CIMB Thai กับ 'วิสัยทัศน์อาเซียน'
    วิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจปี ๒๕๔๐ ของไทยอันเป็นที่รู้จักกันในต่างประเทศว่า 'โรคต้มยำกุ้ง' (Tom Yam Kung Disease) ส่งผลกระทบแบบโดมิโนต่อทุกภาคส่วน ไม่เว้นแม้สถาบันการเงิน ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เมื่อ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๔๑ ได้เข้าแทรกแซงสถาบันการเงิน ๗ แห่ง ซึ่งมีหนี้ด้อยคุณภาพรวมกันกว่า ๕๐,๐๐๐ ล้านบาท ได้แก่ (๑) บริษัทเงินทุนนวธนกิจ จำกัด (๒) บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ร่วมเสริมกิจ จำกัด (๓) บริษัทเงินทุนมหาทุน จำกัด (๔) บริษัทเงินทุนบางกอกอาเซียน จำกัด (๕) บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์เคสิท จำกัด (๖) บริษัทเงินทุนเอราวัณ จำกัด และ (๗) บริษัทเงินทุนเศรษฐการ จำกัด และเมื่อ ๑๔ สิงหาคม ๒๕๔๑ ได้เข้าแทรกแซงเพิ่มขึ้นอีก ๕ แห่ง ได้แก่ (๘) บริษัทเงินทุนธนสยาม จำกัด (๙) บริษัทเงินทุนเฟิสท์ซิตี้อินเวสท์เมนท์ จำกัด (๑๐) บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไอเอฟซีที จำกัด (๑๑) บริษัทเงินทุนวชิระธนทุน จำกัด และ (๑๒) บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ไทยซัมมิท จำกัด
เสกสมรสประวัติศาสตร์
   พระราชพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม (Prince William Arthur Philip Louis of Wales) ชนมายุ ๒๙ ชันษา (ประสูติ ๒๑ มิถุนายน ๒๕๒๕) โอรสของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์-เจ้าหญิงไดอาน่าแห่งเวลส์ (HRH Prince Charles-Princess Diana of Wales) กับ 'เคท' แคเธอรีน มิดเดิลตัน ('Kate' Catherine Middleton) อายุ ๒๙ ปี (เกิด ๙ มกราคม ๒๕๒๕) ธิดาของไมเคิล-แคโรล มิดเดิลตัน (Michael-Carole Middleton) เมื่อ ๒๙ เมษายน ๒๕๕๔ ณ มหาวิหารเวสต์มินส์เตอร์ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ท่ามกลางแขกรับเชิญ ๑,๙๐๐ คน ตกเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เนื่องจากไม่ได้มีงานสมรสระดับราชวงศ์ที่เป็นต้นตำรับพิธีการต่าง ๆ มานานหลายสิบปี
หญ้าแฝก 'กำแพงที่มีชีวิต'
    นอกจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อันเกิดมาจากการศึกษาค้นคว้าส่วนพระองค์ แล้วพระราชทานพระราชดำริให้กรมชลประทานไปศึกษาความเหมาะสมในการก่อสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำ รวมทั้งพระราชกระแสรับสั่งให้กรมอุตุนิยมวิทยาติดตามปริมาณน้ำฝน เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่เพาะปลูกเขตลุ่มน้ำป่าสักในหน้าแล้ง ขณะเดียวกันก็บรรเทาอุทกภัยเขตลุ่มน้ำป่าสักในฤดูฝน ตลอดจนกรุงเทพมหานครและปริมณฑลแล้ว ยังมีเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกันอีกประการหนึ่ง
ดวงดาวเหนือ 'เซนได'
    เรื่องของพี่น้องชาวจังหวัดมิยะงิ (Miyagi Prefecture) และจังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima Prefecture) แห่งแดนปลาดิบที่ 'ใกล้ชิด' กับคนไทยซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากแผ่นดินไหวเป็นประวัติการณ์นานถึง ๓๐๐ วินาที เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๑ มีนาคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๕ นาฬิกา ๔๘ นาที ตามเวลาญี่ปุ่น บริเวณที่เกิดอยู่ทางตะวันออกของเกาะฮอนชูห่างจากฝั่งประมาณ ๑๓๓ กิโลเมตร
นิทานสำหรับคนรักกัน
    มีชายหญิงคู่หนึ่งเพิ่งรักกัน ทั้งคู่รักกันมาก
    ผู้ชายให้สัญญากับผู้หญิงว่า ผมจะรักคุณตลอดไป
    ผู้หญิงจึงบอกกลับว่า ฉันเชื่อคุณ และจะรักคุณอย่างที่คุณรักฉันให้ดีที่สุด
    ทั้งสองคบกันไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง

แผ่นดินไหวในญี่ปุ่นสะเทือนเศรษฐกิจไทยแค่ไหน
    เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในประเทศญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นเมื่อ ๑๑ มีนาคม ๒๕๕๔ ได้ก่อความเสียหายให้กับเศรษฐกิจญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ทั้งความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน และความเสียหายจากการชะงักงันทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น และเนื่องจากประเทศไทยมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับประเทศญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า ผลกระทบต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่นจะลามมาสู่เศรษฐกิจไทย ซึ่งสำนักนโยบานยเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้วิเคราะห์ถึงผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในประเทศญี่ปุ่นต่อเศรษฐกิจไทย ผ่านช่องทางภาคเศรษฐกิจจริง (การค้าสินค้าและบริการ และการลงทุน) และช่องทางภาคการเงิน (เงินทุนเคลื่อนย้ายและค่าเงิน) ว่า
'ไอซีทีไทย' ธุรกิจกว่า ๖๐๐,๐๐๐ ล้าน
เกินครึ่งอยู่ในตลาดสื่อสารและโทรคมนาคม
   ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (NSTDA) สถาบันวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคม (TRIDI) และสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) ร่วมมือกันสำรวจมูลค่าตลาดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (Information and Communication Technology: ICT) ในประเทศไทย ประจำปี ๒๕๕๓ และประมาณการปี ๒๕๕๔ (ICT Market 2010 & Outlook 2011)
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
'ไทยเครดิตฯ' ถึงเป็นแบงก์เล็ก แต่ขอรับภารกิจใหญ่
    ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อยฯ ก้าวสู่ปีที่ ๔ ตั้งเป้าหมายการดำเนินงานที่ชัดเจน ที่แม้จะเป็นแบงก์เล็ก แต่มีภารกิจใหญ่ จะเป็นสถาบันการเงินที่เชื่อมโยงเข้ากับสังคมและชุมชน ตอบสนองต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเร่งขยายสินเชื่อและเงินฝากเพื่อรายย่อย
'เคทีซี' เปิดแผนรุกตลาดสินเชื่อเงินสด
    ปัจจุบันสถาบันการเงิน ทั้งที่เป็นธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร ได้เข้ามาร่วมแข่งขันแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดสินเชื่อบุคคลประเภทไม่มีหลักประกัน โดยเฉพาะกลุ่มตลาดบัตรสินเชื่อเงินสด เนื่องจากเป็นแหล่งสร้างรายได้หลักทั้งจากอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมการให้บริการ
'ลีสซิ่งกสิกรไทย' มุ่งแบ่งเค้กสินเชื่อรถกว่า ๑๐%
    ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุยอดขายรถยนต์ตลอดทั้งปีมีสิทธิ์ถึง ๙๐๐,๐๐๐ คัน เติบโตเป็นประวัติศาสตร์ต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา ลีสซิ่งกสิกรไทยประกาศรุกตลาดสินเชื่อในกลุ่มรถกระบะ อีโคคาร์ และรถจำนำทะเบียน ตั้งเป้าสินเชื่อไตรมาส ๒ กว่า ๒๐,๐๐๐ ล้านบาท หวังรักษาอัตราเติบโตที่โดดเด่นเพื่อก้าวสู่บริษัทชั้นนำในด้านบริการสินเชื่อเกี่ยวกับรถยนต์
'เอ็มเอฟซี' ชี้ บลจ. แข่งดุ ต้นทุนสูง รายได้ลด
    'ประภา ปูรณโชติ' เปิดใจหลังกลับเข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเอ็มเอฟซี ชี้ปีนี้การแข่งขันรุนแรง รายได้ค่าธรรมเนียมลดลง ต้นทุนสูง เผยเอ็มเอฟซีเน้นแข่งขันเรื่องอัตราผลตอบแทนมากกว่าแข่งที่ราคา
ตลาดหลักทรัพย์ฯ จับมือ ธ.พาณิชย์ หวังสร้างนักลงทุนหน้าใหม่
    ตลาดหลักทรัพย์ฯ จับมือ ๔ ธนาคาร และ ๔ บริษัทหลักทรัพย์ในเครือ เปิดโครงการ Banker to Broker เพื่อขยายฐานนักลงทุนไปยังกลุ่มผู้มีเงินออมในระบบธนาคารพาณิชย์ โดยจัดอบรมให้ความรู้แบบเข้มข้นสำหรับพนักงานธนาคาร ให้สามารถแนะนำการลงทุนให้ลูกค้าที่มาทำธุรกรรมที่สาขาได้อย่างมีคุณภาพและครบวงจร พร้อมต่อยอดบริการร่วมไปกับบริษัทหลักทรัพย์ในเครือ
'ทิพยประกันภัย' หวังขึ้นหัวแถวประกันวินาศภัยใน ๓ ปี
    ทิพยประกันภัยตั้งเป้าก้าวสู่บริษัทประกันภัยอันดับ ๑ ภายในปี ๒๕๕๖ พร้อมพัฒนาองค์กรสู่ความเป็นเลิศ เพื่อเป็นบริษัทประกันวินาศภัยชั้นนำในประเทศ โดยวางกลยุทธ์อันนำไปสู่เป้าหมาย ด้วยการขยายตลาดรับประกันภัยรถยนต์และสุขภาพ และการประกันอัคคีภัย พร้อมตั้งเป้าปี ๒๕๕๔ กวาดเบี้ยประกันภัย ๑๔,๐๐๐ ล้านบาท หรือเติบโตไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๓๐
3G ไม่เกิด 'กสท' ชิงรุกธุรกิจสื่อสารข้อมูลความเร็วสูง
    กสท โทรคมนาคม พร้อมรุกธุรกิจบริการโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคมเต็มรูปแบบจาก ๔ กลุ่มธุรกิจ  บริการวงจรสื่อสารข้อมูล CAT datacom บริการอินเตอร์เน็ต CAT internet  ธุรกิจ CAT e - business และธุรกิจ CAT cyfence
'ไมโครซอฟท์' ผนึก 'ทรู' หวังครองตลาด Cloud Computing
    เผยผลสำรวจทิศทาง Cloud Computing มีแนวโน้มที่จะเติบโตแบบก้าวกระโดดในอีก ๒ - ๓ ปีข้างหน้า ไมโครซอฟท์ ผนึก ทรู หวังครองตลาดธุรกิจให้บริการ Cloud Computing แก่ภาคธุรกิจและองค์กร
ฉบับที่ 526
e-Mail (staff only)