• อีคอนนิวส์ ฉบับ 569 ประจำเดือนพฤศจิกายน 2557
'Digital Economy' กู้เศรษฐกิจไทยด้วยฐานเทคโนโลยี !
    นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยเข้าสู่ Digital Economy รัฐบาลหวังวางรากฐานธุรกิจและเศรษฐกิจที่มีประสิทธิภาพ สร้างมูลค่าเพิ่มและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ลดช่องว่าง แก้ปัญหาโอกาสความเท่าเทียม ซึ่งไม่ถือเป็นเรื่องใหม่ แต่ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่พยายามผลักดันกันมานาน ขึ้นอยู่ที่จะประสบผลสำเร็จได้ตามเป้าหมาย มากน้อยเพียงใด ภายใต้ยุครัฐบาลชุดพิเศษที่มีอำนาจล้นพ้น แต่เวลาทำงานจำกัดและยังไม่ได้การยอมรับเท่าที่ควรจากนานาประเทศ
ราคาทองคำผันผวน ระวัง 'ตลาดขาลง'
    เมื่อเดือนกันยายน ๒๕๕๗ ราคาทองคำในตลาดโลกได้ปรับลดลง ๗๘.๓๓ เหรียญสหรัฐฯ ต่อออนซ์ จากระดับ ๑,๒๘๗.๐๗ เหรียญสหรัฐฯ ต่อออนซ์ มาปิดที่ระดับ ๑,๒๐๘.๗๔ เหรียญสหรัฐฯ ต่อออนซ์ โดยมีแรงกดดันจากเงินเหรียญสหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้น
จุดเปลี่ยนสำคัญของรัฐบาล 'โอบามา'
    การเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ เมื่อ ๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของรัฐบาลนายบารัค โอบามา อีกครั้ง หลังจากพรรครีพับลิกันประสบความสำเร็จในการครองเสียงข้างมากในสภาคองเกรสได้อย่างเบ็ดเสร็จ
จับตา 'ภาษีมรดก' เปลี่ยนโครงสร้างทั้งระบบ
    มีการประเมินว่า 'ภาษีมรดก' น่าจะผ่านการพิจารณาและสามารถบังคับใช้ได้ในช่วงกลางปีหน้า โดยจะมีการกำหนดระยะเวลาเพื่อปรับตัว สาระสำคัญเป็นการมุ่งเน้นที่การจัดเก็บในส่วนของผู้รับมรดกเป็นหลัก
ก.ล.ต. ปรับเกณฑ์ Turnover List
    ก.ล.ต. ปรับปรุงเกณฑ์คำนวณหลักทรัพย์ที่มีอัตราการซื้อขายหมุนเวียนสูงเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพการซื้อขายในปัจจุบัน เริ่มใช้ตั้งแต่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ นี้
ตลาดที่อยู่อาศัยอีสาน ครึ่งปีแรกชะลอตัว 'ขายช้า/รอโอน'
   ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยผลสำรวจตลาดที่อยู่อาศัยช่วงครึ่งปีแรกของปี ๒๕๕๗ ใน ๔ จังหวัดใหญ่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ ขอนแก่น นครราชสีมา อุดรธานี และอุบลราชธานี โดยพบว่า ตลาดที่อยู่อาศัยในภาคอีสานมีแนวโน้มชะลอตัวลง
ไทยพาณิชย์ฯ ปรับโครงสร้าง แต่งตั้ง ๒ ผู้บริหาร
    ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ ประกาศแต่งตั้ง ๒ ผู้บริหารระดับสูง เนื่องจากนางกรรณิกา ชลิตอาภรณ์ จะสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่
'เค-เอสเอ็มอี' กสิกรฯ ร่วมลงทุนธุรกิจดาวรุ่ง
    ธนาคารกสิกรไทยฯ สานต่อโครงการร่วมลงทุนในลูกค้าเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ ล่าสุด บริษัทร่วมทุนเค-เอสเอ็มอี โดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการเงินร่วมลงทุนข้าวกล้าฯ ลงทุนเพิ่ม ๒ ธุรกิจดาวรุ่ง
กระทรวงไอซีทีเร่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล
    กระทรวงไอซีทีขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ดันสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์เดินหน้าวางระบบข้อมูลระบบเปิด สร้างคนและองค์กรรัฐให้เข้าสู่ยุคดิจิทัล
'ไอคอนสยาม' ดึง 'ทาคาชิมาย่า' ห้างดังญี่ปุ่นปักหมุดในไทย
   'ไอคอนสยาม' โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ร่วมทุน 'ทาคาชิมาย่า' ห้างสรรพสินค้าชื่อดังจากญี่ปุ่น เปิดสาขาในไทย กำหนดเปิดบริการพร้อมกันในปี ๒๕๖๐ ตั้งเป้าดันกรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงด้านค้าปลีกในเอเชีย
เซ็นจูรี่ ๒๑ ชี้ 'กรุงเทพฯ ตอนเหนือ' ทำเลศักยภาพ
   การขยายโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐบาลจะยังช่วยสนับสนุนอุปสงค์ของที่อยู่อาศัย ในขณะที่โครงการขยายระบบขนส่งมวลชนของรัฐบาลเดินหน้าทำให้พื้นที่ชานเมืองกรุงเทพฯ สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นและยังสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ๆ ขึ้นตามแนวรถไฟฟ้า

