• อีคอนนิวส์ ฉบับ 564 ประจำเดือนมิถุนายน 2557
เงินแท้หรือเทียม?
'Bitcoin' ในโลกออนไลน์
เสี่ยงสูง! ทั้งแลกเปลี่ยนและเก็งกำไร
    ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ส่งเสริมการใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Money) โดยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบการชำระเงินให้รองรับเงินอิเล็กทรอนิกส์เพื่อลดการใช้เงินสดที่มีต้นทุนในการบริหารจัดการสูงกว่า
    ปัจจุบัน มีผู้ให้บริการรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์หลายราย เช่น MPay, Smart Purse และ Paysbuy  เป็นต้น นอกจากนี้ ธปท. ยังได้ผลักดันการจัดตั้งเครือข่ายชำระเงินภายในประเทศ (Local Switching) ในปี ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา
'ปฏิรูปกิจการพลังงานไทย' เชื่อใครดี?
    ที่ผ่านมามีข้อถกเถียงกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับธุรกิจพลังงานไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปริมาณก๊าซสำรองของประเทศที่แท้จริงแล้วมีมากน้อยเพียงใด ราคาน้ำมันและราคาก๊าซที่จำหน่ายสูงเกินควรหรือไม่ ระบบสัมปทานในการขุดเจาะและผลิตน้ำมันและก๊าซในอ่าวไทยที่มีอยู่ในปัจจุบัน
เปิดวิสัยทัศน์ 'เกศรา มัญชุศรี' ผู้จัดการตลาดหุ้นใหม่
    กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ คนล่าสุด เผยวิสัยทัศน์  'ต่อยอด-สร้างใหม่-ขยายฐาน' เป้าหมายเพิ่มจำนวนสินค้าให้หลากหลาย 
สนง.รัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ผลักดันคลาวด์ทั้งระบบ
    ไอซีทีและสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ดันระบบคลาวด์ภาครัฐเต็มตัว พร้อมให้บริการระบบงานรองรับหน่วยงานราชการกว่า ๑,๐๐๐ ระบบ
กลุ่มทรูดึง 'ไชน่าโมบายส์' เป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์
    กลุ่มทรูประกาศจับมือพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์กับไชน่าโมบายล์ ร่วมเสริมศักยภาพด้านธุรกิจและปรับฐานการเงินให้แข็งแกร่ง ด้วยการจัดสรรหุ้นแบบเฉพาะเจาะจงมูลค่าประมาณ ๒๘,๖๐๐ ล้านบาท
'กสท' จัดโปรฯ 'my' แรง รุกตลาด 3G ทั้งรายเดือน/เติมเงิน
   กสท โทรคมนาคม เผยโครงข่าย 3G ครอบคลุมหมดแล้วทั้ง ๗๗ จังหวัดทั่วประเทศ ส่งโปรโมชั่นใหม่ทั้งแบบรายเดือนและเติมเงินสุดคุ้มหวังโดนใจลูกค้า
ตั้งบอร์ดใหม่ 'บีโอไอ' ประชุมนัดแรกอนุมัติส่งเสริมกว่า ๑๒๐,๐๐๐ ล้าน
   คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนชุดใหม่รวม ๑๓ คน มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นประธานกรรมการ
กนอ. ตั้งศูนย์ปฏิบัติการพร้อมรับกรณีฉุกเฉิน
   กนอ. จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ กนอ. เพื่อให้การบริหารจัดการนิคมอุตสาหกรรมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและบูรณาการข้อมูลร่วมกัน
บี.กริม เพาเวอร์ มุ่งสู่ผู้ผลิตไฟฟ้าชั้นนำ
   บี.กริม เพาเวอร์ หนึ่งในผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมการผลิตไฟฟ้าภาคเอกชนและมีการจัดหาเงินลงทุนที่ต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน
เคทีซีปรับกลยุทธ์ CRM วิเคราะห์ฐานข้อมูลลูกค้า
   ยุคดิจิทัลส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการดำเนินชีวิตประจำวันและการแข่งขันในโลกธุรกิจ ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการปรับตัวที่รวดเร็ว
ทหารไทยฯ เปิดตัว So Smart บัตรเครดิตมีเงินคืนแถมดอกเบี้ย
   ธนาคารทหารไทยฯ เปิดตัวบัตรเครดิต TMB So Smart บัตรเดียวในไทยที่ให้ลูกค้าได้รับเงินคืนร้อยละ ๑ จากทุกยอดการใช้จ่าย
