ส่องร่างผังเมือง กทม. ฉบับใหม่
มุ่งเป้าทำกรุงเทพฯ ให้ 'หลวม'
ภาคธุรกิจเซ็ง ปิดทางผุดคอนโดฯ สูงกลางเมือง
    ร่างผังเมืองกรุงเทพฯ ฉบับใหม่ ยังอยู่ในช่วงการทำประชาพิจารณ์ มีการถกเถียงหลายประเด็นโดยเฉพาะการก่อสร้างที่อยู่อาศัยในพื้นที่หนาแน่นน้อย หนาแน่นปานกลาง และหนาแน่นมาก ที่มีการกำหนดขนาดเขตทางของถนนซอยกว้างขึ้นกว่าเดิม ซึ่ง กทม. มุ่งหวังให้มหานครแห่งนี้มีความ 'หลวม' มากขึ้น แต่ในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กลับมองต่างมุม ด้วยเห็นว่า จะเป็นการลดโอกาสในการสร้างอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียมกลางเมือง เนื่องจากปัจจุบันถนนหรือซอยต่าง ๆ มีขนาดเล็กกว่าที่กำหนดในร่างฯ ฉบับนี้
พลังงานกับทางเลือกใหม่: OTEC ฮีโร่ในอนาคต
   ถ้าโลกขาดน้ำและไฟไปพร้อม ๆ กัน จะเกิดอะไรขึ้น
เป็นคำถามโลกแตกที่ทำให้ไม่อยากคิด แต่ถ้ามีแนวโน้มว่าจะเป็นความจริง
ถามต่อไปว่าน่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด
ไม่ได้ถามเอาสนุก แต่เป็นสิ่งที่เราอาจจะต้องถามเพื่อเตรียมตัวไว้ล่วงหน้า ถ้าไม่ใช่เพื่อคนในยุคนี้ ก็ยุคที่ถัดจากนี้ในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า
องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐอเมริกา (National Aeronautic and Space Administration: NASA)     วิเคราะห์ว่า อีกไม่ถึง ๔๐ ปีข้างหน้า เอเชียกลาง เอเชียใต้ และตก รวมถึงภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ อาจต้องเผชิญกับสภาวะขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ
แก่งเสือเต้นที่ยอมรับได้
    ดินถล่ม
ให้ศึกษาหาแนวทางแก้ไขสถานการณ์ดินถล่มที่มีเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ โดยใช้ความระมัดระวังในการดำเนินงาน แม้กระทั่งหญ้าแฝก ซึ่งอาจจะเป็นตัวการให้ดินถล่มได้ เพราะรากเจาะลึกทำให้ดินแตกแยก ควรศึกษาอย่างรอบคอบว่าโครงสร้างดินลักษณะใด ควรจะดำเนินการอย่างไร ปลูกพืชชนิดใด เพื่อสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ การบุกรุกพื้นที่เพาะปลูกเข้าไปในป่า ทำให้พื้นที่ดินถล่มเพิ่มขึ้นตามมา เมื่อเปิดพื้นที่ใหม่ขึ้นไปบนภูเขา จะเกิดการสร้างถนนขวางทางน้ำ ก่อความเสียหายทั้งอุทกภัยและดินถล่ม การแก้ไขปัญหา คือการปรับที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยอย่างเหมาะสมถูกต้อง ซึ่งใช้เวลาสิบถึงยี่สิบปี จึงจำเป็นต้องศึกษา วิจัย และทดลอง ให้ได้คำตอบว่าจะปลูกพืชอย่างไรให้มีรากแก้วลึกสลับกับหญ้าแฝกหรือพืชอื่นที่เหมาะสมตามสภาพ

ชาวประมงกับนักลงทุน
    นักลงทุนชาวอเมริกันนายหนึ่ง กำลังยืนอยู่บนท่าเรือของชายฝั่งหมู่บ้านเม็กซิกันแห่งหนึ่ง ขณะที่มีเรือประมงลำหนึ่งกำลังแล่นเข้ามาจอด แล้วเขาก็ได้เห็นปลาโอครีบเหลืองตัวโต ๆ กองอยู่บนเรือลำนั้น
    ชาวอเมริกันเอ่ยชมชาวประมงท้องถิ่นที่จับปลาได้เก่ง ก่อนจะถามว่า "คุณใช้เวลาในการจับปลาพวกนี้นานไหม"
    ชาวประมงตอบว่า "ครู่เดียวเท่านั้นแหละครับ"
    "อ้าว! ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่อยู่นานอีกหน่อยเพื่อจะได้ปลามากกว่านี้ล่ะ" เขาสงสัย

อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์
ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์
บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6
หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
แบงก์ห่วงนโยบายรัฐบาล 'เน้นใช้จ่าย ไม่สนการออม'
    รัฐบาล 'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร' แม้ยังอยู่ในช่วงที่เริ่มต้นการทำงาน แต่หลายโครงการภายใต้นโยบายรัฐบาลที่ต้องการทำให้เกิดผลในวงกว้าง ย่อมได้รับการเสนอแนะและทวงถามให้ชี้แจงในรายละเอียดที่ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องของแหล่งเงินที่ต้องไม่กระทบต่อฐานะการคลัง ขณะที่สถาบันการเงินหลายแห่งเริ่มกังวลในเรื่องของการออมในประเทศที่เริ่มลดต่ำลง และอาจไม่เพียงต่อการดูแลโครงสร้างประชากรที่จะเปลี่ยนแปลงในอนาคต
กสิกรไทยทุ่ม ๒,๔๐๐ ล้าน ลุยครึ่งปีหลัง เล็งดึงลูกค้าใหม่อีก ๑ ล้านราย
    ธนาคารกสิกรไทยฯ ลุยครึ่งปีหลัง หวังเพิ่มลูกค้าใหม่อีก ๑ ล้านราย ด้วยกลุยทธ์มัดใจลูกค้าภายใต้แนวคิด 'ฝาก' จัดงบ ๒,๔๐๐ ล้านบาท หนุนกลยุทธ์การพัฒนาใน ๓ ด้านหลัก คน นวัตกรรมบริการ และระบบฐานข้อมูล เล็งรุกตลาดผ่าน ๔ ผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ สินเชื่อ การออม - การลงทุน ธนาคารอิเล็กทรอนิกส์ และที่ปรึกษาทางการเงิน ตั้งเป้าหมายรักษาฐานยอดเงินฝากและกองทุนรวมเป็นอันดับ ๑ และครองฐานลูกค้าใหม่ ๒ ล้านราย ภายในสิ้นปี
กรุงศรีออก 'เดบิต เฟิร์สช้อยส์' เจาะคนรุ่นใหม่ บัตรเดียวทั้งรูด กด สด และผ่อน
    ธนาคารกรุงศรีฯ ตอกย้ำภาพลักษณ์ 'เรื่องเงิน เรื่องง่าย' ปล่อยบัตรพลาสติกใบใหม่ 'กรุงศรี เดบิต เฟิร์สช้อยส์' บัตรใบเดียวที่ใช้เป็นทั้งบัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิต บัตรกดเงินสด และบัตรผ่อนสินค้า หวังช่วยสร้างยอดบัตรทะลุเป้าในปีนี้ จากการเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้บัตรเป็นคนรุ่นใหม่ 
บล. ภัทรฯ หนุนเปิดเสรีโบรกเกอร์ เร่งแปรรูปตลาดทุน
    บล. ภัทรฯ หนุนเปิดเสรีธุรกิจโบรกเกอร์และแปรรูปตลาดทุนให้เป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ชี้เอกชนไทยถึงเวลาก้าวสู่ตลาดโลก

ฉบับที่ 531
e-Mail (staff only)
ความท้าทายทางการเงินการคลัง ภายใต้วิกฤตเศรษฐกิจและการเงินโลก
    แม้นานาประเทศประสบความสำเร็จในการร่วมกันรับมือกับวิกฤตในช่วงปี ๒๕๕๑ - ๒๕๕๒ อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือระหว่างประเทศและการประสานงานด้านเศรษฐกิจมหภาคในระดับโลก รวมถึงการควบคุมดูแลระบบการเงินที่ยังเดินหน้าไปไม่ถึงไหน ทำให้ความไม่สมดุลในเศรษฐกิจโลกส่งผลกระทบขึ้นอีกครั้งในปี ๒๕๕๓ - ๒๕๕๔ นี้ หลังจากที่แรงกระตุ้นจากวงจรสินค้าคงคลังและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐ ค่อย ๆ หมดไป
'ยกระดับฐานข้อมูลแรงงาน' ลดผลกระทบนโยบายขึ้นค่าแรง
    ไม่ว่านโยบายค่าแรงขั้นต่ำ ๓๐๐ บาท จะเริ่มต้นทำได้ทันทีพร้อมกันทั่วประเทศหรือจะต้องรอไปอีก ๓ - ๔ ปี จึงจะทำได้ทั่วประเทศ แต่การที่จะทำให้การปรับอัตราค่าจ้างแรงงานส่งผลต่อการพัฒนาผลิตภาพและขีดความสามารถการแข่งขันน้อยลง ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการด้านแรงงานในประเทศที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของระบบฐานข้อมูลที่จะช่วยให้เกิดการพัฒนาและป้อนแรงงานได้ตรงกับความต้องการผู้ประกอบการในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม