• อีคอนนิวส์ ฉบับ 565 ประจำเดือนกรกฎาคม 2557
เศรษฐกิจไทย? หลัง ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๗
    ๒๒ พฤษภาคมที่ผ่านมา ประวัติศาสตร์ชาติไทยต้องจารึกไว้เป็นอีกครั้งจากการทำรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันโอชา เป็นหัวหน้าคณะ
    จนถึงปัจจุบัน มีแนวโน้มว่าจะต้องรอจนถึงราวปลายปี ๒๕๕๘ หลังการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จึงจะมีการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ คสช. ทำหน้าที่บริหารราชการในฐานะรัฐบาลรักษาการ

เศรษฐกิจโลกยังอ่อนแอ
    สหภาพยุโรปยังคงมีความเสี่ยงจากการตั้งเป้าหมายเงินเฟ้อที่ร้อยละ ๒ และเงินยูโรที่แข็งค่าขึ้นค่อนข้างมาก โดยธนาคารกลางยุโรป (European Central Bank: ECB) ได้ดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ
อุตสาหกรรมก่อสร้างส่อแววรุ่ง
    'ก่อสร้าง' เป็นอุตสาหกรรมหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ ทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น
กนอ. ตั้งศูนย์ปฏิบัติการ EMC2 @ I-EA-T
    กนอ. เปิดศูนย์ I-EA-T Operation Center (EMC2 @ I-EA-T) ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อรองรับการทำงานอย่างรวดเร็ว ฉับไว ได้มาตรฐานสากล
สสว. เผยเอสเอ็มอีเริ่มฟื้นตัว
    สสว. เผยสถานการณ์ SMEs ๕ เดือนแรกปี ๒๕๕๗ สัญญาณการฟื้นตัวดีขึ้น ผลจากการเมืองคลี่คลายกระตุ้นการบริโภคในประเทศ การลงทุนภาคเอกชน การใช้จ่ายภาครัฐ
กสอ. ยกระดับโอทอปผ้าและเครื่องแต่งกายไทย
   กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เร่งเดินหน้ายกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์
กสิกรไทยขยาย WISDOM Lounge มัดใจลูกค้าเศรษฐี
   ธ. กสิกรไทยฯ เปิดตัว THE WISDOM Lounge @ Central Embassy เจาะกลุ่มลูกค้าไฮโซ พร้อมบริการตู้นิรภัยอัจฉริยะ Intelligent Safe Deposit Box
ซีไอเอ็มบีฯ รุก SMEs เปิดตลาดอาเซียน
   ครึ่งหลังปี ๒๕๕๗ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทยฯ ประกาศรุกลูกค้าธุรกิจขนาดย่อม ช่วยอำนวยความสะดวกในการลงทุนขยายกิจการในอาเซียน พร้อมแบ่งสายงานกระจายทั่วประเทศ เพื่อเข้าถึงและดูแลผู้ประกอบการตั้งแต่หน้าบ้านจนถึงหลังบ้าน
รีแบรนด์สินเชื่อพร้อมใช้ 'KTC PROUD'
   เคทีซีปรับแนวรุกสินเชื่อบุคคล เน้นให้ความยืดหยุ่นและความสะดวกกว่าเดิม ในรูปแบบบัตรกดเงินสดโฉมใหม่ พร้อมบริการแบ่งชำระ ด้านธุรกิจบัตรเครดิต อัดเตรียมโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายในร้านอาหารและช้อปปิ้ง
Krungsri Thai Benefit Package ธนาคารสำหรับญี่ปุ่นในไทย
    ธนาคารกรุงศรีอยุธยาฯ ร่วมกับธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (BTMU) เปิดตัว Krungsri Thai Benefit Package ผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินสำหรับกลุ่มลูกค้าชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในประเทศไทย
แบงก์กรุงเทพนำนักลงทุนทั่วเอเชียรุกเมียนมาร์
   ธนาคารกรุงเทพ ขยายผลสัมมนา 'เพื่อนคู่คิด มิตรคู่ AEC' ตอกย้ำความแข็งแกร่งของ ๒๘ เครือข่ายสาขาที่พร้อมสนับสนุนลูกค้าและนักลงทุนที่ต้องการเข้าไปทำธุรกิจในภูมิภาคที่กำลังเติบโต 
ซีไอเอ็มบีฯ ประกาศพร้อมรุกกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่
   ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เผยความพร้อมในการรุกธุรกิจขนาดใหญ่ หลังจากปรับโครงสร้างสายงานธุรกิจขนาดใหญ่ ด้วยการผสานสายงานบรรษัทธุรกิจและวาณิชธนกิจ
กสิกรไทยลดดอก พักต้น เพิ่มสภาพคล่อง SMEs
   ธนาคารกสิกรไทยฯ ออกมาตรการช่วงเหลือธุรกิจขนาดกลางและย่อมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการทางการเมือง โดยลดดอกเบี้ย
'Bitcoin' หลังการล้มละลายของ Mt.Gox
    การล้มละลายของ Mt.Gox ทำให้ผู้เล่นในตลาด Bitcoin เริ่มตระหนักว่าการใช้งาน Bitcoin ยังมีความเสี่ยงอยู่มาก โดยเฉพาะความเสี่ยงที่จะถูกจารกรรมหรือความเสี่ยงที่ผู้ประกอบธุรกิจเลิกกิจการ ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลของหลายประเทศเริ่มเข้ามาให้ความสนใจ Bitcoin กันมากขึ้น โดยท่าทีส่วนใหญ่คือมองว่าเงินเสมือน (Virtual currency หรือ Crypto currency) เช่น Bitcoin เป็นเหมือนกับสินค้า (Commodity) ไม่สามารถใช้แทนเงินสกุลจริงได้
ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง
     "...ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปรกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี
     ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้...

