• อีคอนนิวส์ ฉบับ 566 ประจำเดือนสิงหาคม 2557
ถึงเวลาจัดการ 'แรงงาน' ฐานรากของปัญหาเศรษฐกิจไทย
    ปรากฏการณ์ยกทัพกลับบ้านของแรงงานกัมพูชา สะท้อนความอ่อนไหวต่อการเร่งจัดระเบียบแรงงานที่อาจจะได้ผลเพียงระยะสั้น แต่ส่งผลสะเทือนที่รุนแรงต่อความเชื่อมั่นในการจ้างงานตามข้อตกลงความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน (MOU) หลังจากความพยายามปลุกปั้นกันมากว่า ๑๐ ปี และนี่ยังอาจสะท้อนให้เห็นว่าโอกาสการสร้างความร่วมมือให้เกิดตลาดเสรีตามแนวทางประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะผลักดันให้เป็นจริงได้มากน้อยเพียงใด
ลุ้นตลาดซอฟต์แวร์ไทยปี ๕๗ แตะ ๕๐,๐๐๐ ล้าน
    สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (ซิป้า) ร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยผลสำรวจมูลค่าตลาดและบริการซอฟต์แวร์ ปี ๒๕๕๖ ว่า มีการนำเข้า ๓๐,๖๘๓ ล้านบาท และผลิตได้ในประเทศ ๔๕,๖๕๒ ล้านบาท ที่รวมมูลค่าตลาดและการผลิตซอฟต์แวร์สมองกลฝังตัว ๕,๗๓๐ ล้านบาท สำหรับปี ๒๕๕๗ คาดมูลค่าตลาดและการผลิตยังคงขยายตัวได้ต่อเนื่อง แต่ต้องเร่งส่งเสริมตลาดของราชการที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมือง
จับตาการปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมืองไทย
นอกจากคืนความสุขยังต้อง 'ฟื้นความเชื่อมั่น'
    ความขัดแย้งทางการเมืองในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบภาพลักษณ์ของประเทศไทยในมุมมองของชาวต่างชาติที่ให้ความสนใจเข้ามาลงทุน ซึ่งแม้ว่านับตั้งแต่การยึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คสช. ได้ย้ำนักย้ำหนาว่าต้องทำเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งในประเทศและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการชุมนุมประท้วงที่ยืดเยื้อ แต่รายงานบทวิเคราะห์และท่าทีของต่างชาติที่สะท้อนกลับมา ยังคงต้องการในเรื่องการสร้างความเชื่อมั่น
คาดตลาดหุ้นไทยแตะ ๑,๖๐๐
    บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ฯ วิเคราะห์นักลงทุนยอมรับความเสี่ยงได้ในระดับสูงขึ้น ผลักดันระดับดัชนีตลาดหุ้นไทยปีนี้กลับไปที่ระดับ ๑,๖๐๐ จุด อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ยังไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมากนักและคาดหวังการฟื้นตัวเศรษฐกิจที่ต่อเนื่อง พร้อมแนะ ๖ หุ้นเด่นน่าลงทุนในไตรมาส ๓
๓ ปี 'กสทช.' แข่งขันอย่างเป็นธรรม/คุ้มครองผู้บริโภค!?
    ตามมาตรา ๔๗ ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. ๒๕๕๐ กำหนดให้มีองค์กรของรัฐที่เป็นอิสระ ทำหน้าที่จัดสรรคลื่นความถี่และกำกับดูแลการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ปี ๒๕๕๓ จึงมีการประกาศใช้พระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ท้ายสุดตุลาคม ๒๕๕๔ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์
สกว. แนะใช้ดัชนีประกันภัยนาข้าวสร้างความเป็นธรรมให้ชาวนา
   โครงการกิจกรรมการเชื่อมโยงงานวิจัยกับภาคนโยบาย สกว. จัดการประชุมเรื่องระบบประกันภัยนาข้าวไทย: สถานะความก้าวหน้าและประเด็นเชิงนโยบาย เพื่อนำเสนอข้อมูลจากการวิจัยที่เกี่ยวกับระบบการประกันภัยนาข้าวของไทย เนื่องจากการประกันภัยนาข้าวเป็นทางเลือกที่มีความสำคัญในการช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเกิดความเสี่ยงมากขึ้นในอนาคตภายใต้บริบทการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
เผยทั่วโลกซื้อประกันผ่านสื่อดิจิทัลเพิ่ม แนะบริษัทไทยปรับตัว
