• อีคอนนิวส์ ฉบับ 561 ประจำเดือนมีนาคม 2557
แก้ 'คอร์รัปชั่น' ยังพายเรือในอ่าง
ปี ๒๕๕๖ ทุจริตกว่า ๓๐๐,๐๐๐ ล้านบาท
    'ฉ้อราษฎร์บังหลวง' หรือการทุจริตคอร์รัปชั่นเป็นอุปสรรคที่ฉุดรั้งการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ที่ยิ่งปล่อยทิ้งไว้ นอกจากมูลค่าความเสียหายและโอกาสทางเศรษฐกิจซึ่งต้องสูญเสียไป จะยิ่งเพิ่มพูนสูงขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว ยังทำให้การแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นจะยิ่งยากขึ้น ๆ ตามระยะเวลาที่ล่วงเลย เพราะลุกลามไปในทุกภาคส่วนของสังคม หยั่งรากลึกกลายเป็นทัศนคติของคนในชาติที่ใครไม่อยู่ร่วมในวงจรทุจริตคอร์รัปชั่นก็เท่ากับเป็น 'ผู้เสียเปรียบ' ในสังคม
'กระจายความเสี่ยง' กลยุทธ์ลงทุนปี ๒๕๕๗
    ทิศทางตลาดหุ้นไทยปี ๒๕๕๗ นี้ เมื่อมองผ่านมุมของนักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ เห็นว่า การปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงเหมือนปีที่ผ่าน ๆ มา ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในปีนี้ แม้ล่าสุดราคาหุ้นจะลงมาต่ำกว่ามูลค่าที่เหมาะสมและระดับ PE ของตลาดหุ้นไทยที่ต่ำกว่าในภูมิภาค เนื่องจากยังไม่มีเงินทุนต่างชาติไหลกลับเข้ามา โดยเฉพาะปัญหาเรื่องของการเมืองที่เป็นปัจจัยเสี่ยงภายใน
สหประชาชาติผลักดันประกันภัยที่ยั่งยืน
    สหประชาชาติได้จัดตั้งโปรแกรมสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Environmental Programmes: UNEP) ขึ้น เป้าหมายสำคัญประการหนึ่งคือการส่งเสริมให้ธุรกิจประกันภัยทั่วโลก เป็นตัวกลางในการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจ รวมถึงดำเนินการเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และการสร้างธรรมาภิบาล ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างประสิทธิภาพ พร้อมรับมือความเสี่ยงจากความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว
เศรษฐกิจโลกยังไร้สมดุล แต่ฐานไทยแกร่ง
    เศรษฐกิจโลกยังคงอยู่ในสภาพที่ไร้สมดุล (Global Imbalance) แม้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่น เริ่มปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง แต่เศรษฐกิจจีนกลับส่งสัญญาณชะลอตัวลง โดยหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ทยอยปรับลด QE ลงแล้ว นโยบายการเงินสหรัฐฯ ก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนจากเชิงปริมาณ (quantitative) ไปสู่เชิงคุณภาพ (qualitative)
๗ แนวโน้มสำคัญของการตลาดออนไลน์
   ReadyPlanet.com ชี้ ๗ แนวโน้มสำคัญในโลกการตลาดออนไลน์ ตั้งแต่การใช้โดเมนเนมใหม่ที่ตรงความต้องการกว่าเดิม Google ให้ผลลัพธ์ที่มีสีสันมากขึ้น โซเชียลมีเดียจะมีผลต่อการค้นหาบน Google ส่วน Baidu จะได้รับความนิยมมากขึ้นในไทย Multi-Screen Trend จะมาแรง เช่นเดียวกับความนิยมในการทำโฆษณาแบบติดตามรายบุคคล และ Line จะทำได้มากกว่า Chat และขายสติ๊กเกอร์
กรมอุตสาหกรรมเร่งผลักดัน SMEs ใช้ไอซีทีบริหารกิจการ
    คาดปีนี้ เศรษฐกิจไทยสะดุด SMEs ไทยต้องปรับตัวเองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงาน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมดันระบบไอทีแนวใหม่ให้ SMEs ใช้ฟรีต่อเนื่อง หลังโครงการ ECIT ประสบความสำเร็จผลักระบบคลาวด์คอมพิวติ้งลงภาคอุตสาหกรรม สั่งปรับโฉมฟรีแวร์ เสริมด้วยระบบโมบายแอพพลิเคชัน คาดลดต้นทุนการผลิตมากกว่า ๒๐๐,๐๐๐ บาทต่อรายต่อปี
เอ็มเอฟซีทำกำไรสูงสุดนับแต่เปิดบริษัท
    บลจ.เอ็มเอฟซี เผยผลงานปี ๒๕๕๖ ทำรายได้และกำไรสุทธิดีที่สุดนับตั้งแต่เริ่มดำเนินกิจการ ส่วนปี ๒๕๕๗ ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) เป็น ๓๖๐,๐๐๐ ล้านบาท มุ่งเน้นกลยุทธ์หลักเรื่องการขยายสาขาไปยังต่างจังหวัด เพื่อขยายฐานลูกค้า สร้างรายได้และสร้างความมั่นคงแข็งแกร่ง
ไทยคมพร้อมให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง
