• อีคอนนิวส์ ฉบับ 573 ประจำเดือนมีนาคม 2558
The New Sick Man of Asia
คอร์รัปชั่นต้นเหตุ 'ไทยป่วย'
    การคอร์รัปชั่นเป็นปัญหาเรื้อรังในระบบเศรษฐกิจและสังคมไทยมาเป็นเวลานาน แม้จะมีความพยายามลดระดับความรุนแรงของปัญหา แต่งก็ยังไม่มีมาตรการแก้ไขใด ๆ ที่มีประสิทธิผลเป็นรูปธรรม เห็นได้จากการจัดทำดัชนีภาพลักษณ์การคอร์รัปชั่น (Corruption Perception Index) ขององค์กรเพื่อความโปร่งใสระหว่างประเทศ (Transparency International) ให้ประเทศไทยได้คะแนนความโปร่งใสเพียง ๓๘ จากเต็ม ๑๐๐ เป็นลำดับที่ ๘๕ จาก ๑๗๕ ประเทศที่ทำการสำรวจ
คลังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะยาว
ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้เศรษฐกิจโตแค่ ๒.๘%
    สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เผยเศรษฐกิจไทยเริ่มปรับตัวดีขึ้น ทั้งการบริโภค การลงทุน การส่งออกสินค้าและบริการ แต่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังคงเปราะบางจากการใช้จ่ายของภาคเอกชนที่ฟื้นตัวช้าและความผันผวนของเศรษฐกิจโลก กระทรวงการคลังจึงเร่งใช้จ่ายเพื่อพยุงเศรษฐกิจในยามที่ภาคเอกชนยังฟื้นตัวเปราะบาง นอกจากนี้ ยังมีมาตรการเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจระยะยาว ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับคาดการณ์เศรษฐกิจไทย โดยเติบโตลดลง แม้แรงกดดันเงินเฟ้อต่ำ แต่การฟื้นตัวช้า ส่งออกยังหด ขณะที่ต้องรอความชัดเจนการลงทุนภาครัฐที่จะช่วยหนุนส่งการบริโภคและลงทุนภาคเอกชน
หนุนสร้างเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ด้วยทุนทางวัฒนธรรมและปัญญา
    ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมชุมชน เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตลาดค่อนข้างจำกัด เนื่องจากผลิตภัณฑ์มีความล้าสมัยไม่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ช่วยในการผลิตให้มีคุณภาพมาตรฐานมากขึ้น นอกจากนี้ ยังขาดความรู้ความเข้าใจการพัฒนากระบวนการผลิตที่ถูกต้อง
ชี้ธุรกิจประกันมีโอกาสเติบโตในอาเซียน
    เศรษฐกิจเอเชียขยายตัวดีสร้างโอกาสให้ธุรกิจประกันภัยเติบโตได้ในภูมิภาค คปภ. แนะผู้ประกอบการปรับตัวรองรับการแข่งขัน ชี้ธุรกิจประกันในประเทศสามารถอาศัยความได้เปรียบจากการตัดสินใจวางแผนทิศทางธุรกิจที่รวดเร็ว ด้านสมาคมประกันชีวิตไทยเสนอให้ผลักดันผลิตภัณฑ์ควบการลงทุนหรือยูนิตลิงค์
เมืองไทยฯ ออกประกันเบาหวาน/คุ้มครองโรคร้ายตั้งแต่เริ่ม
    เมืองไทยประกันชีวิต ชู ๒ แบบประกันนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่ ดูแลโรคเบาหวานและภาวะแทรกซ้อน พร้อมเปิดตัวสัญญาเพิ่มเติมคุ้มครองโรคร้ายแรงตั้งแต่ระยะเริ่มต้น
ทิพยประกันชีวิตพร้อมเข้าตลาดหุ้น
   ทิพยประกันชีวิต เปิดเกมรุกตลาดแบบเข้มข้น หลังเติบโตต่อเนื่องตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเตรียมกระจายหุ้นเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ และเดินแผนงาน ๓ ด้าน สนับสนุนการขยายตัว ตั้งเป้ายอดเบี้ยประกันภัยรับรวม ๕,๕๐๐ ล้านบาท 
ธนชาตประกันภัยตั้งเป้าเบี้ยรับ ๖,๕๐๐ ล้านบาท
    ธนชาตประกันภัย เผยผลประกอบการปี ๒๕๕๗ เบี้ยประกันภัยรับรวม ๕,๘๐๐ ล้านบาท กำไรสุทธิกว่า ๑,๐๐๐ ล้านบาท สำหรับปีนี้เดินหน้ารุกต่อเนื่อง ส่ง ๒ ผลิตภัณฑ์ประกันภัยบ้านและเด็ก พร้อมยกระดับบริการ มุ่งรักษาฐานลูกค้า ตั้งเป้าเบี้ยรับรวม ๖,๕๐๐ ล้านบาท
อิตัลไทย เดินหน้าครั้งใหญ่ โต ๒ เท่า ใน ๕ ปี
    อิตัลไทย ฉลองครบ ๖๐ ปี ทุ่ม ๑๑,๐๐๐ ล้านบาท ประกาศวิสัยทัศน์เร่งผลักดันการเติบโตธุรกิจหลักทั้งเครื่องจักรกล รับเหมาด้านวิศวกรรม และการโรงแรม ตั้งเป้าหมายยอดรายได้เพิ่ม ๒ เท่า ใน ๕ ปี สร้างมูลค่าธุรกิจรวมกว่า ๒๕,๐๐๐ ล้านบาท
บีโอไอตั้งทีมบูรณาการข้อมูลการลงทุน
    บีโอไอเผยช่วง ๒ เดือนแรก มีโครงการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาลรวมมูลค่ากว่า ๑๓,๐๐๐ ล้านบาท ทั้งซอฟต์แวร์ พลังงานทดแทน กิจการ ITC และ IHQ กิจการเกษตรแปรรูป มั่นใจเกิดการลงทุนที่สร้างคุณค่า และเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ
คนไทย 'ใช้เงินไม่เป็น' ปัญหาของชาติ!
