• อีคอนนิวส์ ฉบับ 568 ประจำเดือนตุลาคม 2557
'เหล็กจีน' ทุ่มตลาด บั่นทอนเศรษฐกิจ ชี้รัฐคุมด่วน
    กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เสนอให้ยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมเหล็กเสริมคอนกรีต พร้อมจี้รัฐบาลออกมาตรการป้องกันเหล็กจีนทุ่มตลาด ชี้สร้างปัญหาเหล็กด้อยคุณภาพ แต่ได้ประโยชน์จากการอุดหนุนและเลี่ยงภาษีตามพิกัดศุลกากร ทำให้ผู้ผลิตเหล็กจีนมีต้นทุนต่ำกว่าแต่คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน เผยนานาประเทศเร่งประกาศมาตรการสกัดการนำเข้าเหล็กจากจีนแล้ว หวั่นผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงอาจทำให้อุตสาหกรรมก่อสร้าง การผลิตเหล็ก และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องในประเทศล่มสลาย
'ภาษีมรดก' ประเทศไทยพร้อมหรือยัง?
    ภาษีมรดกและภาษีที่ดินถือเป็นฐานภาษีที่สำคัญในการปรับโครงสร้างภาษีในประเทศให้มีความเป็นธรรมและช่วยลดความเหลื่อมล้ำ ที่ผ่านมา การศึกษาในข้อกฎหมายและความพยายามผลักดันการประกาศบังคับใช้ กินระยะเวลามายาวนานหลายสิบปี
จี้ กสทช. คุมอันตรายจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเสาส่งสัญญาณมือถือ
    ความเสี่ยงจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย ระหว่างการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่กับการอยู่อาศัยใกล้เสารับส่งสัญญาณ มีความแตกต่างกัน คือ ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถควบคุมกำหนดระยะเวลาการใช้งานได้ด้วยตนเอง
อาเซียน-จีน ร่วมมือหรือแข่งขัน?
    อาเซียนและจีน หากสามารถจับมือกันจะถือเป็นเขตเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่มีขนาดใหญ่สุดในโลก ทำให้จีนมีแผนที่จะร่วมมือกับอาเซียนเพื่อเป็นแหล่งดึงดูดเงินลงทุน พร้อมกับสร้างโอกาสการเติบโตและการพัฒนา
ก.ล.ต. หนุนบริษัทจดทะเบียนไทยห่างไกลคอร์รัปชั่น
    ก.ล.ต. เผยผลการประเมินเรื่องการป้องกันการมีส่วนเกี่ยวข้องกับคอร์รัปชั่น (Anti-corruption Progress Indicator) ของบริษัทจดทะเบียนไทย พบร้อยละ ๖๐ ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ให้ความสำคัญกับการ 'ไม่เกี่ยวข้องกับคอร์รัปชั่น'
ตั้งกองทุนรวม 'คนไทยใจดี' ดูแลสังคม สิ่งแวดล้อม ต้านคอร์รัปชั่น
   บลจ. บัวหลวง ร่วมกับมูลนิธิเพื่อคนไทย และสถาบันเช้นจ์ ฟิวชัน เปิดตัวกองทุนรวมกองใหม่ 'คนไทยใจดี' นับเป็นกองทุนรวมที่ลงทุนในแนวคิดความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อมและการต่อต้านทุจริตคอร์รัปชั่น กองแรกในประเทศไทย
กสิกรไทย จัดเต็ม ๑,๕๐๐ ล้าน ดันธุรกรรมการเงินดิจิทัล
    เศรษฐกิจไทยเข้าสู่ยุคดิจิทัล ธนาคารกสิกรไทยฯ ลงทุน ๑,๕๐๐ ล้านบาท ดันธุรกรรมการเงินดิจิทัลภายใต้แนวคิด BIZ Automation 
'เคทีซี' ขยายฐานลูกค้ารุกต่างจังหวัด
    บริษัทบัตรกรุงไทยฯ หรือ เคทีซี ยกทีมการตลาดวางกลยุทธ์รุกชิงส่วนแบ่งและสร้างการเติบโตในต่างจังหวัด ประเดิม ๑๔ จังหวัดที่มีฐานลูกค้าและโอกาสกระตุ้นการใช้จ่าย การท่องเที่ยว แนวโน้มขยายตัวได้อีกมาก
ซีไอเอ็มบี ไทยฯ พร้อมรุกวาณิชธนกิจทุกรูปแบบ
   ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทยฯ เชื่อมโยงเครือข่ายกลุ่มซีไอเอ็มบี มาเลเซีย พร้อมรุกธุรกิจวาณิชธนกิจทุกรูปแบบ เป็นที่ปรึกษาเสนอขายหลักทรัพย์
ทหารไทยฯ เปิดบริการค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์
   ธนาคารทหารไทยฯ สานต่อความร่วมมือพัฒนาห่วงโซ่อุปทานในแบบองค์รวม บริษัทในกลุ่ม ปตท. ขยายให้บริการค้ำประกันทางอิเล็กทรอนิกส์
เดือนเดียวบุกกวาด ๑๕ องค์กรธุรกิจใช้ซอฟท์แวร์เถื่อน
   เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดปัญหาการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายเข้าตรวจค้นองค์กรธุรกิจที่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ทั้งหมด ๑๕ ครั้งในเดือนเดียว

