แจก ๓ ใบอนุญาตมือถือบนคลื่น ๒.๑ GHz
ลุ้นได้ใช้ไม่เกินกลางปี ๕๔
กทช. คุ้มครองผู้บริโภคใส่ข้อกำหนด CSR
    ในที่สุดโอกาสที่ประเทศไทยจะมีระบบเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ ๓ (3rd Generation: 3G) ใช้ก็มีความชัดเจนมากขึ้น เมื่อคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เผยแพร่ร่างประกาศสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ ๒.๑ กิ๊กกะเฮิรตซ์ (GHz) เพื่อใช้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคใหม่ฉบับล่าสุดที่น่าจะเป็นฉบับสุดท้ายแล้ว เพราะผ่านการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ (ซึ่งน่าจะเป็นครั้งสุดท้ายเช่นกัน)
    ร่างฯ ที่ กทช. เรียกว่า 'ประกาศคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อการประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ IMT ย่าน ๒.๑ GHz' มีสาระสำคัญที่เปลี่ยนจากเดิม คือ จำนวนใบอนุญาตที่จะออกให้จาก ๔ ใบ (ซึ่งแบ่งเป็นช่วงคลื่นความถี่ ๒x๑๐ เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ๓ ใบ และ ๒x๑๕ MHz ๑ ใบ) ลดเหลือ ๓ ใบ ด้วยช่วงคลื่นความถี่เท่ากันหมดคือ ๒x๑๕ MHz โดยใบอนุญาตมีอายุ ๑๕ ปีเท่าเดิม
เปิดผังใบอนุญาตคลื่นความถี่สำหรับมือถือ 3G ฉบับล่าสุด
   คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) จะออกใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ย่าน ๒.๑ กิ๊กกะเฮิรตซ์ (GHz) สำหรับประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ IMT จำนวนไม่เกิน ๓ ใบ ด้วยวิธีการประมูล โดยมีรายละเอียดซึ่งได้ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ ๖ กรกฎาคม ๒๕๕๓ หลังการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะเมื่อ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๕๓ ดังนี้
ถ้ามีคนขัดขวางก็ไม่ต้องใส่ใจ
   "...โดยที่ท่านได้ปฏิญาณตนว่าจะทำหน้าที่...และแสดงตนว่าจะปฏิบัติงานด้วยความซื่อตรงเพราะว่าบ้านเมืองต้องมีคนที่ช่วยกันทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์และตั้งใจทำงานเพื่อส่วนรวมอย่างแท้จริง การทำงานรัฐมนตรี จะต้องทำตามที่ท่านได้ปฏิญาณตนว่าจะทำเพื่อความซื่อสัตย์สุจริต ต้องทำด้วยความเสียสละ เพื่อให้งานไปด้วยดี ตามตั้งใจจริง ๆ ประเทศชาติก็จะไปได้ดี จะต้องพยายามที่จะให้งานของชาติไปโดยดี คือหมายความว่า แต่ละคนจะต้องทำงานด้วยความตั้งใจซื่อสัตย์สุจริตและด้วยความเสียสละ
บทลงโทษด้วยความรัก
    วันหนึ่งเมื่อยังเด็ก แอนดี้น้องชายของฉันนั่งอยู่ที่มุมห้องนั่งเล่น ในมือข้างหนึ่งมีปากกาหนึ่งด้าม ขณะที่ในมืออีกข้างหนึ่งก็ถือหนังสือสะสมราคาแพงของพ่อ แอนดี้คงจะปีนขึ้นไปหยิบจากบนชั้นหนังสือ
ศัพท์กวนโอ๊ย
    ย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อนโน้น จิตติรัตน์ ทัดเทียมรมย์ อดีตผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยออกปากขอต้นฉบับผมในฐานะหัวหน้ากองบรรณาธิการ 'นิสิตนักศึกษา' (หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ของแผนกอิสระสื่อสารมวลชนและการประชาสัมพันธ์ ซึ่งตอนนั้นยังไม่เป็นคณะนิเทศศาสตร์) เพื่อนำไปลงในหนังสือประจำปีของชมรมนิสิตหญิง จุฬาฯ ที่อาจารย์ 'หญิง' (ชื่อเล่นของเธอ) เคยเป็นนายก
อสังหาฯ ซึม ยอดสร้างเสร็จตกฮวบ ๗๔%
   ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานข้อมูลที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนใหม่ ในเขตกรุงเทพฯ และ ๕ จังหวัดปริมณฑล (นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม) ว่า เดือนเมษายนที่ผ่านมาเป็นเดือนที่มีจำนวนที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนใหม่ต่ำที่สุดในรอบประมาณ ๕ ปี คือมีเพียง ๓,๐๕๐ หน่วยเท่านั้น ลดลงถึงร้อยละ ๗๔ จากมีนาคมเดือนก่อน และลดลงร้อยละ ๑๔ จากเดือนเดียวกันของปีก่อน
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ธอส. ลดดอก/ขยายเวลากู้ เยียวยาผลกระทบการเมือง
   ธนาคารอาคารสงเคราะห์ออกมาตรการเยียวยาผลกระทบจากสถานการณ์การเมือง ตั้งแต่การลดดอกเบี้ย ขยายระยะเวลาสัญญาสินเชื่อ จนถึงให้ผ่อนแค่เดือนละ ๑๐๐ บาท นานถึง ๒ ปี ส่วนก็เจ้าหน้าที่รัฐทั้งทหารและตำรวจ ยังได้สิทธิพิเศษเพิ่มเติมจากโครงการสวัสดิการเงินกู้เพื่อบุคลากรภาครัฐ ด้วยเงื่อนไขที่ผ่อนปรน พร้อมยกเว้นค่าประเมินหลักทรัพย์ ค่าธรรมเนียมยื่นขอสินเชื่อ
ทหารไทยตั้งเป้าเป็นธนาคารชั้นนำด้านธุรกิจระหว่างประเทศ
   ธนาคารทหารไทย ตั้งเป้าเป็นธนาคารชั้นนำด้านธุรกิจต่างประเทศ เล็งขยายฐานลูกค้าภาคธุรกิจนำเข้าส่งออกขนาดกลางขึ้นไป เพิ่มส่วนแบ่งตลาดธุรกิจระหว่างประเทศ เน้นการให้บริการช่วยผู้ส่งออกลดต้นทุนระหว่างรอการชำระเงินค่าสินค้า และสนับสนุนทางการเงินเพื่อเสริมสภาพคล่องให้แก่ผู้ประกอบการนำเข้าส่งออก
แบงก์กรุงเทพตีกินตลาดสินเชื่อเกษตรกว่า ๕๐%
   ธนาคารกรุงเทพฯ เผยตัวเลขสินเชื่อที่ได้ให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมเกษตรก้าวหน้าไปแล้วกว่า ๒๕,๐๐๐ ล้านบาท ในช่วง ๑๐ ปีที่ผ่านมา คิดเป็นสัดส่วนที่ไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๕๐ ของตลาดสินเชื่อดังกล่าว ประกาศก้าวสู่ทศวรรษที่ ๒ ของโครงการเกษตรก้าวหน้า มุ่งมั่นสานต่อนโยบายและบทบาทในฐานะสถาบันการเงินที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาภาคการเกษตร ทั้งการสนับสนุนด้านการเงิน ความรู้ทางวิชาการ และการจัดการด้านงานบริหาร โดยเฉพาะการผลักดันให้เกิดการสร้างเครือข่ายต่อไป
