• อีคอนนิวส์ ฉบับ 559 ประจำเดือนมกราคม 2557
กลุ่มทุนยักษ์ 'ต่างชาติ' รุมกินโต๊ะตลาดประกันชีวิตไทย
    ว่ากันว่า โครงสร้างตลาดประกันภัยจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในอนาคต โดยน้ำหนักความน่าสนใจมาอยู่ที่ภูมิภาคเอเชียมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งคาดกันว่า ในปี ๒๕๖๖ หรืออีก ๑๐ ปีข้างหน้า สัดส่วนเบี้ยประกันชีวิตในกลุ่มประเทศที่เป็นตลาดเกิดใหม่ในเอเชีย ไม่นับรวมจีน จะเพิ่มขึ้นจากร้อยละ ๔ เป็นร้อยละ ๖ เมื่อเทียบกับเบี้ยประกันชีวิตในตลาดโลก ขณะที่จีนจะมีสัดส่วนเบี้ยประกันชีวิต เพิ่มจากร้อยละ ๕ เป็นร้อยละ ๑๓
ลดมาตรการ QE เงินทุนไหลออก กระทบราคาทองคำ
    ราคาทองคำในตลาดโลก ปรับตัวลดลงต่อเนื่องติดต่อกันนับตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา จากปัจจัยกดดันในเรื่องการชะลอมาตรการสภาพคล่อง (QE) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยการปรับลดขนาดมาตรการ QE ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำที่ร่วงลงหนักในเดือนธันวาคม ๒๕๕๖ จนราคาทำจุดต่ำสุดใกล้ระดับต่ำสุดตลอดทั้งปีที่บริเวณ ๑,๑๘๕ เหรียญสหรัฐฯ ต่อออนซ์ 
ตลาดหุ้นไทยขึ้นแถวหน้า เตรียมปฏิรูปเพิ่มคุณภาพ
    ตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมผลักดันตลาดทุนให้เติบโตอย่างยั่งยืนใน ๓ ปีข้างหน้า โดยปี ๒๕๕๗ มุ่งขยายฐานบริษัทจดทะเบียนและผู้ลงทุนอย่างมีคุณภาพ เพื่อรองรับความไม่แน่นอนทั้งจากปัจจัยภายในและต่างประเทศที่สูงขึ้น พร้อมเป็นผู้เชื่อมโอกาสการลงทุนในกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง เผยแผนปฏิรูปตลาดทุนใน ๔ ด้านที่สำคัญ
เปิดแผน ก.ล.ต. ปี ๒๕๕๗ - ๒๕๕๙
    ปี ๒๕๕๖ ท่ามกลางความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้าย ทิศทางกฎเกณฑ์ใหม่ของโลก การเปิดเสรี และการเชื่อมโยงของกลุ่มประเทศในภูมิภาค ก.ล.ต. ยังสามารถดำเนินงานตามแผนกลยุทธ์ ๒๕๕๖ - ๒๕๕๘     สำหรับปี ๒๕๕๗ ก.ล.ต. ได้กำหนดแผนกลยุทธ์ปี ๒๕๕๗ - ๒๕๕๙ โดยมีโครงการสำคัญๆ เพื่อพัฒนาตลาดทุนไทยระดับต่อไปอันสามารถรองรับการเปิดเสรีและระบบเศรษฐกิจในอาเซียน
แบงก์กรุงเทพ/ไทยพาณิชย์ เปิดตัวแอพฯ ให้บริการทางการเงิน
   ธนาคารกรุงเทพ เปิดบริการใหม่สนองความต้องการลูกค้ายุคดิจิทัล ด้วยบริการ 'Bualuang mBanking' ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายแก่ลูกค้าให้สามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด ๒๔ ชั่วโมง ด้านธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดตัวแอพพลิเคชั่น 'SCB ติ๊ด ติ๊ด' ให้ลูกค้าจัดการธุรกรรมฝาก ถอน โอน จ่ายบิลที่สาขาด้วย QR Code ในสมาร์ทโฟน สะดวก รวดเร็ว ลดความผิดพลาดในการทำรายการ 
นายหน้าอสังหาฯ หวั่นการเมืองกระทบ 'บ้านมือสอง'
    สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยเผยตลาดบ้านมือสองช่วงปีที่ผ่านมามีการอัตราเติบโตที่ราวร้อยละ ๑๐ - ๑๕ ห่วงปัญหาการเมืองกระทบการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย ย้ำลูกค้าชะลอการตัดสินใจซื้อ หากปัญหายืดเยื้อ เชื่อฉุดธุรกิจในช่วงไตรมาส ๑ - ๒ เตือนนายหน้าปรับกลยุทธ์ทำงานหนักเพราะตลาดแข่งขันรุนแรง ด้านดาร์วิดพร๊อพเพอร์ตี้ให้ความเห็นสอดคล้องกันว่าปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจกระทบความเชื่อมั่นในการบริโภค โดยเชื่อว่าไตรมาส ๑ ความต้องการซื้อบ้านชะลอตัว
Isuzu MU-X รถอเนกประสงค์ใหม่ติดสปริง ๔ ล้อ
    ปัจจุบันรถยนต์อเนกประสงค์ได้รับความสนใจมากขึ้น สังเกตได้จากยอดขายในช่วงที่ผ่านมา แม้รถประเภทอื่นๆ มียอดขายที่ลดลงอย่างมาก แต่รถอเนกประสงค์สามารถประคองตัวอยู่ได้ จนแสดงให้เห็นว่า รถอเนกประสงค์มีบทบาทเพิ่มมากขึ้นในตลาดรถยนต์บ้านเรา ล่าสุดค่ายตรีเพชรอีซูซุ ได้เปิดตัว Isuzu MU-X เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือก
ทบทวนปัจจัยเศรษฐกิจปี ๒๕๕๖ กับแนวโน้มปี ๒๕๕๗
    ย้อนไปตั้งแต่ต้นปี ๒๕๕๖ ผู้คนส่วนใหญ่มีความคาดหวังสูงกับเศรษฐกิจไทย จากอัตราการขยายตัวที่แข็งแกร่งในไตรมาสสุดท้ายของปี ๒๕๕๕ ที่ระดับร้อยละ ๑๙.๑ และอัตราการขยายตัวทั้งปี ๒๕๕๕ ที่ร้อยละ ๖.๕ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นการขยายตัวที่ชดเชยการหดตัวของเศรษฐกิจไทยในปี ๒๕๕๔ จากผลกระทบของมหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในช่วงปลายปี ทำให้มีการคาดการณ์อัตราการขยายตัวปี ๒๕๕๖ ที่ค่อนข้างสูงโดยธนาคารแห่งประเทศไทย คาดการณ์ที่ร้อยละ ๔.๖ และสำนักงานคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ คาดการณ์ที่ร้อยละ ๔.๕ - ๕.๕
นักประชาธิปไตยที่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ
     "หลายคนอาจไม่รู้ว่า แม้ขณะประทับอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช เพื่อรับการถวายการรักษาพระวรกาย พระองค์ท่านก็ยังทรงงานพระบรมราชวินิจฉัยฎีกา ขอพระราชทานอภัยโทษของนักโทษอย่างสม่ำเสมอ และมีพระราชกระแสในฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษตลอดมา ไม่ได้ทรงหยุด พระองค์ท่านไม่ได้ทรงรักษาพระองค์เหมือนคนป่วยที่เข้ารับการรักษาตัวตามโรงพยาบาล แต่ยังคงทรงงานตลอดเวลา" ศาสตราจารย์พิเศษอรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี อดีตประธานศาลฎีกา
สิบสามมกราฯ ปิดกรุงเทพฯ
    นับตั้งแต่กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ และเพื่อน 'ประชาธิปัตย์' อีก ๘ คน ลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เมื่อ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ มาต่อสู้นอกสภา และนับตั้งแต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศยุบสภาฯ เมื่อ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๖ เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันอาทิตย์ที่ ๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ นั้น
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี
    เราอาจเคยสงสัยว่าเหตุใดนักลงทุนในตลาดหุ้นประสบความสำเร็จไม่เหมือนกัน บางคนมีชัย ขณะที่บางคนพ่ายแพ้ ทั้งที่ส่วนใหญ่แล้ว แนวทางการลงทุนก็แบบเดียวกัน ไม่ว่าจะทางเทคนิคหรือหลักการเน้นคุณค่าก็ตาม หลายครั้งที่เรียนจากหนังสือก็เล่มเดียวกัน สอนแบบเดียวกัน แต่คนหนึ่งใช้แล้วประสบความสำเร็จ แต่อีกคนกลับล้มเหลว
ภัยคุกคามข้อมูลทั่วโลกพุ่ง ๒๕% เตือนธุรกิจปรับกลยุทธ์รับมือ
    ภาคธุรกิจต้องตื่นตัวและตระหนักถึงภัยคุกคามความปลอดภัยข้อมูลขององค์กร หลังผลสำรวจพบว่าจำนวนภัยคุกคามข้อมูลสารสนเทศและอาชญากรรมไซเบอร์ทั่วโลกขยายตัวร้อยละ ๒๕ ในปีที่ผ่านมา เตือนบริษัทไทยต้องเร่งปรับกลยุทธ์ พร้อมกำหนดนโยบายรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัย เพื่อบริหารความเสี่ยงเตรียมพร้อมรับมือกับมิจฉาชีพและการโจรกรรมข้อมูลที่ซับซ้อน คาดภัยคุกคามนี้ยังขยายตัวต่อเนื่องต่อไปในอีก ๒ - ๓ ปีข้างหน้า
ไอบีเอ็มเผย ๕ นวัตกรรม 'เปลี่ยนชีวิตคน'
    ไอบีเอ็มเปิดเผยรายงานประจำปี 'IBM 5 in 5' ฉบับล่าสุด ซึ่งเผยแพร่ทั่วโลกติดต่อกันมาเป็นปีที่แปด โดยแสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมที่มีแนวโน้มเข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตการทำงาน และการติดต่อสื่อสารของคนในสังคมอนาคตอีก ๕ ปีข้างหน้า โดยศึกษาจากแนวโน้มของตลาดและสังคม ประกอบกับความล้ำหน้าของเทคโนโลยีจากห้องปฏิบัติการทั่วโลกของไอบีเอ็มซึ่งส่งผลให้นวัตกรรมเกิดขึ้นและใช้งานได้จริง