สมรภูมิสายการบินเหนือฟ้าอาเซียน
    น่านฟ้าเอเชียคึกคักอีกครั้งจากการเปิดตัว ๖ สายการบินใหม่ เป็นสายการบินสัญชาติญี่ปุ่น ๓ ราย (Peach Aviation, AirAsia Japan และ Jetstar Japan) แต่ความสนใจกลับพุ่งมายังสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Association of South East Asian Nations: ASEAN) ซึ่งจะเป็นประชาคมอาเซียน (ASEAN Community: AC) ในปี ๒๕๕๘/ ๒๐๑๕ เพราะนอกจากการเปิดตัว ๓ สายการบินใหม่ในเวลาไล่เลี่ยกัน (Scoot ของ Singapore Airlines, Philippines' AirAsia ในเครือ AirAsia และ Thai Smile ของการบินไทย) ยังมีการขยายธุรกิจครั้งใหญ่ของ ๒ สายการบินยักษ์ คือ AirAsia แห่งมาเลเซีย และ Lion Air แห่งอินโดนิเซีย อีกด้วย
ควรทำ - ไม่ควรทำ
    ก - ที่ควรทำ ได้แก่ กอด พ่อแม่ ลูก สามี หรือภริยา วันละครั้ง เพื่อแสดงความรัก ความห่วงใย กอดเพื่อนเพื่อแสดงความเห็นใจ หรือให้กำลังใจ และก่อนนอน อย่าลืมกราบพระ/สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ เพื่อขอบคุณ และขอพรสำหรับวันต่อไป
    ก - ที่ไม่ควรทำ คือ ก้าวร้าว ไม่ว่ากับใคร เพราะจะทำให้เป็นคนน่าเบื่อ ไม่น่าอยู่ใกล้ ไม่มีใครอยากให้ไปไหนด้วย กลัวไปทะเลาะวิวาทกับเขา
อ่านอีคอนนิวส์
ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา
ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ
ได้จากฉบับพิมพ์
บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก
โทร. 0-2953-4502 - 6
หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book)
---- Click! ----
ผู้ให้บริการมือถือไม่กลัวกฎหมาย ยังเอาเปรียบลูกค้าเติมเงิน
    งานรับเรื่องร้องเรียนและอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ภายใต้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เผยผู้ประกอบการมือถือทุกรายไม่กลัวกฎหมาย ยอมเสียค่าปรับ  กำหนดวันหมดอายุบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเติมเงิน ผู้บริโภคเสียรวมมูลค่านับหมื่นล้าน
กรมบังคับคดีเชื่อมระบบ GIN เพิ่มประสิทธิภาพบริการ
    กรมบังคับคดีจับมือสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ จับระบบไอทีกระบวนการยุติธรรมเข้าคลาวด์และ GIN ประเดิมใช้ ๔ บริการ เชื่อมโยงทั้งในและนอก
หวั่นธุรกิจไอทีในไทยตกขบวนอาเซียน
    วัดชีพจรอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมหรือยัง? สำหรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะมาถึงในปี ๒๕๕๘ แม้หน่วยงานรัฐจะเร่งประสานความร่วมมือ กำหนดยุทธศาสตร์พัฒนาเทคโนโลยีรองรับความต้องการอุตสาหกรรมหลัก และวางแผนพัฒนารวมถึงเพิ่มจำนวนบุคลากร เพื่อยกระดับมาตรฐานเทคโนโลยีในประเทศให้ทัดเทียมสากล แต่ผู้ประกอบการภาคเอกชน กลับติงปัจจัยหนุนยังไม่เพียงพอ ทั้งในด้านแนวทางการพัฒนาและงบประมาณ หวั่นอุตสาหกรรมไทย ธุรกิจไอที โดยเฉพาะธุรกิจซอฟต์แวร์ ตกขบวนอาเซียน
ธุรกิจประกันภัยแรงไม่หยุด เปิดกลยุทธ์ชิงเบี้ยทุกรูปแบบ
    ทุนนอกรุกชิงส่วนแบ่งธุรกิจประกันภัย เผยการแข่งขันตัดสินที่การตอบสนองความต้องการลูกค้าและการสร้างสรรค์นวัตกรรม กรุงเทพประกันภัย รุกเปิดจุดบริการผ่านห้างสรรพสินค้าเสมือนจริง เอาใจกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่นิยมโลกออนไลน์ ด้านคูเนีย ประกันภัย ปรับภาพลักษณ์ใหม่ เปลี่ยนชื่อเป็นเคเอสเค มาเลเซีย เตรียมลงทุนเพิ่ม ๑,๐๐๐ ล้านบาท ตั้งเป้าเป็น ๑ ใน ๑๐ บริษัทประกันแถวหน้าของไทยใน ๕ ปี ส่วนเมืองไทยประกันภัยหันจับมือ สคบ. รับประกันสินค้าตามมาตรฐาน สคบ.
