ปรากฏการณ์ iPhone 4
๓ ค่ายรุมทึ้ง ใช้ของใครดี?
    ปล่อยข่าวกันมาก่อนหน้านี้แล้วว่า ทั้ง AIS และ DTAC ได้สิทธินำ iPhone 4 เข้ามาขายในบ้านเรา นอกเหนือจาก TrueMove ที่ได้สิทธินี้อยู่แล้วตั้งแต่ iPhone 3 ทำให้ตลาด iPhone คึกคักเป็นอย่างมาก (ในขณะที่ตลาดเครื่องหิ้วอย่างมาบุญครองกลับตรงกันข้าม) หลายคนรอดูว่า แผนส่งเสริมการตลาดของแต่ละค่ายจะเป็นอย่างไร
อันตราย! สังคมผู้สูงอายุปี ๒๕๖๐
ระวังกองทุนประกันสุขภาพ/รัฐสวัสดิการล้มละลาย
เร่งส่งเสริมการออมผ่านประกันชีวิตดูแลค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ
   มีการคาดการณ์แนวโน้มในอีก ๒๐ ปีข้างหน้าว่า ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้อัตราส่วนภาระพึ่งพิงทางประชากรเพิ่มสูงขึ้นมากจากปัจจุบัน ซึ่งจะมีแนวโน้มที่ระบบหลักประกันสุขภาพที่เป็นอยู่จะยิ่งสร้างภาระรายจ่ายงบประมาณให้กับภาครัฐเมื่อเวลาผ่านเนิ่นนานไป หนทางรับมือสังคมผู้สูงอายุต้องกระตุ้นให้เกิดการออมเพื่อใช้จ่ายหลังเกษียณ ภาคธุรกิจประกันชีวิตได้นำเสนอประกันชีวิตแบบบำนาญให้เป็นทางเลือกเพื่อลดการพึ่งพาสวัสดิการจากภาครัฐ ช่วยให้ผู้เอาประกันภัยได้รับความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลและรายได้หลังเกษียณ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลต้องช่วยส่งเสริมการประกันสุขภาพและออมเงินหลังเกษียณให้เป็นไปอย่างกว้างขวางและทั่วถึง
ถ้าผู้ใหญ่ทำตัวดี
   "...ทหารมีอำนาจที่จะปฏิบัติหน้าที่เป็นความเรียบร้อยของประเทศ...ถ้าทหารปฏิบัติเข้มแข็งอย่างที่ได้ปฏิญาณไว้ ก็เชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างจะไปด้วยดี ฉะนั้น การที่ท่านได้ปฏิญาณด้วยความเข้มแข็งมีความสำคัญมาก ทหารรักษาความยุติธรรม รักษาไว้อย่างดี จะช่วยให้ผู้ที่อยู่ใต้บังคับบัญชาก็จะมีความเรียบร้อยทุกอย่าง
ถ้าทหารผู้ใหญ่ทำตัวอย่างดีแล้ว ทหารทุกคนซึ่งประกอบด้วยกองทัพเรือ กองทัพอากาศ กองทัพบก ก็จะป้องกันประเทศอย่างแท้จริง

๒ ชีวิต ... ที่ราคาไม่เท่ากัน?
    แด่...เพื่อนๆ ทุกคน ที่วันนี้เป็น 'พ่อ' ของลูก และอยากให้ลองแทนตัวเองเป็น 'ลูก' เพื่อจะได้นึกถึงคนที่เป็น 'พ่อ' ด้วย...
    หนูตัวร้อน ... ไปโรงพยาบาลเถอะ หาหมอเฉพาะทาง แพงหน่อย แต่(น่าจะ)ดีกว่านะ
พ่อไข้ขึ้น ... พาราซี้ตายม่องในตู้ยาก็มี สัก ๒-๓ วันถ้าไม่ดีขึ้น หมอรักษาโรคทั่วไปปากซอยก็น่าจะเอาอยู่
หนูกลับบ้าน ... แท๊กซี่ดีกว่านะ จะได้ไม่เหนื่อย มีสมาธิทำการบ้าน (สมาธิยิ่งสั้นๆอยู่)
พ่อกลับบ้าน ... ปั่นจักรยานนั่นแหละดีแล้ว ประหยัด ออกกำลังกายด้วย วันไหนฝนตกค่อยขึ้นรถเมล์

