ไทยฝันเป็นผู้นำพลังงานใน AEC
ท่ามกลางวิกฤตการณ์ราคา 'น้ำมัน/ก๊าซ'
   สำหรับประเทศไทย ความร่วมมือด้านพลังงานในอาเซียน จึงเหมือนเป็น 'ชิ้นปลามัน' ที่ไม่ต้องไปแสวงหาที่ไหนให้ไกลตัว จากข้อได้เปรียบในเรื่องทำเลที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ซึ่งไทยอยู่ในจุดศูนย์กลางอาเซียน ทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางของระบบสายส่งไฟฟ้าและเชื่อมต่อท่อส่งก๊าซธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีเหลือเฟือ สามารถผลิตเป็นพลังงานทดแทนเพื่อส่งออก ยิ่งกว่านั้น คือ ไทยมีความพร้อมในทางธุรกิจทั้งหลายที่เกี่ยวข้องด้านพลังงาน ตั้งแต่โรงกลั่น ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน อุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติ และการผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า
ในมุมหนึ่ง..อีกมุมหนึ่ง
    ในมุมหนึ่ง...
หลายครั้งที่ฉันแอบมองหน้าเค้าเวลาที่เค้าเผลอ.. เค้าน่ารักมาก แต่ทำไมนะเค้าถึงไม่เคยแม้แต่จะชำเลืองมองฉันเลย
หลายครั้งที่เค้าคุยกับผู้หญิงคนอื่น แต่ฉันกลับรู้สึกหึงไปมากมาย ทั้งที่เราเป็นแค่เพื่อนกัน แต่เค้ากลับไม่เคยที่แคร์ความรู้สึกฉันเลย

อ่านอีคอนนิวส์
ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา
ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ
ได้จากฉบับพิมพ์
บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก
โทร. 0-2953-4502 - 6
หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book)
---- Click! ----
แบงก์ชาติออกมาตรการผ่อนคลายเงินทุนเคลื่อนย้าย
    ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้จัดทำแผนแม่บทเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ เพื่อสนับสนุนให้ ผู้ประกอบการและผู้ออมในประเทศสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจและกระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้มากขึ้น และพร้อมรองรับการรวมตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาค AEC ในปี ๒๕๕๘
บารัค โอบามา 'ชนะ' ส่งผลดีต่อไทย/ประชาคมอาเซียน
    ที่สุด ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งพรรคเดโมแครต ก็ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นสมัยที่ ๒ โดยได้รับคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral College) เกินกึ่งหนึ่ง
แบงก์สกอตแลนด์ชี้เศรษฐกิจไทย 'อ่อนไหว'
    แบงก์จากสกอตแลนด์ ชี้ไทยอ่อนไหวต่อเศรษฐกิจโลกมักได้รับผลกระทบรุนแรงจากวิกฤตภายนอก เนื่องจากพึ่งพาการส่งออกมากไป แม้ประเมินเศรษฐกิจไทยแข็งแกร่ง เติบโตได้ต่อเนื่อง แต่ขาดการลงทุนเป็นปัจจัยขับเคลื่อนมานาน ทำให้การพัฒนาประเทศไม่เต็มศักยภาพ
การเคหะฯ จับมือ รฟม. พัฒนาที่อยู่อาศัยตามแนวรถไฟฟ้า
    การเคหะแห่งชาติแถลงนโยบายการดำเนินโครงการที่อยู่อาศัยตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า โดยจะร่วมมือใกล้ชิดกับ รฟม. เพื่อวางแผนการพัฒนาเมืองที่สอดคล้องไปกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต
'บิ๊กซี' รุกเปิดร้านออนไลน์เต็มรูปแบบ
   บิ๊กซี ยกระดับการซื้อสินค้าออนไลน์จากคอมพิวเตอร์สู่ร้านค้าออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือ รวมถึงทดลองระบบรับสินค้าและชำระเงินในรูปแบบไดร์ฟทรู
ธรณิศนฤมิตร
    'ประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิตร' เป็นหนึ่งในห้าโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดทั้งห้าโครงการพร้อมกัน ณ บริเวณท่าน้ำกรมชลประทาน สามเสน เมื่อ ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๕ ได้แก่ เขื่อนขุนด่านปราการชล (เขื่อนขุนด่านที่เป็นกำแพงกั้นน้ำ) ประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิ (ประตูน้ำที่ประสบความสำเร็จในการแยกน้ำ) ประตูระบายน้ำธรณิศนฤมิต (ประตูระบายน้ำที่มีพระราชดำริสร้างขึ้น) เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน (เขื่อนแควน้อยที่ทำให้มีความเจริญขึ้นในพื้นที่) อุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์ (อุโมงค์ผันน้ำที่นำความเจริญมาสู่แผ่นดินลุ่มน้ำ)
กระแส 'จานด่วน' แดนมังกร
    ในย่านเศรษฐกิจและท่องเที่ยวของมหานครปักกิ่ง (Beijing) เดอะพิซซ่าคอมพานี (The Pizza Company) และซิซเลอร์ (Sizzler) เปิดสาขาไปแล้วกว่า ๑๔ แห่ง ทั้ง    สองเจ้าเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรไมเนอร์อินเตอร์เนชั่นแนล (Minor International) เครือข่ายธุรกิจอาหารรายใหญ่ของไทยที่บุกเข้าตลาดจีน ซึ่งดูเหมือนการเปิดสาขาอาหารในแดนมังกรจะเป็นรื่องง่าย

