• อีคอนนิวส์ ฉบับ 546 ประจำเดือนธันวาคม 2555
ค่านิยมและทักษะ อุปสรรคอาชีวะไทย
‘ทวิภาคี’ จะคลี่คลายแรงงานฝีมือขาดแคลน
    ระบบเศรษฐกิจของประเทศต้องพึ่งพาการประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมเป็นหลัก ทั้งอุตสาหกรรมการผลิตสินค้าส่งออก และอุตสาหกรรมบริการ เช่น การท่องเที่ยวและการโรงแรม เป็นต้น กำลังคนที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมทั้งสองประเภทก็คือแรงงานระดับกลางซึ่งเป็นผู้จบการศึกษาสายอาชีวะ ทั้งระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)
กสทช. ฟ้อง 'สื่อ/นักวิชการ' คุกคามหรือปกป้องเกียรติภูมิ?
    กรณี ๔ กรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีหมิ่นประมาท เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ ผู้อำนวยการวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และณัฏฐา โกมลวาทิน ผู้ดำเนินรายการสถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส จากการให้ข่าวและนำเสนอเรื่องที่เกี่ยวกับสัญญาสัมปทานคลื่นความถี่  ๑,๘๐๐ เมกะเฮิรตซ์
ไทยยังเสียเปรียบ FTA เพราะเปิดเสรีมากแต่กีดกันน้อย
    ปัจจุบันผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมไทยกำลังประสบกับความท้าทายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการปรับขึ้นค่าจ้างแรงงาน ต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้น รวมไปถึงความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ยิ่งไปกว่านั้น ประเทศคู่ค้าที่สำคัญทั้งในและนอกภูมิภาค มีแนวโน้มนำมาตรการทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี (Non - Tariff Measures: NTM) มาบังคับใช้อย่างต่อเนื่องและส่งผลกีดกันสินค้านำเข้า
เปิดวิสัยทัศน์ 'กฤษดา รักษากุล' ผู้ว่าการเคหะฯ คนใหม่
    นับตั้งแต่ปี ๒๕๑๙ จนถึงสิ้นกรกฎาคม ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา การเคหะแห่งชาติ ได้พัฒนาที่อยู่อาศัยไปแล้วรวมทั้งสิ้น ๗๐๓,๕๑๖ หน่วย เป็นโครงการบ้านเอื้ออาทร ๒๗๐,๔๖๖ หน่วย โครงการแก้ไขปัญหาชุมชนแออัด ๒๓๓,๙๖๔ หน่วย โครงการเคหะชุมชน ๑๔๑,๕๒๒ หน่วย และโครงการที่อยู่อาศัยข้าราชการ ๕๐,๑๐๗ หน่วย
ปรับปรุงกฎหมายหลักทรัพย์รองรับตลาดทุนอาเซียน
    การเชื่อมโยงตลาดทุนอาเซียน (ASEAN Capital Market Integration) แบ่งเป็น ๒ ข้อใหญ่ ๆ ได้แก่ ๑. การสร้างระบบการยอมรับซึ่งกันและกัน (Mutual recognition) ระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนในอาเซียน ประกอบด้วย ASEAN disclosure standard หรือการจัดทำกฎเกณฑ์กลางในการเปิดเผยข้อมูลประกอบการเสนอขายหลักทรัพย์
เศรษฐกิจจีนชะลอตัว โอกาสไทยขยายท่องเที่ยว/ลงทุน
    เศรษฐกิจจีนที่กำลังชะลอตัวส่งผลให้การส่งออกไทยไปจีนชะลอตัวลงตามไปด้วย และกระทบต่อภาพรวมการส่งออกไทย กดดันต่อภาวะเศรษฐกิจไทยที่ขาดแรงขับเคลื่อนจากการใช้จ่าย และลงทุนในประเทศ ขณะที่มีความคาดหวังว่าส่งออกจะกลับมาฟื้นตัวดีขึ้นได้ในช่วงที่เหลือปีนี้หรือในปีหน้า
แบงก์หันกระตุ้นธุรกรรมรายย่อยรับมือภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว
    แบงก์พาณิชย์ รุกหนักเข้าถึงลูกค้ารายย่อย พัฒนาช่องทางบริการออนไลน์และระบบรับชำระเงินที่สะดวกสบาย กระตุ้นปริมาณการทำธุรกรรมในช่วงเศรษฐกิจที่ชะลอตัว โดยธนาคารกสิกรไทยฯ เปิดตัว K - Mobile Banking Plus บริการดิจิทัล แบงกิ้ง เวอร์ชันใหม่
ผลงาน 'เมืองไทย/กรุงเทพ' สัญญาณชี้ประกันภัยฟื้นตัว