นวกิจประกันภัยสร้างกลยุทธ์เชิงรุก
   นวกิจประกันภัยใช้โอกาสครบรอบ ๗๗ ปี ขยับตัวจัดขบวนใหม่ เร่งพัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์และการตลาดเชิงรุก ตั้งเป้า ๓ - ๕ ปี ก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้นำตลาดประกัน เผยปัจจัยสนับสนุนสำคัญคือ มีฐานลูกค้าเดิมที่เหนียวแน่น และเร่งสร้างฐานกลุ่มลูกค้าใหม่เพิ่ม ชี้ธุรกิจประกันภัยหลังเหตุการณ์ความไม่สงบมีทิศทางเปลี่ยนไป
ธนชาตใช้ Bancassurance สร้างเบี้ยประกัน ๑๐,๐๐๐ ล้านบาท
   กลุ่มธนชาต ลุยช่องทางขายประกันผ่านสาขาธนาคาร ตั้งเป้า ๑๐,๐๐๐ ล้านบาทจาก ๒๕๐ สาขาธนาคารธนชาต พร้อมเปิดตัว ๒ ผู้บริหาร 'วิจักษณ์ ประดิษฐวณิช' อดีตกรรมการผู้จัดการ ธนชาตโบรกเกอร์ นักการตลาดมือดี มารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ธนชาตประกันชีวิต และเลื่อนชั้น 'พีระพัฒน์ เมฆสิงห์วี' อดีตผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ขึ้นเป็นกรรมการผู้จัดการ ธนชาตประกันภัย
เมืองไทยคุ้มครองถึงอายุ ๙๐ ไม่ต้องตรวจสุขภาพ
   เมืองไทยประกันชีวิตบุกตลาดด้วยกรมธรรม์เพื่อผู้สูงวัยให้ความคุ้มครองจนถึงอายุ ๙๐ ปี โดยไม่ต้องตรวจสุขภาพ ทุนประกันเริ่มต้น ๕๐,๐๐๐ บาท ตอกย้ำนโยบายดำเนินธุรกิจประกันชีวิตด้วยผลิตภัณฑ์และช่องทางที่หลากหลาย เพื่อเข้าถึงและตอบสนองลูกค้าทุกกลุ่ม หวังปีนี้มีรายได้เบี้ยประกันรับรวมโต ร้อยละ ๔๗ เปิด ๔ เดือนแรก เบี้ยรับรวมเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๔๒
บลจ.กสิกรไทย เล็งลงทุนพันธบัตรรัฐบาลอินเดีย
   บลจ.กสิกรไทยฯ มองช่องทางลงทุนต่างประเทศให้ผลตอบแทนที่เหมาะสม ชี้แบ่งสัดส่วนการลงทุนช่วยกระจายความเสี่ยง ล่าสุดเตรียมนำเงินลงทุนในพันธบัตรที่ประเทศอินเดีย เผยลดค่าธรรมเนียม ปรับเวลาซื้อขาย ดันขนาดกองทุนทอง น้ำมันเติบโตเร็ว
e-Mail (staff only)
ผลกระทบจากจีนยืดหยุ่นค่าเงินหยวน
   ตลอดระยะเวลาเกือบ ๒ ปีนับตั้งแต่กรกฎาคม ๒๕๕๑ ธนาคารกลางจีน (The People's Bank of China: PRC) ได้ดำเนินนโยบายตรึงค่าเงินหยวนไว้กับเงินเหรียญสหรัฐฯ ที่ระดับ ๖.๘๒๖๒ หยวนต่อเหรียญฯ เพื่อกระตุ้นการส่งออกของประเทศ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า อัตราแลกเปลี่ยนที่ระดับดังกล่าวต่ำกว่าความเป็นจริงมากเมื่อพิจารณาจากพื้นฐานเศรษฐกิจของจีนที่ขยายตัวอย่างร้อนแรงและเกินดุลบัญชีเดินสะพัดในระดับสูง ทำให้หลายประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ซึ่งขาดดุลการค้ากับจีนเป็นจำนวนมหาศาล ออกมากดดันอย่างหนักให้ทางการจีนปล่อยให้ค่าเงินหยวนเคลื่อนไหวตามกลไกตลาด