เสนอปฏิรูปเศรษฐกิจ
ยุติความ 'ขัดแย้ง ไม่เท่าเทียม และเหลื่อมล้ำ' ที่ซ้ำซาก
สร้างความเป็นธรรมในสังคมไทย
    นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สังคมไทยเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำและมีความไม่เท่าเทียมสูง เห็นได้ชัดจากปัญหาการกระจายรายได้ แม้ว่ารัฐบาลในช่วงหลังได้นำแนวนโยบายเพื่อส่งเสริมการกระจายรายได้มาใช้มากขึ้น แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร บางนโยบายกลับกลายเป็นส่งเสริมการผูกขาดหรือได้ผลประโยชน์เพียงเฉพาะกลุ่ม
  
เก็บตกมหกรรมยานยนต์ คนแห่จองรถ ๒๕,๐๐๐ คัน
   เมืองทองธานี เมื่อ ๓ - ๑๓ ธันวาคมที่ผ่านมา มีการจัดงานแสดงรถยนต์ระดับนานาชาติแถบภาคพื้นเอเชียแปซิฟิคที่ยิ่งใหญ่งานหนึ่งในไทย 'มหกรรมยานยนต์' หรือที่เรียกเป็นสากลว่า Motor Expo พื้นที่ของอาคารชาเรนเจอร์ที่ใช้ในการจัดงานนั้น ประมาณว่าใหญ่เท่ากับ ๓ สนามฟุตบอลต่อกัน แต่เกือบทุกตารางเมตรบนพื้นที่แสดงของค่ายรถยนต์กว่า ๓๐ ยี่ห้อ เนื่องแน่นไปด้วยผู้คนที่เข้าชมงานกว่า ๑.๗ ล้านคน แห่เข้าจับจองรถกันอย่างล้นหลาม ๒๕,๒๒๐ คัน เกินกว่าที่ผู้จัดงานคาดการณ์ไว้เกือบเท่าตัว มีเงินสะพัดกว่า ๔,๐๐๐ ล้านบาท
เข้าใจในหน้าที่
   "...ความสวัสดีของข้าพเจ้าจะเกิดขึ้นได้ ต่อเมื่อบ้านเมืองของเรามีความเจริญมั่นคงเป็นปกติสุข
     ความเจริญมั่นคงทั้งนั้น จะสำเร็จผลเป็นจริงได้ ก็ด้วยทุกคน ทุกฝ่ายในชาติ มุ่งที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนให้เต็มกำลัง ด้วยสติรู้ตัว ด้วยปัญญารู้คิด และด้วยความสุจริต จริงใจ โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมยิ่งกว่าส่วนอื่น
    จึงขอให้ท่านทั้งหลายในที่นี้ซึ่งมีตำแหน่งหน้าที่สำคัญ อยู่ในสถาบันหลักของประเทศ และชาวไทยทุกคน ทุกหมู่เหล่า ทำความเข้าใจในหน้าที่ของตนให้กระจ่าง แล้วตั้งจิตตั้งใจให้ซื่อตรง หนักแน่น ที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด เพื่อให้สำเร็จประโยชน์ส่วนร่วมอันไพบูลย์ คือชาติบ้านเมืองอันเป็นถิ่นที่อยู่ที่ทำกินของเรา มีความเจริญมั่นคง ยั่งยืนไกล…"
อยากให้เมล์นี้มีคนส่งต่อมากที่สุดในโลก
   เราชาวไทยทุกหมู่เหล่า  ขอตั้งจิตอธิษฐานด้วยสัจจะวาจาว่า  
    "สัพพะพุทธานุภาเวนะ ด้วยอำนาจของพระพุทธเจ้า สัพพะธัมมานุภาเวนะ ด้วยอำนาจของพระธรรม สัพพะสังฆานุภาเวนะ ด้วยอำนาจของพระสังฆเจ้า พระบรมสารีริกธาตุที่มีอยู่ในประเทศไทย และต่างประเทศ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายทั้งปวงที่มีอยู่ในประเทศไทยและต่างประเทศ เสื้อบ้านเสื้อเมือง ได้ดลบันดาลให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ (ในหลวง) ทรงหายพระประชวรในเร็ววันด้วยเทอญ"
    ให้ส่งต่อให้มากที่สุด

