• อีคอนนิวส์ ฉบับ 546 ประจำเดือนธันวาคม 2555
ปิโตรเคมี
ปตท.-เครือซิเมนต์ไทย
ชิงความเป็นใหญ่ในอาเซียน
    'ปิโตรเคมี' เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตของประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Association of South East Asian Nations: ASEAN) เพราะนอกจากการเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีรายใหญ่แก่จีนแล้ว ความต้องการใช้ภายในภูมิภาคด้วยกันเองก็สูงขึ้น และอาจเพิ่มมากขึ้นไปอีกเมื่อเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community: AEC) หลังปี ๒๕๕๘ จากการเปิดเสรีด้านการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ
กสทช. เร่งรัดทีวีดิจิทัลท่ามกลางข้อกังขา!
    คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประกาศออกอากาศทีวีดิจิทัล ๓๐ ช่องแรกให้ได้ภายในวันที่ ๕ ธันวาคมนี้ โดยได้ให้ใบอนุญาตโครงข่ายส่งสัญญาณทีวีดิจิทัลแล้ว (Multiplex: Mux) รวม ๔ รายแรก ประกอบด้วย บมจ.อสมท ไทยพีบีเอส กรมประชาสัมพันธ์ และกองทัพบก ช่อง ๕
ธุรกิจประกันชีวิต ๔.๖ แสนล้าน เดือด!
    ที่ผ่านมา ธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทย แม้เป็นธุรกิจที่สามารถเติบโตได้ดีและยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ต่อเนื่องได้อีกมาก แต่ปัญหาการขาดแคลนบุคลากร รวมถึงข้อจำกัดที่สำคัญ คือ คนไทยยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการประกัน
นายหน้าอสังหาฯ วอนรัฐปรับโครงสร้างภาษีซื้อขายบ้านมือสอง
    สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทยชี้ถึงเวลาประเทศไทยปรับโครงสร้างภาษีการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มือสอง แนะคำนวณโดยใช้สูตรคิดภาษีจากกำไร เพื่อสร้างความเป็นธรรมและกระตุ้นให้เกิดการซื้อขาย
ครึ่งปีจดทะเบียนบ้านสร้างใหม่กว่า ๕๗,๐๐๐ หน่วย
    ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ รายงานข้อมูลที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนใหม่ และข้อมูลการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ๕ จังหวัด (นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม) การสำรวจพบว่า ในครึ่งแรกของปี ๒๕๕๖ มีหน่วยที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนใหม่รวมประมาณ ๕๗,๓๐๐ หน่วย เพิ่มขึ้นร้อยละ ๗ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี ๒๕๕๕ ซึ่งมีจำนวน ๕๓,๘๐๐ หน่วย
'ซาลูน แธม' ซีอีโอใหม่ เอไอเอ ไทย
    เอไอเอ ประเทศไทย ประกาศเปิดตัว 'ซาลูน แธม' ในตำแหน่งซีอีโออย่างเป็นทางการ เผยแนวทางหลักในการบริหารธุรกิจสำหรับครึ่งหลังของปี 2556 เน้นการเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงลูกค้า
พฤกษา เรียลเอสเตท ยอดขายพุ่งกวาดรายได้/กำไร
    พฤกษา เรียลเอสเตท เผยผลประกอบการครึ่งแรกปี ๒๕๕๖ ประสบความสำเร็จทั้งยอดขาย รายได้ และกำไร มั่นใจทั้งปีรายได้ทะลุเป้า
'ทหารไทย' พื้นฐานเปลี่ยน รายได้ดี/มีกำไร
    นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) เผยผลประกอบการ ๖ เดือนแรกปี ๒๕๕๖ ธนาคารฯ มีผลการดำเนินงานดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการให้ความสำคัญกับการให้บริการลูกค้า
กฎหมายคอมพิวเตอร์ตกยุค
ร่างใหม่ไม่ชัดเจน หวั่นผู้บริโภคตกเป็นเหยื่อ
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กำลังผลักดันการแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐ เพื่อให้ครอบคลุมรูปแบบการกระทำผิดจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งกฎหมายเดิมยังไม่ครอบคลุม รวมถึงสร้างสมดุลระหว่างสิทธิในการแสดงความเห็นกับสิทธิความเป็นส่วนตัว โดยที่ผ่านมา ได้มีการเปิดรับฟังความเห็นมาแล้ว ๒ - ๓ รอบ อยู่ในขั้นตอนนำเสนอให้คณะรัฐมนตรีและคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาในรายละเอียด ก่อนจะนำเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาต่อไป
เหตุใดจึง 'ไกลกังวล'
    วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เริ่มก่อสร้างเมื่อเดือนธันวาคม ๒๔๖๙ หลังพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ได้ ๑ ปี (เสวยราชสมบัติเมื่อ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๔๖๘) เพื่อทรงใช้พักผ่อนยามว่างจากพระราชภารกิจที่ค่อนข้างหนักในฐานะพระมหากษัตริย์สมบูรณาญาสิทธิราชย์ ซึ่ง 'ต้องทรงรับ' โดยมิได้คาดการณ์ และฟื้นฟูพระวรกายที่ไม่สู้แข็งแรงนัก
อันเนื่องมาจากเสียงข้างมาก
    เมื่อเป็น 'เสียงข้างมาก' ก็ได้เป็นรัฐบาล บริหารเพื่อกลุ่มตนหรือเพื่อชาติ หรือทั้งเพื่อกลุ่มตนและเพื่อชาติคู่กันไป สุดแล้วแต่ 'กมล' ของคนการเมือง
มรรคาแห่งอิสรภาพทางการเงิน
    'อิสรภาพทางการเงิน' เป็นสิ่งที่นักลงทุนจำนวนหนึ่งแสวงหา ขณะที่สื่อการลงทุนและ 'กูรู' (ผู้เชี่ยวชาญ) เองก็ยังเน้นย้ำ เช่น นำภาพของผู้ประสบความสำเร็จมาแสดงแก่นักลงทุนเพื่อให้เป็นดังตำนานและ เป้าหมายที่จะต้องไขว่ขว้าเพื่อไปให้ถึง
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
เมื่อฉันแก่ตัวลง
    เรื่องนี้เป็นเรื่องเล่าของลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่ตระเวนทั้งเรียนทั้งทำงานไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ แม้เขาจะเติบกล้าเก่งกาจขึ้นเรื่อยๆ ความรู้เพิ่มมากขึ้น โลกใบนี้เริ่มเล็กลง แต่พ่อแม่ที่อยู่บ้านเดิม (ในเมืองจีน) ก็เริ่มแก่ตัวลง
ไทยคม ๖ เกาะกระแสทีวีดิจิทัลรุกธุรกิจบอกรับสมาชิก
    ไทยคมเกาะกระแสทีวีดิจิทัลที่จะสร้างความต้องการรับชมทีวีในระบบคุณภาพความคมชัดสูง เปิดแนวรุกธุรกิจทีวีแบบบอกรับสมาชิก โดยเร่งเปิดให้บริการดาวเทียมไทยคม ๖
ออมสินรับมือหนี้ครัวเรือนเพิ่ม
    ธนาคารออมสินปรับการเติบโตสินเชื่อตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว พร้อมดูแลลูกค้าใกล้ชิด โดยเฉพาะกลุ่มข้าราชการที่มีภาระหนี้สินสหกรณ์
เอไอเอสรุกรอบด้าน ดึงพันธมิตรให้บริการหลากหลาย
    เอไอเอสเร่งกวาดลูกค้า 3G โดยนอกจากเร่งขยายเครือข่าย 3G 2100 ยังเดินหน้าแสวงหาความร่วมมือกับพันธมิตรในธุรกิจที่หลากหลาย