ธปท. รื้อระบบค่าธรรมเนียม 'โอนเงิน-เอทีเอ็ม'
หลังปล่อยแบงก์พาณิชย์ฟันรายได้นับหมื่นล้าน
ทีดีอาร์ไอชี้ไม่โปร่งใสแพงเกินเหตุ
    หากติดตามข่าวสารด้านธนาคารที่ผ่านมา จะพบว่าบ่อยครั้งที่มีการกล่าวถึงผลประกอบการ ผู้บริหารธนาคารมักพูดถึงการเพิ่มสัดส่วนรายได้จากค่าธรรมเนียม ซึ่งธนาคารส่วนใหญ่สามารถทำได้ตามเป้าหมาย  ยืนยันได้จากตัวเลขจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ระบุว่า ธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบมีรายได้ค่าธรรมเนียมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากไตรมาสแรกปี ๒๕๕๒ มีรายได้ ๒๐,๖๕๒ ล้านบาท เพิ่มเป็น ๒๑,๕๑๓ ล้านบาทในไตรมาสสอง และเป็น ๒๓,๕๙๘ ล้านบาทในไตรมาส ๓ สุดท้ายเพิ่มเป็น ๒๔,๓๙๙ ล้านบาทในไตรมาสที่สี่
ซีอีโอทั่วโลกเชื่อเศรษฐกิจกำลังพ้นวิกฤต
หวังธุรกิจมีรายได้สร้างกำไรโตต่อเนื่อง ๓ ปีข้างหน้า
   PricewaterhouseCoopers ผู้เชี่ยวชาญบริการด้านที่ปรึกษาองค์กร ได้สำรวจความคิดเห็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Chief Executive Officer: CEO) ทั่วโลก ๑,๑๙๘ คน จาก ๕๒ ประเทศ เป็น CEO จากทวีปยุโรป ๕๓๕ คน เอเชียแปซิฟิก ๒๘๙ คน ละตินอเมริกาและเม็กซิโก ๑๖๗ คน อเมริกาเหนือและแคนาคา ๑๓๙ คน และตะวันออกกลางและแอฟริกา ๖๘ คน
    ผลสำรวจสะท้อนความคิด CEO ทั่วโลกที่เห็นว่า ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันได้ข้ามผ่านช่วงเวลาวิกฤตไปแล้ว โดยมั่นใจว่าผลกำไรและรายได้จากการประกอบธุรกิจจะเติบโตขึ้นต่อเนื่องในช่วง ๓ ปีข้างหน้า และมีความหวังว่าการเติบโตจะเป็นไปอย่างยั่งยืน

ทำไม่ได้ เท่ากับทรยศต่อความยุติธรรม
   "ท่านทั้งหลายได้ปฏิญาณ ควรรักษาคือคนที่ต้องตัดสินอะไรที่ควร ที่ไม่ควร ที่ดี ที่ไม่ดี ท่านที่ได้ปฏิญาณนี้มีความสำคัญอยู่ไม่น้อย คือ ท่านต้องจัดการให้ปัญหาในการปกครองของประเทศเป็นไปโดยเรียบร้อย และท่านมีอำนาจที่จะตัดสิน ที่จะพิพากษา นั่นหมายความว่าท่านจะต้องรู้ อะไรควรไม่ควร
ฉันไปทำ 'เสน่ห์ยาแฝด'
   ฉันกับแฟนคบกันมา ๔ ปี มีโครงการจะแต่งงานกันสิ้นปีนี้ แต่แล้วจู่ ๆ เค้าก็มาบอกว่า 'เราเลิกกัน เค้าไม่ได้รักฉันแล้ว ตอนนี้เค้าพบคนใหม่ ตลอดเวลาเค้าหลอกฉันมาตลอดว่ารัก เค้าจะแต่งงานกับผู้หญิงคนใหม่สิ้นปีนี้'
สินเชื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจปี ๒๕๕๒
๖ สถาบันเฉพาะกิจปล่อยกู้รวมกว่า ๑ ล้านล้านบาท
เงินกู้ Fast Track อีกกว่า ๑ แสนล้านบาท
   ผลการดำเนินงานของสถาบันการเงินเฉพาะกิจตามนโยบายรัฐบาลเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจปี ๒๕๕๒ ซึ่งสิ้นสุดไปเมื่อ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๒ ผลสรุปสถาบันการเงินเฉพาะกิจทั้ง ๖ แห่ง สามารถอนุมัติสินเชื่อได้ ๑,๑๘๖,๔๑๑ ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ ๑๒๗.๙๘ ของเป้าหมาย ๙๒๗,๐๐๐ ล้านบาท และเบิกจ่ายแล้วเป็นเงิน ๑,๐๙๖,๕๙๒ ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ ๑๑๘.๒๙ ของเป้าหมาย และมีผู้ได้รับผลประโยชน์ ๕,๐๓๔,๑๐๖ ราย 
กฎหมายไอซีทีล้าสมัย? (อีกแล้ว!)
   พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่มีผลใช้บังคับมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๐ ว่ากันว่าได้ล้าสมัยไปซะแล้วสำหรับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในปัจจุบันที่กำลังเข้าสู่ยุคสังคมออนไลน์
    สังคมออนไลน์ที่เกิดขึ้นมีขนาดใหญ่โตมากน้อยเพียงใด อาจวัดได้จากความนิยมใน Hi5, Myspace และ Facebook ที่นับวันจำนวนสมาชิกที่สมัครเข้าร่วมเป็นหนึ่งในเครือข่ายออนไลน์จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนั่นหมายถึงว่าปริมาณข้อมูลส่วนบุคคลที่ไหลเวียนอยู่ในระบบอินเตอร์เน็ตมีเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ทิศทาง 'ทริส' ในมือ 'สันติ กีระนันทน์'
   ทริสฯ บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือแห่งแรกของไทย ถึงยุคผลัดเปลี่ยนหลังจาก ศ.ดร.วรภัทร โตธนะเกษม อดีตกรรมการผู้จัดการ เกษียณอายุงาน ดร.สันติ กีระนันทน์ ก็ได้รับเลือกให้เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ทริส คอร์ปอเรชั่น และทริสเรทติ้ง ตั้งแต่มกราคม ๒๕๕๓ ด้วยวิสัยทัศน์การนำทริสไปสู่สถาบันประเมินผลและสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่มีความสำคัญในระดับภูมิภาค มุ่งขยายฐานลูกค้าให้ครอบคลุมทุกภาคธุรกิจ โดยเน้นคุณภาพบริการมาตรฐานโลก และยึดหลักคุณธรรมในการบริหารองค์กร
สินเชื่อรากหญ้าดันออมสินทำกำไรเกือบ ๑๖,๐๐๐ ล้าน
   ออมสินเผยแผนปี ๒๕๕๓ เน้นยังการออมควบคู่กับการเป็นแหล่งทุนให้เศรษฐกิจฐานราก ตั้งเป้าหมายเติบโตในทุกด้านไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๑๐ หลังกวาดกำไรสุทธิเกือบ ๑๖,๐๐๐ ล้านบาทในปีที่ผ่านมา ผลจากการปรับปรุงงานบริการเกี่ยวกับการให้สินเชื่อ
ซีไอเอ็มบีไทยพลิกฟื้นจากขาดทุนเป็นกำไร
   แม้ธนาคารไทยธนาคาร จำกัด (มหาชน) จะมีผลประกอบการที่ขาดทุนอย่างต่อเนื่องในช่วงปี ๒๕๔๙ - ๒๕๕๑ แต่กลุ่ม CIMB ธนาคารขนาดใหญ่เป็นอันดับ ๒ ในประเทศมาเลเซีย กลับเห็นเป็นโอกาสในการเข้ามารุกตลาดการเงินไทย โดยเข้ามาเป็นผู้หุ้นใหญ่รายเดียวในเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๑ และเปลี่ยนชื่อเป็นธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ตั้งแต่ต้นปี ๒๕๕๒
LH Bank ล้างขาดทุนเกลี้ยง เตรียมเพิ่มทุนขยายธุรกิจ
