สร้างสมดุลพลังงาน ก่อนจะถึงน้ำมันหยดสุดท้าย
    แนวโน้มปัญหาด้านพลังงานเป็นสิ่งที่ประเทศไทยกำลังเผชิญ ซึ่งไม่เป็นเพียงปัญหาระดับประเทศเท่านั้น แต่เป็นปัญหาระดับนานาชาติ
ส่วนแบบจำลองและประมาณการเศรษฐกิจ สำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง เห็นว่า ปัจจุบัน ประเทศไทยมีความต้องการการใช้พลังงานเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง แต่แหล่งที่มาของพลังงานส่วนใหญ่ คือ น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ ซึ่งต้องพึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศ นั่นทำให้มูลค่าการใช้พลังงาน (Energy Usage Value) สูงถึงร้อยละ ๑๘ ของ GDP โดยประมาณ ซึ่งสะท้อนว่าความผันผวนของราคาพลังงานจะนำมาซึ่งความเสี่ยงทางเศรษฐกิจในด้านต่างๆ ทั้งภาวะเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย

อำนาจแห่งจิต
    เรื่องนี้เกิดขึ้นที่อเมริกาหลายปีมาแล้ว
ชายคนหนึ่งเป็นคนทำความสะอาดรถแช่เย็น วันนั้นขณะที่เขากำลังทำความสะอาดห้องเย็นของรถคันหนึ่งอยู่ เกิดลมพัดปิดประตูห้องเย็น เขาพยายามตะโกนเรียกให้คนช่วย แต่ไม่มีใครได้ยิน คนอื่นกลับบ้านไปแล้ว เพราะเป็นเย็นวันศุกร์ กว่าจะมีคนมาอีกทีก็เช้าวันจันทร์!!!

อ่านอีคอนนิวส์
ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา
ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ
ได้จากฉบับพิมพ์
บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก
โทร. 0-2953-4502 - 6
หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book)
---- Click! ----
ปรับมาตรฐานเครือข่ายภาครัฐ รองรับบริการเชื่อมต่อข้ามหน่วยงาน
    สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ เตรียมปรับเครือข่ายสื่อสารเชื่อมโยงหน่วยงานภาครัฐ เป็นเวอร์ชั่นใหม่ GIN2.0 เพื่อยกระดับโครงข่ายหลักเข้าสู่มาตรฐานเลขหมายผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในเทคโนโลยีใหม่ IPv6 พร้อมรองรับการเชื่อมต่อบริการระหว่างหน่วยงานรัฐ
เจบิค/แบงก์ญี่ปุ่นร่วมฟื้นธุรกิจ หนุนกสิกรฯ ปล่อยกู้ ๓ พันล้าน
    เจบิคและ ๑๑ ธนาคารท้องถิ่นในญี่ปุ่น จัดวงเงินกู้ร่วม ๒,๘๐๐ ล้านบาท ปล่อยผ่านธนาคารกสิกรไทยฯ เพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูผู้ประกอบการญี่ปุ่นในไทยและผู้ประกอบการไทยที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับผู้ประกอบการญี่ปุ่น
กบข. จับมือ ๔ บริษัทประกันจัดกรมธรรม์บำนาญแบบพิเศษ
    กบข. ร่วมกับ ๔ บริษัทประกันชีวิต จัดโครงการประกันชีวิตแบบบำนาญเพื่อสมาชิก กบข. ขึ้นเป็นครั้งแรก ให้สิทธิซื้อกรมธรรม์บำนาญในอัตราเบี้ยประกันที่พิเศษ หวังเพิ่มช่องทางให้สมาชิก กบข. สามารถออมเงินระยะยาวเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีหลังเกษียณ
เผยผลวิจัย 'ชายแท้/เกย์' ตัดสินใจซื้อต่างกัน
    ศศินทร์เปิดผลวิจัยเปรียบเทียบพฤติกรรมชายแท้และเกย์ มีวิถีชีวิตและพฤติกรรมการอุปโภคบริโภคที่แตกต่าง ทั้งเรื่องความเป็นปัจเจกบุคคล ความรักชาติ และวัตถุนิยม เผยอิทธิพลที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ รวมทั้งพฤติกรรมการบริโภคข่าวสารผ่านสื่อมวลชน
กสิกรไทยเล่นแรง ปล่อยกู้บ้านผ่อนนาน ๕๐ ปี
    กสิกรไทยออกแคมเปญสินเชื่อบ้านใหม่ผ่อนยาวสุดเป็นประวัติการณ์นานถึง ๕๐ ปี แถมฟรีดอกเบี้ยอีก ๖ เดือน หวังช่วยลูกค้ามีบ้านเร็วขึ้นและลดภาระผ่อนชำระของลูกค้าในช่วงค่าครองชีพสูง พร้อมจัดรายการกู้วันนี้ถึง ๓๐ กันยายน ลุ้นรับรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ ๕ และนิว ไอแพด มูลค่ารวมกว่า ๕ ล้านบาท ตั้งเป้าปล่อยกู้ ๒๐,๐๐๐ ล้านบาท
สถาบันอัญมณีฯ ชี้ไทยส่งออกได้ถึง ๔๐๐,๐๐๐ ล้าน
    สถาบันอัญมณีศาสตร์แห่งเอเชีย เปิดบริการประเมินอัญมณี ๕ รูปแบบใหม่ให้ทัดเทียมตลาดอัญมณีโลก คาดการให้บริการตรวจและวิเคราะห์อัญมณีจะเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ ๑๐ ในทุกไตรมาส อุตสาหกรรมอัญมณีไทยสามารถขยายมูลค่าการส่งออกได้ถึง ๔๐๐,๐๐๐ ล้านบาท
ไทยคม/ดีทีวี/จีเอ็มเอ็ม จับมือลุยตลาด HD
    ไทยคม จานเหลืองดีทีวี และจีเอ็มเอ็ม แซท พันธมิตรพลิกโฉมธุรกิจดาวเทียม ร่วมมือขายกล่องรับสัญญาณการแข่งขันกีฬาระดับโลกถ่ายทอดสดในระบบ HD ตอบรับกระแสตลาด HDTV และโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมที่เติบโตสูง
ปูนซิเมนต์ไทยเดินหน้าขยายกิจการ
    ปูนซิเมนต์ไทยเผยยอดขายขายและรายได้ในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นใน ๓ กลุ่มธุรกิจหลัก แต่กำไรลดลง โดยเฉพาะธุรกิจเคมีภัณฑ์ จากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงดันต้นทุนเพิ่ม ขณะที่กำลังการผลิตปิโตรเคมีในตลาดโลกล้นเกินความต้องการ สำหรับช่วงที่เหลือของปี เดินหน้าร่วมทุน ซื้อหุ้น ซื้อกิจการ และพัฒนาการผลิตกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มสูง
พระราชพิธีฉัตรมงคล
    พระราชพิธีฉัตรมงคล เกิดจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเห็นว่าวันเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติบรมราชาภิเษกเป็นมหามงคลสมัย ประเทศที่มีพระเจ้าแผ่นดินถือเป็นวันนักขัตฤกษ์มงคล ขณะที่วันพระบรมราชาภิเษกของพระองค์ตรงกับพิธีสมโภชเครื่องราชูปโภคซึ่งมีมาแต่ดั้งเดิม สมควรมีการสมโภชพระมหาเศวตฉัตรให้เป็นสวัสดิมงคลแก่ราชสมบัติ
    จึงโปรดเกล้าฯ ให้จัดการพระราชกุศล โดยพระราชทานชื่อว่า 'ฉัตรมงคล' (อ่านว่า ฉัด-ตระ-มง-คน) มีสวดมนต์เลี้ยงพระ เวียนเทียนสมโภชพระมหาเศวตฉัตร

จับตายักษ์ 'เกลนคอร์' ผูกขาดโภคภัณฑ์โลก
