• อีคอนนิวส์ ฉบับ 546 ประจำเดือนธันวาคม 2555
จากนโยบายประชานิยมของคนตระกูล 'ชินวัตร'
'สังคมไทย' ได้และเรียนรู้อะไร?
    วันนี้ แม้ พ.ต.ท. ดร. ทักษิณ จะไม่มีที่ให้ยืนในประเทศไทย แต่อำนาจและแนวคิดประชานิยมยังคงถูกส่งต่อมายังน้องสาว 'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร' นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ซึ่งรับลูกได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งยังแตกหน่อ 'ประชานิยม' ออกมาอย่างหลากหลาย ทั้งโครงการรถยนต์คันแรก, โครงการบ้านหลังแรก และโครงการจำนำข้าว ที่เป็นประเด็นร้อนอย่างต่อเนื่องในสังคมไทยเวลานี้
‘3G ใหม่’ ดันบริการข้อมูลบนมือถือ ’๕๖ โต ๔๗%
    ธุรกิจบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ปี ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา เติบโตเต็มที่จากการขยายโครงข่ายบริการ 3G (Third Generation) เชิงพาณิชย์บนคลื่นความถี่เดิมที่ครอบคลุมทั่วประเทศมากขึ้น พร้อมทั้งการเพิ่มขึ้นของฐานผู้บริโภคที่ใช้บริการ 3G บนโครงข่ายดังกล่าว ตลอดจนแรงหนุนจากการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่ 
สิ่งทอ: โอกาสของไทยในกัมพูชา
    กัมพูชา เป็นหนึ่งในประเทศที่อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มเติบโตมากที่สุดในโลก เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติพุ่งเป้าการลงทุนสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มไปยังกัมพูชาเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี โดยมีแรงจูงใจหลักมาจากค่าจ้างแรงงานที่ยังอยู่ในระดับต่ำ. และการได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ ทั้งจากรัฐบาลกัมพูชาและจากประเทศคู่ค้า
ปรับบทบาทกองทุนส่งเสริมการประกันภัยพิบัติ
ก้าวสู่กลไกรองรับความเสี่ยง สร้างความเชื่อมั่น
    เหตุการณ์มหาอุทกภัยในปี ๒๕๕๔ นับเป็นประวัติศาสตร์ภัยพิบัติครั้งรุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่งในรอบ ๕๐ - ๗๐ ปี สร้างความเสียหายอย่างมหาศาลต่อภาคเศรษฐกิจ ซึ่งธนาคารโลกประเมินมูลค่าความเสียหายไว้สูงถึง ๑.๓๕ ล้านล้านบาท และทำให้เศรษฐกิจในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ แทบไม่ขยายตัว
คปภ. ปลุกชีพไมโครอินชัวรันส์ ตัวแทนไม่ต้องมีไลเซ่น
    ไมโครอินชัวรันส์ หรือการประกันรากหญ้า เป็นส่วนหนึ่งภายใต้นโยบายไมโครไฟแนนซ์ หรือการเงินรากหญ้า ซึ่งที่ผ่านมา ได้รับการส่งเสริมที่เป็นรูปธรรมจากภาครัฐในโครงการประกันเอื้ออาทร อย่างไรก็ตาม ผลตอบรับที่ได้กลับมา ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ส่วนหนึ่งไม่ใช่ชาวบ้านไม่ให้ความสนใจ แต่ด้วยความที่ต้องพึ่งพาช่องทางการขายผ่านตัวแทนเป็นหลัก ทำให้โครงการไม่สามารถขยายตัวได้มากเท่าที่ควร เพราะตัวแทนที่มีใบอนุญาตขาดแรงจูงใจในการขายกรมธรรม์ที่ให้เบี้ยต่ำ
แบงก์กรุงเทพฯ ผนึกกำลัง 'บัวหลวง' สร้างความมั่นคงระยะยาว
    แม้ปัจจุบันสถานะสถาบันการเงินในประเทศโดยรวมจะมั่นคงแข็งแกร่ง พร้อมรับมือปัจจัยความผันผวนจากภายนอก แต่ทิศทางการเปลี่ยนแปลงที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและรุนแรง ต่างจากการแข่งขันในอดีต ทำให้กลยุทธ์การดำเนินงานของธนาคารพาณิชย์ไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก ต้องอยู่ในสภาพพร้อมปรับตัวอยู่เสมอ ซึ่งเห็นได้จากการขยับตัวของธนาคารขนาดใหญ่ในช่วงนี้ ไทยพาณิชย์ชิงปักธงนำ Transaction Banking
    ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ เปิดตัวบัญชีธุรกิจใหม่ SCB One ให้ดอกเบี้ยสูง ลดความยุ่งยาก เพื่อก้าวเป็นผู้นำ Transaction Banking ด้วยนวัตกรรมทางการเงินที่ช่วยบริหารเงินสดของภาคธุรกิจ หวังขยับส่วนแบ่งการตลาดสู่อันดับ ๑