๒ แบงก์ใหญ่ กรุงเทพ/ไทยพาณิชย์
เตือน 'เศรษฐกิจโลกปี ๕๔ ชะลอตัว'
   ภายหลังกลุ่มประเทศเศรษฐกิจที่พัฒนาแล้วในซีกโลกตะวันตกประสบกับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ ทำให้ต้องใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อให้รอดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) เช่น มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ (Stimulus Measures) มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (Quantitative Easing) รวมถึงการให้เงินช่วยเหลือแก่สถาบันการเงิน (Financial Bailout Packages)
'บาทแข็งค่า' แต่ละอุตสาหกรรมมีแรงต้านทานแค่ไหน
   นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม ๒๕๕๓ เป็นต้นมา เงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างรวดเร็วจากระดับ ๓๒.๒๑๔ บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ เมื่อ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๓ มาอยู่ที่ระดับ ๓๐.๗๔๘ บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ เมื่อ ๑๓ กันยายน ๒๕๕๓ หรือแข็งค่าขึ้นราวร้อยละ ๔.๘ ภายในระยะเวลาเพียง ๑ เดือนเศษ หรือหากย้อนไปตั้งแต่ต้นปี ๒๕๕๓ พบว่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมาแล้วกว่าร้อยละ ๘.๐
ช่องว่างคนรวย-จน ยังสุดโต่ง
ผลประโยชน์ส่วนใหญ่จากระบบเศรษฐกิจตกแก่คนส่วนน้อย
   สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เสนอบทความ 'ช่องว่างรายได้ในสังคมไทย: ข้อเท็จจริงและมายาคติ' ระบุ การพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศไทยมีรูปแบบคล้ายหลายประเทศที่มีอัตราการเติบโตเร็ว คือ ใช้ระบบตลาดเป็นหลัก โดยมีเอกชนเป็นผู้ขับเคลื่อน ภาครัฐทำหน้าที่สนับสนุนในการจัดหาโครงสร้างพื้นฐานที่เอื้อต่อธุรกิจ ดังนั้น จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่นายทุนและผู้ประกอบการเป็นกลุ่มที่ได้รับส่วนแบ่งมากที่สุดจากผลพวงการเติบโตเศรษฐกิจ
ต่างชาติซื้อบ้าน-คอนโดไทย ๒๐๐,๐๐๐ ล้านบาท
จี้รัฐปรับกฎเกณฑ์เอื้อตลาด/ดึงภาษีเข้าคลัง
   ปัจจุบัน อาคารชุดหรือคอนโดมิเนียมมีสัดส่วนตลาดที่สูงมาก โดยศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำรวจพบว่า ปี ๒๕๕๒ เป็นปีแรกที่ส่วนแบ่งตลาดที่อยู่อาศัยประเภทอาคารชุดสูงกว่าที่อยู่อาศัยบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ โดยร้อยละ ๖๐ ซื้อเป็นที่อยู่อาศัยของตนเอง ร้อยละ ๒๐ ซื้อเพื่อการลงทุน เช่น ปล่อยเช่าต่อ เนื่องจากมีผลตอบแทนมากกว่าฝากเงินกับธนาคาร และร้อยละ ๒๐ ซื้อเพื่อการขายต่อหากำไร
แนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงฝั่งพระนคร
ทำเลทองของผู้ประกอบการอสังหาฯ
   รถไฟฟ้าสายสีม่วงที่กำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่ และคาดว่าจะแล้วเสร็จตามแผนในปี ๒๕๕๗ นั้น ได้สร้างโอกาสให้กับผู้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยทั้งรายใหญ่รายย่อย โดยเฉพาะในช่วงฝั่งพระนคร คือตั้งแต่สถานีบางซื่อ (ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT) จนถึงสถานีสะพานพระนั่งเกล้า (ก่อนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา) เนื่องจากราคาที่ดินค่อนข้างต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับที่ดินติดรถไฟฟ้าสายอื่นๆ อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากแหล่งชุมชน หน่วยงานราชการ เช่น กระทรวงสาธารณสุข และห้างสรรพสินค้า เช่น บิ๊กซีวงศ์สว่าง
๑๐ ข้อแนะนำในการขายกิจการ
   การขายกิจการอาจทำให้ผู้บริหารระดับสูงเกิดความเครียดอย่างมาก เพราะต้องมองหาผู้สนใจซื้อกิจการ คอยประสานงาน เตรียมข้อมูลที่ผู้สนใจซื้อกิจการและที่ปรึกษาต้องการ ตลอดจนทำการต่อรองข้อตกลงต่าง ๆ ทั้งหมดในขณะที่ยังคงต้องบริหารงานให้ธุรกิจดำเนินต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
กรมสรรพากร แนะ SMEs เร่งใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษี
   กรมสรรพากร แนะธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษี เผยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังไม่ทราบและไม่ได้ขอใช้สิทธิ ด้านแบงก์กรุงเทพออกบัตรเดบิตร่วมกับสรรพากรให้บริการหักภาษีผ่านบัญชีเงินฝาก
ธ.ไทยพาณิชย์ อัดฉีดหมื่นล้าน หนุนอุตสาหกรรมรวมกลุ่ม
   ธนาคารไทยพาณิชย์ ให้สินเชื่อเพื่อเป็นเงินทุน ๑๐,๐๐๐ ล้านบาท ต่อยอดความร่วมมือโครงการยกระดับขีดความสามารถผู้ประกอบการในเครือข่ายสมาชิกสภาอุตสาหกรรม สนับสนุนการรวมกลุ่มอุตสาหกรรมในธุรกิจเดียวกันและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง
เตือนระวังภัยจากชีวิตออนไลน์
   ปัจจุบันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ถูกใช้เป็นช่องทางกระทำความผิดในหลายรูปแบบ เช่น หลอกลวง ฉ้อโกง การพนันและอบายมุข ขณะที่การติดตามดำเนินคดีเป็นไปได้ยาก การกระทำความผิดเกิดขึ้นได้ทุกที่ในโลกและเกี่ยวโยงกับเครือข่ายข้ามชาติ ขณะเดียวกัน กฎหมายกลับพัฒนาไล่ตามยุคสมัยไม่ทัน อาชญากรรมผ่านช่องทางสารสนเทศและการสื่อสารจึงกลายเป็นภัยที่คุกคามต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนที่ต้องพึ่งพาอินเตอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ เครือข่ายออนไลน์ และระบบอิเล็กทรอนิกส์

e-Mail (staff only)