    เกลนคอร์อินเตอร์เนชั่นแนล (Glencore International) ผู้ค้าโภคภัณฑ์รายใหญ่ที่สุดของโลก ด้านพลังงาน เหมืองแร่ และสินค้าเกษตร รุกวงการโภคภัณฑ์โลกอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากการเสนอขายหุ้น (initial public offering: IPO) ด้วยมูลค่าสูงที่สุดของโลก เพื่อเข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนใน London Stock Exchange และ Hong Kong Stock Exchange เมื่อเดือนพฤษภาคมปี ๒๕๕๔ ตามด้วยการควบรวมกับ 'เอ็กสตราตา' (Xstrata) บริษัทด้านโลหะและเหมืองแร่ใหญ่อันดับ ๔ ของโลก และเข้าซื้อ 'วีเทอรา' ผู้ค้าธัญพืช (Grain Market) ใหญ่ที่สุดแห่งแคนาดา เป็นข่าวสะเทือนวงการโภคภัณฑ์โลก จนถูกมองว่าต้องการผูกขาดอุตสาหกรรมโลหะและเหมืองแร่ และเป็นผู้ทรงอิทธิพลด้านราคาสินค้าเกษตรโลกในเวลาเดียวกัน
จับตา 'พม่า' ยุคใหม่
    ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายต่างออกมายอมรับถึงการเปิดประเทศครั้งใหม่ของพม่าครั้งนี้ว่า ได้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม และยากที่พม่าจะเดินย้อนกลับไปสู่ระบบแบบเก่าๆ
e-Mail (staff only)
ยิ่งสู้ยิ่งต้องอึด ยิ่งอึดยิ่ง (มีโอกาส) รวย
    ยอดฝีมือด้านการลงทุนของเมืองไทยผู้หนึ่ง ซึ่งคนรู้จักท่านในวงแคบ เคยเขียนบทความให้ผมอ่าน โดยบอกนักลงทุนต้องมีความอึดเหมือนนักมวย เพราะต้องสามารถอดทนต่อการขาดทุนให้ได้ ไม่มีใครหรอกครับที่ลงทุนทุกครั้ง แล้วจะได้กำไรตลอด ยอดนักลงทุนจริง ๆ ใน ๑ ปี ลงทุน ๑๐ ครั้งอาจจะขาดทุน ๕ ครั้ง
คลังชี้หนี้สาธารณะไม่น่าห่วง แต่เอกชนให้จับตาประชานิยมก่อหนี้
    ช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ ปี ๒๕๔๐ ประเทศไทยมีหนี้สาธารณะที่เป็นการกู้ยืมสกุลเงินต่างประเทศในอัตราที่สูง เมื่อค่าเงินเปลี่ยนทำให้เกิดปัญหาภาระหนี้เพิ่มขึ้น ขณะที่ปัจจุบัน หนี้สาธารณะกลายเป็นเรื่องแก้ไม่ตกสำหรับสหภาพยุโรป หากบริหารจัดการผิดพลาด สามารถลุกลามกลายเป็นวิกฤตเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบทั่วโลก
'SMS' ธุรกิจที่รอ กสทช. จัดระเบียบ
    ปัจจุบันผู้ประกอบธุรกิจได้พัฒนาบริการต่าง ๆ หลากหลายรูปแบบ โดยใช้ช่องทางเข้าถึงผู้บริโภคผ่าน SMS (Short Message Service) บางบริการช่วยอำนวยความสะดวกและเป็นประโยชน์ เช่น บริการข้อมูลข่าวสาร บริการแจ้งเตือนเมื่อมีการเบิกถอนเงินในบัญชีธนาคาร อย่างไรก็ตาม การนำ SMS มาเป็นช่องทางทำตลาด เช่น การส่ง SMS โฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้า บริการ โดยที่ไม่ได้รับความยินยอมก่อน ไม่เป็นธรรมและก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
  เรื่องจากปก 
  รายงานพิเศษ 
  จากฟ้าสู่ดิน 
  ต่างประเทศ 
  หลังชั่วโมงงาน 
  บันทึกถึงผู้อยากรวย 
  กระแส 
  รายงาน 
รัฐธรรมนูญ ฉบับที่ ๑๙
    ร้อนฉ่าปาท่องโก๋ยามนี้ หนีไม่พ้นแก้รัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นคนก็แทบไม่เหลืออะไรให้แก้ โดยเฉพาะที่ถูกปืนทหารล้มกระดาน อันนี้นับครั้งไม่ถ้วน
  รัฐกิจ