• อีคอนนิวส์ ฉบับ 562 ประจำเดือนเมษายน 2557
ตั้ง 'สำนักงบฯ ประจำรัฐสภา' ปฏิรูปการคลังแผ่นดิน
    ต้องยอมรับว่าต้นตอของปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นประการหนึ่ง มาจากระบบบริหารการเงินการคลังและการใช้งบประมาณแผ่นดินของรัฐบาลที่มีข้อน่าสงสัยในเรื่องความโปร่งใสมาทุกยุคทุกสมัย เนื่องจากขาดองค์กรหน่วยงานที่จะเป็นกลไกช่วยสะท้อนข้อมูลอย่างเป็นกลางและเปิดโอกาสการถกเถียงในวงกว้าง เพื่อสร้างการยอมรับให้เกิดขึ้นผ่านเวทีสาธารณะ
ใช้ Facebook อย่างปลอดภัย
    ในยุคที่สังคมออนไลน์กำลังเฟื่องฟู ผู้คนต่างแบ่งปันเรื่องราวส่วนตัวและสื่อสารข้อความทางธุรกิจผ่านทาง Facebook หนึ่งในสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยม แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยบนโลกออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง Facebook ได้แนะนำขั้นตอนง่ายๆ เพื่อรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวเมื่อเข้าใช้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลทางธุรกิจ ดังนี้ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องของการเมืองที่เป็นปัจจัยเสี่ยงภายใน
กสิกรชิงนำ 'ไซเบอร์ แบงกิ้ง'
    ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า มูลค่าธุรกรรมการชำระเงินผ่านธนาคารบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ ณ สิ้นปี ๒๕๕๖ เติบโตจากปี ๒๕๕๕ ถึงร้อยละ ๒๘ ธนาคารกสิกรไทยฯ หนึ่งในธนาคารที่ให้ความสำคัญกับ 'ดิจิทัล แบงกิ้ง' มาตลอด เปิดเผยว่า มีลูกค้าผู้ใช้บริการ K - Mobile Banking ของธนาคารฯ ด้วยยอดเงินหมุนเวียนในการโอนเงิน เติมเงิน จ่ายบิล สูงถึงกว่า ๗๐๐,๐๐๐ ล้านบาท เติบโตจากปี ๒๕๕๕ ประมาณร้อยละ ๗๐ และมีฐานลูกค้าผู้ใช้บริการขยายตัวร้อยละ ๖๖ ล่าสุด วางเป้า ๓ ปี สร้างมาตรฐานใหม่ด้วยบริการล้ำสมัยในรูปแบบดิจิทัล ผลักดันสู่การเป็น Main Operating Bank
กรุงศรีฯ เทียบชั้นกสิกรฯ หลังควบรวม 'BTMU'
    การเข้ามาของกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่รายใหม่อย่างธนาคารแห่งโตเกียว มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (BTMU) ภายใต้เครือมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ทำให้ธนาคารกรุงศรีฯ มีขนาดสินทรัพย์ที่ใกล้เคียงแบงก์ใหญ่อันดับ ๔ อย่างกสิกรไทย และพร้อมแข่งขันกับแบงก์แถวหน้าของไทยทุกธนาคาร
ชี้ ๔ กระแสไอซีทีเปลี่ยนโลกธุรกิจ
   สถาบันไอเอ็มซี (IMC Institute) เกิดจากการรวมตัวของคนในอุตสาหกรรมไอซีที และกลุ่มนักวิชาการ โดยการสนับสนุนของสมาคมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) ที่ต้องการเห็นการขับเคลื่อนของอุตสาหกรรมไอซีทีไทยให้สามารถที่จะแข่งขันบน เวทีโลกได้ ท่ามกลางกระแสของของการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีสารสนเทศ
'ทิสโก้ เวลธ์' ชิงผู้นำกองทุนหุ้นต่างประเทศ
    ทิสโก้ เวลธ์ ตั้งเป้าขึ้นเป็นผู้นำการลงทุนในต่างประเทศ เผยจุดแข็งด้านงานวิจัยและผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมตลาดหุ้นทั่วโลก ทั้งบทวิเคราะห์ภาวะเศรษฐกิจและการลงทุนเชิงลึกในทุกภูมิภาค กองทุนลงทุนหุ้นต่างประเทศรองรับทุกสภาวะการลงทุน หวังขยายสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร ๒๕๐,๐๐๐ ล้านบาท
บ้านปู หวังเป็นหนึ่งในบริษัทพลังงานแถวหน้าในเอเชีย
    บ้านปูพุ่งเป้าสู่บริษัทพลังงานชั้นแนวหน้าของเอเชีย ตามแนวโน้มความต้องการพลังงานในภูมิภาคที่จะเติบโตในระยะยาว โดยดำเนินธุรกิจหลักทางด้านพลังงานถ่านหินและพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง หลังจากช่วง ๒ ปีที่ผ่านมา ได้เร่งดำเนินมาตรการรับมือราคาถ่านหินที่อ่อนตัวลง โดยเฉพาะการลดต้นทุนการผลิต การเพิ่มขีดความสามารถให้พร้อมรับมือความท้าทายสู่การต่อยอดในเชิงธุรกิจพลังงาน
เมืองไทยประกันภัยเปิดแผนพัฒนาธุรกิจปี ๕๗
    เมืองไทยประกันภัยโชว์วิสัยทัศน์แผนงานปี ๒๕๕๗ พัฒนาอย่างรอบด้าน พร้อมตั้งเป้าเบี้ยรับหมื่นล้าน หลังจากปีที่ผ่านมา เร่งจ่ายชำระค่าสินไหมให้ผู้เอาประกันภัยจากกรณีเหตุการณ์มหาอุทกภัย ส่งให้ผลกำไรที่ดีดกลับคืนมาสวยหรูได้อีกครั้ง
'โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฏ์' แนะ SMEs 'สร้างเครือข่าย พึ่งตนเอง'
    โครงการ 'เพื่อนคู่คิดเอสเอ็มอี' ธนาคารกรุงเทพฯ จัดขึ้นเป็นประจำอย่างต่อเนื่องมากว่า ๑๕ ปีแล้ว เพื่อรวบรวมแนวคิด ประสบการณ์ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ถือเป็นตัวกลางประสานความร่วมมือในกลุ่มผู้ประกอบการ ก่อให้เกิดการพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น นำไปสู่การสร้างเครือข่ายธุรกิจที่เข้มแข็งในที่สุด
    พิเศษ คือ บนเวทีสัมมนาในโครงการฯ 'โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฏ์' ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพฯ จะรับหน้าที่ดำเนินการสัมมนาเพื่อสร้างความใกล้ชิดและแลกเปลี่ยนข้อมูลที่มีประโยชน์กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงานได้โดยตรง
ในหลวงครองราชย์กี่ปีกันแน่
     ๕ พฤษภาคม นี้ อาจมีผู้เข้าใจว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์มาแล้ว ๖๓ ปี โดยนับ ๕ พฤษภาคม ๒๔๙๓ อันเป็นวันบรมราชาภิเษก (ฉัตรมงคล) เป็นปีเริ่มต้น แต่ถ้านับจาก ๙ มิถุนายน ๒๔๘๙ อันเป็นวันที่ทรงครองราชย์สืบต่อจากสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช ก็จะครบ ๖๙ ปี
ผีซ้ำ ด้ามพลอย
    สนุกสนานร่าเริงเถลิงรัฐตั้งแต่ ๙ สิงหาคม ๒๕๕๔ กับตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของประเทศ ที่หัวหงอกหัวดำน้อมต่ำให้ตลอด ไปไหนไหน ใครใครล้วนยกยอปอปั้น คนเก่ง คนงาม ทำดี
    เจอแบบนี้เข้าไปเรื่อย ๆ เหมือนน้ำหยดลงหิน ทุกวันหินมันยังกร่อน

ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ช่างไม้
    เรื่องก็มีอยู่ว่า..
    มีช่างไม้สูงอายุคนหนึ่งต้องการจะเกษียณตัวเอง ก็เลยบอกความต้องการดังกล่าวกับนายจ้างเกี่ยวความต้องการที่จะเกษียณและใช้ชีวิตที่หรูหรากับภรรยา
   
เศรษฐกิจจีนโตเกินคาดสวนทิศทาง 'ชะลอตัว'
    เศรษฐกิจจีนในไตรมาสแรกของปี ๒๕๕๗ ขยายตัวที่ร้อยละ ๗.๔ ซึ่งแม้ว่าสูงกว่าความคาดหมายของตลาด แต่ก็ไม่ได้เป็นสัญญาณบ่งบอกนัยในเชิงบวกของของเศรษฐกิจจีนมากนัก โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยวิเคราะห์ว่า เนื่องจากเครื่องชี้ล่าสุดในเดือนมีนาคม ๒๕๕๗ ยังคงสะท้อนปัจจัยผลักดันที่อ่อนแรงลงของเศรษฐกิจจีน โดยประเด็นสำคัญที่ควรจับตามองในปีนี้อยู่ที่ความคืบหน้าของกระบวนการปฏิรูปเศรษฐกิจจีน เพื่อสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในระยะยาว มากกว่าตัวเลขจีดีพี ที่อาจผลักดันให้เติบโตได้ด้วยการเพิ่มแรงกระตุ้นในระยะสั้น
Mazda 3 ใหม่หมดจด เทียบชั้นรถยุโรป
    บริษัทมาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวรถยนต์นั่งขนาดกลางรูปโฉมล่าสุดของ Mazda 3 ที่มาพร้อมเทคโนโลยี SKYACTIV ที่เครื่องยนต์ให้กำลังขับเคลื่อนมากขึ้นในขณะที่มีอัตราสิ้นเปลืองน้อยลง รวมทั้มีความปลอดภัยที่เทียบชั้นได้กับรถมาตรฐานยุโรป
'ไทยน้ำทิพย์' กินรวบน้ำอัดลมใน 'ตลาดไท'
    บริษัทไทยน้ำทิพย์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โคคา-โคลา ในประเทศไทย ประกาศเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัท ไทยแอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จำกัด  ผู้ดำเนินกิจการตลาดไท โดยไทยน้ำทิพย์ได้รับสิทธิ์ให้เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์โคคา-โคลาแต่เพียงผู้เดียวในตลาดไท เป็นระยะเวลา ๓ ปี

ดอกเบี้ย 'นิ่ง' ข่าวดีของคนมี 'หนี้'
    ปัจจัยทางการเมืองที่การชุมนุมยืดเยื้อจนถึงปัจจุบันนับเป็นเดือนที่ ๖ ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจในภาพรวม โดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง รายงานว่า ภาวะเศรษฐกิจการคลังไตรมาสที่ ๑/๒๕๕๗ ส่งสัญญาณชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง