ค่าโทรฯ มือถือไทย
'ถูกที่สุดในโลก' จริงหรือ? ถูกกว่านี้ได้อีกหรือไม่?
    เคยได้ยินคำกล่าวอ้างจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่รายหนึ่ง ว่าค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทยนี้มีราคาต่ำที่สุดในโลก
    คำกล่าวอ้างนี้จริงหรือไม่? วันนี้สามารถพิสูจน์ได้จากรายงาน Measuring the Information Society 2010 ของสหภาพโทรคมนาคมนานาชาติ (International Telecommunication Union: ITU) ฉบับล่าสุด ที่รายงานตัวเลขการสำรวจอัตราค่าบริการโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ตใน ๑๖๑ ประเทศ
    รายงานของ ITU จัดอันดับค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ๑๖๑ ประเทศทั่วโลก พบว่า ค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ต่ำที่สุดในโลก คือ ฮ่องกง รองมาคือ มาเก๊า ขณะที่ประเทศไทย  ITU จัดให้อยู่ในลำดับที่ ๔๕
โลกใต้น้ำ
   ในขณะที่คนไทยคุ้นเคยกับสภาวะน้ำท่วมยามน้ำหลากจากฤดูฝนมาเยือน โดยเฉพาะบางจังหวัดในภาคเหนือ จนอาจกล่าวได้ว่าเป็นเรื่องปกติประจำปี จะต่างกันก็ตรงปีไหนน้ำมากและปีไหนน้ำน้อย แต่ก็ไม่คาดคิดว่าจะได้เห็นน้ำท่วมมิดหลังคารถเก๋ง ริมถนนสุขุมวิท หน้าโรงกลั่นน้ำมันที่จังหวัดระยองเมื่อไม่นานมานี้
    อุทกภัยไม่ได้เกิดขึ้นแต่ในเมืองไทยเท่านั้น ประเทศอื่น ๆ ก็เกิด และหนักหนาสาหัสกว่า ทั้งที่เกิดในสหรัฐอเมริกา ปากีสถาน ไต้หวัน และจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่ต่างจากโลกใต้น้ำในช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา อาทิ
ต้นเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๓ หลายเมืองในมลรัฐเทนเนสซี (Tennessee) จมอยู่ใต้น้ำ
ปลายเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๓ พายุกระหน่ำปากีสถานหนักสุด
ต้นเดือนสิงหาคม ๒๕๕๓ ไต้ฝุ่น 'มรกต' (Morakot) พัดกระหน่ำ ๓ ประเทศ โดยเริ่มก่อตัวจากฟิลิปปินส์ แล้วมุ่งสู่ไต้หวันพร้อมพลังที่สะสมมาหลายวัน จากนั้น ก็หมุนตัวเข้าแผ่นดินใหญ่ของจีนทางตะวันออกเฉียงใต้อย่างรุนแรง
ส่วนน้ำท่วมในบ้านเรา ปีใดที่มรสุมเป็นเพียงตามฤดูกาล อุทกภัยหากมี ก็ไม่นานเท่าใดนัก แต่ปีใดที่ผิดไปจากปกติ ภาวะนี้ก็แผ่ตัวกินวงกว้าง และกินระยะเวลาเนิ่นนาน จึงน่าคิดว่า ถ้าความรุนแรงเทียบเท่าปากีสถาน หรือไต้หวัน ผลจะรุนแรงแค่ไหน
การที่ธรรมชาติไม่อาจปกป้องมนุษย์ได้ หรือผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ คำตอบเป็นที่ทราบกันดีว่า เพราะต้นไม้ใบหญ้าถูกโค่นล่มโดยน้ำมือของมนุษย์ด้วยกันมาช้านาน
ภาพที่เกิดขึ้นในบ้านเขาเหล่านี้จึงเป็นเสมือนนิทัศน์อุทธาหรณ์

ฝนหลวงที่ควีนส์แลนด์
   "...ระหว่างที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับที่โรงพยาบาลศิริราช ทรงปฎิบัติพระราชกิจตามปกติ เช่น พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้บุคคลต่าง ๆ เฝ้าฯ หลายครั้ง ท่านนายกรัฐมนตรีก็ได้ไปเข้าเฝ้าฯ หลายครั้งแล้ว เพื่อทรงติดตามปัญหาความทุกข์ยากของประชาชนทั่วประเทศ เรื่องที่ทรงห่วงมากในระยะนี้ คือ...น้ำ...
