• อีคอนนิวส์ ฉบับ 546 ประจำเดือนธันวาคม 2555
เปิดสภาพสังคม 'คนจน'
ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ดื่มเหล้า/สูบบุหรี่หนักกว่า 'คนรวย'
แต่โอกาสการศึกษาน้อย บริการสุขภาพมีปัญหา
    สภาพสังคมไทยในไตรมาสหนึ่งปี ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา ภายใต้การบริหารประเทศโดยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย พบเด็กไทยยังไม่ได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐานครบทุกคน โดยเฉพาะกลุ่มเด็กยากจน อย่างไรก็ตาม คนจนมีโอกาสเข้าถึงบริการด้านสุขภาพมากขึ้น แต่ยังคงมีปัญหาด้านคุณภาพและความเหลื่อมล้ำในการกระจายทรัพยากรทางการสาธารณสุขระหว่างพื้นที่ และสถานบริการขนาดใหญ่ยังคงกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพฯ และภาคกลาง
ทิสโก้แนะกระจายลงทุนในเอเชียแปซิฟิก
    TISCO Wealth ชี้ตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (ไม่รวมญี่ปุ่น) ยังคงน่าสนใจ จากการขยายตัวเศรษฐกิจสูงสุดเหนือกว่าภูมิภาคอื่นและภาพรวมเศรษฐกิจโลก โดย TISCO Wealth แนะนำกระจายการลงทุนในตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ยังมีโอกาสขยายตัวสูงและเฉลี่ยราคาหุ้นยังต่ำกว่าในอดีต
เปิดแนวคิด ๔ ขุนพลกสิกรไทย
กับการจัดการความเสี่ยงในโลกยุคไฮสปีด
    ในโลกยุคที่การสื่อสารรวดเร็วทันควัน ข้อมูลข่าวสารสามารถแพร่กระจายได้อย่างทันทีทันใด กลุ่มธนาคารกสิกรไทยจึงต้องวางตัว ๔ ขุนพล อันประกอบด้วย ๒ ประธานกรรมการ และ ๒ กรรมการผู้จัดการ ร่วมกันผสานยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจ เพื่อรับมือการแข่งขันในโลกยุคไฮสปีดออนไลน์
๑๐๐ ปี 'ออมสิน' เพื่อรัฐและประชาชน
    แม้ Saving Bank ในอังกฤษจะเป็นต้นแบบในการก่อตั้งธนาคารออมสิน แต่ออมสินก็ไม่ได้รับรูปแบบการดำเนินงานจากต่างประเทศมาปรับใช้เสียทั้งหมด และแนวคิดในการริเริ่มก่อตั้งธนาคารออมสินก็ถือว่ามีความแตกต่างออกไป เนื่องจากปัจจัยแวดล้อมทางเศรษฐกิจและสังคมในประเทศไทยในช่วงเวลาที่ออมสินถือกำเนิดขึ้นต่างจากในประเทศอังกฤษ
เคทีซีเดินหน้ารุกหนักหลังหยุดขาดทุน
    หลังจากมีผลประกอบการที่ขาดทุนในช่วงปีที่ผ่านมาจนถึงไตรมาสแรกปีนี้ บริษัทบัตรกรุงไทยฯ หรือเคทีซี จนต้องลดต้นทุนการดำเนินงาน ควบคุมค่าใช้จ่าย พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการคุณภาพหนี้ จนล่าสุดสามารถกลับมามีกำไรอีกครั้ง เผยช่วงที่เหลือของปี วางแผนกลับมารุกหนักในด้านการตลาด เดินหน้าจัดเต็มทั้งบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล
เปิดแล้ว 'AIS 3G 2100' ๒๐ จังหวัดครอบคลุมทุกภาค
    เอไอเอสทุ่มสุดกำลังใช้เวลาแค่ ๔ เดือน หลังได้รับใบอนุญาตจาก กสทช. เปิดให้บริการ 3G เป็นรายแรก ภายใต้แนวคิด AIS 3G 2100 'ตัวจริง มาตรฐานโลก' โดยเริ่มต้นให้บริการในหัวเมือง ๒๐ จังหวัด ทุกภาคทั่วประเทศ
เมโทรซิสเต็มส์เปิดวิสัยทัศน์ 'ผู้นำไอทีโซลูชั่นส์ครบวงจร'
    กลุ่มบริษัทเมโทรซิสเต็มส์ฯ ชูวิสัยทัศน์ผู้นำไอทียุคใหม่ พร้อมเดินหน้าสู่การขยายธุรกิจในทศวรรษที่ ๓ ด้วยแนวคิดการทำธุรกิจรูปแบบ IT Total Solutions Provider
โตโยต้ารุกธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์