    เมืองไทยประกันภัย ปลื้มผลการดำเนินงาน ครึ่งปี ๕๖ กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น ๑.๗ เท่า เบี้ยประกันภัยรับรวมสูงถึง ๔,๑๓๐ ล้านบาท ช่วงที่เหลือของปี เน้นพัฒนาช่องทางการขาย พร้อมพัฒนาบุคลากรและให้บริการที่เต็มศักยภาพ ด้านกรุงเทพประกันภัย เน้นการรุกตลาดรายย่อยผ่านทุกช่องทางทั้งตัวแทน
ปัญหาสามตลาดหุ้นน้องใหม่อาเซียน
    บรรยากาศตลาดทุนรอบบ้านไทยมีสัญญาณการเติบโตหลังการเปิดตัวตลาดหลักทรัพย์ลาว (Lao Securities Exchange: LSX) เมื่อปี ๒๕๕๔ การเปิดซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์กัมพูชา (Cambodia Securities Exchange: CSX) ปีที่ผ่านมา และรัฐบาลเมียนมาร์กำลังเร่งผลักดัน Yangon Stock Exchange ให้ทันการเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community: AEC) ในปี ๒๕๕๘
การอุดมศึกษาในทัศนะสมเด็จพระราชบิดา
    สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก สิ้นพระชนม์เมื่อ ๒๔ กันยายน ๒๔๗๒ (พระชนมายุ ๓๗ ปี ๘ เดือนเศษ) ขณะดำรงพระอิสริยยศที่สมเด็จพระเจ้าพี่ยาเธอ เจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช กรมขุนสงขลานครินทร์ องค์รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๗
ฝันที่เป็นจริงของสภาผัวสภาเมีย
    ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ ปี ๒๕๕๐ ที่พี่น้องเขาว่ามันไม่เป็นประชาธิปไตย เพราะมันเกิดมาจากการปฏิวัติรัฐประหาร มันจึงต้องแก้กันให้เป็นประชาธิปไตยให้ได้นั้น
ใช้ชีวิตอย่างเศรษฐีหุ้น เพื่อเป็นเศรษฐีตัวจริง
    ภาพยนตร์ฝรั่งที่ตัวละครทำ.งานในย่าน Wall Street นิวยอร์ก หรือเกี่ยวกับหุ้น หรือการลงทุน มักใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ขับรถสปอร์ต อยู่ penthouse หรู มีเรือยอชท์ มีเครื่องบินไอพ่นส่วนตัว ควงนางแบบดัง และจัดงานเลี้ยงกันทุกบ่อย ภาพเหล่านี้ ชมแล้วเคลิ้มไปกับชีวิตของนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จต้องเป็นแบบนั้น
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ข้อคิดดีๆ จากลาตัวหนึ่ง
    มีลาตัวหนึ่ง ตกลงไปในหลุมลึก เจ้าของคิดดูแล้ว ค่าใช้จ่ายที่จะช่วยมันขึ้นมาไม่คุ้มก็เลยจากมันไป ทิ้งให้มันอยู่อย่างนั้นอย่างเดียวดาย ทุกวันยังมีคนทิ้งขยะลงไปในหลุมอีก ลาโมโหมาก โกรธตัวเองทีทำไมโชคร้ายตกลงมาในหลุม เจ้าของก็ทิ้งมันไป ตายยังไม่ให้มันตายสบายหน่อย แต่ละวันยังมีขยะโยนลงมาข้างตัวมันมากมาย
กสิกรไทยขายไอเดียบริหารกระแสเงินแบบเรียลไทม์
    ธนาคารกสิกรไทยฯ ชี้ร้อยละ ๗๐ บริษัทไทยโดยเฉพาะธุรกิจขนาดใหญ่ ยังต้องปรับการบริหารจัดการ แนะธุรกิจเร่งบริหารแบบทันต่อเหตุการณ์ โดยเฉพาะเรื่องของกระแสเงินสดและเงินทุนหมุนเวียน เพื่อลดต้นทุน เพิ่มสภาพคล่องรวมถึงประสิทธิภาพธุรกิจ ให้พร้อมรับมือความท้าทายและความผันผวนทางเศรษฐกิจ
ซีไอเอ็มบีรุกธุรกิจประกัน 'Thai Health Plus'
    ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทยฯ รุกตลาดแบงก์แอสชัวรันส์ด้วยประกัน CIMB Thai Health Plus แผนประกันชีวิตควบประกันสุขภาพที่ครบครันทั้งรักษาพยาบาล คุ้มครองอุบัติเหตุ ฆาตกรรม ลอบทำร้าย นอกจากนี้ จ่ายผลประโยชน์ตอบแทน ๒๐ เท่าจากค่าชดเชยรายวัน
ไปรษณีย์ไทยขยายธุรกิจสู่ตัวแทนขายประกัน
    ไปรษณีย์ไทย ผนึก ๕ พันธมิตรประกันภัย ประกอบด้วย ทิพยประกันภัย ไทยซัมซุงประกันชีวิต วิริยะประกันภัย สยามซิตี้ประกันภัย และอาคเนย์ประกันชีวิต พร้อมร่วมเปิดตัวเป็นนายหน้าประกัน เพิ่มช่องทางการจำหน่ายประกันให้กลุ่มรากหญ้า