ส่องเศรษฐกิจภายใต้รัฐบาลนายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา
    หลังเหตุการณ์ยึดอำนาจรัฐบาลโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อ ๒๒ พฤษภาคมที่ผ่านมา แม้เศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวดีขึ้นเพราะการชุมนุมที่ยืดเยื้อยุติลง แต่การเติบโตยังเป็นไปอย่างจำกัด โดยตัวขับเคลื่อนหลักทางเศรษฐกิจ ได้แก่ การส่งออก ซึ่งมีปัญหาทั้งในเชิงโครงสร้างและทั้งยังพึ่งพาตลาดหลักซึ่งเป็นประเทศที่มีปัญหาชะลอตัว
ช้างหลวงในราชวงศ์จักรี
     'ช้างเผือก' ที่พบในรัชสมัยใด โบราณถือว่าเป็นเครื่องเชิดชูบารมีพระมหากษัตริย์รัชสมัยนั้น
ช้างเผือกซึ่งมีลักษณะตาม 'คชลักษณ์' ที่ทรงรับไว้ในพระบารมี จะมีพิธีสมโภชน์ขึ้นระวางเป็นพระยาหรือนางพระยาช้างต้น (ช้างหลวง) ยืนโรงประจำพระราชฐาน

'ปูเค็ม' ยังไม่หมดกรรม
    แรกเริ่มเดิมทีที่ตกลงปลงใจเป็นนายกรัฐมนตรีให้พี่ชาย ก็ดูดีว่าจะไปได้สวย เพราะแทบไม่ต้องห่วงอะไร แม้จะอยู่ห่างไกล แต่ด้วยอำนาจแห่งเงินตราอันทำให้ได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ก็เหมือนกับ 'อ้าย' มาอยู่ใกล้แค่เอื้อม
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ลูกจ๋า อย่าส่งแม่ไปบ้านพักคนชราเลย!
    ลูกสะใภ้พูดว่า "ทำจืดแม่ก็ว่าไม่มีรสชาติ ตอนนี้ทำเค็มนิดหนึ่ง แม่ก็ว่ากินไม่ได้ แล้วจะเอายังไง!"
    เมื่อแม่เห็นลูกชายกลับมา ไม่กล้าพูดอะไร ได้แต่กลืนข้าวเข้าปาก ลูกสะใภ้มองตามด้วยความโกรธ เมื่อลูกชายลองชิมอาหารที่แม่กำลังกิน ก็พูดกับภรรยาว่า "ผมบอกคุณแล้วไม่ใช่เหรอ ว่าโรคของแม่กินเค็มมากไม่ได้?"

'Beko' ยักษ์จากตุรกีใช้ไทยเป็นฐานบุกตลาดเครื่องไฟฟ้าอาเซียน
    เบคโก้ แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ขายดีระดับโลกและติดอันดับในยุโรป พร้อมเปิดตัวเป็นทางการในไทยและอาเซียน  
CPF บุกตลาดไส้กรอกพรีเมียม ชูสูตรต้นตำรับเยอรมัน
    ซีพีเอฟ บุกตลาดไส้กรอกพรีเมียม หวังขยายฐานลูกค้าใหม่ที่ใส่ใจเรื่องคุณภาพและรสชาติ ปั้นแบรนด์ บุชเชอร์ ชูจุดขายไส้กรอกสูตรต้นตำรับจากเยอรมัน
รับ 'Digital Economy' กสอ. ขับเคลื่อน 'Digital SMEs'
   กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมชูแนวคิด Digital SMEs ขานรับนโยบายยุคเศรษฐกิจดิจิทัล ผ่าน ๕ แผนงาน
กนอ. ตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์น้ำรับมือภัยแล้ง
   กนอ. เตรียมพร้อมรับมือภัยแล้งปี ๒๕๕๘ ประชุมร่วมกับผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์น้ำ
บอร์ดบีโอไออนุมัติ ๑๘ โครงการใหญ่ ๙๐,๐๐๐ ล้านบาท
   บอร์ดบีโอไออนุมัติส่งเสริม ๑๘ โครงการใหญ่ เงินลงทุนกว่า ๘๙,๐๐๐ ล้านบาท เป็นโครงการผลิตอีโคคาร์ ๒ รวม ๕ ราย และโครงการผลิตไฟฟ้ารวม ๙ โครงการ
Mercedes-Benz CLS Shooting Brake สปอร์ต ๕ ที่นั่ง
   เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) เผย CLS-Class ใหม่ ๒ รุ่นพร้อมกัน คือ CLS Coupe สปอร์ต ๔ ประตู และ CLS Shooting Brake สปอร์ต ๕ ที่นั่งท้ายลาด
โลกยุคสังคมออนไลน์ 'อยู่ยาก' ขึ้นทุกวัน
    มีคนกล่าวว่า โลกในยุคสังคมออนไลน์ทำให้วิถีชีวิตผู้คนเปลี่ยนไปในทางสะดวกสบายขึ้น อันที่จริง หากพิจารณาให้รอบด้านมากขึ้น จะเห็นว่าโลกในสังคมออนไลน์ทำให้ผู้คนต้องใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้น
    คนที่ไม่เห็นด้วย อาจจะเพียงเพราะยังไม่ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงเท่านั้นเอง