    บริษัทในกลุ่มโตโยต้า รุกธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์ เปิดให้บริการข้อมูลจราจรแบบเรียลไทม์ TSquare ลงทุนติดตั้ง GPS ในรถแท็กซี่กว่า ๑๐,๐๐๐ คัน เพื่อเก็บข้อมูลจราจร โดยใช้ระบบคลาวด์วิเคราะห์ข้อมูล
กรุงศรีฯ ลงทุน ๑,๗๐๐ ล้านบาท พัฒนาคน ปรับปรุงสาขา
    ธนาคารกรุงศรีฯ ลงทุน ๑,๗๐๐ ล้านบาท เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพพนักงานเน้นสร้างความพึงพอใจ ทั้งการอบรมให้ความรู้ เสริมสร้างทัศนคติแง่บวก พร้อมปรับปรุงทำเลที่ตั้งและรูปลักษณ์สาขา รวมถึงยกระดับไอที ลดระยะเวลาที่ใช้ให้บริการ

ธนาคารโลกประเมิน 'ตลาดทุนไทย'
ผู้นำด้าน 'บรรษัทภิบาล' ในเอเชีย
    ธนาคารโลก (World Bank) ได้ประเมินผลการปฏิบัติตามมาตรฐานสากลด้านบรรษัทภิบาลในโครงการยกระดับตลาดทุน CG - ROSC (Report on the Observance of Standards and Codes: Corporate Governance Country Assessment) ในปี ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ผลการประเมินของตลาดทุนไทย ได้รับคะแนนสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากการยกระดับมาตรฐานการกำกับดูแล การแก้ไขกฎหมาย กฎเกณฑ์และแนวทางปฏิบัติ จนถือเป็นผู้นำด้านบรรษัทภิบาลในภูมิภาคเอเชีย จาก ๑๑ ประเทศที่เข้าร่วมโครงการ
'ออยล์พุลลิ่ง' สิบห้านาทีเปลี่ยนชีวิต
    หนึ่งในการบำบัดทางอายุรเวทอันเป็นศาสตร์การรักษายุคอินเดียโบราณที่น่าสนใจในยุคนี้ เนื่องจากเห็นผลการเปลี่ยนแปลงและประหยัดค่าใช้จ่าย คือ 'ออยล์พุลลิ่ง' (Oil Pulling)  การรักษาโรคด้วยวิธีอมน้ำมันสกัดเย็น ซึ่งมีการศึกษา ค้นคว้า และวิจัย เมื่อกว่ายี่สิบปีที่ผ่านมา โดย ดร. เอฟ คารัค (F. Karach) แพทย์ชาวยูเครน และแพทย์ทางเลือกหลายคน
ความแตกต่างระหว่าง 'ดำริ' กับ 'บัญชา'
    เมื่อฟังวิทยุกระจายเสียงหรือชมวิทยุโทรทัศน์ของรัฐ หรืออ่าน 'บทความซื้อพื้นที่' (advertorial) ในหนังสือพิมพ์ ที่ออกเผยแพร่ แล้วคนในข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐกล่าวถึงนักการเมืองหรือผู้บังคับบัญชาระดับสูง โดยใช้คำว่า 'มีบัญชา' ให้ทำเรื่องใดเรื่องหนึ่ง
จากสองล้านล้าน ถึงรัฐธรรมนูญ
    หลังสภาผู้แทนราษฎรรับร่างกฎหมายประวัติศาสตร์ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน ๒ ล้านล้านบาท มาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เมื่อ ๒๙ มีนาคม ๒๕๕๖ แบบ 'นอนมา' อันเป็นการยืนยันเสียงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในสภาฯ ไม่ว่าจากพรรคเพื่อไทยหรือพรรคร่วมรัฐบาล ยังแข็งปั๋ง ต่าง 'อยู่ในโอวาท' และยังหมายความว่าสามารถเดินหน้าจับงานใหญ่ที่ตั้งใจไว้ต่อไปได้
ทอง...อมตะแห่งการลงทุน
    ทองคำคือสกุลเงินตราที่แท้จริงของโลกมานานนับพัน ๆ ปี และใช้เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างประเทศของทุกอารยะธรรม ตลอดจนเป็นตัวแปรสำคัญของอำนาจและความมั่งคั่งของผู้ครอบครองตราบปัจจุบัน
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ทำไมผู้หญิงต้องร้องไห้
    Forward Mail จากเพื่อนร่วมรุ่นเทพศิรินทร์ที่เคยเรียนหนังสือด้วยกันมาตั้งแต่ปี ๒๕๐๔ เป็นสไลด์สีภาพดอกไม้ประกอบข้อความ เรื่อง 'Tears of a Woman' ที่อ่านแล้วต้องถ่ายทอดเป็นภาษาไทยส่งต่อมายังคุณผู้อ่าน