• อีคอนนิวส์ ฉบับ 546 ประจำเดือนธันวาคม 2555
๘๕ พรรษา 'พระภัทรราชา'
    พระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕ ปีนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต เพื่อทรงรับการถวายพระพรชัยมงคล
ผมยัง 'รักคุณเท่าฟ้า'
    เมื่อครั้งการบินไทย เจ้าของคำขวัญ 'รักคุณเท่าฟ้า' ประกาศซื้อเครื่องบิน Airbus A380-800 หลังสายการบินสิงคโปร์ (Singapore Airlines) ซื้อมาใช้เป็นรายแรกของโลกนั้น ผมเห็นว่า 'มาสายดีกว่าไม่มา' เพราะเชื่อว่า 'สายการบินแห่งชาติ' ของไทยมีบริการที่ไม่ด้อยไปกว่าใครบนฟ้าเดียวกัน แม้จะรวยไม่เท่าเขา แต่เรื่องน้ำใจของเรากินขาด
กสิกรชี้ปี ๕๖ ไร้สัญญาณวิกฤตใหม่ เศรษฐกิจโลกนิ่ง ส่งออกไทยฟื้น
    ศูนย์วิจัยกสิกรไทยวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจโลกปี ๒๕๕๖ ชี้มีเสถียรภาพมากขึ้น สหรัฐฯ และยุโรปยังไม่มีสัญญาณวิกฤตที่ส่งผลกระทบเลวร้ายรอบใหม่ คาดเศรษฐกิจไทยจะได้รับแรงขับเคลื่อนจากการส่งออกที่ฟื้นตัว ขณะที่การบริโภคและใช้จ่ายในประเทศชะลอตัว จับตาความชัดเจนการลงทุนภาครัฐและการปรับเพิ่มผลิตภาพภาคแรงงานหลังการปรับขึ้นค่าจ้าง
กรุงเทพประกันภัยลุยขยายเบี้ยรถคันแรก
    กรุงเทพประกันภัย เร่งขยายฐานลูกค้าประกันภัยรถยนต์ รับหมดรถทุกรุ่นทุกประเภท หวังดันเบี้ยรับรวมเติบโต ๑๕,๓๐๐ ล้านบาท นอกจากนี้ ยังเตรียมขยายสาขาตามแนวชายแดนรับ AEC มั่นใจผลดีจากการเชื่อมโยงเครือข่ายโลจีสติกส์ หนุนธุรกิจประกันภัย
ทรูคอร์ปอเรชั่นเปิดแผนปี ๕๖
    กลุ่มทรู เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำกลยุทธ์ convergence เผยเตรียมลงทุนขยายธุรกิจหลักทั้ง ๓ กลุ่ม รวม ๒๖,๕๐๐ ล้านบาทในปี ๒๕๕๖ โดยขยายทรูออนไลน์ครอบคลุม ๖๑ จังหวัด เปิดบริการ 3G คลื่น ๒.๑ ภายในไตรมาส ๒ และผนึกทรูวิชั่นส์เป็นพันธมิตรโทรทัศน์ในท้องถิ่น

ลำพะยังภูมิพัฒน์
    'อุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์' (อุโมงค์ผันน้ำที่นำความเจริญมาสู่แผ่นดินลุ่มน้ำ) เป็นหนึ่งในห้าโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดพร้อมกัน ณ บริเวณท่าน้ำกรมชลประทาน สามเสน เมื่อ ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๕
'RCEP/TPP' กระแสการค้าโลกที่ไทยต้องตามให้ทัน
    ที่ประชุมผู้นำอาเซียน ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อ ๑๙ พฤศจิกายนที่ผ่านมา บรรดาผู้นำประเทศอาเซียนทั้ง ๑๐ ประเทศ และเหล่าผู้นำอีก ๖ ประเทศ ได้แก่ จีน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น อินเดีย และเกาหลีใต้ มีมติร่วมกันในการจัดตั้งกรอบเจรจา ASEAN+6 (Regional Comprehensive Economic Partnership: RCEP) ส่งผลให้เกิดตลาดในระบบเศรษฐกิจที่มีมูลค่ารวม ๑๖ ประเทศ กว่า ๑๖,๗๖๑ ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งมากกว่าเศรษฐกิจไทย ๔๘ เท่า และมีโอกาสเติบโตสูงด้วยประชากรรวมกว่า ๓,๓๕๘ ล้านคน
วิพากษ์ผลงาน '๑ ปี กสทช.' โบว์แดงหรือดำ?
    กับระยะเวลา ๑ ปีในการดำเนินงานของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ผ่านมา ผลงานที่โดดเด่นที่สุด คงไม่มีเรื่องไหนร้อนแรงเกินการประมูลคลื่นความถี่ ๒.๑ กิ๊กกะเฮิรตซ์ เพื่อให้บริการระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ ๓ (3G) แม้จะผลักดันจนสามารถมอบใบอนุญาตแก่ผู้ให้บริการครบ ๓ ราย แต่ดูเหมือนว่า ผลงานนี้จะทำให้ กสทช. ต้องมัวหมองมากกว่าที่จะได้รับคำชม
ยังเหลือยศร้อยตรี
    ฮึ่ม ๆ มาหลายเดือน เรื่องที่พลอากาศเอก สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จ้องถอดยศนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ ๒๗ ซึ่งแม้จะยืนกรานเสียงแข็งว่าไม่เกี๊ยวไม่เกี่ยวกับการเมือง
พ่อรักหนูต้องซื้อ IP4 ให้หนู
    วันนี้ มีอะไรมาให้ดูกันนะครับ เนื่องจากว่าวันนึง ผมได้เข้าไปบอร์ดๆนึงซึ่งเป็นบอร์ดของ Samsung Wave ได้มีน้องผู้หญิงคนนึงมาโพสในบอร์ดว่า...
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ
ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำ
หรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6
หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) ---- Click! ----