นับถอยหลังสู่ AEC ในปี ๒๕๕๘ ไทยเสี่ยงตกอันดับในอาเซียน
    สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Association of South East Asian Nations: ASEAN) กำลังมุ่งสู่ประชาคมอาเซียน (ASEAN Community) ในปี ๒๕๕๘ ซึ่งประกอบด้วย ๓ เสาหลัก ได้แก่ ประชาคมความมั่นคงอาเซียน (ASEAN Security Community: ASC) ประชาสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน (ASEAN Socio - Cultural Community: ASCC) และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community: AEC)
มองโลกอย่างงดงาม
แล้วทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตก็ไม่จำเป็นต้องยุ่งยากเสมอไป
    มีเพื่อนผมคนหนึ่ง ชื่อสมชาย เขาได้รับการกล่าวขวัญเสมอว่า เป็นเจ้าของร้านอาหารที่ชอบมองโลกในแง่ดี และมีอารมณ์ดีตลอดเวลา
ทุกครั้ง ถ้ามีใครถามเขาว่า ชีวิตเป็นอย่างไร? เขาจะตอบว่า "ถ้ามีแฝดอีกคน คงดีกว่านี้"
    ลูกน้องทุกคนรักในความเป็นผู้นำของเขา ถ้าลูกน้องคนไหนกำลังมีปัญหา เขาจะอยู่ใกล้ ๆ และคอยปลอบให้รู้ว่า จะมองเห็นสิ่งที่ดีจากเรื่องร้ายๆ ที่กำลังเกิดขึ้นได้อย่างไร

อ่านอีคอนนิวส์
ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา
ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ
ได้จากฉบับพิมพ์
บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก
โทร. 0-2953-4502 - 6
หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book)
---- Click! ----
ราคาอาหารแพง ดันส่งออกทะลุ ๑ ล้านล้านบาท
    สถาบันอาหาร ชี้ปริมาณส่งออกอาหารไทย แนวโน้มชะลอตัวตามเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจสหรัฐฯ และยุโรป แต่ในด้านมูลค่าส่งออกจะขยายตัวทะลุ ๑ ล้านล้านบาท เนื่องจากราคาอาหารและต้นทุนวัตถุดิบราคาพุ่ง ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารเตรียมปรับราคาตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้นในอีก ๓ เดือนข้างหน้า
ไอซีที ผนึก สรอ. พัฒนาเครือข่ายคลาวด์ระบบใหม่
    กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศฯ จับมือสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์เปิดให้บริการระบบคลาวด์แก่หน่วยงานภาครัฐในเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์มากขึ้น พัฒนาเพิ่มฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ เครือข่าย และระบบความปลอดภัย พร้อมดึง ๓๐ หน่วยงานรัฐประเดิมใช้งาน หวัง ๕ ปี การทำงานหน่วยงานรัฐเกินครึ่งอยู่ในระบบคลาวด์ ล่าสุด เจรจาสำนักงบประมาณหวังให้หน่วยงานรัฐที่ขอใช้งบไอซีที หันมาพิจารณาทรัพยากรส่วนกลางก่อน
แนะรัฐบริหารโครงสร้างพลังงาน ลดการนำเข้า
    ราคาน้ำมันที่แพงขึ้นเป็นไปตามราคาในตลาดโลก เมื่อรวมกับราคาสินค้า ค่าอาหารที่แพงขึ้น ทำให้ค่าครองชีพโดยรวมสูงขึ้น กลายเป็นกระแสกดดันรัฐบาลแม้ว่าจะเพิ่งปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการและค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งนักวิชาการเห็นว่าภาครัฐไม่ควรตรึงราคาพลังงาน แต่ให้บริหารจัดการโครงสร้างราคาพลังงาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประหยัด ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายของประเทศในการนำเข้าและบริโภคพลังงานเมื่อเทียบกับ GDP
พฤกษาฯ ปรับตัว ชะลอคอนโดฯ รุกบ้านเดี่ยว/ทาวน์เฮ้าส์
    พฤกษาฯ ชี้ตลาดอาคารชุด ปีนี้ชะลอตัวการเปิดโครงการ เนื่องจากผังเมืองใหม่ยังไม่ชัดเจน ช่วงที่เหลือของปี ปรับกลยุทธ์เร่งขยายโครงการบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์เพิ่มขึ้น เตือนจับตาผู้รับเหมาไม่รับงาน แรงงานขาดแคลน ส่งผลโครงการส่งมอบได้ช้า
พระราชายื่นเบ็ด
    นักการเมืองยื่นปลา         พระราชายื่นเบ็ด
นักการเมืองแจกแท็บเบล็ต         กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา

