• อีคอนนิวส์ ฉบับ 571 ประจำเดือนมกราคม 2558
สิ้น GSP ส่งออกหวังพึ่ง FTA ไทย-อียู'
กฎหมายการค้าไทยพร้อมหรือยัง?
    การยึดอำนาจรัฐบาลอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๖ ได้ส่งผลกระทบต่อการเจรจาเขตการค้าเสรี (Free Trade Area: FTA) ระหว่างไทยและสหภาพยุโรปที่ตามแผนเดิมจะสรุปผลการเจรจาให้ได้ในปีนี้ เพื่อให้สอดรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และการที่ไทยถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษี (GSP) จากยุโรป เนื่องจากธนาคารโลก (World Bank) จัดให้ไทยเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างสูง (Upper Middle Income)
ดึงญี่ปุ่นผลักดัน 'ตลาดรองสินเชื่อบ้าน'
    ตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยปัจจุบันมีลักษณะของธุรกรรมแบ่งเป็น ๒ ลักษณะ คือ ตลาดแรก ที่สถาบันการเงินที่ให้สินเชื่อที่อยู่อาศัยโดยตรงกับผู้กู้ เช่น ธนาคารพาณิชย์หรือนิติบุคคลอื่นที่มีการให้สินเชื่อที่อยู่อาศัย และตลาดรอง ที่เป็นการรับซื้อสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากตลาดแรก เพื่อนำมาออกตราสารหนี้ระดมเงินจากตลาดทุนสู่ตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัย
ยอดขอบีโอไอปี ๕๗ ทะลุ ๒ ล้านล้านบาท สูงสุดใน ๕๐ ปี
    บีโอไอเผยสถิติการขอรับส่งเสริมการลงทุนในปี ๒๕๕๗ ที่ผ่านมา มีผู้ยื่นคำขอรวม ๓,๔๖๙ โครงการ รวมมูลค่าเงินลงทุน ๒.๑๙ ล้านล้านบาท เฉพาะเดือนธันวาคม มียอดขอรับการส่งเสริม ๒,๐๙๒ โครงการรวมมูลค่า ๑.๔๓ ล้านล้านบาท ชี้โครงการส่วนใหญ่มีแผนจะขยายการลงทุนอยู่แล้ว จึงตัดสินใจยื่นคำขอรับส่งเสริมก่อนที่นโยบายใหม่จะมีผลบังคับใช้ สำหรับปี ๒๕๕๘ บีโอไอจะมุ่งดึงดูดโครงการที่มีคุณค่าต่อประเทศและต่อระบบเศรษฐกิจเป็นหลัก
Thaitrade.com ติดปีกตลาดกลางอิเล็กทรอนิกส์ครบวงจร
    Thaitrade.com ลงนามความร่วมมือกับ ธนาคารกรุงเทพฯ และบริษัทดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสฯ พัฒนาระบบตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่ครบวงจร รองรับระบบการชำระเงินออนไลน์และบริการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทั่วโลก
เปิดแผนขับเคลื่อนตลาดทุน ๒๕๕๘
   ก.ล.ต. เผยแผนการดำเนินงานปี ๒๕๕๘ ยกระดับตลาดทุนไทย ๖ ด้าน เพิ่มความน่าเชื่อถือและมั่นคง ส่งเสริมให้ภาคเศรษฐกิจสามารถใช้ตลาดทุนไทยเป็นแหล่งระดมทุนด้วยต้นทุนที่แข่งขันได้ และเป็นทางเลือกสำคัญในการระดมทุนและการลงทุนในภูมิภาค
เปิดเกณฑ์ 'Nano Finance' กู้ไม่เกินแสน ใช้ประกอบอาชีพ
    ธปท. ออกหลักเกณฑ์การให้บริการสินเชื่อรายย่อยเพื่อประกอบอาชีพ ผู้กู้ไม่จำเป็นต้องมีรายได้ประจำ ไม่ต้องมี Slip เงินเดือน ไม่เคยเดินบัญชีกับธนาคาร แต่เป็นผู้มีความสามารถในการชำระหนี้ โดยไม่ต้องมีหลักประกัน กู้ได้ไม่เกิน ๑๐๐,๐๐๐ บาท ดอกเบี้ย ค่าปรับ ค่าบริการ และค่าธรรมเนียม รวมกันไม่เกินร้อยละ ๓๖ ต่อปี
กสิกรไทยฯ รุกสู่ดิจิทัลแบงกิ้ง เต็มรูปแบบ ทุกช่องทาง
    ธนาคารกสิกรไทยฯ เปิดแผนธุรกิจลูกค้าบุคคล ปี ๒๕๕๘ มุ่งสู่ดิจิทัลแบงกิ้งเต็มรูปแบบ เน้นตอบสนองการจัดการด้านการเงินด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการผ่านทุกช่องทางออนไลน์ เพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการการใช้ชีวิต
๑๐ ปีหลังพลิกกลยุทธ์ 'เมืองไทยฯ' สู่แถวหน้าประกันชีวิตไทย
    เมืองไทยประกันชีวิตปลื้มผลจากการปรับกลยุทธ์การดำเนินงานและรีแบรนด์ครั้งใหญ่เมื่อ ๑๐ ปีก่อน ช่วยให้ธุรกิจเติบโตต่อเนื่องโดยเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ ๒๗ ต่อปี พร้อมสานต่อความมั่นคงแข็งแกร่ง รองรับการขยายตัวเข้าสู่อาเซียนในฐานะผู้นำบริการรูปแบบดิจิทัล