    ภาวะหนี้สินครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนปัจจุบันส่งผลกระทบต่อการเติบโตของการบริโภคภายในประเทศจนชะลอตัวลง โดยข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พบว่า ระดับหนี้ในระบบสถาบันการเงินของภาคครัวเรือนไทย เพิ่มขึ้น
เรื่องเล่าจากชาวจุฬาฯ
     ครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว มีนิสิตหญิงจุฬาฯ สองสามคนเดินเข้าไปในร้านหนังสือดวงกมล สยามสแควร์ แล้วมีผู้ยกมือไหว้นิสิตซึ่งเด็กกว่า ขณะที่บางคนโน้มศีรษะคำนับ "ไม่เป็นไรค่ะ ขอบคุณค่ะ วันนี้เป็นนิสิต มาหาซื้อหนังสือ เชิญทุกท่านตามสบายค่ะ"
เบื้องหลังข่าวลือ ‘ลี้ภัย’
    อัยการสูงสุดเมื่อเช้าวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๕๘ ออกมาประกาศฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขณะที่สายวันเดียวกัน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติถอดถอนอดีตนายกฯ หญิงคนแรกของไทย
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
สิงคโปร์ หลัง ลี กวน ยู
    บรรยากาศโศกเศร้าและการแสดงออกของคนสิงคโปร์ เช่น การเข้าแถวนานค่อนวันเพื่อรอเคารพศพลี กวน ยู (Lee Kuan Yew) นายกรัฐมนตรีคนแรกของสิงคโปร์ ที่ถึงแก่อสัญกรรมตอนเช้าตรู่ของวันจันทร์ที่ ๒๓ มีนาคม
ถึงคราวอดีต ๓๘ ส.ว.
    การแก้ไขรัฐธรรมนูญสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังไม่จบ เพราะอดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ๓๘ คน ยังมีคดีกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)
เศรษฐกิจจีนปี ๒๕๕๘ อาจโตเพียงร้อยละ ๖.๙
    รัฐบาลจีนกำหนดเป้าหมายอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี ๒๕๕๘ ไว้ที่ร้อยละ ๗.๐ ซึ่งต่ำกว่าการเติบโตในปี ๒๕๕๗ ที่ร้อยละ ๗.๔ สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลต่อปัญหาเชิงโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่สะสมต่อเนื่อง 
เปิด ๑๔ ห้องชุดสุดหรู แพงสุดหน่วยละ ๒๗๔ ล้านบาท
    ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย  รายงานผลการจัดอันดับโครงการอาคารชุดที่มีห้องชุดขายในราคาสูงสุด ณ ปัจจุบัน
แบงก์กรุงเทพฯ ชิงรุกทั้งเอเชียและอาเซียน
    โอกาสจากอาเซียนที่จะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจในปลายปีนี้ มีความท้าทายและน่าจับตายิ่งขึ้น เมื่อประจวบเหมาะกับทิศทางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกที่นับวันยิ่งต้องพึ่งพาการเติบโตของเอเชีย
ทหารไทยฯ ต่อยอดโครงการเพิ่มประสิทธิภาพซัพพลายเชน
    ธนาคารทหารไทยฯ ตอกย้ำการเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทาน หรือซัพพลายเชน นับเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้การสร้างเครือข่ายธุรกิจผู้ประกอบการ และยังได้ประสิทธิผลการพัฒนามากกว่ามุ่งเน้นเฉพาะในองค์กร
เคทีซีกำไรพุ่ง ๑.๗ พันล้านจากการบริหารต้นทุนคุมคุณภาพหนี้
    บริษัทบัตรกรุงไทยฯ รายงานผลประกอบการประจำปี ๒๕๕๗ รายได้รวม ๑๔,๓๓๗ ล้านบาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๐ จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ผลกำไรสุทธิ ๑,๗๕๕ ล้านบาท เติบโต ร้อยละ ๖๙
รักครั้งแรกใช่จะผิดหวังเสมอไป (จบ)
    หลังจากนั้น งานศพของซีถูกจัดขึ้นท่ามกลางแขกหลายคน รวมทั้งเพื่อนของซีด้วย
วันนี้เป็นวันสุดท้าย เป็นวันเผาศพ แม่ซีเข้ามาหาผมแล้วก็ยื่นซองเอกสารสีน้ำตาลให้ผม