'ปตท' งัดข้อ 'เชลล์' ชิงบ่อก๊าซแดนแอฟริกา
    ถือเป็นเกมนัดสำคัญที่ชวนให้ติดตามในรอบปีนี้ไม่แพ้บอลยูโร ระหว่างกลุ่ม ปตท. แห่งประเทศไทย กับ 'รอยัลดัทช์เชลล์' (Royal Dutch Shell) แห่งเนเธอร์แลนด์ ที่ต่างขับเคี่ยวแข่งประมูลซื้อหุ้น 'โคฟเอเนอร์จี' (Cove Energy Public Company Limited) แห่งสหราชอาณาจักร ตลอดระยะเวลาสี่เดือนที่ผ่านมา
    ไม่ลุ้นได้อย่างไร เพราะกลุ่ม ปตท. โดย บมจ. ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) เสนอเพิ่มวงเงินประมูลหุ้น 'โคฟเอเนอร์จี' เป็น ๒๔๐ เพนซ์บริทิชต่อหุ้น แปลงเป็นเงินเหรียญสหรัฐฯ ประมาณ ๑,๘๙๐ ล้านเหรียญ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนปิดประมูลรอบที่ ๑ เมื่อ ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๕
ต้นแอปเปิ้ล
    กาลครั้งหนึ่งมาแล้ว มีต้นแอปเปิ้ลใหญ่อยู่ต้นหนึ่ง เด็กชายเล็กๆ คนนึงชอบที่จะมาเล่นรอบๆ ต้นแอปเปิ้ลนี้ทุกวัน หนูน้อยจะปีนต้นไม้เล่น ปลิดลูกแอปเปิ้ลมากินและก็งีบหลับใต้ต้นไม้นั้น
อ่านอีคอนนิวส์
ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา
ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ
ได้จากฉบับพิมพ์
บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก
โทร. 0-2953-4502 - 6
หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book)
---- Click! ----
ตลาดทุนเชื่อไทยคุมเงินเฟ้อได้แต่ห่วงความเสี่ยงนอกประเทศ
    บิ๊กบอสตลาดทุนเชื่อมือแบงก์ชาติยังคุมเงินเฟ้อได้ ชี้ทำหน้าที่ดูแลระหว่างนโยบายการเงินและสมดุลการเติบโตเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม มีความเสี่ยงที่ต้องจับตานโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ และยุโรป มาตรการเสริมสภาพคล่องเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจที่อาจส่งผลกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น
ธุรกิจประกันใกล้ตกขบวน AEC คปภ. เร่งทำแผนเชิงรุกสร้างโอกาสในตลาดใหม่
    ภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) การเปิดเสรีตลาดทุน นับว่ามีความคืบหน้าไปชัดเจนกว่าการเปิดเสรีภาคการเงินในด้านอื่น ๆ โดยล่าสุด ตลาดหลักทรัพย์ ๗ แห่ง จาก ๖ ประเทศในอาเซียน ได้มีข้อตกลงความร่วมมือด้านตลาดทุน (ASEAN Exchanges) ทำให้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ จะเปิดการซื้อขายหลักทรัพย์ทางอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างกันในตลาด ๓ ประเทศ
แนะรัฐขยายสิทธิประกันสังคม ลดผลกระทบค่าจ้าง ๓๐๐
    ทีดีอาร์ไอแนะรัฐยกระดับนโยบายปรับค่าขึ้นค่าจ้างแรงงานควบคู่ไปกับการขยายสิทธิประกันสังคมที่ครอบคลุมให้กับแรงงานทุกคน ชี้ผลกระทบขึ้นค่าแรง ๓๐๐ บาท จะเกิดการเคลื่อนย้ายแรงงานสูง วิกฤตขาดแคลนแรงงานระดับกลาง - ล่าง ทำให้ประสิทธิภาพการผลิต SMEs ไทยสู้ในอาเซียนไม่ได้
มูลค่าเพิ่มใน 'เลข ๑๓ หลักบัตรประชาชน'
    กรมการปกครองจับมือสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ผลักระบบเลข ๑๓ หลักของบัตรประชาชน เข้าสู่ระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง หวังให้ทุกหน่วยงานดึงฐานข้อมูลหลักผ่านอินเทอร์เน็ต เชื่อประหยัดงบประมาณ และสร้างมาตรฐานบริการภาครัฐใหม่ เพิ่มประสิทธิภาพการบริการประชาชนในระยะยาว
ทรูออนไลน์เจาะลูกค้าองค์กรทั่วประเทศ
    ทรู ออนไลน์ ขยายฐานลูกค้าอินเทอร์เน็ตกลุ่มลูกค้าองค์กรทั่วประเทศ มุ่งเจาะกลุ่มอุตสาหกรรม การศึกษา โรงแรม และโรงพยาบาล ชูจุดเด่นเครือข่าย Ethernet Fiber รายแรกในไทย ที่มีช่องสัญญาณใหญ่และเสถียรที่สุดในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั้งในและต่างประเทศ นำร่องเพิ่มบริการใน ๓๖ จังหวัดใหญ่ ตั้งเป้ารายได้ปีนี้กว่า ๑,๕๐๐ ล้านบาทจากลูกค้าองค์กรทั่วประเทศ
กรุงศรีคอนซูมเมอร์จับมือพันธมิตรหวังกินรวบสินเชื่อบุคคล
    กรุงศรีคอนซูมเมอร์เดินแผนครองอันดับ ๑ ธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ด้วยการผนึกกำลังเครือข่ายธนาคารกว่า ๖๐๐ สาขา และธุรกิจในเครือมุ่งสร้างนวัตกรรมใหม่ทางการเงิน และผนึกกำลังร่วมกับพันธมิตร หวังกวาดยอดสินเชื่อ ๙๕,๐๐๐ ล้านบาท ฐานบัตร ๕.๕ ล้านใบ