กาตาร์ 'ไข่มุกอาหรับ' แหล่งลงทุนใหม่ของโลก
    หลังฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ในดูไบ (Dubai) แตก นักลงทุนหันไปลงทุนในจีนบ้าง ขนเงินทุนกลับไปซื้อหุ้นในบ้านตัวเองบ้าง
ครั้นอสังหาฯ จีนถึงกาลร่วงโรย ก็ได้เวลาที่นักลงทุนจะวิ่งเข้าหาฝั่งอาหรับอีกครั้ง
แต่คราวนี้อาจไม่ใช่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (United Arab Emirates: UAE) หรือที่อาบูดาบี (Abu Dhabi) เมืองหลวงของ UAE แต่เป็นโดฮา (Doha) เมืองหลวงของรัฐกาตาร์
'กรีซ' กับทางแพร่งที่ต้องเลือก
    ความกังวลรอบใหม่ต่ออนาคตของกรีซ รวมไปถึงแนวทางการแก้ปัญหาหนี้ยุโรป ก่อตัวขึ้นหลังผลการเลือกตั้งในกรีซเมื่อ ๖ พฤษภาคม ๒๕๕๕ สองพรรคการเมืองหลัก คือ พรรค New Democracy และ PASOK ที่สนับสนุนการใช้มาตรการรัดเข็มขัดตามข้อตกลงที่ได้ให้ไว้กับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และสหภาพยุโรป (EU) ได้รับคะแนนเสียงไม่เพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ขณะที่ Syriza พรรคการเมืองฝ่ายซ้าย ที่แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการใช้มาตรการรัดเข็มขัด ได้รับคะแนนเสียงมาเป็นอันดับที่สอง อันสะท้อนว่าประชาชนชาวกรีซเริ่มเอนเอียงไปตามแนวคิดดังกล่าว
e-Mail (staff only)
ลูกค้า...ศัตรูผู้มีอุปการะคุณ
    บทนี้ขึ้นต้นด้วยชื่อที่อ่านดูแล้วเหมือนขัดแย้งกัน ขณะที่หลายท่านอาจบอกว่าถูกต้องแล้ว ลูกค้านี่แหละ..ศัตรูที่ต้องเอาชนะใจเพื่อให้เขาซื้อสินค้าหรือบริการให้ได้
    แต่ข้อเท็จจริงยังลึกล้ำมากกว่านั้น

นักวิชาการห่วงทีวีใหม่ใช้เทคโนโลยียุคดิจิทัลแต่ประมูลยุค 'ไอทีวี'
    ไม่ว่าคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะเลือกมาตรฐานโทรทัศน์ดิจิทัลระบบใดก็ตาม แต่ตามแผนอีก ๔ ปีข้างหน้า ประเทศไทยต้องจะเปลี่ยนผ่านจากโทรทัศน์อนาล็อกไปสู่ระบบดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ ทั้งดิจิทัลทีวีภาคพื้นดินและโมบายล์ทีวี
อสังหาฯ ไตรมาสแรกหดตัว แต่ผู้ประกอบการยังเชื่อมั่น
    นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยถึงสถานการณ์สำคัญๆ ที่มีผลกระทบต่อภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรก ปี ๒๕๕๕ ว่า ตลาดที่อยู่อาศัยในไตรมาสแรกของปี ๒๕๕๕ ยังคงได้รับผลกระทบเชิงจิตวิทยาจากอุทกภัยเมื่อไตรมาสสุดท้ายของปี ๒๕๕๔ แต่สถานการณ์ตลาดมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
  เรื่องจากปก 
  รายงานพิเศษ 
  จากฟ้าสู่ดิน 
  ต่างประเทศ 
  หลังชั่วโมงงาน 
  บันทึกถึงผู้อยากรวย 
  กระแส 
  รายงาน 
พ.ร.บ. (ที่ไม่) ปรองดอง (เสียแล้ว)
    อย่างที่ได้เกริ่นไปใน 'อีคอนนิวส์' เดือนก่อนถึงกฎหมายนิรโทษกรรม ฉบับ 'ปรองดอง' โดยทิ้งท้ายด้วยคำพูดของแหล่งข่าวอดีตรองนายกรัฐมนตรีถึงการออกกฎหมายนิรโทษกรรมว่าหนีไม่พ้นหนีบพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับไทย แม้จะไม่ตอบว่าวิธีการนี้จะทำให้บ้านแตกหรือเปล่า แต่แหล่งข่าวก็บ่นว่าบ้านเมืองคงยุ่งต่อไปอย่างไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อใด
  รัฐกิจ 
  โหรเศรษฐกิจ 
มิถุนายน: เศรษฐกิจตึงตัว
    เป็นที่เข้าใจกันว่ากรุงเทพมหานครไม่เพียงเป็นเมืองหลวงเท่านั้น ยังเป็นทั้งศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและศูนย์กลางอำนาจทางการเมืองควบคู่กันไปด้วย
    ความเข้าใจในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดและเป็นไปในกรุงเทพฯ จึงน่าจะช่วยให้เข้าใจสภาพเศรษฐกิจและการเมืองของไทยเพิ่มขึ้น