• อีคอนนิวส์ ฉบับ 572 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2558
สังคมไทยชรา เด็กเกิดน้อย วัยทำงานลด
ถึงเวลาเลื่อนเกษียณ ผู้สูงอายุต้องทำงาน
    สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้ประมาณการประชากรไทยในระยะ ๓๐ ปีข้างหน้า พบว่า ในปี ๒๕๘๓ ไทยจะมีผู้สูงอายุ ๖๐ ปีขึ้นไป สูงถึง ๒๐.๕ ล้านคน หรือมีสัดส่วนร้อยละ ๓๒.๑ ของประชากรไทยทั้งหมด แต่จะมีวัยแรงงานเพียง ๓๕.๒ ล้านคน และวัยเด็ก ๘.๒ ล้านคน
ซีอีโอ 'อาเซียน' มั่นใจเศรษฐกิจเติบโตต่อเนื่อง
    การเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ทุกประเทศในกลุ่มจะได้รับประโยชน์ทางการค้าจากขนาดตลาดที่ใหญ่ขึ้น ด้วยประชากรที่รวมกันกว่า ๖๐๐ ล้านคน ซึ่งข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติที่ว่าด้วยการค้าและการพัฒนา 
กรมโรงงานอุตสาหกรรมหนุนแปลงเครื่องจักรเป็นทุน
    กรมโรงงานอุตสาหกรรมรุกสร้างสภาพคล่องให้อุตสาหกรรมไทย หนุนผู้ประกอบการแปลงเครื่องจักรเป็นทุน นำเครื่องจักรในโรงงานมาจดทะเบียนและจดจำนอง
บ้านปูฯ วางยุทธศาสตร์เติบโตระยะยาว
    บ้านปูฯ ชูยุทธศาสตร์ผลักดันการเติบโตในระยะยาวถึงปี ๒๕๖๓ ต่อยอดธุรกิจถ่านหินควบคู่การขยายธุรกิจผลิตไฟฟ้า
กนอ. หวังขายพื้นที่ ๔,๐๐๐ ไร่รองรับ AEC
   ปี ๒๕๕๘ กนอ. ตั้งเป้าหมายขายและให้เช่าพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ ๔,๐๐๐ ไร่ เผยนักลงทุนยังให้ความสนใจอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนปลายปี
กสิกรไทยรุกขยายฐานลูกค้ารายย่อยถึงใหญ่
    ธนาคารกสิกรไทยฯ ชี้ธุรกิจขนาดใหญ่ต้องเสริมศักยภาพจากการระดมเงินในตลาดทุน พร้อมเป็นพันธมิตรให้คำแนะนำ ด้านลูกค้าเอสเอ็มอี เน้นดูแลอย่างครบวงจร
'ชาติชาย พยุหนาวีชัย' ประกาศนำ 'ออมสิน' สู่ยุคใหม่
    'ชาติชาย พยุหนาวีชัย' วางเป้าหมายธนาคารออมสินให้เป็น 'ธนาคารของประชาชน' ที่พร้อมส่งเสริมการออม พัฒนาและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของประชาชน เศรษฐกิจ และสังคม
ไทยพาณิชย์ฯ ในยุคเปลี่ยนผ่านก้าวข้ามความท้าทาย
    ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ เผยยุทธศาสตร์ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธนาคารหลักของลูกค้า พร้อมมุ่งสู่ความเป็นเลิศในด้านบริการและธุรกรรมการเงิน
C 300 BlueTEC HYBRID หรูควบคู่ประหยัด
    เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) ส่ง C-Class BlueTEC HYBRID ใหม่พร้อมกัน ๒ รุ่น คือ C 300 BlueTEC HYBRID AMG Dynamic และ C 300 BlueTEC HYBRID Estate AMG Dynamic ที่นอกจากจะหรูหราแล้วยังประหยัดเชื้อเพลิงและลดมลพิษอีกด้วย โดยทั้ง ๒ รุ่นมาพร้อมกับเทคโนโลยีเครื่องยนต์ใหม่ดีเซลไฮบริด
ไทยสมุทรฯ รุกพัฒนาตัวแทน/เพิ่มศักยภาพทุกช่องทาง
    ไทยสมุทรประกันชีวิต รุกตลาด ปี ๒๕๕๘ เร่งเดินหน้าสรรหาตัวแทนประกันชีวิต เพื่อพัฒนาสู่ตัวแทนประกันชีวิตที่มีคุณภาพ
เมืองไทยเผยยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง/โตอย่างมั่นคง
    เมืองไทยประกันชีวิตประกาศเป้าหมายเติบโตอย่างยั่งยืนและแข็งแกร่ง พร้อมบุกทุกช่องทาง โดยยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง
เมืองไทยประกันภัยเก็บเบี้ยรวมกว่าหมื่นล้าน
    เมืองไทยประกันภัยกำไรปี ๒๕๕๗ สุทธิ ๘๕๖ ล้านบาท ด้วยยอดเบี้ยประกันภัยรับรวม ๑๐,๒๓๓ ล้านบาท
ธนาคารพาณิชย์ไทยมั่นคงพร้อมรับความผันผวนทางเศรษฐกิจ