   PwC เผยแนวโน้มสื่อดิจิทัลมาแรงในวงการประกันภัย หลังผลสำรวจระบุผู้บริโภคทั่วโลกกว่าร้อยละ ๗๑ นิยมใช้สื่อดิจิทัลสำรวจราคาและรูปแบบประกัน แถมยังชื่นชอบดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจากบริษัทประกันฯ มาใช้งาน เพื่อเปรียบเทียบราคาและสำรวจแบบประกันที่ตรงความต้องการและติดตามข่าวสาร ชี้ปี ๒๕๖๐ เกิด 'ดิจิทัล เนทีฟ'
ทางออกวิกฤตพลังงาน 'ถึงเวลาต้องจ่ายตามจริง'
    สถานการณ์การใช้พลังงานเชิงพาณิชย์ในประเทศเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ปริมาณสำรองลดน้อยลง ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มที่ประเทศไทยจะต้องนำเข้าพลังงานในปริมาณที่มากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ และยังต้องเตรียมรับมือกับราคาพลังงานที่จะเพิ่มสูงขึ้นด้วย
ปลาร้องไห้
     "...ไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม คนไทยส่วนใหญ่มีอาชีพทำไร่ ทำสวน เลี้ยงสัตว์ การเพาะปลูกของชาวนาชาวไร่ ซึ่งไม่ได้อยู่ในเขตของชลประทาน ต้องพึ่งพาอาศัยฝนฟ้าเป็นหลัก ปีใดฝนดี ผลผลิตก็ดี ปีใดฝนแล้ง พืชก็แห้งตาย
นายกฯ 'คุณสมชาย'
    นับตั้งแต่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๗ ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำโดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก เข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนถึงขณะนี้ ผ่านไป ๓ เดือน หลากหลายเรื่องราวล้วนเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วปานกามนิตหนุ่ม และไร้เสียงบ่น (เพราะ คสช. ขอไว้ว่าอย่าเพิ่งบ่นผ่านสาธารณะ) จึงมีแต่เสียงชมดังขรมไปทั่วสยามประเทศ
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
การแสดงครั้งที่ดีที่สุดของผม
    ตอนที่พ่อกับแม่หย่ากัน ผมเพิ่งอายุ ๗ ขวบ ศาลตัดสินให้ผมกับพี่สาวและน้องสาวอยู่กับแม่ ช่วงปี ๑๙๖๘ ที่?ฮ่องกง? แม่เลี้ยงดูเรา ๓ พี่น้องด้วยความยากลำบาก แม่ต้องทำงาน ๒ ที่ แต่โชคดีที่ลูกๆ ล้วนเป็นเด็กดี โดยเฉพาะผมตั้งใจเรียนมาก สอบได้คะแนนดีตลอดทำให้เป็นลูกรักของแม่
ทิพยประกันภัยรุกตลาดอาเซียนเป็นที่ ๑ ใน ๕ ปี
   ธุรกิจประกันภัยยิ้มรับเศรษฐกิจฟื้น การเมืองนิ่ง กลุ่มทิพยประกันภัย ประกาศแผนขยายธุรกิจ รุกทั้งในและต่างประเทศ
เมืองไทยให้บริการ 'ซื้อ จ่าย รับ' ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส
   เมืองไทยประกันชีวิต จับมือเคาน์เตอร์เซอร์วิส ขยายบริการครบวงจร ซื้อประกัน จ่ายเบี้ย รับสินไหม ผ่านช่องทางร้าน 7 - Eleven ทั่วประเทศ
ธนชาตประกันภัยเปิดแคมเปญลดอุบัติเหตุ
   ธนชาตประกันภัยเปิดโครงการรณรงค์ลดความเสี่ยงอุบัติเหตุจากการขับขี่ หวังลดยอดเคลม
บ้านปูพัฒนาประสิทธิภาพการผลิต/ลดต้นทุน ทำกำไรเพิ่ม
   เผยผลประกอบการบริษัทบ้านปูฯ รายได้รวมลดลงจากราคาขายถ่านหินในตลาดโลกที่ตกต่ำ แต่จากผลการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตและลดต้นทุน รวมถึงรายได้ในธุรกิจไฟฟ้า ทำให้มีผลกำไรที่เพิ่มขึ้น
2014 Hyundai Elantra Sport
   ฮุนได ประเทศไทย เปิดตัวเก๋งรุ่นล่าสุด Hyundai Elantra Sport แบ่งเป็น ๓ รุ่น คือ Elantra 1.8 GL, Elantra 1.8 GLE และ Elantra 1.8 GLS Navi
จับตา 'โครงสร้างสินค้าส่งออก' เปลี่ยน
    การส่งออกไทยในช่วง ๕ เดือนแรกของปี ๒๕๕๗ หดตัวลงร้อยละ ๑.๒ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการชะลอตัวของการค้าโลก โดยเฉพาะในตลาดเกิดใหม่ แต่การค้าโลกที่ชะลอตัวไม่ใช่สาเหตุเดียวที่ทำให้การส่งออกไทยทรุด รายงาน 'Outlook Quarter 3/2014' ของศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (อีไอซี) ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ จำกัด (มหาชน) พบสาเหตุสำคัญอีกประการ