• อีคอนนิวส์ ฉบับ 563 ประจำเดือนพฤษภาคม 2557
ปฏิรูปพลังงานอย่างยั่งยืน
ไม่ใช่ราคา 'ต่ำ' แต่ต้อง 'เป็นธรรม'
    ปัจจุบันไทยเป็นประเทศที่พึ่งพาการนำเข้าก๊าซธรรมชาติ เนื่องจากผลิตภายในประเทศได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ และมีแนวโน้มที่ต้องนำเข้าสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในด้านปริมาณและมูลค่า ซึ่งจะส่งผลในระยะยาวต่อต้นทุนค่าไฟฟ้าที่กระทบทั้งภาคธุรกิจเอกชนและภาคครัวเรือน
    ในช่วง ๒๐ - ๓๐ ปีข้างหน้า หากโครงสร้างสัดส่วนการใช้พลังงาน ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง
ปัจจัยลบรุมเร้าเศรษฐกิจไทย
การเมืองภายใน/ปัญหาเชิงโครงสร้าง
    มูลค่าการส่งออกเดือนมีนาคมอยู่ที่ ๑๙,๙๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐฯ หดตัวร้อยละ ๓.๑ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา โดยมูลค่าส่งออกไปจีน หดตัวตั้งแต่เริ่มต้นปี ๒๕๕๗ และต่อเนื่องกันทั้ง ๓ เดือนในไตรมาสแรก โดยเฉพาะการส่งออกในเดือนมีนาคม หดตัวลงถึงร้อยละ ๑๑ เทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา
บีโอไอมั่นใจนักลงทุนจะทยอยยื่นขอส่งเสริมตามเป้าหมาย
    บีโอไอมั่นใจ สถานการณ์ทางการเมืองลดระดับความขัดแย้งจะช่วยให้นักลงทุนที่ชะลอการยื่นขอรับส่งเสริมจะสามารถตัดสินใจยื่นขอบีโอไอเร็วๆ นี้ ขณะที่ยอดคำขอรับส่งเสริมในช่วง ๔ เดือนแรกปี ๒๕๕๗ แม้จะลดลงแต่ก็น้อยกว่าที่คาดการณ์ และยังสูงกว่าช่วงความขัดแย้งทางการเมืองในปี ๒๕๕๓ -๒๕๕๔ โดยกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วน และปิโตรเคมี ยังเดินหน้าขยายการลงทุน ส่วนการลงทุนของต่างประเทศ มูลค่าเงินลงทุนยังทรงตัว
๔ เดือนแรกส่งออกยานยนต์กว่า ๒.๗ แสนล้าน
    สภาอุตสาหกรรมฯ รายงานภาวการณ์ส่งออกในอุตสาหกรรมยานยนต์เดือนเมษายนว่า มีการส่งออกรถยนต์เกือบ ๗๐,๐๐๐ คัน สูงกว่าปีก่อนหน้า ขณะที่ ๔ เดือนแรก ส่งออกคิดเป็นมูลค่าราว ๑๗๐,๐๐๐ ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ ๗.๔ ส่วนจักรยานยนต์ส่งออกกว่า ๒๘๐,๐๐๐ คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ ๑.๗
ก.ล.ต. เผยคุณภาพสำนักสอบบัญชี 'ผ่าน' แต่ต้องปรับปรุง
    ก.ล.ต. เผยผลการตรวจคุณภาพงานสอบบัญชีของสำนักงานสอบบัญชี ๘ แห่ง ผ่านการตรวจคุณภาพทั้งหมด แต่ส่วนใหญ่ยังต้องปรับปรุงข้อบกพร่องในด้านการปฏิบัติงานสอบบัญชี เพื่อให้สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นกับตลาดทุนไทยมากยิ่งขึ้น
กนอ. ลงนามสัญญาจัดตั้งนิคมฯ อุดรธานี
   กนอ. ลงนามในสัญญาร่วมดำเนินโครงการนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี ให้บริษัทเมืองอุตสาหกรรมอุดรธานี จำกัด ลงทุนพัฒนาและให้บริการสาธารณูปโภค ภายใต้การกำกับดูแลของ กนอ. โดยนับเป็นนิคมอุตสาหกรรมแห่งที่ ๕๖ ในประเทศไทย

