ธุรกิจธนาคารพร้อมรับเศรษฐกิจฟื้น
มุ่งเจาะภาคธุรกิจที่เติบโตควบคู่ขยายฐานรายย่อย
    ปี ๒๕๕๓ ธุรกิจภาคธนาคารคึกคักรับเศรษฐกิจฟื้นตัว พร้อมรุกทั้งสินเชื่อและบริการเสริมเพื่อสร้างรายได้จากค่าธรรมเนียม ธนาคารกรุงเทพฯ เปิดยุทธศาสตร์ใหม่ 'ทศวรรษแห่งเอเชีย' ทหารไทยฯ เตรียมรุกต่อเนื่องหลังจากกลับมามีกำไร ส่วนกสิกรไทยฯ จัดทัพบริหารใหม่บุกลูกค้าทุกกลุ่ม ด้านกรุงศรีฯ ประธานคนใหม่ประกาศรุกสินเชื่อเต็มรูปแบบหลังซื้อกิจการเสร็จสมบูรณ์ ขณะที่นครหลวงไทยสานต่อกลยุทธ์สร้างความเชื่อมั่นและการผนึกกำลังกันในกลุ่ม SCIB Family ส่วนไทยพาณิชย์มั่นใจเติบโตในทุกกลุ่มธุรกิจเน้นสร้างความผูกพันในแบรนด์ SCB กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ธนาคารธนชาตยังให้ความสำคัญกับธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ แต่มีนโยบายเพิ่มสัดส่วนสินเชื่อในประเภทอื่นๆ ด้วย น้องเล็กไทยเครดิตฯ เดินหน้าตอกย้ำความเป็นธนาคารเพื่อรายย่อย ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าเพิ่ม
แผนกลยุทธ์ระบบการชำระเงิน ๒๕๕๓
ธปท. ดันใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์แทนเงินสด
   ปัจจุบันการใช้ระบบชำระเงินเพื่อทดแทนเงินสดในประเทศไทย ถือว่ายังไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควรจะเป็น หากพิจารณาจากปริมาณบัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิต และบัตรเครดิต ที่มีออกมาเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ได้ทำให้สัดส่วนการใช้จ่ายผ่านบัตรเทียบได้กับสัดส่วนการใช้จ่ายด้วยเงินสด จำนวนบัตรพลาสติกที่แม้ว่ามีอยู่มากมาย แต่ผู้ถือบัตรยังไม่นิยมจับจ่ายผ่านบัตร ยังคงนิยมใช้บัตรเพื่อเบิกถอนเงินสดแล้วนำมาใช้จ่ายกันมากกว่า
ยึดประโยชน์ส่วนรวม
   "ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดีมาอวยพรแก่ท่านทุก ๆ คน ทั้งขอขอบใจท่านเป็นอย่างมากที่วิตกห่วงใยในการเจ็บป่วยของข้าพเจ้า และแสดงออกโดยประการต่าง ๆ จากใจจริงที่จะให้ข้าพเจ้าหายเจ็บป่วยและมีความสุขสวัสดี
ความสุขสวัสดีนี้ เป็นสิ่งที่พึงปราถนาอย่างยิ่งของคนเรา แต่จะสำเร็จผลเป็นจริงได้มากน้อยเพียงใด ย่อมขึ้นอยู่กับความสามารถและสติปัญญาและการประพฤติตัวปฏิบัติงานของแต่ละบุคคล
ในปีใหม่นี้ จึงขอให้ชาวไทยทุกคนได้ตั้งจิตตั้งใจให้เที่ยงตรงแน่วแน่ที่จะประพฤติตัวปฏิบัติงานให้เต็มกำลังความสามารถ โดยมีสติรู้ตัวและปัญญารู้คิดกำกับอยู่ตลอดเวลา กล่าวคือจะคิดจะทำสิ่งใด ต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี ให้รอบคอบ ทำให้ดี ให้ถูกต้อง