RATCH ไม่สน IPP ลุยขยายกำลังผลิตต่างประเทศ
    ราคาหุ้น บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง ปรับลดลงและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์บางแห่งปรับประมาณการราคาหุ้นที่เหมาะสมใหม่ ภายหลัง 'นพพล มิลินทางกูร' ออกมาประกาศไม่เข้าร่วมประมูล IPP ในรอบนี้ แต่การตัดสินใจก็มาจากการประเมินแล้วมีความเสี่ยงที่อาจไม่คุ้มค่าการลงทุน โดยจะหันไปเน้นขยายกำลังการผลิตในต่างประเทศทดแทน เพื่อสร้างรายได้และการเติบโตต่อเนื่องในระยะยาว

สงครามค้าปลีกในอาเซียน
    เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานเครือเจริญโภคภัณฑ์ สร้างความประหลาดใจแก่วงการธุรกิจ ด้วยการเข้าซื้อห้างแม็คโคร (makro) ผู้ดำ.เนินธุรกิจค้าปลีกระบบสมาชิกของกลุ่มเอสเอชวี (Dutch Steenkolen Handels-Vereeniging: SHV Group) แห่งเนเธอร์แลนด์ ที่มาเปิดกิจการในนามบริษัทสยามแม็คโคร จำ.กัด (มหาชน) ตั้งแต่ปี ๒๕๓๑ จนปัจจุบันมีสาขาทั่วประเทศไปแล้ว ๔๘ แห่ง
ธุรกิจประกันชีวิตคึกคัก
สร้างความต่างผลิตภัณฑ์/พัฒนาช่องทางขาย
    ตลาดประกันชีวิตยังแข่งเดือด พี่ใหญ่เอไอเอ ย้ำแนวคิดผู้นำด้านนวัตกรรม ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เอไอเอ ไลฟ์ อิสระ กรมธรรม์ประเภทควบการลงทุน ให้ความอิสระกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความยืดหยุ่นเพื่อวางแผนทางการเงิน ด้านไทยประกันชีวิต เร่งสร้างตัวแทนให้เป็นที่ปรึกษาวางแผนดูแลชีวิต พร้อมรับมือการแข่งขันในช่องทางการขายและผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ฟากเมืองไทยประกันชีวิต ปูพรมกรมธรรม์ทั้งจ่ายเบี้ยครั้งเดียว จ่ายเบี้ยต่อเดือนต่ำ แต่คุ้มครองยาวนาน ประกันสุขภาพพร้อมสัญญาเพิ่มเติมใหม่ ขณะที่กรุงไทย-แอกซ่า แหวกตลาดด้วยประกันสุขภาพคุ้มครองมะเร็งทุกประเภท ส่วนไทยพาณิชย์ประกันชีวิต หลังกำไรสุทธิพุ่ง ๑,๒๔๐ ล้านบาท ตั้งเป้าขยายทุกตลาดทุกช่องทาง คาดไตรมาสสอง เติบโตต่อเนื่อง สำหรับไอเอ็นจี ประกันชีวิต ซึ่งได้ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ ไมค์ แพล็กซ์ตัน ประกาศใช้กลยุทธ์ยึดหลักลูกค้าเป็นศูนย์กลาง สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย
ทำไมต้องมีศาลปกครอง
    ในอดีตที่ผ่านมา เมื่อประชาชนมีปัญหากับฝ่ายปกครอง หรือฝ่ายปกครองมีปัญหากันเอง อาทิ ระหว่างนักการเมืองกับข้าราชการ เป็นต้น โอกาสที่จะเรียกร้องความเป็นธรรมแทบไม่มีเลย หรือมีก็ยากนัก
ใกล้เวลากลับบ้าน
    ตั้งแต่เป็นรัฐบาล แม้จะถูกต่อต้าน แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคประการใด เนื่องจากคะแนนเสียงในสภาผู้แทนราษฎรที่ลงมติเมื่อใด เป็นชนะเมื่อนั้น เงินกู้ ๓๕๐,๐๐๐ ล้านบาท แค่ออกเป็นพระราชกำหนดให้อำ.นาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อการวางระบบบริหารจัดการน้ำและสร้างอนาคตประเทศ พ.ศ. ๒๕๕๕ ก็ได้แล้ว
อาชีพนักลงทุนยุค AEC
    ฝรั่งให้คำ.จำ.กัดความการลงทุนว่า To put (money) to use, by purchase or expenditure, in something offering potential profitable returns, as interest, income, or appreciation in value. หมายถึง การซื้อบางสิ่งบางอย่างที่มีศักยภาพว่าจะได้รับผลตอบแทนทั้งในรูปดอกเบี้ย รายได้ ปันผล หรือการเพิ่มขึ้นของมูลค่า
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
หน้ากากขาวบนสังคมออนไลน์ (?)
    เปิดเข้าไปใน Facebook วันนี้ เป็นได้เห็นชาวสังคมออนไลน์หลายคนนำภาพ ‘หน้ากากขาว’ แบบเดียวกันกับในภาพยนตร์ ‘V de Vendetta’ ซึ่งเอเย่นต์หนังตั้งชื่อภาษาไทยค่อนข้างดุเด็ดเช็ดปากว่า ‘เพชรฆาตหน้ากากพญายม’ ที่เข้ามาฉายในบ้านเราเมื่อเกือบสิบปีก่อนโน้น มาใส่แทนภาพของตนเอง (profile) อย่างคึกคักมากหน้า