   ปีที่ผ่านมา ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ฯ นับเป็นหนึ่งในสถาบันการเงินที่มีอัตราการเติบโตร้อนแรงสวนเศรษฐกิจ ด้วยผลกำไรสุทธิ ๓๖๕ ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี ๒๕๕๑ ร้อยละ ๕๒ ทำให้สามารถล้างผลขาดทุนสะสมได้หมด ปี ๒๕๕๓ จึงเพิ่มทุนในส่วนของผู้ถือหุ้นและเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อวางโครงสร้างในการขยายการลงทุนระยะยาวและดำเนินกิจการด้านการเงินที่หลากหลายยิ่งขึ้น
เกียรตินาคินปลื้มผลประกอบการพุ่งทะลุเป้า
   นับตั้งแต่ยกระดับขึ้นเป็นธนาคารพาณิชย์ ปีที่ผ่านมา นับว่าธนาคารเกียรตินาคินมีผลการดำเนินงานที่โดดเด่นที่สุด ยอดสินเชื่อรวมเกือบ ๙๐,๐๐๐ ล้านบาท เติบโตร้อยละ ๗.๘ ปี ๒๕๕๓ พร้อมเปิดสาขาใหม่เพิ่ม ตั้งเป้าเติบโตมากกว่าเดิม ทั้งสินเชื่อและเงินฝากที่เน้นกระจายฐานลูกค้าสู่รายย่อย
ธุรกิจประกันภัยคึกคักรับเศรษฐกิจฟื้น
ผู้ประกอบการเร่งสร้างพันธมิตร/หวั่นเกม 'ตัดราคา'
   เมืองไทยประกันภัยโชว์ผลงานเบี้ยรับ ๔,๕๕๐ ล้านบาท กำไรสุทธิ ๒๕๗ ปี ๒๕๕๓ มั่นใจเติบโตร้อยละ ๑๐ - ๑๕ เน้นคุณภาพการรับประกัน สร้างพันธมิตรเสริมช่องทางการจัดจำหน่าย ขยายฐานลูกค้ารายย่อยมากกว่า ๑ ล้านราย ขณะที่ซิกน่าประกันภัยจับมือไทยประกันชีวิตเสนอกรมธรรม์ประกันชีวิตควบประกันอุบัติเหตุ ขายผ่านช่องทาง telemarketing ตั้งเป้าเบี้ยรับปีแรก ๒๐๐ ล้านบาท ด้านกรุงเทพประกันภัย ใช้นโยบายเลือกรับงาน หากไม่คุ้มค่า มีความเสี่ยงความเสียหายสูงเกินกว่าเบี้ยประกันที่ได้รับ ปัจจุบันซุ่มศึกษาข้อมูลเพื่อเปิดรับประกันภัยจากธรรมชาติ
ซีพี ออลล์ ดึง ๓ แบงก์ ขยาย 'เซเว่น-อีเลฟเว่น' ๗,๐๐๐ ร้าน
   ซีพี ออลล์ ดึง ๓ ธนาคาร กสิกรไทย ไทยพาณิชย์ และนครหลวงไทย ให้บริการสินเชื่อพิเศษเพื่อผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ตั้งเป้าภายใน ๓ ปี ขยายเซเว่น-อีเลฟเว่นเป็น ๗,๐๐๐ ร้าน เพิ่มสัดส่วนร้านค้าแฟรนไชส์เป็นร้อยละ ๕๘
CSR (๕): กิจกรรมเพื่อสังคมที่เหมาะสมกับองค์กร
   มีคำถามว่า CSR ขั้นสุดท้ายที่เป็นเรื่องของจิตสำนึกสาธารณะ อันได้แก่กิจกรรมอาสา (จิตอาสา) ต่าง ๆ ที่องค์กรจะคืนกลับแก่สังคมนั้น มีข้อกำหนดกฎเกณฑ์ใดบ้างที่ควรนำมาพิจารณาว่าเรื่องนั้นดีหรือเรื่องนี้ไม่ควรที่องค์กรจะหยิบยกขึ้นมาทำ
   
e-Mail (staff only)