ASEAN Star หุ้น 'บลูชิพ' ใน ASEAN Exchange
    ทุกวิกฤตย่อมมีโอกาส แม้ปีนี้จะเป็นช่วงซึมซับพิษวิกฤตยุโรปที่ทำให้ตลาดทุนทั่วโลก โดยเฉพาะกลุ่มประเทศที่มีพัฒนาการเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว (Brazil, Russia, India, China และ South Africa: BRIC) ต้องซบเซาลงไป แต่ตลาดทุนอาเซียนกลับคึกคักมากขึ้นกว่าเดิม อันอาจเป็นโอกาสของนักลงทุนที่จะเลี่ยงพิษตลาดทุนยุโรป ด้วยการหันมาให้ความสำคัญแก่ตลาดหลักทรัพย์อาเซียน
forward mail แด่วันแม่
    บ้านพักคนชราที่ผมไปเยี่ยมเยืยนมาหลังวันเกิดในเดือนที่แล้ว เป็นอาคารไม้ชั้นเดียว ไม่ใหญ่โตนัก ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของวัดเล็กๆ ที่สมภารเจ้าอาวาส อดีตนักเรียนโรงเรียนเดียวกับผม ท่านเอาเงินที่ญาติโยมศรัทธาถวายท่านมาปลูกสร้าง เพื่อให้ผู้เฒ่า ผู้ชรา ได้มาพักอาศัยยามเมื่อขาดที่พึ่งพิง มีโยมผู้หญิงวัยกลางคน ไร้ญาติและสิ่งเกาะเกี่ยวทางโลก มาบำเพ็ญธรรมโดยไม่บวชชี ท่วงท่าเจรจาพาทีดูสำรวมราบเรียบ พร้อมเด็กวัดลูกชาวบ้านแถบนั้น แวะเวียนผลัด เปลี่ยนกันเป็นผู้ดูแลผู้ชราทั้งหญิงชาย ที่ถูกทอดทิ้งรวม ๑๓ ชีวิต
อ่านอีคอนนิวส์
ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา
ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ
ได้จากฉบับพิมพ์
บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก
โทร. 0-2953-4502 - 6
หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book)
---- Click! ----
แบงก์ชิงเงินฝาก ดันดอกสูง ปรับบริการ เน้นความต่าง
    แม้ทิศทางดอกเบี้ยนโยบายยังทรงตัว แต่การแข่งขันแย่งชิงเงินฝากดันดอกเบี้ยหลายแบงก์พุ่งสูงลิ่วไปแล้ว ทั้งยังมีการพัฒนารูปแบบบริการ เพิ่มสิทธิประโยชน์ เช่น ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทยฯ เปิดออมทรัพย์วันแม่ วงเงิน ๑๐๐,๐๐๐ บาทขึ้นไป ให้ดอกเบี้ยสูงสุดร้อยละ ๓ ด้านธนาคารกรุงศรีฯ โหมหนักเร่งขยายบัญชีเงินฝากดึงดูดฐานลูกค้าใหม่ โดยให้สิทธิประโยชน์ค่าธรรมเนียม ช่วยลดค่าใช้จ่าย ส่วนธนาคารกรุงไทยฯ ชู netbank ปฏิวัติระบบการเงินเข้าสู่รูปแบบธนาคารเสมือนที่ไร้ขีดจำกัด พร้อมให้ดอกเบี้ยสูงกว่าการเปิดบัญชีปกติ
'ไม่ยุ่งยาก ไม่ยัดเยียด เข้าใจลูกค้า' กลยุทธ์ไทยพาณิชย์
    ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ เปิดกลยุทธ์ครองใจลูกค้ารายย่อย ยกระดับการบริการให้มีหลากมิติ ลดขั้นตอนติดต่อที่สาขา ไม่ยุ่งยาก ไม่ยัดเยียด และผสมผสานช่องทางบริการที่หลากหลาย มุ่งเน้นเข้าถึงความต้องการลูกค้าทุกกลุ่ม พร้อมตอบสนองด้วยผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ครบวงจร
'K-Expert' กสิกรไทยเจาะลูกค้าแบบตัวต่อตัว
    กสิกรไทยฯ เผยผลประกอบการในกลุ่มลูกค้ารายย่อยครึ่งปีแรก ได้ตามเป้าหมายชิงส่วนแบ่งตลาดบัตรเดบิต ประกันชีวิต ตอกย้ำกลยุทธ์ครองใจลูกค้าก้าวสู่ความเป็นหนึ่ง เปิดตัว K-Expert บริการที่ปรึกษาทางการเงินรูปแบบใหม่ เจาะลูกค้าแบบตัวต่อตัว
ก.ล.ต. จับมือ ๘ หน่วยงาน เปิดโครงการหุ้นกู้ SMEs
    ก.ล.ต. จับมือ ๘ หน่วยงาน เปิดโครงการหุ้นกู้ SMEs สนับสนุนการกระจายแหล่งทุนและพัฒนาตลาดตราสารหนี้ พร้อมเพิ่มศักยภาพธุรกิจให้ขยายตัว มีขีดความสามารถรับมือการแข่งขันและความผันผวนภาวะทางเศรษฐกิจ โดยในส่วนผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการ แม้ไม่เสนอขายหุ้นกู้ แต่เข้ารับการจัดอันดับเครดิต ช่วยให้เกิดการติดตามประเมินผลการดำเนินงาน รู้จุดอ่อนจุดแข็ง โอกาสและอุปสรรคในอนาคต
ก. วัฒนธรรมนำสมัยใช้ GIN พัฒนาฐานข้อมูลดิจิทัล
   กระทรวงวัฒนธรรมทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระยะ ๓ ปี กับสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หวังนำร่องวางโครงสร้างพื้นฐานไอที ได้แก่ โครงข่ายอินเตอร์เน็ตและระบบคลาวด์คอมพิวติ้งภาครัฐ พัฒนางานด้านวัฒนธรรม เผยแพร่ให้บริการในรูปแบบฐานข้อมูลดิจิทัลที่พร้อมก้าวสู่ระดับโลก
การเคหะฯ 'ทันสมัย' สร้างบ้านประหยัดพลังงาน
    การเคหะฯ เร่งศึกษาโครงการชุมชนอยู่สบายอย่างยั่งยืน เตรียมสร้างบ้านประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและต้นทุนต่ำ มีความเป็นไปได้ในการอยู่อาศัยจริง ขณะที่แผนแก้ไขโครงการบ้านเอื้ออาทรและแผนฟื้นฟูองค์กร ทำให้ภาระหนี้สินลดลงต่อเนื่อง
พระสหายแห่งสายบุรี
    ๓๐ กันยายน ๒๕๓๕ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินลงพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เพื่อทอดพระเนตรโครงการพัฒนาพรุแฆแฆที่บ้านเจาะใบ ตำบลแป้น และโครงการคลองชลประทานเพื่อการเกษตรและและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่บ้านบาเลาะ ตำบลปะเสยะวอ (ปะเสปลาฆอ)
บุญเก่ากำลังหมด!! ประเทศไทยจะไปทางไหน?
    "ความคิดสามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง หากโลกนี้ไม่มีความคิดใหม่ ๆ ก็จะหยุดนิ่ง ยิ่งนานวันยิ่งถดถอย ด้อยพัฒนา ประเทศใดที่รุ่งเรือง บ้านเมืองสมานฉันท์ อุดมด้วยปัญญา ก็มีแต่เจริญรุ่งเรืองอย่างไร้ขีดจำกัด เช่นการพุ่งทะยานของจีน เกาหลีใต้ การปรับฐานเศรษฐกิจของบราซิล การก้าวเข้าสู่ Global City ของสิงคโปร์ ทั้งหมดล้วนเริ่มมาจากความคิดเชิงยุทธศาสตร์ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงประเทศให้ดีขึ้น"
e-Mail (staff only)
เหตุของความรวยที่เรียกว่าบุญและกุศล
    บทนี้มาแนวธรรมะ นั่นเพราะการพูดถึงความรวยและการทำธุรกิจไม่น่าจะพ้นเรื่องบุญเรื่องกุศล และน่าจะมีผู้อ่านที่เชื่อเรื่องบุญกรรม หรือเชื่อว่าทำบุญมามากก็ย่อมมีโอกาสรวยมาก
กระนั้น พระพุทธเจ้าก็ไม่ได้สอนให้เชื่อเรื่องกรรมเก่าอย่างเดียว ท่านสอนให้เข้าใจเหตุปัจจัยด้วย เพราะมีสิ่งนี้ จึงมีสิ่งนี้เกิด เพราะทำอย่างนี้ จึงมีผลที่ตามมา อนาคตจะเป็นเช่นไรขึ้นอยู่กับสิ่งที่เคยกระทำมาก่อนเก่า และขึ้นอยู่กับสิ่งที่ทำอยู่ในปัจจุบันทุกวันนี้ด้วย

โอกาสธุรกิจในลาว
    ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจอีสาน คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เข้าสำรวจการใช้ชีวิตของประชาชนชาวลาว ในนครหลวงเวียงจันทร์ พบว่า วิถีชีวิตของชาวลาวมีความเป็นคนเมืองอยู่มาก มีการรับประทานอาหารนอกบ้าน จับจ่ายซื้อเสื้อผ้าแฟชั่น ส่วนหนึ่งอาจมาจากอิทธิพลของสื่อไทย ทั้งโทรทัศน์ วิทยุและสิ่งพิมพ์ ที่ชาวลาวสามารถเข้าถึงได้ง่าย การใช้จ่ายเงินเพื่อบริโภคด้านต่าง ๆ ของประชากรลาว จึงมีความน่าสนใจ และอาจทำให้เห็นโอกาสในการเข้าไปดำเนินธุรกิจในประเทศลาวได้
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
  เรื่องจากปก 
  รายงานพิเศษ 
  จากฟ้าสู่ดิน 
  หลังชั่วโมงงาน 
  บันทึกถึงผู้อยากรวย 
  กระแส 
  รายงาน 
รัฐ' ถนัดจ่าย (!)
    แม้พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ๒๕๕๖ ไม่ว่าอย่างไร ก็ต้องผ่านการเห็นชอบจากสภา ไม่ต้องรอให้ฝ่ายค้านมาติวเข้มก็ได้
    กระนั้น รัฐบาลก็ถูกตั้งข้อสังเกตจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะสายนักวิชาการ เพราะขวบปีที่รัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้ามาบริหารประเทศ มีแต่เรื่องต้องจ่าย จ่าย และจ่าย แทบไม่ได้ยินเรื่องการหารายได้เท่าใดนัก

  รัฐกิจ 
ปีที่ ๒๒   ฉบับที่ ๕๔๒   ประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๕๕   www.econnews.org    90 บาท