• อีคอนนิวส์ ฉบับ 546 ประจำเดือนธันวาคม 2555
สังคมไทยกำลังจะ 'ชรา'
เด็กเกิดน้อยแถมด้อยคุณภาพ เหตุมีแม่ ๘ ขวบ!
ถึงเวลาสังคายนารัฐสวัสดิการ/หลักประกันสุขภาพ
    ๑๑ กรกฎาคมของทุกปี เป็นวันประชากรโลก แต่ปีนี้มีความพิเศษที่กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ ประกาศให้เป็นปีแห่งการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมในวัยรุ่นด้วย
    การตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมของวัยรุ่น ถือเป็นอีกปัญหาสำคัญทางด้านประชากรนอกเหนือจากการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในประเทศไทย

ส่งออกอาหารปี ๕๖ อาจโตแค่ ๑.๕%
'ไม่ทะลุ ๑ ล้านล้านบาท' ปรับเป้าใหม่
    สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ๓ องค์กรร่วมกันสรุปภาวะอุตสาหกรรมอาหารไทยในช่วง ๔ เดือนแรก และคาดการณ์แนวโน้มปี ๒๕๕๖ โดยประเมินสถานการณ์ภาคการผลิตและส่งออกอุตสาหกรรมอาหารของไทยปี ๒๕๕๖ ว่าอาจเติบโตแค่ร้อยละ ๑.๕
กฎหมายคอมพิวเตอร์ตกยุค
ร่างใหม่ไม่ชัดเจน หวั่นผู้บริโภคตกเป็นเหยื่อ
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กำลังผลักดันการแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐ เพื่อให้ครอบคลุมรูปแบบการกระทำผิดจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งกฎหมายเดิมยังไม่ครอบคลุม รวมถึงสร้างสมดุลระหว่างสิทธิในการแสดงความเห็นกับสิทธิความเป็นส่วนตัว
หวั่นเศรษฐกิจไทยโตไม่ถึง ๔% หวังทั่วโลกฟื้น
ส่งออกเดินเครื่อง/รัฐ-เอกชนเร่งลงทุน
    กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund: IMF) ประเมินเศรษฐกิจโลกว่า อยู่ในทิศทางการฟื้นตัวอย่างช้า ๆ โดยคาดว่าจะขยายตัวได้ราวร้อยละ ๓.๐ - ๓.๓
ตลาดหุ้นผันผวน เงินทุนไหลออก
จับตาดอกเบี้ย เสถียรภาพเศรษฐกิจ
    ภาวะตลาดทุนในช่วง ๔ เดือนแรก ตลาดตราสารหนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น รวมถึงตลาดตราสารทุนทั่วโลกที่ส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นำโดยตลาดหุ้นญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ไทย และสหรัฐฯ
จับตาการจัดการของ กสทช. ก่อนสิ้นยุคมือถือสัมปทาน
    คลื่นความถี่ที่ใช้อยู่ในสัญญาสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ (2G) ทั้งหมด กำลังทยอยสิ้นอายุสัญญาสัมปทาน ซึ่งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  จะมีอำนาจนำคลื่นความถี่ดังกล่าวไปบริหารจัดการจัดสรรตามระบบตลาดเสรีทันทีที่สิ้นสุดอายุสัญญา
'Paceman' รุ่นล่าสุดเสริมทัพ MINI
    มินิ ประเทศไทย เปิดตัว MINI Paceman รถรุ่นที่ ๗ ซึ่งมีด้วยกัน ๓ แบบ รองรับทุกรสนิยม ได้แก่ MINI Cooper Paceman, MINI Cooper S ALL4 Paceman และ MINI Cooper SD ALL4 Paceman

'โออิชิ' รุกชา (พร้อมดื่ม) อาเซียน
    ข่าวใหญ่ในวงการเครื่องดื่มแห่งปี หนีไม่พ้นไทยเบฟ-เอฟแอนด์เอ็น (Thaibev F&N) เพราะหลังเข้าซื้อหุ้นในบริษัทเฟรเซอร์แอนด์นีฟ (Fraser and Neave: F&N) แห่งมาเลเซีย ได้ไม่นาน แมทธิว กิจโอธาน ขุนพลโออิชิ (Oishi) ก็ได้รับภารกิจใหม่ในการนำ 'โออิชิ' บุกตลาดชาพร้อมดื่มในอาเซียน และเข้าไปทำงานกับ 'เอฟแอนด์เอ็น' ที่สิงคโปร์
เมื่อข้าพเจ้าจากสยามมาสู่สวิตเซอร์แลนด์
    'วงวรรณคดี' ได้ขอร้องให้ข้าพเจ้าเขียนเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ถนัดมาลงในหนังสือนี้นานมาแล้ว อันที่จริงข้าพเจ้าก็ไม่ใช่นักประพันธ์ เมื่ออยู่โรงเรียน เรียงความและแต่งเรื่องก็ทำไม่ได้ดีนัก
สมบัติผลัดกันชม
    เสียงบ่นการทำงานของรัฐมนตรีบางคนในรัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีมาเป็นระยะ ๆ เช่น คนที่ดูแลความมั่นคง ดูอย่างไรก็ไม่รู้ แทบไม่ได้ลงไปดูพื้นที่เกิดสถานการณ์ ผลงานเลยหดไป
คิดให้ดี ก่อนลาออกไปเล่นหุ้น
    ช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมา หุ้นไทยอยู่ในช่วง 'ขาขึ้น' (bullish) นับจากวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งตั้งแต่ปี ๒๕๔๐ ที่ดัชนีราคาหุ้นตลาดหลักทรัพย์ฯ ตกไปอยู่ที่สองร้อยจุดเศษ หลังจากนั้น ก็ขึ้นมาโดยตลอด
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
กล่องของขวัญของพ่อ
    มีคนปลูกผักอยู่คนหนึ่ง มีลูกชายอายุ 10 ขวบ เป็นเด็กเรียนดีมีมารยาท เป็นที่รักใคร่ของผู้ใหญ่ที่พบเห็น แต่มาในระยะหลัง ผู้เป็นพ่อสังเกตเห็นว่า ลูกมักจะกลับจากโรงเรียนด้วยใบหน้าที่บึ้งตึงเหมือนมีเรื่องขุ่นมัวในใจ
นพพล มิลินทางกูร
รองผู้ว่าการอาวุโส การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
    หนูไทยบุกถ้ำสิงห์ซื้อโรงไฟฟ้าออสเตรเลีย ๘ แห่ง ๖,๗๐๐ ล้าน ไม่ถึง ๓ เดือน แบ่งขายไฟฟ้าโรงเดียว ได้เงินคืนกว่าสามพันล้าน
'สื่อ' (มวลชน) กับการรู้ทัน 'สื่อ' (ออนไลน์)
    วารสารศาสตร์ 'สามจุดศูนย์' (ที่ล้อคำมาจาก IT 3.0) วันนี้ ก้าวข้ามการเป็นวารสารศาสตร์ดั้งเดิม (traditional journalism) ไปไกล เพราะวารสารศาสตร์ปัจจุบันอยู่ในโลกของ 'สื่อหลอมรวม' (convergence media) ที่เป็นดิจิทัล (digital) และไม่ได้แยกส่วน หากหลอมรวมเข้าด้วยกันระหว่างอุปกรณ์ (device) ข้อมูล (data) และเครือข่าย (network) จึงทำให้โลกของระบบข้อมูลข่าวสารมีพัฒนาการอย่างชนิดถอนรากถอนโคน