'ทีดีอาร์ไอ' แนะพัฒนาประเทศต้องถ่วงดุล คุมคลัง
กันประชานิยม
    นักวิชาการ 'ทีดีอาร์ไอ' รุมสับนโยบายประชานิยม เผยแม้ประเทศไทยสามารถพัฒนาเศรษฐกิจเติบโตต่อเนื่องมาหลายทศวรรษ แต่การพัฒนาที่มุ่งเน้นการรวมศูนย์และขาดมิติการพัฒนาอย่างรอบด้าน ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคมในระดับสูง กลายเป็นแรงผลักดันและความต้องการจากภาคประชาชนต่อการกระจายรายได้ในรูปแบบของสวัสดิการด้านต่าง ๆ ซึ่งส่งผลต่อเนื่องถึงความสำเร็จของการใช้นโยบายประชานิยม เพื่อก้าวสู่อำนาจทางการเมือง
ทำไมเห็น 'ในหลวง' แล้วน้ำตาไหล
     สิ่งที่พบเห็นได้ไม่ยาก เวลาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินไปในที่ใด แล้วมีราษฎรมานั่งรอริมถนนนานหลายชั่วโมงหรือข้ามคืน ขอเพียงให้ได้เฝ้าฯ
    เมื่อรถยนต์พระที่นั่งวิ่งผ่าน แล้วได้เห็นพระองค์ท่านเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น เป็นน้ำตาไหลโดยไม่รู้สึกตัว

ที่มาของค่าโง่หมื่นล้าน
    รัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา เมื่อ ๑๗ ตุลาคม ๒๕๓๘ เห็นชอบให้สร้างระบบบำบัดน้ำเสียรองรับโรงงานและบ้านเรือนในจังหวัดสมุทรปราการ ๒ แห่ง ที่ตำบลบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ พื้นที่ ๓๕๐ ไร่ และที่ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ พื้นที่ ๑,๕๕๐ ไร่ ใช้งบประมาณ ๑๓,๖๑๒ ล้านบาท
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง
    'ไร้เดียงสา' จะทำแต่เรื่องโง่ ๆ หรือ 'ไร้เดียงสา' ทำให้คุณไม่เห็นอุปสรรค์ แล้วก็ทำไปแบบโง่ ๆ จนผ่านทุกอย่าง สู่ความสำเร็จ
บางอย่างเราผู้ใหญ่ คิดว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ แต่กับเด็ก กลับเป็นเรื่องแน่นอน เพราะว่าปีกอัน 'ไร้เดียงสา' ของพวกเด็ก ๆ ยังไม่หายไป

Audi A8L Hybrid หรู แกร่ง แรง ประหยัด
   เยอรมัน มอเตอร์ เวิร์ค จำกัด บริษัทผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ Audi อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เปิดตัว Audi A8L Hybrid
เมย์แบงก์เปิดขายกองทุนอีทีเอฟ 'ลงทุนหุ้นนอก' ๔ กองรวด
   เมย์แบงก์ชวนนักลงทุนก้าวสู้การลงทุนระดับโลก เปิดขายหน่วยลงทุนกองทุนอีทีเอฟ ต่างประเทศ ลงทุนในหุ้น ๔ ภูมิภาค ได้แก่ สหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น และตลาดเกิดใหม่
ซีไอเอ็มบี ไทยฯ เปิดตัว 'บัตรเดียวเพื่อท่องเที่ยว'
   ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทยฯ เปิดตัวบัตรเครดิตใบแรกที่ให้สิทธิประโยชน์ท่องเที่ยวทั่วอาเซียนและค่าธรรมเนียมรูดบัตรในต่างประเทศที่ถูกกว่า
เคทีซีออกบัตรวีซ่าใหม่ 'ซิกเนเจอร์'
   เพื่อรองรับการท่องเที่ยวในช่วงไตรมาสสุดท้าย เคทีซีรุกจับกลุ่มสมาชิกจับจ่ายสูง ออกบัตรเอ็กซ์ วีซ่า ซิกเนเจอร์ พร้อมสิทธิพิเศษให้คะแนนสะสมง่ายและมีค่ามากกว่า
เอไอเอส ก้าวสู่ Digital Life Service Provider
   เอไอเอสใช้พื้นฐานโครงข่ายสื่อสารก้าวสู่ Digital Life Service Provider เต็มรูปแบบ จับมือมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ พัฒนาแอพพลิเคชั่น
'ทรู' ให้บริการอีเมล์เพื่อการตลาด
   ทรู อินเทอร์เน็ต จับมือไวเซอร์ ผู้ให้บริการอีเมล์จากญี่ปุ่น เปิดให้บริการอีเมล์เพื่อการตลาดกลุ่มลูกค้าธุรกิจและองค์กรที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสาร
'ส่งออก' โตต่อเนื่อง ๒ เดือน แต่ยังต้องลุ้นต่อ
    รายงานตัวเลขการส่งออกจากกระทรวงพาณิชย์ เดือนล่าสุด ตุลาคม ๒๕๕๗ อยู่ที่ ๒๐,๖๔๑ ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวร้อยละ ๓.๙๗ เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคม ๒๕๕๖ เป็นการขยายตัวที่ต่อเนื่องจากเดือนกันยายน ๒๕๕๗ ที่ขยายตัวร้อยละ ๓.๑๙