เปิดกลโกงทางการเงิน
สารพัดวิธีล้วงเงินในกระเป๋าคุณ
    ปัจจุบัน สถาบันการเงินมีการให้บริการทางการเงินหลายรูปแบบให้ผู้ใช้บริการได้เลือกใช้ตามความต้องการ อย่างไรก็ตาม มีผู้ทุจริตอาศัยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ใช้บริการทางการเงิน โดยใช้กลโกงต่าง ๆ ในการหลอกลวงเพื่อให้ได้เงินหรือทำผลิตภัณฑ์ทางการเงินปลอม โดยที่ผู้ใช้บริการที่เป็นเจ้าของไม่รู้ตัว
    เฉพาะกรณีการใช้โทรศัพท์หลอกลวงของกลุ่มมิจฉาชีพได้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ โดยศูนย์ประสานงานการแก้ไขปัญหาสินเชื่อ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รับเรื่องร้องเรียนช่วงตุลาคมถึงธันวาคม ๒๕๕๒ มีจำนวน ๔๘๙ ราย แต่ในครึ่งแรกของเดือนมกราคม ๒๕๕๓ การร้องเรียนเกี่ยวกับการถูกหลอกลวงเพิ่มขึ้น ๓๑๖ ราย รวมเป็นทั้งสิ้น ๘๐๕ ราย
คนกรุงเลือกคอนโดฯ เมินบ้านเดี่ยว-ทาวน์เฮาส์
ยอดโอน/จดทะเบียนสร้างใหม่ทะลักรับเศรษฐกิจฟื้น
   ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นตัวอย่างของการเติบโตได้สวนทางวิกฤตเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมา แม้ว่าเฉพาะเพียงผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์เท่านั้นที่สามารถกอบโกยยอดขาย สร้างผลกำไรกันได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยมีสินค้าที่อยู่อาศัยประเภทอาคารชุด คอนโดมิเนียม เป็นตัวหลักชูโรง ซึ่ง ๒ - ๓ ปีที่ผ่านมาได้รับความนิยมมาตลอด โดยเฉพาะโครงการตามแนวรถไฟฟ้าทั้งที่เปิดเดินรถอยู่แล้วในปัจจุบัน เตรียมเปิดให้บริการในอนาคตอันใกล้ ส่วนต่อขยายเพิ่มเติมและรถไฟฟ้าหลายสายที่อยู่ในแผนกำลังก่อสร้าง จะเห็นได้ว่า มักมีโครงการคอนโดมิเนียมผุดขึ้นมาตุนยอดขายล่วงหน้าก่อนเสมอ จนทำให้หลายทำเลพื้นที่มีมูลค่าสูงขึ้นมาอย่างทันตาเห็น
แม้แต่คนร้ายก็ยังหวังความยุติธรรม
   "ศาลฎีกามีความสำคัญมาก เพราะถ้าปฎิบัติเท่ากับเป็นตัวอย่างในการตุลาการของประเทศ สำหรับศาลทุกขั้น ตั้งแต่ศาลท้องที่ จนกระทั่งศาลสูงสุด คือศาลฎีกา...
การที่ท่านต้องปฎิญาณตนว่าจะปฎิบัติหน้าที่ในทางที่ดีที่สุด หมายความให้ปฎิบัติอย่างถูกต้อง กล่าวคือ การปฎิบัติถูกต้องตามหน้าที่ของท่านในฐานะผู้พิพากษา ก็ต้องมีการปฎิบัติอย่างเคร่งครัด อย่างเข้มแข็ง และอันนี้มิใช่เฉพาะในโรงศาล แต่ในตามทั่วไป หมายความว่าทุกเมื่อ

เมื่อเธอต้องการหย่าขาดจากชั้นไป...เธอควรเป็นคนที่จูงมือชั้นออกไป
   ในวันแต่งงานของผม ผมจูงมือภรรยาของผมในอ้อมแขน รถแต่งงานจอดหน้าที่พักของเรา เพื่อนเจ้าบ่าวบอกผมว่าผมควรจะอุ้มเธอเข้าไปในบ้าน ดังนั้นผมจึงทำตาม เธอเขินอายในอ้อมแขนผม
ผมช่างเป็นเจ้าบ่าวที่มีความสุขที่สุดในโลก...

ปี ๒๕๕๒ ภาระดอกเบี้ยทำแบงก์ชาติขาดทุนเกือบ ๘ พันล้านบาท
   นายอรรคบุษย์ ไกรฤกษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายช่วยงานบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงผลการดำเนินงานของธนาคารแห่งประเทศไทยในปี ๒๕๕๒ ที่ได้รายงานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย รับทราบในการประชุมครั้งที่ ๓/๒๕๕๓ เมื่อ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๓ ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายอย่างต่อเนื่องจากปลายปี ๒๕๕๑ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ร้อยละ ๒.๗๕ ต่อปี โดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง ๓ ครั้ง รวมร้อยละ ๑.๕ ต่อปี เป็นร้อยละ ๑.๒๕ ต่อปี และคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำพิเศษดังกล่าว ตั้งแต่ ๘ เมษายน ๒๕๕๒ จนถึงสิ้นปี เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและดูแลเสถียรภาพของระดับราคา
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
เปิดแผนหุ้นพลังงานพื้นฐานดี บ้านปู/ผลิตไฟฟ้า ขยายธุรกิจ/ลงทุนต่อเนื่อง
   หุ้นกิจการพลังงานถือเป็นหนึ่งในกลุ่มหลักที่สร้างการเติบโตให้กับตลาดหลักทรัพย์ไทยมาตลอด โดยเป็นทางเลือกอันดับแรก ๆ เสมอสำหรับนักลงทุนที่มีเงินเหลือใช้และต้องการเก็บหุ้นพื้นฐานดีเอาไว้ในพอร์ตเพื่อถือครองในระยะยาว ซึ่งนอกจากหุ้นที่มีมูลค่าและการซื้อขายสูง ๆ อย่าง ปตท. (PTT) และ ปตท.สผ. (PTTEP) แล้ว ตัวที่น่าสนใจยังมีหุ้นบ้านปู (BANPU) และผลิตไฟฟ้า (EGCO)
ธ.กรุงเทพฯ จับมือ ม.กรุงเทพ พัฒนาความรู้วิสาหกิจครอบครัว หนุนสืบทอดธุรกิจยั่งยืน
   นโยบายเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ ได้สะท้อนให้เห็นว่าภาครัฐเริ่มให้ความสำคัญกับการสร้างศักยภาพการแข่งขันเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคตข้างหน้า แต่ยังต้องจับตาดูผลงานอย่างเป็นรูปธรรม ขณะที่ภาคเอกชนซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งล่าสุด ธนาคารกรุงเทพฯ ได้ร่วมมือกับสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการ (Creative Entrepreneurship Development Institute: CEDI)
'กรุงศรี เฟิร์สช้อยส์' ชื่อใหม่ใต้ชายคาแบงก์กรุงศรีฯ
   เฟิร์สช้อยส์ ใช้ชื่อใหม่ 'กรุงศรี เฟิร์สช้อยส์' หลังถูกเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยาฯ ซื้อกิจการ สร้างความแข็งแกร่ง มุ่งเน้นสิทธิประโยชน์ครอบคลุมทุกความต้องการและให้ความสะดวกสบายด้วยช่องทางการบริการผ่านเครือข่ายธนาคาร ประเดิมส่งแคมเปญ The New Happiness หวังขยายฐานลูกค้าใหม่ร้อยละ ๔๐
กสิกรไทยจับมือวีซ่าสร้างความปลอดภัยให้นักช้อปออนไลน์
   ธนาคารกสิกรไทยร่วมกับวีซ่าเปิดใช้ระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับบัตรวีซ่าแบบรหัสใช้ครั้งเดียวเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระดับความปลอดภัยของการทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต พร้อมตั้งเป้าเพิ่มธุรกิจทางอินเทอร์เน็ตอีกกว่าร้อยละ ๘๐
เกียรตินาคินปลื้มผลประกอบการพุ่งทะลุเป้า
   นับตั้งแต่ยกระดับขึ้นเป็นธนาคารพาณิชย์ ปีที่ผ่านมา นับว่าธนาคารเกียรตินาคินมีผลการดำเนินงานที่โดดเด่นที่สุด ยอดสินเชื่อรวมเกือบ ๙๐,๐๐๐ ล้านบาท เติบโตร้อยละ ๗.๘ ปี ๒๕๕๓ พร้อมเปิดสาขาใหม่เพิ่ม ตั้งเป้าเติบโตมากกว่าเดิม ทั้งสินเชื่อและเงินฝากที่เน้นกระจายฐานลูกค้าสู่รายย่อย
ทรูชิงธงนำ Ultra hi-speed เน็ต ๓๐ เมกอัด ๒,๕๐๐ ล้านบาท ขยายเครือข่ายบรอดแบนด์
   แนวโน้มการขยายตัวของจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นและความเร็วในการเชื่อมต่อที่สูงขึ้น ทำให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตอย่างทรูออนไลน์ต้องขยับขยายการลงทุนเครือข่าย เพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้บริการที่มากขึ้นและสามารถเสนอแพคเกจอินเตอร์เน็ตที่ให้ความเร็วได้มากยิ่งขึ้น
ขาลงของเครื่องดื่มชูกำลัง ขาขึ้นของเครื่องดื่มสมุนไพรไทย
   กระแสตลาดเครื่องดื่มเพื่อการผ่อนคลายในตลาดโลกมีแนวโน้มคึกคักสวนทางตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง ที่ตลาดมีแนวโน้มตลาดซบเซาลง รายงาน Mintel GNDP ชี้ปี ๒๕๕๒ มีผู้ผลิตเครื่องดื่มเปิดตัวเครื่องดื่มเพื่อการผ่อนคลายชนิดใหม่ถึง ๑๕๐ ผลิตภัณฑ์ ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปี ๒๕๕๑ ถึงร้อยละ ๖๑.๓ ขณะที่ปี ๒๕๕๒ มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังชนิดใหม่เพียง ๖๘๒ ผลิตภัณฑ์ ลดลงจากปี ๒๕๕๑ ถึงร้อยละ ๑๘.๘
CSR (๖): จาก 'นักประชาสัมพันธ์' สู่ 'นักสื่อสารองค์กร'
   ข้อมูลข่าวสารอันเนื่องมาจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มีส่วนให้ประชาชนผู้บริโภคตื่นตัวต่อสิทธิที่จะได้รับการปกป้องคุ้มครอง และมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังชุมชนของตนต่อภัยรูปแบบต่าง ๆ จากผู้ประกอบการ
    ประเด็นข้างต้น องค์กรโดยทั่วไปรับรู้และบริหารจัดการโดยคำนึงถึงจริยธรรมทางธุรกิจ

e-Mail (staff only)
สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ยุโรป และเอเชีย จังหวะนโยบายการเงินที่แตกต่าง
   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (Federal Open Market Committee: FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ได้มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่กรอบร้อยละ ๐.๐ - ๐.๒๕ ในการประชุมเมื่อ ๑๖ มีนาคม ๒๕๕๓ พร้อมกับยืนยันแผนการยุติโครงการรับซื้อสินทรัพย์ในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม ๒๕๕๓