พร ๔ ข้อ...สวัสดีปีใหม่จ๊ะ
   พร ๔ ข้อของท่าน ว.วชิรเมธี ใครที่ไม่ได้ไปนั่งฟังการบรรยายธรรมะโดยท่าน ว.วชิรเมธี ท่านได้ให้พร ๔ ข้อ ดังนี้
๒๕๕๓ ปีแห่งสังคมออนไลน์
   ปัจจุบัน ผู้คนสื่อสารกันมากขึ้นกว่าเดิมอย่างมหาศาล และไม่ใช่แค่เพียงการสื่อสารผ่านโทรศัพท์เท่านั้น หากแต่การสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแน่นอน ย่อมส่งผลกระทบต่อผู้ให้บริการโทรคมนาคมแบบเดิม อาทิ ผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐาน หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในการปรับปรุงกลยุทธ์และมองหาโอกาสใหม่ ๆ ในการขยายธุรกิจ ซึ่งนอกจากจะต้องทำความเข้าใจเทคโนโลยีใหม่ ๆ แล้ว ผู้ให้บริการโทรคมนาคมเหล่านี้ยังต้องรับมือกับ 'พฤติกรรมการสื่อสาร' ของคนที่เปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย     นั่นคือ การที่ผู้คนเข้าสู่สังคมออนไลน์ (Social Network) กันมากขึ้น
ตลาดดิจิทัล ปี '๕๓
   แนวโน้มการโฆษณาผ่านสื่อปฏิสัมพันธ์ (Interactive media) ซึ่งเป็นสื่อใหม่ของนักการตลาดไทยในทัศนะของอุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัทธอมัสไอเดีย จำกัด เห็นว่าการแข่งขันในกลุ่มสินค้าเดียวกันจะเพิ่มความเข้มข้นด้วยรูปแบบกลยุทธ์ออนไลน์ เพื่อเร่งยอดขาย เนื่องจากงบประมาณการซื้อสื่อสำหรับช่องทางการตลาดดิจิทัลของไทยส่วนใหญ่จะแฝงอยู่กับสื่อโฆษณาโดยรวม หรือผ่านบริษัทโฆษณา จึงยังไม่มีตัวเลขที่แน่ชัดถึงมูลค่าของสื่อดิจิทัลโดยเฉพาะหากพิจารณาจากมูลค่าจากสื่อโดยรวมที่มีอยู่กว่า ๙๐,๐๐๐ ล้านบาท
ส่งออก '๕๓ ยังเหนื่อย
   ปี ๒๕๕๓ ที่เพิ่งผ่านไป อาจถือเป็นฝันร้ายของภาคส่งออกไทย ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่เริ่มก่อตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายของปี ๒๕๕๑ ด้วยมูลค่าส่งออกของไทยหดตัวอย่างรุนแรงด้วยตัวเลขสองหลัก ต่อเนื่องมาจนถึงไตรมาสสามของปี ๒๕๕๒ โดยเดือนมกราคม ๒๕๕๒ มูลค่าส่งออกหดตัวเป็นประวัติการณ์ถึงร้อยละ ๒๖.๕
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ปี ๒๕๕๓ ตลาดประกันชีวิตแข่งดุ
จับตา ไทยนิยม/ซีเอสอาร์/แบงก์แอสชัวรันส์
   ปี ๒๕๕๓ คาดตลาดประกันชีวิตแข่งขันรุนแรงรับภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว โดยไทยประกันชีวิตประกาศลุยตลาดทุกช่องทาง พร้อมตั้งเป้าโกยเบี้ย ๔๐,๐๐๐ ล้านบาท สานต่อวิสัยทัศน์การเป็นมากกว่าประกันชีวิต ปลุกพลังตัวแทนลุยตลาดทุกพื้นที่ ปูแนวคิดไทยนิยมดึงใจผู้บริโภคชื่นชมบริษัทไทย ด้านเมืองไทยประกันชีวิตตั้งเป้าเบี้ยรวม ๓๐,๕๕๐ ล้านบาท เติบโตร้อยละ ๔๒ พร้อมกับให้ความสำคัญในการตอบแทนสังคมอย่างต่อเนื่อง ส่วนไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ประกันชีวิต ปี ๒๕๕๒ โตทะลุเป้าด้วยแบงก์แอสชัวรันส์ เผยปี ๒๕๕๓ ดันเบี้ยโตร้อยละ ๑๕

CSR (๔): จิตสำนึกสาธารณะ
   'อีคอนนิวส์' ฉบับที่ผ่าน ๆ มา นำ 'ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร' (Corporate Social Responsibility: CSR) มาเปรียบเทียบกับการประชาสัมพันธ์ (Public Relations: PR) แล้วสรุปว่ามาจากแนวคิดทฤษฎีเดียวกัน และยังเปรียบเทียบกับ 'องค์กรธรรมบริหาร' (Good Corporate Governance: GCG) แล้วสรุปสั้น ๆ ว่าองค์กรธรรมบริหารเน้นเรื่องภายในตามแนวคิดองค์กรที่ดี ซึ่งก็ยังไม่เพียงพอ เพราะดี 'ใน' แล้ว ต้องดี 'นอก' ด้วย
ช่วงที่การประชาสัมพันธ์กำลังถูกมอง (อย่างเข้าใจผิด) ว่า 'โบราณ' จึงทำให้ CSR แจ้งเกิดตามกระแส

e-Mail (staff only)