C 300 BlueTEC HYBRID หรูควบคู่ประหยัด
    เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) ส่ง C-Class BlueTEC HYBRID ใหม่พร้อมกัน ๒ รุ่น คือ C 300 BlueTEC HYBRID AMG Dynamic และ C 300 BlueTEC HYBRID Estate AMG Dynamic ที่นอกจากจะหรูหราแล้วยังประหยัดเชื้อเพลิงและลดมลพิษอีกด้วย โดยทั้ง ๒ รุ่นมาพร้อมกับเทคโนโลยีเครื่องยนต์ใหม่ดีเซลไฮบริด
เศรษฐกิจไทยยังน่าห่วง 'น้ำมันถูก' แค่ 'ตัวช่วย'
    เศรษฐกิจไทยปี ๒๕๕๘ มีปัจจัยภายนอกประเทศ ๒ ปัจจัยหลักที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ต้นปี ได้แก่ ราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างรุนแรงถึงขนาดที่นักเศรษฐศาสตร์ใช้คำว่า หัวทิ่มหัวตำ (Oil Price Slum) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าเกษตรและสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกให้ตกต่ำลงด้วย
หกรอบ 'พระเทพฯ'
     ตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสฉลองพระชนมายุ ๕ รอบ ๒ เมษายน ๒๕๕๘ มีรายละเอียด ดังนี้
ผีซ้ำด้ามพลอย 'ยิ่งลักษณ์'
    เช้าตรู่ของศุกร์ ๒๓ มกราคม ๒๕๕๘ ก่อนจะถึงเวลาสำคัญของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่นัดกันลงมติถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช สมาชิกวุฒิสภา และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ออกจากตำแหน่งตามมาตรา ๖ วรรคสอง ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ปี ๕๘ อาเซียนโต ๕.๘%
    ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่ลดลงนับตั้งแต่ช่วงกลางปี ๒๕๕๗ ถึงร้อยละ ๔๘ จากกว่า ๑๐๕ เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๗ เหลือเพียง ๕๔.๒ เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๗ ต่ำที่สุดในรอบ ๕ ปี โดยมีสาเหตุจาก ๒ ปัจจัยหลัก
๔ กระทรวง 'เศรษฐกิจ' ติดกลุ่มหน่วยงานรัฐที่ทำวิจัยน้อยที่สุด
    สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้มอบหมายให้ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทำโครงการ 'พัฒนาระบบจำแนกงบประมาณภาครัฐเพื่อการวิจัย' โดยการสำรวจพบตัวเลขที่น่าสนใจ คือ ในงบประมาณวิจัยโดยรวมของประเทศไทยปี ๒๕๕๘ จำนวน ๒๐,๗๐๙ ล้านบาท พบว่า หน่วยงานที่มีงบประมาณการวิจัยน้อยที่สุด ๖ ลำดับดังนี้
ไทยพาณิชย์จับมือ SCBLIFE ออกประกันชีวิตไม่ต้องตรวจสุขภาพ
    ธนาคารไทยพาณิชย์ และไทยพาณิชย์ประกันชีวิต ผนึกกำลังรุกตลาดแบงก์แอสชัวรันส์ต่อเนื่อง ส่งแบบประกันชีวิตน้องใหม่ 'ออมคุ้มค่า ๑๕/๘'
กสอ. เปิดโครงการเยียวยาชาวสวนยางภาคใต้
    กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมพลิกวิกฤติราคายางตกต่ำสุดในรอบ ๕ ปี ผุดโครงการเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนการผลิตยางแผ่นรมควันในพื้นที่ ๕ จังหวัดชายแดนใต้
ปี ๒๕๕๗ ธอส. ปล่อยสินเชื่อกว่า ๑๔๒,๐๐๐ ล้านบาท ทะลุเป้า
    ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) รายงานผลการดำเนินงานปี ๒๕๕๗ สามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ ๑๔๒,๖๙๗ ล้านบาท เกินเป้าที่ตั้งไว้ ๑๓๔,๐๐๐ ล้านบาท
เอไอเอสประกาศแผน ๕ ปี สร้างบริการดิจิทัลเพื่อคนไทย
   เปิดวิสัยทัศน์เอไอเอส ๕ ปี ก้าวสู่ 'ผู้สร้างสรรค์บริการดิจิทัลเพื่อคนไทย' ครอบคลุมทั้งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและบริการด้านดิจิทัล
อลิอันซ์ฯ ใช้กลยุทธ์ ONE HR สร้างบุคลากรที่ภักดี
    อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เดินหน้ากลยุทธ์บริหารทรัพยากรบุคคลภายในแนวคิด ONE HR มาตรฐานเดียวกับกลุ่มอลิอันซ์ทั่วโลก