e-Mail (staff only)
คิดผิด: เรื่องของอิสระและโซ่ล่ามชีวิต
    เพราะคิดผิด...ชีวิตจึงมีปัญหา
เพราะคิดผิด...จึงมีแต่เรื่องให้วุ่นวาย
เพราะคิดผิด...จึงทำให้มีแต่ความทุกข์
เพราะคิดผิด...เราจึงไม่อาจเข้าถึงความสุขที่จริง ๆ นั้น อยู่ใกล้เราเพียงนิดเดียว

ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล: 'เศรษฐกิจไทยปี ๒๕๕๖ รุ่งหรือร่วง'
    "ขณะนี้เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญอีกครั้งหนึ่ง การประเมินทิศทางเศรษฐกิจในระยะต่อไปอย่างรอบคอบ เป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้ทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถวางแนวทางรับมือกับคลื่นลมเศรษฐกิจได้อย่างเหมาะสม"
เร่งออกใบอนุญาตทีวีดิจิทัล เปิดยุคใหม่ทีวีไทย
    การประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ ๓ (3G) ได้ผู้ชนะการประมูลตามคาด คือเจ้าตลาด ๓ รายเดิม เอไอเอส ดีแทค และทรู แม้ดูเหมือนจะเป็นผลงานชิ้น 'โบว์ดำ' ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แต่ก็ถือว่าผ่านไปได้ แม้ไม่แน่ว่าสุดท้ายอาจจะพังพาบลงก็เป็นได้
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
  เรื่องจากปก 
  รายงานพิเศษ 
  จากฟ้าสู่ดิน 
  หลังชั่วโมงงาน 
  บันทึกถึงผู้อยากรวย 
  กระแส 
  รายงาน 
รัฐมนตรีต้อง 'ผิวเกลี้ยง'
    จนถึงวันนี้ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ ๒๘ บริหารประเทศไทยมาแล้ว ๑ ปี กับอีกเกือบ ๒ เดือน แต่เปลี่ยนคนนั่งเก้าอี้ในคณะมาแล้ว ๑ ครั้ง เมื่อ ๑๘ มกราคม ๒๕๕๕ และครั้งล่าสุด เมื่อ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๕๕ เป็นรัฐบาล 'ยิ่งลักษณ์ ๑/๓' ไม่ใช่ 'ยิ่งลักษณ์ ๓' อย่างที่บางสื่อเรียกกัน เพราะถ้าเป็น 'ยิ่งลักษณ์ ๓' จริง ๆ แปลว่ารัฐบาลนี้ ยุบสภาหรือครบวาระ ๔ ปี แล้วยังได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงข้างมากให้กลับเข้ามาบริหารประเทศอีก ๒ ครั้ง รวมเป็น ๓ ครั้ง
  รัฐกิจ 
  ต่างประเทศ 
จับตาการเปลี่ยนผ่านผู้นำจีนกับผลกระทบเศรษฐกิจ
    การประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ ๑๘ ณ กรุงปักกิ่ง ในวันที่ ๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ นับเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของการเมืองจีน เนื่องจากที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนจะทำการเลือกประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีจีนคนใหม่
โอกาสสร้างธุรกิจในกัมพูชา
    ประเทศกัมพูชามีจำนวนประชากรเกือบ ๑๕ ล้านคนในปี ๒๕๕๔ มีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (Gross domestic product: GDP) ๑๒,๘๖๑ ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเมื่อคิดต่อหัวจะได้ ๘๕๒ เหรียญสหรัฐฯ
ปีที่ ๒๒ ฉบับที่ ๕๔๔ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๕๕    www.econnews.org   ๙๐ บาท