ขยายสิทธิเช่าอสังหาฯ เป็น ๙๐ ปี
ประโยชน์ส่วนรวมหรือขายชาติ?
    ระยะเวลาสูงสุดการเช่าอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าที่ดินหรืออาคาร ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา ๕๔๐ ซึ่งบังคับใช้มาตั้งแต่ปี ๒๔๗๒ กำหนดเอาไว้ที่ ๓๐ ปี โดยผู้ให้เช่าและผู้เช่าสามารถทำสัญญาที่จะต่ออายุการเช่าได้อีก ๓๐ ปี
    เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค เช่น สิงคโปร์ กัมพูชา และมาเลเซีย ที่กำหนดระยะเวลาการเช่า ๙๙ ปี เกาหลีใต้ และฮ่องกง ให้ระยะเวลาการเช่าสูงสุด ๕๐ ปี การให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย จึงถูกมองว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นและไม่น่าจูงใจในสายตานักลงทุน

มิจฉาทิฐิที่มีชื่อว่า 'ความเสี่ยง'
    อย่างที่ได้เรียนไว้ในฉบับก่อนว่า ผมเคยศึกษา MBA จากสหรัฐอเมริกาเมื่อเกือบยี่สิบปีมาแล้ว สิ่งหนึ่งในวิชา finance สอนผมก็คือ ยิ่งเสี่ยงน้อย ผลตอบแทนก็น้อย ยิ่งเสี่ยงมาก ผลตอบแทนก็ได้มาก (low risk low return, high risk high return)
หม้อดินใบร้าว
    ชายชาวอินเดียคนหนึ่ง ในห้วงสองปีที่ผ่านมา ผู้คนจะพบเห็นจนชินตาว่า บนบ่าของเขามีหม้อดินใบใหญ่วางอยู่ข้างละใบ
     หม้อดินใบหนึ่งมีรอยร้าว ขณะอีกใบสมบูรณ์สวยงามไร้ที่ติ

อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์
ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์
บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6
หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ฉบับที่ 534
e-Mail (staff only)
อุทกภัยทำอุตสาหกรรมอาหารสูญกว่า ๕๐,๐๐๐ ล้าน
คาดปี ๒๕๕๕ ส่งออกโตไม่ถึง ๑%
    คาดส่งออกอาหารไทยปี ๒๕๕๔ มีมูลค่า ๙๖๓,๐๐๐ ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๐.๐ ขณะที่ปี ๒๕๕๕ การส่งออกมีแนวโน้มเติบโตเพียงเล็กน้อยคือ ร้อยละ ๐.๘ หรือมีมูลค่าราว ๙๗๑,๐๐๐ ล้านบาท โดยไก่และสัตว์ปีก จะมีการขยายตัวดีในตลาดญี่ปุ่นและยุโรป ส่วนข้าวมีแนวโน้มการส่งออกลดลงตั้งแต่ต้นไตรมาส ๔ ของปี ๒๕๕๔ และจะต่อเนื่องไปถึงกลางปี ๒๕๕๕ แต่อาจปรับตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง
ชี้ถึงยุคชิงพื้นที่บนโลกไซเบอร์เพื่อเข้าถึงผู้บริโภค
    ธอมัสไอเดีย อินเตอร์แอคทีฟ ชี้แนวโน้มดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งของไทยปีหน้าเร่งเครื่องเต็มอัตราศึก หลังจำนวนผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ของไทยโตก้าวกระโดด ความนิยมในโซเชียลเน็ตเวิร์ค รวมทั้งพฤติกรรมการหาข้อมูลและเสพข่าวสารผ่านสื่อดิจิทัลมากขึ้น เผยยามวิกฤตยิ่งพบว่าสื่อออนไลน์เป็นช่องทางที่ทรงพลังมากที่สุด แนะผู้ประกอบการและองค์กรต้องระดมใช้กลยุทธ์ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งให้ครบทุกแพลตฟอร์ม
รถมือสองคึกคักหลังน้ำท่วมใหญ่
    สหการประมูลเผยผลวิจัยตลาดรถยนต์มือสองฉบับแรกของประเทศไทย ชี้ความต้องการซื้อรถยนต์นั่งขนาด ๑.๓ - ๑.๕ ซีซี มีอย่างต่อเนื่อง พบอุปทานรถยนต์ประเภทกระบะหดหายสวนทางกัน ส่งผลให้ตลาดมือสองมีแนวโน้มขยายตัวถึงไตรมาส ๑ ปี ๒๕๕๕ ส่วนตลาดรถจักรยานยนต์มือสองจะคึกคักจนถึงปีหน้า เพราะรถใหม่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม ย้ำภาพลักษณ์ผู้นำตลาดประมูลรถยนต์มือสองเร่งเก็บข้อมูลวิจัยตลาดทุกเดือน
กสทช. จากกฎหมายสู่การกำกับดูแล ปฏิรูปการสื่อสารและโทรคมนาคม
    รอคอยกันมานานกว่า ๑๔ ปี นับตั้งแต่เริ่มประกาศใช้รัฐธรรมนูญ พ.ศ. ๒๕๔๐ และหลังจากการออกพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ อีกเกือบ ๑ ปี คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จึงได้รับการจัดตั้งขึ้นมาให้เป็นองค์กรอิสระเพื่อทำหน้าที่กำกับดูแล และถือเป็นการเริ่มก้าวแรก การปฏิรูประบบการสื่อสาร โทรคมนาคมในประเทศ โดยสมบูรณ์
    ถึงตอนนี้ ภาคสังคม ภาคธุรกิจ นักวิชาการ และกรรมการ กสทช. เอง มีความเห็นต่อองค์กรอิสระนี้อย่างไรบ้าง?
กสิกรไทยฯ เผย ๒๕๕๕ เป็นปีของธุรกิจขนาดใหญ่
    ผลจากวิกฤตอุทกภัย ธนาคารกสิกรไทยฯ คาดการขยายตัวเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้าย ปี ๒๕๕๔ ลดลงเหลือร้อยละ ๑.๕ ทำให้ทั้งปี เศรษฐกิจโตร้อยละ ๔.๓ อย่างไรก็ตาม ปี ๒๕๕๕ ธุรกิจจะมีความต้องการลงทุนที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจขนาดใหญ่
'ลีสซิ่งสินเอเซีย' เป็น 'ลีสซิ่งไอซีบีซี (ไทย)'
    ลีสซิ่งสินเอเซีย ประกาศเปลี่ยนชื่อเป็น 'ลีสซิ่งไอซีบีซี (ไทย)' วางเป้าหมายธุรกิจที่เติบโตต่อเนื่องและมั่นคง หวังเป็นเครือข่ายเชื่อมโยงธุรกิจลีสซิ่งในภูมิภาคอาเซียน ภายใต้การสนับสนุนจาก ICBC กลุ่มการเงินและธนาคารพาณิชย์จีน
ไทยพาณิชย์เปิดกองทุนเอาใจรายย่อยที่สนใจลงทุนทั่วโลก
    ธนาคารและบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน 'ไทยพาณิชย์' ประเดิมกองทุนเปิดลงทุนในสินทรัพย์และกองทุนในต่างประเทศ ไทยพาณิชย์ โกลบอล เวลท์ (SCBGLOW) เสนอขายนักลงทุนรายย่อยที่ต้องการกระจายความเสี่ยงและเพิ่มผลตอบแทน ชูจุดเด่นดึง 'เมอร์เซอร์' ที่ปรึกษากลยุทธ์การลงทุนระดับโลกให้กับกลุ่มลงทุนสถาบัน ร่วมจัดพอร์ตลงทุนหวังให้ผลตอบแทนเฉลี่ยร้อยละ ๗ ในปีแรก
เอไอเอลงทุนหมื่นล้านในธุรกิจอสังหาฯ
    กลุ่มบริษัทเอไอเอ ประกาศลงทุน ๑๐,๕๐๐ ล้านบาท ใน ๒ โครงการอสังหาริมทรัพย์ อาคารสำนักงานขนาดใหญ่ใจกลางกรุง ตอกย้ำแผนระยะยาวมุ่งมั่นการดำเนินธุรกิจการเงิน การลงทุน และการประกันชีวิตในประเทศไทย
AIS/DTAC/TOT/TrueMove ประสาน Wi-Fi คลุมพื้นที่สยาม
    ๔ ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ AIS, DTAC, TOT และ TrueMove H ร่วมมือกันครั้งแรกเปิดให้บริการ mobile data service ในศูนย์การค้าสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ ผ่านโครงข่าย Wi - Fi ที่ครอบคลุมศูนย์การค้าใจกลางเมืองทั้ง ๓ แห่ง คิดเป็นพื้นที่บริการรวมกว่า ๖๐๐,๐๐๐ ตารางเมตร