ซีไอเอ็มบีฯ ประกาศพร้อมรุกกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่
   ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เผยความพร้อมในการรุกธุรกิจขนาดใหญ่ หลังจากปรับโครงสร้างสายงานธุรกิจขนาดใหญ่ ด้วยการผสานสายงานบรรษัทธุรกิจและวาณิชธนกิจ
กสิกรไทยลดดอก พักต้น เพิ่มสภาพคล่อง SMEs
   ธนาคารกสิกรไทยฯ ออกมาตรการช่วงเหลือธุรกิจขนาดกลางและย่อมที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการทางการเมือง โดยลดดอกเบี้ย
โอกาสจากการเป็นตลาดเสรีของ 'จีน'
    ตลอดระยะเวลากว่า ๓๐ ปีของการเปิดประเทศ จีนใช้นโยบายส่งเสริมการค้าโดยเน้นการเป็นฐานผลิตเพื่อการส่งออก ซึ่งไทยได้รับผลดีในฐานะเป็นคู่ค้าที่สำคัญ แม้ปัจจุบันเศรษฐกิจจีนเริ่มชะลอตัวลง ทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนนโยบายการพัฒนาไปสู่การเติบโตจากภายในประเทศ แต่จีนยังคงเป็นตลาดที่น่าสนใจยิ่ง ภายใต้แนวทางการเปิดเสรีและตลาดที่เปิดกว้างมากขึ้น
ชาติ..ที่หมายสูงสุด
     "..ไทยเรารักษาเอกราชและผืนแผ่นดินให้มั่นคงเป็นปึกแผ่นมาได้ ก็เพราะเราทุกคนมีความสำนึกตระหนักในความเป็นไทยและหน้าที่ที่จะธำรงรักษาชาติประเทศไว้ให้เป็นอิสระมั่นคงตามประวัติการณ์ที่ปรากฏมา
คสช. 'กามนิต'
    หลังพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาทหารบก ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมพลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว ขณะเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันยึดอำนาจจากรัฐบาล 'ผีดิบ' ที่อยู่ก็ทำอะไรไม่ได้ แต่ก็ไม่ยอมลุกออกไป ปล่อยให้พวกพ้องสูบเลือดรัฐวิสาหกิจซิบ ๆ กว่า ๖ เดือนเต็ม
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ทำไมการ 'แกว่งแขน-ว่ายน้ำ' จึงสำคัญนัก
    ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมารณรงค์ให้ออกกำลังกายด้วยการแกว่งแขนโดยอ้างว่าลดพุงได้อีกด้วย หลายคนแปลกใจว่าเกี่ยวกันตรงไหน?
แบงก์กรุงเทพออกมาตรการช่วย SMEs
   ธนาคารกรุงเทพฯ ออกมาตรการให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้าเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง เพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องให้แก่ลูกค้าได้
เมืองไทยประกันชีวิตพร้อมรับมือ AEC
   เมืองไทยประกันชีวิต รับมือเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจ เผย ๒ แนวทางรักษาการเติบโต ขยายงานตัวแทน พัฒนาศูนย์อบรมเบ็ดเสร็จ
๓ บริษัทประกันรุกประกันตะกาฟุลผ่านไอแบงก์
   ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยจับมือ ๓ บริษัทประกันชีวิต ไทยประกันชีวิต, เมืองไทยประกันชีวิต และอาคเนย์ประกันภัย
ตัวแทนประกันเฮ สรรพกรปรับวิธีคำนวณภาษี
   สมาคมตัวแทนประกันชีวิตฯ ผลักดันสรรพกรแก้แนวทางการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของนักขาย จาก มาตรา ๔๐ (๒) เป็น ๔๐ (๘) เป็นผลสำเร็จ
อลิอันซ์ฯ ทำตัวเลขไตรมาสแรกสวย ดันเบี้ยปีแรกโต ๑๗%
   นายไบรอัน สมิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดเผยว่า จากการดำเนินกลยุทธ์บ้านสีน้ำเงิน
Suzuki Celerio อีโคคาร์ที่ราคาถูกสุดในไทย
   หลังเผยโฉม Suzuki Celerio ในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ล่าสุด ซูซูกิ ประเทศไทย ได้เปิดตัว Celerio รถเล็กประหยัดพลังงาน (EcoCar) รุ่นที่สองต่อจาก Swift แล้ว
'ส่งออกไทย' อาการน่าเป็นห่วง
    การส่งออกของไทยเดือนล่าสุด พฤษภาคม ๒๕๕๗ มีมูลค่าราว ๑๙,๔๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี ๒๕๕๖ ลดลงร้อยละ ๒.๑๔ ซึ่งเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ ๓