แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า PDP 2010
เป็นทางออกของวิกฤตพลังงานจริงหรือ?
เมื่อประชาชนไม่มีส่วนร่วม
    แผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า ปี ๒๕๕๓ - ๒๕๗๓ (PDP 2010) กำหนดให้ภายในปี ๒๕๗๓ มีกำลังการผลิตไฟฟ้าในประเทศไทย ๖๕,๕๔๗ เมกะวัตต์ ในจำนวนนี้เป็นกำลังการผลิตที่ต้องพัฒนาขึ้นใหม่ ๕๔,๐๐๕ เมกะวัตต์
สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ ไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติถูกลดสัดส่วนลงมาอยู่ที่ไม่เกินร้อยละ ๔๐ จากปัจจุบันที่ไฟฟ้ามากกว่าร้อยละ ๗๐ ผลิตมาจากการใช้ก๊าซธรรมชาติ สัดส่วนที่จะเพิ่มขึ้นมาทดแทน ได้แก่ พลังงานนิวเคลียร์ ถ่านหิน รวมถึงการซื้อไฟฟ้าจากต่างประเทศ และพลังงานหมุนเวียนประเภทต่าง ๆ

๖๙ วัน ปฏิบัติการเหลือเชื่อ
   พฤหัสบดี ๕ สิงหาคม ๒๕๕๓ เป็นวันที่อุโมงค์เหมืองทองและทองแดง 'ซานเอสเตบัน' (San Esteban) ในซานโฮเซ ใกล้เมืองโคปีอาโป (San Jose, Copiapo) ทางเหนือของสาธารณรัฐชิลี ถล่มปิดทางเข้าออกของคนงานโดยสิ้นเชิง ขณะที่ระยะห่างจากปากทางเข้าอุโมงค์ลงไปยังที่พักคนงานชั่วคราวใต้บาดาล ประมาณ ๒,๓๐๐ ฟุต (๗๐๐ เมตร) ส่งผลต่อความรู้สึกนึกคิดที่หวั่นไหวของเจ้าหน้าที่กู้ภัยในการนำคนงานกลับขึ้นมา ไม่ว่าจะมีชีวิตอยู่หรือไม่ก็ตาม
อุฏฐานสัมปทา
   ที่พระตำหนักไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชปฏิสันฐานกับพระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย)
    "คราวนี้ให้เป็นหน้าที่ของสมเด็จฯ (พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ) เป็นผู้เรียนถาม"
    สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถจึงทรงมีพระราชปรารภถึงโครงการศิลปาชีพที่ทรงแนะนำให้ชาวบ้านปลูกหม่อนเลี้ยงไหม
"บาปไหม พระบางท่านบอกว่าขอบิณฑบาตเสีย มันเป็นบาป พระคุณเจ้าจะเห็นว่าอย่างไร"

เรื่องของ 'ควาย' และ 'e-ควาย'?
   เคยคิดแบบนี้กันบ้างไหม ?
ควาย..ย..ย (อ่านกันก่อนนะ)
ขณะที่ผมกำลังขับรถเดินทางไปจังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นทางคดเคี้ยวบนเขาจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ
ทันใดนั้นเองผมเห็นรถโผล่พ้นเหลี่ยมเขา ซึ่งเป็นทางโค้งวิ่งมาด้วยความเร็วลักษณะส่ายไปมา แถมยังกินเลนเข้า มายังถนนฝั่งของผม ทำให้ผมต้องเบรกจนตัวโก่งพร้อมกับหักรถหลบลงไหล่ทาง
คนขับเป็นผู้หญิง ก่อนที่รถจะสวนกัน เขาก็ชะโงกหน้าออกจากรถแล้วตะโกน ด้วยเสียงดังว่า  "ควาย...ย...ย"
มันทำให้ผมโมโหมากจึงตะโกนสวนออกไปว่า "E... ค...ว...า...ย "

