ถึงเวลา 'ทีวี ดิจิทัล'
คำถาม 'ไม่ใช่ระบบไหน' แต่ 'เพื่ออะไร' ?
    สหภาพโทรคมนาคมนานาชาติ (ITU) แนะนำให้ทั่วโลกยุติการใช้งานระบบส่งสัญญาณกระจายเสียงและโทรทัศน์ระบบอนาล็อก ภายในปี ๒๕๕๘ โดยแต่ละประเทศควรมีช่วงเวลาเตรียมความพร้อมในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล ระหว่าง ๔ - ๘ ปี
ในประเทศไทย คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ประกาศกรอบเวลาแผน (Road Map) การเปลี่ยนผ่านจากวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิทัล ภายในระยะเวลา ๔ ปี นับตั้งแต่ปี ๒๕๕๕ - ๒๕๕๘

ขนมปังชิ้นที่สาม (ตัน ภาสกรนที)
    มีลูก ๓ คน มีบ้าน ๒ หลัง จะแบ่งยังไงดีครับ?
    เพื่อนผมคนหนึ่งคิดยังไงก็คิดไม่ตก เกษียณอายุราชการแล้วยังต้องทำงานงกๆ 'สู้เพื่อลูก' ผ่อนบ้านหลังที่ ๓ กลัวแบ่งสมบัติไม่ลงตัว เดี๋ยวจะนอนตายตาไม่หลับ
    ผมบอกถ้าไม่อยากวุ่นวาย.. ง่ายนิดเดียว แค่ขายบ้านให้หมด แล้วใช้เงินให้มีความสุขกับชีวิตหลังเกษียณ เหลือเท่าไหร่ก็เท่านั้น..