ตลาดทุนไทยยกระดับการกำกับดูแล แต่ยังทุจริต
   รายงาน Corporate Governance Watch (CG Watch) เป็นการประเมินผลด้านบรรษัทภิบาลในการกำกับดูแลกิจการในตลาดทุน ซึ่งการประเมินในเอเชียดำเนินการโดย Asian Corporate Governance Association และ CLSA Asia - Pacific Markets ซึ่งล่าสุด การประเมินประจำปี ๒๕๕๕ ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับขยับขึ้นมาเป็นอันดับ ๓ รองจากสิงคโปร์และฮ่องกง ขณะที่ญี่ปุ่นและมาเลเซีย อยู่ในอันดับที่ ๔ จากการประเมินทั้งหมด ๑๑ ประเทศ
ทหารไทยรุกลูกค้าธุรกิจเสนอบริการเชื่อมโยงครบวงจร
    ครึ่งปีหลัง ธนาคารทหารไทยเดินหน้ารุกลูกค้ากลุ่มธุรกิจเต็มรูปแบบ เสนอ TMB Supply Chain Solutions บริการครบวงจรอำนวยความสะดวกและเพิ่มช่องทางการชำระเงินระหว่างคู่ค้าในระบบซัพพลายเชน ช่วยเพิ่มศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจในลักษณะเครือข่ายที่สามารถติดตามเพื่อวางแผนได้ตลอดเวลา พร้อมต่อยอดธุรกรรมการเงินที่รวดเร็ว ลดปัญหาสภาพคล่องทางธุรกิจ
อุทกวิภาชประสิทธิ
    ประตูระบายน้ำ 'อุทกวิภาชประสิทธิ' เป็นหนึ่งในห้าโครงการพัฒนาแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดโครงการพร้อมกัน ณ บริเวณท่าน้ำกรมชลประทาน สามเสน เมื่อ ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๕
Basel III ป้องกันวิกฤตการเงิน จุดเปลี่ยนธุรกิจธนาคาร
    วิกฤตการเงินโลก ซึ่งมีต้นตอจากปัญหาเศรษฐกิจสหรัฐฯ และยุโรป ยังคงต้องค่อยๆ สะสางอีกหลายปี แต่นับเป็นบทเรียนสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการทบทวนแนวคิดการกำกับดูแลระบบการเงิน โดยเฉพาะการบริหารความเสี่ยงด้านสภาพคล่องที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นของสถาบันการเงินขนาดใหญ่ที่มีอิทธิพลต่อระบบเศรษฐกิจ เพื่อลดโอกาสการเกิดวิกฤตในอนาคต
e-Mail (staff only)
'สุข' จากพอเพียง 'รวย' จากพอใจ (จบ)
    ช่วงที่ผมประสบวิกฤตชีวิต มีพี่คนหนึ่งบอกผมว่า ชีวิตคนเราจะเอาร่ำเอารวยไปถึงไหน แค่มีกินมีใช้ อยากกินอะไร หรูแค่ไหนก็ได้กิน อยากไปเที่ยวไหน ไทยหรือเทศก็ได้ไป อยากซื้ออะไรก็ซื้อได้ จะมีร้อยล้านพันล้านก็ไม่ต่างกัน "เพราะแค่นี้ก็มีความสุขได้แล้ว"
พม่า 'เปิดประเทศ' คู่แข่งใหม่หรือโอกาสที่ต้องรีบคว้า
    หลังการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองการปกครอง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนม่าร์ หรือพม่า ได้เข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการเปิดประเทศเพื่อก้าวเดินเข้าสู่ยุคใหม่ ประจวบเหมาะกับอาเซียนเตรียมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอย่างเต็มตัว ยิ่งเป็นแรงหนุนส่งที่ทำให้พม่าได้รับการจับจ้องจากนานาประเทศ ทั้งในอาเซียนเอง และประเทศนอกอาเซ๊ยน ซึ่งต้องการเข้าไปลงทุนขยายธุรกิจในพม่า
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
  เรื่องจากปก 
  รายงานพิเศษ 
  จากฟ้าสู่ดิน 
  หลังชั่วโมงงาน 
  บันทึกถึงผู้อยากรวย 
  กระแส 
  รายงาน 
ไม้ไหนก็ไม่ยั่น
    ขวบปีรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผ่านไป อะไรจะไวปานนั้น แถมสถานะยังแข็งปั๋ง ต่างกับขวบปีของรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อย่างเห็นได้ชัด
    ทำงานได้อย่างไร ในเมื่อพี่น้องตั้งข้อหาเป็นรัฐบาลเผด็จการ เพราะไปนั่งจัดตั้งกันในค่ายทหาร อันเป็นบทเรียนว่า ใครอย่าได้คิดอ่านไปจัดตั้งรัฐบาลในรั้วสีเขียวเป็นอันขาด ต้องตั้งข้างนอก
  รัฐกิจ 
ปีที่ ๒๒   ฉบับที่ ๕๔๓   ประจำเดือนกันยายน ๒๕๕๕   www.econnews.org    90 บาท