ทีเอ็มบีตั้งธนาคารตัวแทนในลาวเปิดประตูสู่อาเซียน
    แบงก์ทหารไทยเดินหน้าเพิ่มคุณค่าทางธุรกิจให้ผู้ประกอบการที่กำลังเตรียมตัวเข้าสู่ระบบการค้าในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ด้วยการสร้างเครือข่ายที่เข้มแข็งกับธนาคารในกลุ่มอาเซียน ล่าสุดจับมือกับธนาคารการค้าต่างประเทศลาว เป็นตัวแทนในการทำธุรกรรมทางการเงิน เน้นความสัมพันธ์ทางการเงินที่ชัดเจน ก่อนก้าวข้ามไปยังกลุ่มประเทศอาเซียนอื่นๆ
'ไม่มะเร็ง มีคืน' กรมธรรม์ใหม่ไทยประกันฯ
    ไทยประกันชีวิตเปิดตัวกรมธรรม์ใหม่ 'ประกันไม่มะเร็ง มีคืน' กรมธรรม์คุ้มครองโรคมะเร็งฉบับแรกที่คืนเบี้ยหากไม่มีการเคลมสินไหม โดยให้ความคุ้มครองครอบคลุมทั้งเสียชีวิตและเจ็บป่วย ตรวจพบจ่ายทันทีสูงสุด ๑ ล้านบาท พร้อมค่ารักษาพยาบาลรายวัน
ปรองดอง
    "...ประวัติศาสตร์ได้แสดงให้ปรากฏตลอดว่า ชาติใดเสื่อมสูญย่อยยับอับปางไป ก็เพราะประชาชาติขาดสามัคคีธรรม แตกแยกเป็นหมู่คณะ เป็นพรรคเป็นพวก คอยเอารัดเอาเปรียบ ประหัสประหารซึ่งกันและกัน บางพรรคบางพวกถึงกับเป็นไส้ศึกให้ศัตรูมาจู่โจมทำลายชาติของตนดังนี้...
จากสหภาพยุโรปถึงอาเซียน ไทยจะไปทางไหน ?
    การกลายเป็นตลาดเดียว (EURO Zone) ในสหภาพยุโรป ทำให้แข่งขันสูงขึ้นในระหว่างธุรกิจต่าง ๆ ส่งผลให้ระดับราคาสินค้าและอัตราผลกำไรลดลง และนำไปสู่กระแสการเปลี่ยนแปลงการดำเนินธุรกิจ ทั้งการให้ความสำคัญช่องทางการค้าอิเล็กทรอนิกส์ (e-commerce) เพื่อลดต้นทุนและอำนวยความสะดวกในการสั่งซื้อสินค้าจากประเทศต่าง ๆ ไปจนถึงการควบรวมกิจการระหว่างประเทศในกลุ่ม เพื่อสร้างความได้เปรียบจากขนาด
'สิงคโปร์' โลกาภิวัฒน์อัจฉริยะนคร
    สิงคโปร์มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับโอกาสจากการเติบโตของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (information and communication technology: ICT) มาอย่างต่อเนื่องกว่า ๓๐ ปี
e-Mail (staff only)
กุศโลบายได้ใจลูกค้า
    ผู้อ่านอาจสงสัยว่าอะไรกัน ตอนที่แล้วถล่มลูกค้าซะเละเทะ บทนี้ ทำไมจึงกลับลำมาพิชิตใจเขาเสียแล้ว แต่ถ้าไม่เขียน ก็จะกลายเป็นดีแต่ข่มขู่ให้หวาดกลัวจนอาจรู้สึกท้อ
    การพิชิตใจลูกค้ามีตำรามากมายหลายหลักการให้เลือกอ่าน

เศรษฐกิจไตรมาสแรกฟื้นตัว ๐.๓%
    สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รายงานตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ไตรมาสที่ ๑ ของปี ๒๕๕๕ ว่า ขยายตัวร้อยละ ๐.๓ ฟื้นตัวเล็กน้อยเมื่อเทียบกับการหดตัวร้อยละ ๘.๙ จากผลของอุทกภัยในไตรมาสที่แล้ว
ลู่ทางตลาดอาหารสำเร็จรูปไทยในเวียดนาม
    ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจอีสาน คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (ECBER) ซึ่งได้รับมอบหมายจากสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.)  ให้วิจัยศักยภาพพื้นที่ระดับประเทศของกลุ่ม ASEAN โดยเฉพาะไทย ลาว เวียดนาม จีนตอนใต้ และกัมพูชา ได้รายงานผลการสำรวจตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศเวียดนาม ว่า
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
  เรื่องจากปก 
  รายงานพิเศษ 
  จากฟ้าสู่ดิน 
  ต่างประเทศ 
  หลังชั่วโมงงาน 
  บันทึกถึงผู้อยากรวย 
  กระแส 
  รายงาน 
ซื้อเวลา
    ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแห่งชาติ ฉบับของพลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ อดีตหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ส่งผลให้บ้านเมืองร้อนฉ่าจากที่ก็ร้อนอยู่แล้วในกรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ
  รัฐกิจ 
  โหรเศรษฐกิจ 
กรกฎาฯ สุ่มเสี่ยง
    สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศไทยในช่วงนี้ เป็นที่ทราบกันว่า ภาวะการเงินค่อนข้างตึงตัว เริ่มได้ยินเรื่องการเก็บเงินทำได้ยากกันบ้างแล้ว คราวใดที่ดาวพฤหัสบดี (๕) จร (อยู่วงนอก) มาสถิตในราศีพฤษภ ประเทศไทยจะประสบภาวะการเงินตึงตัวเป็นอย่างนี้