สินค้าที่จะมาแรงหลังวิกฤตเศรษฐกิจ
   เศรษฐกิจโลกที่หดตัวในช่วงที่ผ่านมาทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง ส่งผลให้พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยเปลี่ยนแปลงไป โดยพบว่าผู้บริโภคมีแนวโน้มใช้จ่ายสินค้าฟุ่มเฟือย เช่น การซื้อบ้านหลังที่สองและสินค้าแฟชั่นลดลง รวมทั้งนิยมหาความสุขความบันเทิง อาทิ รับประทานอาหาร ดูหนังฟังเพลง และออกกำลังกายที่บ้านมากขึ้นแทนการไปทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้าน เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น อย่างไรก็ตาม หลังจากผู้บริโภคผ่านประสบการณ์ในการใช้จ่ายทั้งในช่วงเศรษฐกิจเฟื่องฟูและช่วงซบเซาอย่างหนักมาแล้วและหากเศรษฐกิจโลกกลับมาฟื้นตัวขึ้นรอบใหม่ก็มีความเป็นไปได้ว่า ผู้บริโภคจะคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ นอกเหนือจากปัจจัยด้านราคามาเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
กลุ่ม APF ประกาศลุยซื้อกิจการในไทย
   กลุ่มกองทุน APF ยืนยันลงทุนในไทยเต็มตัว ล่าสุดเพิ่มทุนธุรกิจประกันภัยและธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ โดยธุรกิจประกันภัยอยู่ระหว่างนำระบบไอทีมาให้บริการตั้งแต่เริ่มรับประกัน ออกกรมธรรม์ จนถึงการทำบัญชี เผยเตรียมซื้อกิจการธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล อสังหาริมทรัพย์และร้านอาหารในปี ๒๕๕๓ พร้อมให้การสนับสนุนทุกธุรกิจในเครืออย่างเต็มที่ ไม่ว่านายหน้าค้าหลักทรัพย์ ตัวแทนจัดการกองทุน
นักบริหารมืออาชีพจับตาเศรษฐกิจไทยปี ๒๕๕๓
   'บัณฑูร ล่ำซำ' ชี้บทบาทการเมืองต้องบริหารประเทศให้พัฒนา แต่การเมืองไทยไม่ได้ช่วยให้มีโครงสร้างพื้นฐานในประเทศรองรับการเติบโตเศรษฐกิจ 'โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์' เผยกำลังการผลิตทั่วโลกยังอยู่ในระดับต่ำ การดำเนินธุรกิจจึงยังอยู่ในภาวะที่ลำบาก 'กานต์ ตระกูลฮุน' หวังการเมืองนิ่ง ไม่สร้างปัญหาจนส่งผลกระทบการพัฒนาและลงทุนของรัฐบาลที่วางแผนเอาไว้ 'ดร.อำพน กิตติอำพน' ประเมินรายได้จากภาคการส่งออกและท่องเที่ยวมีความเป็นไปได้ที่จะกลับมาเติบโตเหมือนก่อนวิกฤติเศรษฐกิจสหรัฐฯ
แบงก์กรุงเทพเปิดให้บริการธนาคารท้องถิ่นในจีน
จับมือไชน่ายูเนี่ยนเพย์ เปิดบัตรเครดิตเอาใจคนไทยเชื้อสายจีน
    ธนาคารกรุงเทพ มองประเทศจีนเป็นโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญมาตลอด ล่าสุด นำร่องธนาคารพาณิชย์ไทยเปิดให้บริการในฐานะธนาคารเต็มขั้นที่ประเทศจีน เตรียมขยายสาขาเพิ่ม นำเสนอผลิตภัณฑ์หลากหลาย นอกจากนี้ ยังร่วมกับบริษัทบัตรเครดิตรายใหญ่ในจีน ไชน่ายูเนี่ยนเพย์ เปิดตัวบัตรใหม่ ให้สิทธิพิเศษคนไทยถือบัตรเดินทางไปจีนได้สิทธิพิเศษเช่นเดียวกับคนจีนถือบัตร

CSR (๓): ความรับผิดชอบต่อสังคม
ด้านกฎหมายและจริยธรรม
   'อีคอนนิวส์' ฉบับที่ผ่านมา นำ 'ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร' (Corporate Social Responsibility: CSR) มาเปรียบเทียบกับการประชาสัมพันธ์ (Public Relations: PR) แล้วสรุปว่ามาจากแนวคิดทฤษฎีเดียวกัน แล้วเปรียบเทียบกับ 'องค์กรธรรมบริหาร' (Good Corporate Governance: GCG) พร้อมกับสรุปสั้น ๆ ว่า GCG เน้นบริหารจัดการภายในตามแนวคิดองค์กรที่ดี ซึ่งก็ยังไม่เพียงพอ เพราะดี 'ใน' แล้ว ต้องดี 'นอก' ด้วย
Dubai World เลื่อนชำระหนี้ สะเทือนตลาดการเงินโลก
   ตลาดการเงินโลกต้องสั่นคลอนอีกครั้ง เมื่อ Dubai World บริษัทโฮลดิ้งและลงทุนชั้นนำของรัฐบาลดูไบ ได้ประกาศขอเลื่อนการชำระหนี้ออกไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๓ การเลื่อนชำระหนี้ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Dubai World สะท้อนให้เห็นถึงสถานะการเงินที่น่าเป็นห่วงของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในดูไบที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตการเงินโลกในช่วงที่ผ่านมา จนทำให้ฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์แตก
e-Mail (staff only)