เส้นทาง 'ยิ่งลักษณ์'
    ในบรรดานโยบายประชานิยมที่หลายฝ่ายเห็นว่าสร้างความเสียหายใหญ่หลวงแก่ประเทศชาติ ทั้งต่อระบบเศรษฐกิจ ต่องบประมาณอันเป็นทรัพยากรของชาติ และต่อประชาชน หนีไม่พ้นนโยบายรับจำนำข้าวเปลือก ซึ่งมาจบลงตรงที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ก่อนตายกรุณาแจ้งยกเลิกการใช้บัตรเครดิตด้วยค่ะ
    นางแจ่มชัด เสียชีวิตไปเมื่อเดือนมกราคมปีนี้เอง และได้มีธนาคารสี่ตี้แบงก์ได้ส่งใบเรียกเงินมาเก็บค่าธรรมเนียมประจำปีของบัตรเครดิต ซึ่งมาถึงเธอในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม รวมทั้งเรียกเก็บค่าปรับ ที่เธอชำระล่าช้า พร้อมดอกเบี้ยของยอดที่เรียกเก็บ ซึ่งในความเป็นจริง เธอไม่ได้ใช้บัตรนั้นมาตั้งแต่วันที่ตาย
ก.ล.ต. สร้างพฤติกรรมการลงทุนที่เหมาะสม/หนุนตั้งกองทุนออม
   ก.ล.ต. หวังสร้างพฤติกรรมการเงินที่ถูกต้อง ไม่ให้นักลงทุนติดกับดักผลิตภัณฑ์ทางการเงินในตลาดที่มุ่งเน้นกระตุ้นให้เกิดความต้องการเป็นหลัก
ออสสิริส เปิดตัว AUSIRIS The World of Gold
   ออสสิริส กรุ๊ป เปิดตัว AUSIRIS The World of Gold ศูนย์การลงทุนทองคำครบวงจรที่รองรับทุกความต้องการของนักลงทุนทองคำ
เปิดตัวหุ้น PDG ธุรกิจบรรจุภัณฑ์พลาสติก
   พรอดดิจิ ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์พลาสติกประเภทขวด PET เตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ
ครึ่งแรกปี ๕๗ market cap. ของ SET อยู่ที่ ๑๓.๓๖ ล้านล้าน
   ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในไตรมาส ๒ จนดัชนีขึ้นมาอยู่ในระดับที่สูงกว่าก่อนที่จะมีสถานการณ์ทางการเมืองในเดือนตุลาคม ๒๕๕๖ 
เปิดตัว 'MG 6' ลูกครึ่งไทย-จีน อารมณ์ยุโรป
   หลังจากเปิดตัว 'เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี' บริษัทร่วมทุนระหว่าง Shanghai Automobile and Industrial Corporation ผู้ผลิตรถยนต์รายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน กับเครือเจริญโภคภัณฑ์

คงภาษีมูลค่าเพิ่ม ๗% ไปอีกปี
    การประกาศใช้พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ๓๐) พ.ศ. ๒๕๓๔ ที่กำหนดให้ยกเลิกภาษีการค้าและนำภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีธุรกิจเฉพาะมาใช้แทน ได้กำหนดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มไว้ในมาตรา ๘๐ โดยระบุให้ใช้อัตราภาษีร้อยละ ๑๐