย - นครราชสีมา - หนองคาย เมื่อปี ๒๕๕๗ และลงนามบันทึกความร่วมมือด้านระบบรางกับญี่ปุ่น
ปลุกชีพโครงการ LEED - X ฐานข้อมูลแรงงานทั่วประเทศ
    สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ฟื้นระบบ LEED - X หวังยกระดับนโยบายร่วมกันระหว่างหน่วยงาน เพื่อกำหนดทิศทางวางแผนกำลังคนและแรงงานที่ยั่งยืน สอดคล้องกับความต้องการในภาคอุตสาหกรรม พร้อมพัฒนาเชื่อมโยงเครือข่ายข้อมูลสู่ยุคดิจิทัล
เปิดวิสัยทัศน์เลขาธิการ ก.ล.ต. คนใหม่ 'รพี สุจริตกุล'
    'รพี สุจริตกุล' เลขาธิการ ก.ล.ต. คนล่าสุด เดินหน้าวางรากฐานระยะยาว ยกระดับตลาดทุนสู่มาตรฐานสากล ปรับโครงสร้างสายงาน พัฒนาการกำกับดูแลตลอดขั้นตอน ผ่อนคลายระเบียบหลักเกณฑ์
ไทยพาณิชย์คาดเงินทุนไหลเข้าดันหุ้นไทยทะลุ ๑,๗๐๐ จุด
    รายงานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่า อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจโลกในปี ๒๕๕๘ จะยังทรงตัวอยู่ในระดับร้อยละ ๓.๕ และการขยายตัวในประเทศต่าง ๆ ยังมีความไม่สมดุล
เดินหน้า ๕ ยุทธศาสตร์ไอซีทีสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัล
    กระทรวงไอซีทีภายใต้การเปลี่ยนผ่านสู่กระทรวงใหม่ เดินหน้า ๕ ยุทธศาสตร์ กระตุ้นเศรษฐกิจด้วย Digital Economy เพิ่มการเข้าถึงและใช้งานเทคโนโลยี สร้างการเรียนรู้ตลอดชีวิต พร้อมดัน ซิป้า ยุคใหม่ เร่งสนองนโยบายด้านการส่งเสริมอี - คอมเมิร์ซ และดิจิทัลคอนเทนต์
จี้รัฐขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 'มองแนวโน้ม-หาต้นแบบ'
    สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย ประกาศ ๔ พันธกิจ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไอทีไทย ชี้หน่วยงานรัฐตั้งใหม่ ไม่สำคัญเท่าต้องเป็นต้นแบบที่สร้างให้เกิดการปฏิรูปเปลี่ยนแปลง
โครงสร้างสังคมเปลี่ยน ธุรกิจประกันชีวิตปรับกลยุทธ์
    ธุรกิจประกันชีวิต เร่งพัฒนากลยุทธ์ รับมือโครงสร้างสังคมที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป เมืองไทยฯ มุ่งสู่ผู้นำด้านการดูแลสุขภาพที่ครบวงจร ภายใต้โครงการ MTL Six Packs
กสอ. สร้างมูลค่าเพิ่มอาหารแปรรูปรับกระแสรักสุขภาพในอาเซียน
    กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เดินหน้าสร้างมูลค่าเพิ่มและยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้กับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป
บีโอไอมั่นใจการลงทุนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
    ๕ เดือน บีโอไออนุมัติลงทุนแล้ว ๓๙๑,๗๒๐ ล้านบาท เผยเห็นเม็ดเงินลงทุนจริงเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจในปีนี้
กรมโรงงานฯ เปิด ๓ มาตรการป้องกันมลพิษน้ำ
    กรมโรงงานอุตสาหกรรมเปิด ๓ มาตรการป้องกันมลพิษน้ำจากโรงงานอุตสาหกรรม ควบคุมการระบายน้ำทิ้ง คุมเข้มติดตั้งอุปกรณ์แสดงสัญญาณตรวจจับน้ำเสีย