น้ำ: (๓) ที่มาของ 'แก้มลิง'
    "...ท่านนายกฯ (นายบรรหาร ศิลปอาชา) พูดถึงโครงการแก้มลิง พูดอย่างนี้บางคนอาจจะไม่ค่อยเข้าใจว่าเรียกว่า 'แก้มลิง' ทำไม
    เคยพูดแล้วว่าแก้มลิงคืออะไร แต่ก็คงยังไม่ซาบซึ้งกัน เป็นโครงการแก้มลิงเพราะนางมณีเมขลาเป็นส่วนหนึ่งของสำนักงาน ฝล. 
    สำนักงาน ฝล. นี้คืออะไร

น้ำมันปี ๕๕ ท่าทีผันผวน
    ปัญหาสภาพคล่องทางการเงินในยุโรป โดยเฉพาะประเด็นทางการเมืองที่ร้อนระอุในตะวันออกกลางล้วนส่งผลต่อราคาน้ำมัน และเพื่อให้เห็นภาพทิศทางของราคาน้ำมันที่ชัดเจนขึ้นในปีหน้า 'อีคอนนิวส์' ขอมองพลังงานผ่านตลาดทุน ตลาดอนุพันธ์ และตลาดโภคภัณฑ์ (commodities) ที่มีสหสัมพันธ์ (correlation) กับกลุ่มพลังงานเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ
    ย้อนไปในรอบทศวรรษ ราคาน้ำมันดิบผันผวนมากที่สุดในรอบ ๓๐ ปี โดยมีราคาเหนือ ๑๔๐ เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาเรล และเคลื่อนไหวในวงกว้างช่วง ๓ ปีที่ผ่านมา พร้อม ๆ กับการเข้าสู่ยุคบูมของตลาดโภคภัณฑ์อีกครั้ง

การเปลี่ยนผ่านอำนาจผู้นำในเกาหลีเหนือกับผลกระทบต่อไทย
    ข่าวการถึงแก่อสัญกรรมของนายคิม จอง อิล ผู้นำเกาหลีเหนือในช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๔ ส่งผลกระทบทันทีต่อตลาดการเงินในภูมิภาคเอเชียตะวันออก โดยเฉพาะเกาหลีใต้ โดยดัชนี KOSPI ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงจนแตะจุดต่ำสุดที่ ๑๗๕๐.๖ จุด หรือลดลงร้อยละ ๔.๓๑ จากราคาเปิด ขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนวอนต่อเหรียญสหรัฐฯ อ่อนค่าลงแตะ ณ จุดต่ำสุด ๑,๑๗๘.๘ วอนต่อเหรียญสหรัฐฯ