    ดาวเทียมไทยคม ๔ เปิดบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเชื่อมต่ออุปกรณ์ภาคพื้นดินมาตรฐานระดับโลก SkyEdge II-c VSAT ของจิลาท พร้อมให้บริการครอบคลุมภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก
ผลักดันไทยจากเน้น 'ผลิต' สู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์
    ยุทธศาสตร์สำคัญประการหนึ่งของการพัฒนาประเทศ ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๑ (พ.ศ. ๒๕๕๕ - ๒๕๕๙) คือ การสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจด้วยฐานความรู้ เทคโนโลยี นวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์บนพื้นฐานการผลิตและการบริโภคที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ชาติย่อยยับเพราะประชาขาดสามัคคีธรรม
     "...ประวัติศาสตร์ได้แสดงให้ปรากฏตลอดว่า ชาติใดเสื่อมสูญย่อยยับอับปางไป ก็เพราะประชาชาติขาดสามัคคีธรรม แตกแยกเป็นหมู่คณะ เป็นพรรคเป็นพวก คอยเอารัดเอาเปรียบ ประหัสประหารซึ่งกันและกัน บางพรรคบางพวกถึงกับเป็นไส้ศึกให้ศัตรูมาจู่โจมทำลายชาติของตนดังนี้ ข้าพเจ้าจึงขอชักชวนพี่น้องชาวไทยทั้งหลายให้ระลึกถึงพระคุณของบรรพบุรุษ
'เวลา' ถูกยึด
    รัฐบาลหวังการ 'ซื้อเวลา' เพื่อให้คณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินการเลือกตั้งที่ล่าช้าออกไปให้แล้วเสร็จ เพราะเชื่อว่ายังมีโอกาสรออยู่เบื้องหน้า แถมคู่แข่งอย่าง 'ประชาธิปัตย์' ก็งดการลงสมัครทั้งพรรค ไม่ปล่อยให้กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ ซึ่งออกมาเรียกร้องให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้งนอกสภาฯ ต้องต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ช่างไม้
    เรื่องก็มีอยู่ว่า..
    มีช่างไม้สูงอายุคนหนึ่งต้องการจะเกษียณตัวเอง ก็เลยบอกความต้องการดังกล่าวกับนายจ้างเกี่ยวความต้องการที่จะเกษียณและใช้ชีวิตที่หรูหรากับภรรยา
   
ทีเอ็มบีบุกกลุ่มลูกค้าครอบครัวด้วยเงินฝาก 'แทนความห่วงใย'
    แบงก์ทหารไทยหรือทีเอ็มบีรุกเจาะกลุ่มลูกค้าครอบครัว ด้วยแนวคิด TMB The Better Family ผ่าน 'บัญชีเงินฝากออมทรัพย์แทนความห่วงใย' ที่ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุในกรณีเสียชีวิต ๒๐ เท่าของยอดเงินฝาก สูงสุด ๑ ล้านบาท โดยไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกันเพิ่มเติม เพียงมีเงินออมในบัญชีตั้งแต่ ๕,๐๐๐ บาทขึ้นไป
กสิกรไทย/บตท. สานโครงการจัดซื้อสินเชื่อฯ อีก ๑๐,๐๐๐ ล้าน
    ธนาคารกสิกรไทยฯ จับมือ บตท. สานต่อโครงการจัดซื้อสินเชื่อที่อยู่อาศัยวงเงิน ๑๐,๐๐๐ ล้านบาท พร้อมมอบสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยคงที่ระยะยาว และดอกเบี้ยลอยตัว เสนอให้เป็นทางเลือกลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการ รวมทั้งได้รับสิทธิประโยชน์จาก K Home Smiles Club หรือ บริการปรึกษาเรื่องบ้านครบวงจร ครอบคลุมทั้งสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านใหม่ บ้านมือสอง และรีไฟแนนซ์
อลิอันซ์ฯ ตั้งเป้าสู่ผู้นำประกันชีวิตและสุขภาพ
    อลิอันซ์ อยุธยา โกยเบี้ยรับรวม ๒๕,๐๐๐ ล้านบาท ยันแข็งแกร่งและมั่นคงพร้อมรับมือภาวะตลาดและเศรษฐกิจที่ผันผวน ผลจากการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การดำเนินงานและเสริมความแข็งแกร่งในทุกช่องทางการขาย หวังเป็นผู้นำด้านการพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อคุ้มครองชีวิตและสุขภาพ ตั้งเป้าปีนี้ ฟันเบี้ยประกันภัยรับรวม ๒๗,๕๐๐ ล้านบาท เป็นเบี้ยรับปีแรก ๖,๖๐๐ ล้านบาท

ลดโอกาสขาดทุนเท่ากับเพิ่มกำไร
    ในอดีต เมื่อบอกใครว่ามีอาชีพเป็นนักลงทุน ก็จะไม่ได้การยอมรับหรือชื่นชมจากผู้คนเท่าใดนัก เพราะในความรู้สึกของคนทั่วไป เห็นว่าการลงทุนคือการพนันหรือเล่นกับความเสี่ยง แม้แต่ในยุคนี้ ที่คนเริ่มยอมรับอาชีพนักลงทุนมากขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนทัศนคติของทั้งผู้คนทั่วไป และแม้แต่ผู้ที่ประกาศตัวว่าเป็นนักลงทุนเอง ก็ยังมีทัศนคติว่าการลงทุนคือการพนันหรือการเล่นกับความเสี่ยงแบบไม่มีหลักการนั่นเอง