เครือข่ายประชาชนฯ จี้รัฐสร้างความมั่นคงพลังงาน
    เครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย เสนอแนวทางให้รัฐบาล กำหนดหลักเกณฑ์การเปิดประมูลแข่งขันผลตอบแทนสูงสุดให้แก่รัฐในการผลิตปิโตรเลียม โดยใช้ระบบแบ่งปันผลผลิต ในแปลงสัมปทานที่มีศักยภาพการผลิต รวมถึงเสนอร่างกฏหมายปิโตรเลียม ฉบับใหม่ มุ่งเน้นการให้สิทธิและการมีส่วนร่วมของประชาชน
แนวคิดจากการทรงงาน (๒)
     สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) ถอดโจทย์หลักการทรงงานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ออกมาเป็นแนวคิดได้ ๒๓ ประการ บางแนวคิดในปัจจุบัน มีพัฒนาการเป็นทฤษฎีไปแล้ว เช่น เศรษฐกิจพอเพียง
เศรษฐกิจไทยยังต้องลุ้นต่อไป
    ใครที่คาดหวังว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะกลับมาฟื้นตัวได้ดี คงต้องคิดใหม่ เพราะการวิเคราะห์จากหลายสำนักระบุในทิศทางที่ยังน่ากังวล
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ไม่ใช่แค่ถอดยศ
    หลังรัฐประหาร ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๗ สังเกตได้ว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เหมือนเลี่ยงการแตะต้องหรือกล่าวถึงการถอดยศและเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ที่พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นอยู่และได้รับ - แม้เมื่อเป็นนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่งหนึ่งแล้วเช่นกัน
ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์ เลือกเมโทรซิสเต็มส์วางระบบ
    ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดงบ ๒๘๕ ล้านบาท จ้าง 'เมโทรซิสเต็มส์' ออกแบบพัฒนาและติดตั้งโปรแกรมสหกรณ์ออมทรัพย์ 
ช่อง True4U ทุ่ม ๒,๐๐๐ ล้าน ชิงอันดับดิจิทัลทีวี
    ทรูโฟร์ยู (True4U) สถานีโทรทัศน์ดิจิทัลฟรีทีวี ช่องสาระบันเทิง เล็งก้าวสู่ผู้นำดิจิทัลทีวี ทุ่มงบ ๒,๐๐๐ ล้านบาท 
เคจีไอส่ง POWER TRADE ทางเลือกใหม่ในการลงทุน
    บริษัทหลักทรัพย์เคจีไอฯ เปิดตัว POWER TRADE โปรแกรมซื้อขายหลักทรัพย์และอนุพันธ์แบบเรียลไทม์ 
บีอีซี-เทโร มิวสิค เดินหน้าขยายฐานตลาดเพลงอาเซียน
    บีอีซี-เทโร มิวสิค เดินหน้ารุกธุรกิจเพลงอาเซียนเต็มพิกัด 
ปูนซิเมนต์ไทย เร่งลงทุนในอาเซียน ตอกย้ำผู้นำองค์กรนวัตกรรม
    ปูนซิเมนต์ไทย ตอกย้ำความเป็นผู้นำองค์กรนวัตกรรม ร่วมมือกับสถาบันวิจัยชั้นนำทั้งในและนอก
ไทยซัมซุงประกันชีวิตเร่งสร้างผลงาน
    ๕ เดือนแรกไทยซัมซุงประกันชีวิตสร้างเบี้ยทะลุเป้า

วางใจไว้ที่บ้าน
    หนุ่มหนึ่งกลับบ้านหลังดื่มจนตัวเบา พอเข้าบ้าน เปิดไฟ ร้องเรียกเมีย ไร้เสียงขาน ก้มหน้าพบหนังสือขอหย่าบนตู้รองเท้า
    หนุ่มงง ไม่นึกว่าเจ้าหล่อนจะเอาจริง ผัวเมียทะเลาะกันบ่อย อย่างมากหล่อนเพียงงอน ไม่พูดด้วย หรือกลับบ้านแม่ไปสักพัก จากนั้นก็คืนมาเป็นปกติ
ทว่าครั้งนี้ เรื่องไม่เล็กเสียแล้ว

เนปาลไม่ยอมแพ้
    เหตุแผ่นดินไหวขนาด ๗.๙ เมื่อ ๒๕ เมษายน ๒๕๕๘ ถือเป็นภัยพิบัติครั้งร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อประเทศเนปาลในหลาย ๆ ด้าน และยาวนาน รวมทั้งภาพประทับใจจากการไปเยือนแหล่งอารยธรรมและความงามตามธรรมชาติในเมืองต่าง ๆ