อะไรที่ทำให้ประเทศรวยหรือจน
    เสียงสะท้อนจากคนไทยคนหนึ่ง เพื่อก่อให้เกิดการปฏิรูปประเทศไทย
ความแตกต่างระหว่างประเทศที่พัฒนาแล้วกับประเทศด้อยพัฒนา..
ไม่ได้อยู่ที่การไม่เคยเสียเอกราชให้ใคร สามารถดูได้จากประเทศญี่ปุ่น เยอรมัน แม้จะแพ้สงครามโลก แต่ก็กลับมายิ่งใหญ่ในเศรษฐกิจโลก
ภาษาเอสเอ็มเอส
   JTLYK I BTDT BTW PCM XOXO
    ภาษาอังกฤษที่เป็นตัวย่อบรรทัดข้างต้นนี้ ผู้ที่ใช้ภาษาต่างด้าวด้วยข้อความทางโทรศัพท์บ่อย ๆ อาจคุ้นหู เพราะคุ้นมือ

ธุรกิจอสังหาฯ กระจุกตัวในเมืองกรุง
จำกัดการเติบโต กดดันผู้ประกอบการแข่งขันรุนแรง
   ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ภายหลังวิกฤตเศรษฐกิจปี ๔๐ เติบโตต่ำกว่าศักยภาพที่ควรจะเป็น เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่มีความเป็นเมืองต่ำและโครงสร้างประชากรอาศัยในเขตเมืองยังไม่มากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค การแข่งขันในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จึงกระจุกตัวอยู่เฉพาะในเขตเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ เท่านั้น ชี้แนวโน้ม ในช่วง ๑๐ ปีข้างหน้า ทิศทางอสังหาริมทรัพย์ยังคงกระจุกตัวในกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่ตลาดและความต้องการที่อยู่อาศัยจะเปลี่ยนแปลงไปตามระดับรายได้ โครงสร้างประชากรและรูปแบบครัวเรือน
สสว. จับมือสภาผู้ส่งออก
สถาบันการเงินแนะ SMEs รับมือเงินบาทแข็ง ดอกเบี้ยขึ้น
   ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) เป็นตัวแปรสำคัญที่มีส่วนผลักดันเศรษฐกิจไทยให้เติบโต เห็นได้จาก ๑ ใน ๓ ของยอดการส่งออกที่ขยายตัว เป็นการส่งออกในภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในสถานการณ์ปัจจุบันที่แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น ขณะที่เงินบาทก็มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี ๒๕๕๓ นอกจากจะมีผลกระทบต่อธุรกิจและการลงทุนขนาดใหญ่ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมก็พลอยได้รับผลกระทบด้วย โดยเฉพาะภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้น
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
บริษัทประกันเฟ้นกลยุทธ์รับแข่งดุครึ่งปีหลัง
   ธุรกิจประกันชีวิตและธุรกิจประกันภัย วางกลยุทธ์รับมือการแข่งขันที่เข้มข้นช่วงครึ่งหลังของปี 'นุสรา' ไทยสมุทรประกันชีวิต เผยพอใจผ่าน ๖ เดือนแรก แม้ยอดขายผ่านช่องทางใหม่ยังไม่คืบหน้า พร้อมปรับเป้าหมายเบี้ยประกันทั้งปี โดยสานต่อแผนงานสนับสนุนประสิทธิภาพตัวแทน การปรับภาพลักษณ์ ระบบบริหารงาน ด้านกรุงเทพประกันภัย หวังเบี้ยประกันและผลกำไรสุทธิที่เติบโตเข้าเป้า ชี้ตลาดประกันภัยรถยนต์โดยรวมเริ่มขยับ ล่าสุด เปิดกรมธรรม์ใหม่ คุ้มครองความเสียหายจากเหตุการณ์ความไม่สงบ ฟากซิกน่า ประกันภัย สร้างมิติใหม่ให้ฟรีความคุ้มครองอุบัติเหตุนาน ๓ เดือน สำหรับลูกค้าเหมาจ่ายรายเดือนเอไอเอส ส่วนเมืองไทยประกันชีวิต จับมือนกแอร์มอบสิทธิพิเศษต่อยอดเมืองไทยสไมล์คลับ
ธ.ก.ส. เปิดมาตรการปรับโครงสร้างหนี้เกษตรกร
   ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ร่วมเป็น ๒ หน่วยงานหลักรับผิดชอบการปรับโครงสร้างหนี้เกษตรกร ภายใต้การประสานงานร่วมกับสถาบันการเงินของรัฐ ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารออมสิน เปิดโอกาสเกษตรกรได้รับการปรับโครงสร้างหนี้และขยายระยะเวลาชำระหนี้
ธอส. ใช้ไอทีบริหารความเสี่ยง สร้างภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือ
   ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เร่งสร้างความน่าเชื่อถือ และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ล่าสุด เสริมขีดความสามารถในระบบไอทีหลัก เปิดโครงการบริหารความเสี่ยง ติดตั้งเพิ่ม ๓ ระบบวิเคราะห์ข้อมูลช่วยในการตัดสินใจและบริหารจัดการ ทั้งด้านทรัพย์สินและหนี้สิน สถานะด้านเครดิตผู้กู้ และการป้องกันการฟอกเงิน
กระทรวงการคลังให้ลูกหนี้วินัยดีกู้เพิ่ม
'กรณ์' เล็งต่อยอดพัฒนาระบบการเงินฐานราก
   กระทรวงการคลังออกแคมเปญ 'บัตรลดหนี้ วินัยดีมีวงเงิน' เพื่อให้วงเงินกู้เพิ่มสำหรับผู้ที่ได้รับอนุมัติและใช้สินเชื่อในโครงการแก้ไขหนี้นอกระบบ กรณีที่ผ่อนชำระตรงตามกำหนด ๑๒ เดือน 'กรณ์' เล็งต่อยอดขยายเป็นโครงการพัฒนาระบบการเงินระดับฐานราก แก้ไขปัญหาประชาชนไม่ได้รับบริการทางการเงินหรือเข้าไม่ถึงแหล่งทุน
ยอดขายรถพุ่งดันผลประกอบการลีสซิ่งกสิกรไทยทะลุเป้า
   ลีสซิ่งได้อานิสงส์ยอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศโตเป็นประวัติการณ์ ผลประกอบการทะลุเป้า ลีสซิ่งกสิกรไทย กำไร ๒๒๔ ล้านบาท เกือบเท่าผลกำไรปีที่ผ่านมาทั้งปี ตั้งเป้ายอดสินเชื่อเพิ่มร้อยละ ๒๐
ไทยพาณิชย์ปรับโครงสร้างบริหารรุกสินเชื่อ SMEs
   ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ รุกกลุ่มลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ชูยุทธศาสตร์พันธมิตรธุรกิจเคียงข้างเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จร่วมกัน (Together, we can) พร้อมปรับโครงสร้างบริหารตั้งทีมผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ดูแลครอบคลุมทั้งด้านผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดสินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ๑.๔ ล้านล้านบาท หวังก้าวขึ้นสู่หนึ่งใน ๓ ผู้นำตลาด ภายใน ๓ ปี
'ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล' บลจ. จากมาเลย์รุกเข้าไทย
   ซีไอเอ็มบี ธนาคารใหญ่อันดับ ๒ ในมาเลเซีย และบริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์พรินซิเพิล ไฟแนนเชียล จากสหรัฐฯ ที่ร่วมทุนกันก่อตั้ง บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล เพื่อดำเนินธุรกิจด้านการบริหารการลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มต้นจากในมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ล่าสุด ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล มาเลเซีย ซื้อกิจการ บลจ.บีที แล้วเปลี่ยนเป็นซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล เพื่อขายการลงทุนในไทย
e-Mail (staff only)