เปิดยุทธศาสตร์ใหม่ ECIT ปี ๒๕๕๔
ต่อยอดโครงการสนับสนุนธุรกิจด้วยไอที
   กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ประกาศต่อยอดโครงการพัฒนาขีดความสามารถการแข่งขันอุตสาหกรรมไทยด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ (ECIT) จากเดิมเป็นแค่แผนโครงการสนับสนุนภาคธุรกิจระยะ ๓ ปี ให้เป็นหนึ่งในหน่วยงานมีหน้าที่รับผิดชอบการผลักดันศักยภาพธุรกิจด้วยเทคโนโลยี พร้อมเปิดยุทธศาสตร์ใหม่ ขยายจำนวนธุรกิจที่ได้รับการสนับสนุนให้กระจายออกไปทั่วประเทศ ปีหน้าทดลองโครงการเสริม ๒ ประเภท การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน (green factory green IT) และการส่งถ่ายข้อมูลระหว่างสายการผลิตในภาคอุตสาหกรรมเป็นระบบดิจิทัล (Data exchange)
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ไทยพาณิชย์ปรับโครงสร้างทัพหน้าตั้ง ๔ รองผู้จัดการใหญ่
   ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ เดินหน้าพันธะกิจธนาคารที่มีมาตรฐานระดับโลก ยกระดับยุทธศาสตร์ด้านองค์กร ยึดหลักสำคัญ ลูกค้าคือหัวใจ ปรับโครงสร้างบริหารรองรับการแข่งขันหวังก้าวสู่ธนาคารที่ทุกคนเลือก ใช้รองผู้จัดการใหญ่รับผิดชอบงาน ๔ กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มลูกค้าธุรกิจ กลุ่มลูกค้าบุคคล กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ กลุ่มธุรกิจพิเศษ มุ่งเน้นการดูแลป้องกันไม่ให้เกิดหนี้ที่เป็นปัญหา
๔ ธนาคารแถวหน้า เสริมความปลอดภัยอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง
   ๔ ธนาคารชั้นนำของไทย จับมือเพิ่มความปลอดภัยการใช้บริการธนาคารทางอินเทอร์เน็ต เสนอทางเลือกใหม่แก่ลูกค้าด้วยบริการเฮ้าส์คอลล์ ตรวจสแกนไวรัสออนไลน์ฟรี จากเทรนด์ ไมโคร ช่วยเพิ่มความมั่นใจและสร้างพฤติกรรมการใช้งานอย่างปลอดภัย หากลูกค้าหมั่นสแกนไวรัสทุกครั้งที่เข้าใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ของทั้ง ๔ ธนาคาร
ธนาคารธนชาต โหมรุกธุรกิจบัตรเพื่อรายย่อย
   หลังจากได้ทั้งสโกเทียแบงก์ และธนาคารนครหลวงไทย จำกัด (มหาชน) เข้ามาเสริมความแข็งแกร่ง ธนาคารธนชาตฯ ได้ประกาศให้ปี ๒๕๕๓ เป็นปีแรกแห่งการก้าวสู่สถาบันการเงินที่ให้คำปรึกษาและบริการทางการเงินครบวงจร พร้อมวางเป้าหมายครองส่วนแบ่งไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๑๐ ในทุกตลาดและทุกผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัว ล่าสุด เปิดบัตรสินเชื่อบุคคลธนชาต FLASH และบัตรเดบิต CashBack ต่อยอดความสำเร็จจากการให้บริการบัตรเครดิตธนชาตไดร์ฟ
ทหารไทยฯ ย้ำกลยุทธ์ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง
   ธนาคารทหารไทยฯ ตอกย้ำกลยุทธ์ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้เกิดความเป็นผู้นำในธุรกิจการธนาคาร โดยอาศัยความแตกต่างในด้านผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบสนองความต้องการในเชิงการตลาด เริ่มจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการที่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายรายย่อยทั่วไป จนล่าสุด TMB SUPERIOR Banking ผลิตภัณฑ์ใหม่เจาะกลุ่มลูกค้าธนบดี ยอดเงินในบัญชีขั้นต่ำ ๑ ล้าน บาท
กสิกรไทยเกาะติดสังคมออนไลน์
   ธนาคารกสิกรไทยเปิดตัว SME Start-Up City เกมจำลองการทำธุรกิจบน Facebook ให้คนรุ่นใหม่ทดลองทำธุรกิจเสมือนจริง ก่อนทำจริง นับเป็นธนาคารแห่งแรกที่เปิดให้บริการ มั่นใจมีผู้สนใจเข้าเล่นเกม ๔๐,๐๐๐ รายภายในสิ้นปีหน้า
TMB เตือนนักลงทุนระวังสัญญาณฟองสบู่จากตลาดคอนโดฯ
   ปัจจุบันตลาดอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ มีสัดส่วนในที่อยู่อาศัยสร้างใหม่สูงกว่าร้อยละ ๕๐ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจธนาคารทหารไทย พบว่าคอนโดในเขตกรุงเทพฯระดับกลางและระดับบนในปัจจุบัน มีราคาสูงกว่ามูลค่าพื้นฐานประมาณร้อยละ ๑๐
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดกรมธรรม์ใหม่ เน้นการออม
   เมืองไทยประกันชีวิต เปิดแบบกรมธรรม์ใหม่ เน้นการออมและวางแผนทางการเงิน พร้อมสัญญาเพิ่มเติมให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุ การเจ็บป่วยรุนแรง จนต้องเข้ารับการรักษาในห้องผู้ป่วยหนัก โดยขยายการให้ความคุ้มครองตามสัญญาเพิ่มเติม ครอบคลุมการเข้ารักษาพยาบาลการบาดเจ็บจากการถูกทำร้ายร่างกายจากการจลาจล และการเจ็บป่วยจาก ๔ กลุ่มโรคร้ายแรง ๓๕ โรคภัย
เอไอเอส เอาใจลูกค้าองค์กร/เอสเอ็มอี
   เอไอเอสเปิดกลยุทธ์การจัดการความสัมพันธ์ลูกค้าระดับองค์กร เจ้าของกิจการ และกลุ่มเอสเอ็มอี ด้วยแนวคิดธุรกิจต่อธุรกิจ โดยมอบสิทธิพิเศษเพื่อให้ธุรกิจสามารถลดต้นทุนและเสริมศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังสามารถใช้สิทธิพิเศษที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันของกลุ่มพนักงานได้เช่นเดียวกับกลุ่มลูกค้าทั่วไป
e-Mail (staff only)