ไทยกับการเป็น 'ศูนย์กลางการผลิตยานยนต์แห่งอาเซียน'
    ในประเทศอาเซียนด้วยกัน ไทยถือเป็นฐานการผลิตที่สำคัญในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ จากการส่งเสริมและสนับสนุนการลงทุนโดยภาครัฐ ภาคเอกชนก็มีทั้งศักยภาพและความพร้อมด้านการผลิตชิ้นส่วนและการประกอบยานยนต์ ผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนประกอบ อะไหล่ยานยนต์ เติบโต จนเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการส่งออกและเศรษฐกิจในประเทศ ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา
ทหารพลเรือนสามัคคีเหมือนขา
     "..ทหารก็ตาม พลเรือนก็ตาม ต้องสามัคคี เหมือนขาของเราที่จะต้องเดินสามัคคีกัน หมายความว่า ก้าวไปข้างหน้า แล้วอีกข้างหนึ่งก็ยันข้างหลัง และเมื่อยันข้างหลังเรียบร้อยแล้ว ก็ก้าวไปข้างหน้าอีกข้าง คราวนี้ก็สามารถเดินได้ และไม่หกล้ม ซึ่งถ้าไม่สามัคคี ก็บอกแล้วว่า ประเทศจะประสบความหายนะ
'ตาอยู่' ผ่าทางตัน
    หลังนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และเพื่อนพ้องอีก ๘ คน ลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ มาต่อสู้บนท้องถนน จนนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ชิงยุบสภาฯ เมื่อ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๖ แต่ก็ยังสู้ต่อไปในนาม 'คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข' (กกปส.) เพื่อเป็นแกนนำการเคลื่อนไหวให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ขอโทษคะ ตอนนี้ไม่ว่างรับสายฯ
    มีคุณลุงอายุ ๗๐ กว่าคนหนึ่ง โทรหาลูกสาวทุกวัน และลุงก็ได้ยินแต่เสียงพูดของลูกสาวว่า "ขอโทษคะ ตอนนี้ไม่ว่างรับสาย กรุณาฝากข้อความไว้นะคะ"

'กรุงศรี ควิกเพย์' รุกธุรกิจโลจีสติกส์และขายตรง
    กรุงศรี ควิกเพย์ ขยายตลาดสู่ธุรกิจโลจีสติกส์และธุรกิจขายตรง รองรับการเติบโตของการชำระเงินผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Payment) ชูจุดเด่นระบบปฏิบัติการที่สามารถเชื่อมต่อและสนับสนุนงานลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ พร้อมการสนับสนุนจากมาสเตอร์การ์ด ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายชำระเงินระดับโลกที่มุ่งสนับสนุนร้านค้าให้สามารถรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่และความปลอดภัยขั้นสูง
อลิอันซ์ฯ ผนึกพันธมิตรให้ความรู้เยาวชน
    อลิอันซ์ อยุธยา ต่อยอดความสำเร็จแคมเปญระดับโลก My Finance Coach มุ่งสอนเยาวชนเกี่ยวกับธุรกิจ วิชาชีพ บริหารจัดการและการเงิน ล่าสุด จับมือพันธมิตรที่หลากหลาย จัดกิจกรรม Money Week เปิดเมืองจำลองแห่งการเรียนรู้ สำหรับเยาวชนอายุ ๑๑ - ๑๓ ปี

คูปอง 'ทีวีดิจิทัล' ยังจำเป็นหรือไม่ ?
    โครงการสนับสนุนการรับชมทีวีดิจิทัลด้วยการแจก 'คูปองส่วนลด' การซื้อกล่องหรืออุปกรณ์เพื่อรับชมทีวีดิจิทัลมูลค่าราว ๑,๐๐๐ บาทให้กับ ๒๒ ล้านครัวเรือนไทยทั่วประเทศ รวมประมาณ ๒๒,๐๐๐ ล้านบาท ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนักวิชาการถึงความคุ้มค่าและความโปร่งใส