    แบงก์ชาติเผยผลการดำเนินงานของธนาคารพาณิชย์ไทยปี ๒๕๕๗ ว่า ระบบธนาคารพาณิชย์ยังคงมีเสถียรภาพ โดยสินเชื่อขยายตัวชะลอลงตามภาวะเศรษฐกิจ ส่งผลให้กำไรจากการดำเนินงานชะลอลง คุณภาพสินเชื่อโดยรวมทรงตัวแต่ด้อยลงบ้างในสินเชื่ออุปโภคบริโภค
พระบรมวงศานุวงศ์ในรัชกาลปัจจุบัน
     พระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และพระนาม พระบรมวงศานุวงศ์ในรัชกาลปัจจุบัน ลำดับโดยสำนักราชเลขาธิการ ดังนี้
เบื้องหลังข่าวลือ ‘ลี้ภัย’
    อัยการสูงสุดเมื่อเช้าวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๕๘ ออกมาประกาศฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขณะที่สายวันเดียวกัน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติถอดถอนอดีตนายกฯ หญิงคนแรกของไทย
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ทำไมการบินไทยจึงตกต่ำ
    กรณียกเครื่องการบินไทยตามแผนปฏิรูปของคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.)
    ในฐานะผู้นำการต่อสู้เพื่อองค์กรขณะทำ.งานที่บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ความเห็นและข้อเสนอของแจ่มศรี สุกโชติรัตน์ อดีตประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย
'รายได้ของผู้สูงอายุ' ปัญหาใหญ่ของสังคมคนชรา
    สังคมไทยกำลังเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางประชากร โดยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว คาดว่า ในอีก ๗ ปีข้างหน้า โครงสร้างประชากรจะเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์
ซีไอเอ็มบี ไทยฯ วางเป้าหมายเติบโตเต็มศักยภาพ
    ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทยฯ ประกาศเป้าหมายปี ๒๕๕๘ รุกขยายฐานลูกค้าและสร้างการเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ
ตลาดหุ้นไทยซื้อขายต่อวันสูงสุดในอาเซียนต่อเนื่อง ๓ ปี
    ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยปี ๒๕๕๗ มีมูลค่าซื้อขายหลักทรัพย์ ๔๕,๔๖๖.๔๙ ล้านบาทต่อวัน เป็นระดับสูงสุดในอาเซียนต่อเนื่องเป็นปีที่ ๓
ปี ๕๗ เอ็มเอฟซีฯ จัดกองทุนกว่า ๔ แสนล้าน โต ๒๕%
    บลจ.เอ็มเอฟซีฯ เผยปี ๒๕๕๗ มีรายได้ ๙๐๓ ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ ๒๑๙ ล้านบาท ตั้งเป้าปี ๒๕๕๘ เพิ่มมูลค่าทรัพย์สินสุทธิเป็น ๔๓๘,๐๐๐ ล้านบาท
การเคหะฯ ประกาศ ๖ ยุทธศาสตร์หลัก
    ๔๒ ปี การเคหะฯ พัฒนาที่อยู่อาศัยไปแล้วกว่า ๗๐๐,๐๐๐ หน่วย ก้าวต่อไปเตรียมดำเนินงานตาม ๖ ยุทธศาสตร์หลัก เร่งปิดยอดขายโครงการหลัก
เร่งกวาดล้างซอฟท์แวร์เถื่อนหนุนเศรษฐกิจดิจิทัล
    กองบังคับการฯ อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เร่งดำเนินการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ เพื่อรองรับการสร้างระบบเศรษฐกิจดิจิทัลที่ยั่งยืนให้แก่ประเทศ
กฟน. จับมือ CAT พัฒนาระบบโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ
    การไฟฟ้านครหลวง ร่วมกับ กสท โทรคมนาคม พัฒนาระบบโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ เพื่อช่วยให้ กฟน. สามารถวางแผนบริหารการให้บริการไฟฟ้าแก่ประชาชน
รักครั้งแรกใช่จะผิดหวังเสมอไป (๑)
    ลองอ่านดูแล้วหันไปดูคนข้างๆ บอกรักให้เขารู้ว่าเขาเป็นคนสำคัญแค่ไหน…ให้เขารู้ว่าคุณรักเขาแค่ไหน เรื่องนี้ผมไม่รู้ใครแต่ง แต่ผมอยากให้มันอยู่ในกระทู้ของผม เพื่อจะมีคนอ่านมันมากขึ้นสักคนก็ยังดี...ขอบคุณครับ