• อีคอนนิวส์ ฉบับ 546 ประจำเดือนธันวาคม 2555
ภายใต้ AEC 'โลจีสติกส์ไทย' พร้อมหรือไม่?
    'ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน' ความร่วมมือของประเทศในอาเซียนที่ต้องการให้เกิดการไหลเวียนอย่างเสรีในด้านสินค้า บริการ การลงทุน และเงินทุน เพื่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ลดปัญหาความยากจนและเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยทำให้อาเซียนรวมกันเป็นตลาดและฐานการผลิตเดียวกัน (single market and production base) จึงต้องมีเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจีสติกส์ที่เป็นหนึ่งเดียวกันในภูมิภาค ให้พร้อมรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ จากการเดินทางติดต่อค้าขายและขนส่งสินค้าที่เพิ่มขึ้น
หวังตลาดซอฟต์แวร์ไทยปี ๕๗ มูลค่าทะลุ ๔๐,๐๐๐ ล้าน
    สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ SIPA ร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) เผยผลการสำรวจมูลค่าตลาดซอฟต์แวร์และบริการซอฟต์แวร์ในประเทศไทย ประจำปี ๒๕๕๕/๒๕๕๖ และประมาณการปี ๒๕๕๗ (ICT Market 2012/2013 & Outlook 2014)

ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้าเศรษฐกิจไทย
'ท่องเที่ยว/โครงสร้างพื้นฐาน' ช่วยพยุง
    ก่อนหน้านี้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจ ปี ๒๕๕๗ ว่า เศรษฐกิจโลกจะขยายตัว ร้อยละ ๓.๖ จากปี ๒๕๕๖ ที่ขยายตัว ร้อยละ ๒.๙ สำหรับเศรษฐกิจไทย ขยายตัวร้อยละ ๕.๒ โดยปี ๒๕๕๖ นี้ จะขยายตัวร้อยละ ๓.๑ เร็วๆ นี้ ธนาคารโลก (World Bank) ได้ประมาณการว่า เศรษฐกิจโลกปี ๒๕๕๗ จะขยายตัว ร้อยละ ๓ จากปีนี้ขยายตัว ร้อยละ ๒.๒ และเศรษฐกิจไทย ขยายตัวร้อยละ ๔.๘ จากปีนี้ที่ขยายตัวร้อยละ ๓.๗

Mazda CX-5 อเนกประสงค์ สปอร์ต ประหยัด
    เปิดตัวแล้ว CX-5 รถอเนกประสงค์รูปลักษณ์ใหม่ มาพร้อมนวัตกรรมยานยนต์ SKYACTIV 'มาสด้า' ชูจุดขายสมรรถนะสูง สิ้นเปลืองต่ำกว่า ดูแลรักษาง่าย ค่าไอเสียผ่านมาตรฐานสากลโลก

'ยูเนี่ยนเพย์กสิกรไทย' เครดิตข้ามประเทศไทย-จีน
    ธนาคารกสิกรไทยฯ จับมือยูเนี่ยนเพย์ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตและบัตรเดบิตใหญ่สุดในจีน เปิดตัวบัตรเครดิตยูเนี่ยนเพย์กสิกรไทย เพื่อรองรับการใช้จ่ายของคนไทยในจีน ฮ่องกง มาเก๊า และอีกกว่า ๑๔๐ ประเทศ รวมถึงธุรกิจจีนและนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาในไทย ตั้งเป้ายอดบัตร ๑๐๐,๐๐๐ ใบ ใน ๑ ปี
เศรษฐกิจไทยกับโอกาสโตอย่างยั่งยืน!
    บทเรียนจากวิกฤตเศรษฐกิจครั้งสำคัญที่ผ่านมาโดยเฉพาะกับวิกฤตต้มยำกุ้งปี ๒๕๔๐ ทำให้หลายฝ่ายหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังขาดแคลนบุคลากรผู้เชี่ยวชาญที่จะมาวิเคราะห์และวางแผนในภาคการคลัง ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องถึงการเลือกใช้เครื่องมือบริหารจัดการและจัดสรรงบประมาณระหว่างรายจ่ายด้านต่าง ๆ กับการดำเนินโครงการตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งจะส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยตรง
อักโกธะ: ความไม่โกรธ
     "ไม่เพียงแต่ 'คน' เท่านั้นที่ได้รับพระราชทานพระเมตตา พระมหากรุณา และน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงห่วงใยจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สัตว์ ภูเขา สิ่งแวดล้อม และอื่น ๆ ก็ได้รับพระราชทานพระมหากรุณาเช่นเดียวกัน" พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี
ไม่ยอมรับศาลรัฐธรรมนูญ
    หลังรัฐสภาผ่านร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติมมาตราว่าด้วยที่มาของสมาชิกวุฒิสภา เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๕๖ และหลังนายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งแม้จะยังไม่ได้ทรงลงพระปรมาภิไธย บรรยากาศทางการเมืองจากฝ่ายหนุนให้แก้ ก็เกิดความคึกคักเหมือนได้ยินเสียงกลองมาแต่ไกล บางจังหวัดอย่างสมุทรสาคร ขึ้นป้ายแนะนำตัวเองก่อนไก่ขัน เล่นเอาชาวบ้านที่ไม่ได้ติดตามข่าวสารบ้านเมืองมึนงงสงสัย เอ๊ะ เขากำลังจะมีการเลือกตั้งอะไร เพราะป้ายไม่ได้บอกว่าเป็นการเมืองท้องถิ่นหรือระดับชาติ
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ระวังเอาไว้นะครับ! พนักงานเซเว่นฯ สาขานครพนม
    เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เซเว่นฯ สาขาจังหวัดนครพนมครับ เพื่อน (สุรนารถ) ฝากเรื่องมาดังนี้
ปกติผมจะใช้บริการเซเว่นฯ ที่สาขานี้เป็นประจำ (แถวหน้าโรงพยาบาลครับ) เพราะใกล้บ้าน และที่สำคัญจะมีพนักงานประจำเคาน์เตอร์คนหนึ่ง หน้าตาน่ารักมาก ดูแล้วน่าจะอายุราวๆ สัก ๒๐ หน้าใสวิ้งเลยครับ มีไฝตรงใบหูข้างซ้ายเม็ดเล็กๆ หนึ่งเม็ด และตรงคออีกหนึ่งเม็ด (กรูไปสังเกตอะไรขนาดนั้นวะ)