อ่านอีคอนนิวส์
ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา
ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ
ได้จากฉบับพิมพ์
บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก
โทร. 0-2953-4502 - 6
หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book)
---- Click! ----
แบงก์หนีรายใหญ่หันรุกสินเชื่อเอสเอ็มอี
    จากการที่ธุรกิจขนาดใหญ่หันไปใช้วิธีระดมทุนจากตลาดหรืออาศัยการออกตราสารหนี้กันมากขึ้น ทำให้ธนาคารพาณิชย์ต้องเบนเข็มการปล่อยสินเชื่อมาเน้นที่ธุรกิจขนาดกลางและย่อม โดยออกแคมเปญที่หลากหลาย อย่างธนาคารกสิกรไทยฯ ได้ออกสินเชื่อแฟคเตอริ่ง เกินร้อย ครบวงจรทั้งสินเชื่อก่อนและหลังการส่งมอบสินค้า หนุนผู้ประกอบการขนาดกลางสร้างวงจรธุรกิจที่เข้มแข็ง ด้านธนาคารทหารไทยฯ ให้วงเงิน ๓ เท่าจากหลักประกัน ดอกเบี้ยพิเศษ ร้อยละ ๓ นาน ๓ ปี และผ่อนได้นานสุดถึง ๓๐ ปี
ไทยพาณิชย์มองเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้นดันไทยฟื้นตัว
    ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ ปรับประมาณการณ์เศรษฐกิจไทย โตร้อยละ ๕.๖ - ๕.๘ มองภาพรวมการฟื้นตัวและเสถียรภาพเศรษฐกิจโลกอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ยังคงต้องจับตาความผันผวนราคาน้ำมัน อัตราแลกเปลี่ยนและสภาพคล่อง
ความพร้อมของ 'ธุรกิจไทย' ภายใต้ AEC
    ประเทศไทยมีสภาพคล่องสูง ต้นทุนทางการเงินและการออกตราสารที่ต่ำกว่าประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน แม้ถือเป็นข้อได้เปรียบในการเปิดเสรีภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน รวมถึงรัฐบาล หน่วยงานราชการ อาจจะตื่นเต้นที่มีธุรกิจต่างชาติเข้ามาระดมทุน จดทะเบียนหุ้นสามัญ หรือออกตราสารหนี้
ก.ล.ต. ร่วมสมาคม บลจ. ปิดช่องโหว่กองทุนเปิดทองคำ
    หลังการเผยแพร่ผลการวิจัยในการจัดสัมมนา 'Sasin Faculty Research Forum เรื่องช่องโหว่กองทุนเปิดทองคำในไทย' ของ ดร.ชนวีร์ สุภัทรเกียรติ อาจารย์ประจำสถาบันสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้ได้รับความสนใจทั้งจากนักลงทุน รวมทั้งองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ซึ่งได้ตื่นตัวถึงปัญหาที่กระทบต่อภาพรวมของตลาด และขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาและกำหนดแนวทางดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก
เอ็มเอฟซีตั้งเป้าสินทรัพย์โต ๓๕% หวังกวาดกำไรทุกองทุน
    เอ็มเอฟซีตั้งเป้ามูลค่าทรัพย์สินสุทธิในปีนี้ ๓๖๑,๐๐๐ ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ ๓๕ เน้นหลักสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าจากการสร้างผลตอบแทนในทุกประเภทกองทุน หวังสร้างการเติบโตที่ยั่งยืน
แบงก์แลนด์ฯ ยกระดับบริการเทียบชั้นแบงก์ใหญ่
    ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา และสามารถยกระดับเป็นธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบในเดือนธันวาคม จากการเพิ่มเงินกองทุนชั้นที่ ๑ เป็น ๑๒,๐๐๐ ล้านบาท นอกจากนี้ ยังได้ลงทุนในระบบบริหารจัดการและเทคโนโลยีสารสนเทศด้วยมาตรฐานระดับเดียวกับธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ มุ่งหวังการเติบโตที่ต่อเนื่อง พร้อมรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
เคจีไอรับนักการตลาดไม่อั้น รับมือเสรีค่าคอมฯ
    เคจีไอ ชี้เปิดเสรีค่าคอมมิชชั่นทำให้รายได้เจ้าหน้าที่การตลาดลดลง แต่ต้องมีความรู้มากขึ้น เผยคนเริ่มไหลออก ปีนี้ประกาศรับเจ้าหน้าที่การตลาด แบบไม่อั้น ให้เงินเดือนและโอกาสทำงานเบื้องต้น ๖ เดือน จูงใจเด็กจบใหม่
บ้านปูขยายกำลังผลิตถ่านหิน ดันรายได้ ๑.๓ แสนล้าน
    บ้านปูคาดกำลังผลิตถ่านหินปีนี้ ๔๗.๗ ล้านตัน เพิ่มขึ้นทั้งเหมืองอินโดนีเซีย ออสเตรเลีย และจีน เชื่อราคาถ่านหินคุณภาพสูงยังดีต่อเนื่อง ตั้งเป้าหมายสร้างรายได้รวมถึง ๑๓๐,๐๐๐ ล้านบาท เติบโตร้อยละ ๑๕ เร่งจัดทำแผนลงทุนเหมืองถ่านหินที่มองโกเลีย และเพิ่มการลงทุนเหมืองที่อินโดนีเซีย โดยแผน ๕ ปี ระหว่างปี ๒๕๕๔ - ๒๕๕๘ ลงทุน ๑,๗๕๐ ล้านเหรียญสหรัฐฯ
๕๐ ปี โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา
   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงก่อตั้งโครงการส่วนพระองค์ภายในบริเวณพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน เมื่อปี ๒๕๐๔ เพื่อหาวิธีแก้ไขปัญหาการเกษตร และเพื่อเป็นโครงการตัวอย่างให้ผู้สนใจเข้ามาศึกษาจนสามารถนำไปดำเนินการเองได้
น้ำตาลไทยทิศทางบวก บราซิลแผ่ว จีนบริโภคสูงขึ้น
    แม้จำนวนผู้บริโภคอาหารสุขภาพเพิ่มมากขึ้น แต่ประเทศเศรษฐกิจใหม่ (emerging market) อย่างอินโดนีเซีย รัสเซีย และอินเดีย กลับตรงกันข้าม โดยเฉพาะจีนที่ Commonwealth Bank of Australia (CBA) คาดการณ์ว่าอาจชิงอันดับผู้นำเข้าน้ำตาลอันดับ ๑ ของโลกในปี ๒๕๖๓ และแม้ CNBC (The Consumer News and Business Channel) ระบุว่าชาวจีนปัจจุบันบริโภคน้ำตาลเฉลี่ย ๗.๖ กิโลกรัมต่อคนต่อปี
คน 'เล่นที่ดิน' ยังรวย
ราคาสูงขึ้นเฉลี่ย ๕% แนวรถไฟฟ้าเพิ่ม ๑๐%
'สยามสแควร์' สุดยอดทำเลทอง
    ปี ๒๕๕๔ ที่ผ่านมา ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นร้อยละ ๔ เมื่อเทียบกับปี ๒๕๕๓ ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ขณะที่ราคาที่ดินในปี ๒๕๕๓ สูงถึงร้อยละ ๔.๔ ทั้งที่มีความรุนแรงจากการชุมนุมทางการเมือง รวมถึงอัตราดอกเบี้ยและภาษีอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น
ทำเลซึ่งครองแชมป์ราคาแพงสุดในประเทศ ได้แก่ สยามสแควร์ ชิดลม เพลินจิต โดยมีราคาไม่ต่ำกว่า ๑.๕ ล้านบาทต่อตารางวา

e-Mail (staff only)
จิตเป็นใหญ่ ใจสำคัญที่สุด
    เคยสังเกตไหมครับว่าคนเราศึกษาเรื่องเดียวกัน ตำราก็เล่มเดียวกัน เผลอ ๆ อาจารย์คนเดียวกันอีก แต่กลับมีความสามารถในการนำความรู้ไปใช้แตกต่างกัน ผลลัพธ์ก็แตกต่างกัน
จีนรุกฮอลลีวูด ร่วมทุนค่ายใหญ่ดรีมเวิร์คส
    เป็นข่าวใหญ่ในวงการบันเทิงโลก เมื่อ 'สี จิ้นผิง' (Xi Jinping) รองประธานาธิบดี สาธารณรัฐประชาชนจีน เยือนสหรัฐอเมริกา ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ที่ตามมาด้วยความร่วมมือระหว่างสามธุรกิจบันเทิงขนาดใหญ่ของจีนกับ DreamWorks แห่ง Hollywood สหรัฐฯ
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
  เรื่องจากปก 
  รายงานพิเศษ 
  จากฟ้าสู่ดิน 
  ต่างประเทศ 
  หลังชั่วโมงงาน 
  บันทึกถึงผู้อยากรวย 
  กระแส 
  รายงาน 
รัฐธรรมนูญ ฉบับที่ ๑๙
    ร้อนฉ่าปาท่องโก๋ยามนี้ หนีไม่พ้นแก้รัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นคนก็แทบไม่เหลืออะไรให้แก้ โดยเฉพาะที่ถูกปืนทหารล้มกระดาน อันนี้นับครั้งไม่ถ้วน
  รัฐกิจ