3G (2.1 GHz) ยังเป็นแค่คลื่นลอยในอากาศ
เลื่อนประมูลไปปีหน้า ลุ้น กทช. ออกใบอนุญาตได้หรือไม่?
AIS/DTAC ถอดใจ ยุบแผนลงทุน ๒๕๕๓
    3G มาจากคำว่า Third Generation ที่ใช้เรียกเทคโนโลยีสื่อสารในยุคที่ ๓ โดยอุปกรณ์ลูกข่ายยุคที่ ๓ จะเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีการสื่อสารเข้ากับการนำเสนอข้อมูลที่หลากหลาย เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่, คอมพิวเตอร์, PDA, Walkman, กล้องถ่ายรูป และอินเทอร์เน็ต
        3G เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อเนื่องจากยุคที่ ๒ และ ๒.๕ ทำให้เกิดการใช้บริการหลากสื่อ (multi-media) และส่งผ่านข้อมูลในระบบไร้สายด้วยอัตราความเร็วที่สูงขึ้น โดยเทคโนโลยี 3G มีทั้ง 3G (UMTS) ซึ่งเป็นการนำเอาจุดเด่นของระบบ CDMA มาปรับใช้กับ GSM (บนคลื่นความถี่ที่เราใช้อยู่กับ 2G ในปัจจุบัน) เรียกว่า W-CDMA พัฒนาโดย NTT DoCoMo ประเทศญี่ปุ่น
ดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชัน ๒๕๕๒
คะแนนเต็ม ๑๐ ประเทศไทยได้ ๓.๔
   องค์กรเพื่อความโปร่งใสในประเทศไทยเผยผลการจัดอันดับคอร์รัปชันโลกปี ๒๕๕๒ ซึ่งจัดทำโดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ว่า ไทยได้ ๓.๔ จาก ๑๐ คะแนนเต็ม อยู่อันดับที่ ๘๔ จาก ๑๘๐ ประเทศทั่วโลก และอยู่อันดับที่ ๑๐ จาก ๒๓ ประเทศในภูมิภาคเอเชีย ชี้บริษัทที่ทุจริตกับนักการเมืองและข้าราชการกระทำการทุจริตด้วยมูลค่าสูงถึง ๔๐,๐๐๐ ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ ๑.๔ ล้านล้านบาทต่อปี
ศิลปาชีพ
   "...ถ้าข้าพเจ้าไม่ได้ตั้งมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ จะไม่มีวันที่ได้รู้ว่า คนไทยของเราหรือผู้ที่อยู่ในประเทศไทยของเรา เป็นคนที่เก่งเช่นไร ถ้าได้โอกาสในชีวิตแล้ว เขาก็จะทำอะไรก็ทำได้ ไม่มีทำไม่ได้...ไม่ว่าจะอยู่ภาคไหน เก่งทั้งนั้น…คนไทยควรภาคภูมิใจที่มีเพื่อนร่วมชาติที่เก่ง
ขอโอกาสสักนิด เขาไปลิ่ว กลายเป็นมือหนึ่งของโลก...

เรื่องน่ารักของคนคู่นึง
   สองสามวันก่อน แม่ป่วย...
    ผู้หญิงใจแข็งคนนี้ ยืนกรานว่าจะไม่ไปโรงพยาบาลโดยเด็ดขาด เธอกินยาจีน พักผ่อนอยู่บ้าน
    เสียงบ่นของแม่...หายไป กลับมีเสียงของใครอีกคนขึ้นมาแทน...เสียงของพ่อ
    พ่อที่ปกติแล้ว ลูกๆ ทุกคนลงมติว่า...ดุ และเงียบขรึม วันนี้พ่อกลายเป็นผู้ชายขี้บ่นไปซะแล้ว...
    พ่อบ่นทั้งวันและทุกวัน เรื่องที่บ่นก็มีอยู่เรื่องเดียว...บ่นแม่
    พ่อบ่นว่า แม่ไม่ยอมไปหาหมอ แต่...คนขี้บ่นนี่แหละ ที่ไปปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา ซื้อหายาอมแก้เจ็บคอ ยาแก้ไข้ที่แม่ใช้ประจำมาวางไว้ให้ข้างเตียง

เปิดศักราช 'รถ' ในทศวรรษหน้า
เล็ก..ถูก..ประหยัด..พลังงานชีวภาพ
   นับว่าช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ในการก้าวเข้าสู่ทศวรรษของรถที่ต้องประหยัดพลังงาน คุ้มค่าคุ้มราคา และเหมาะสมกับการใช้งานตามสภาพความเป็นจริงของชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นสภาพการจราจร สถานการณ์ทางเศรษฐกิจโลก ตลอดจนราคาน้ำมันที่เป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อน จึงถึงเวลาที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องคำนึงถึงสถานภาพและความต้องการของผู้บริโภคในตลาดรถยนต์
FTA ปี ๒๕๕๓: โอกาสและการปรับตัวของธุรกิจไทย
   ตั้งแต่ ๑ มกราคม ๒๕๕๓ เป็นต้นไป ไทยและประเทศคู่เจรจาจะยกเลิกภาษีนำเข้า (ภาษีร้อยละ ๐) สินค้าหลายพันรายการระหว่างกันตามข้อตกลงการเปิดตลาดสินค้าภายใต้กรอบความตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่มีผลบังคับใช้แล้ว ๗ ฉบับ โดยเฉพาะการเปิดตลาดสินค้าในกรอบอาฟตา FTA ไทย-อินเดียและ FTA อาเซียน-จีน ที่จะมีผลให้สินค้าทุกรายการในบัญชีลดภาษี (Inclusion List) มีอัตราภาษีเท่ากับร้อยละ ๐
'ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ' ดันตลาดอสังหาฯ คึกคัก
ราคาที่ดินพุ่ง ผู้ประกอบการแห่เปิดโครงการรวมกว่า ๖,๐๐๐ หน่วย
  ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ชี้ตลาดที่อยู่อาศัยในบริเวณใกล้ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ร้อนแรง ราคาซื้อขายที่ดินสูงกว่าราคาประเมิน พบมีโครงการเปิดขายรวม ๒๗ โครงการ ๖,๐๐๐ หน่วย เฉพาะที่เปิดตัวใหม่ในปี ๒๕๕๒ มี ๖ โครงการ
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
กสิกรไทยชิงเป็นผู้นำในตลาดสินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดใหญ่
   การให้สินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่เริ่มกระเตื้อง ธนาคารกสิกรไทยฯ คาดไตรมาสสุดท้ายปี ๒๕๕๒ เติบโตร้อยละ ๔ เทียบกับไตรมาสที่ ๓ คิดเป็นยอดสินเชื่อรวม ๒๙๐,๐๐๐ ล้านบาท ประเมินปี ๒๕๕๓ สินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่โตต่อเนื่องทะลุ ๓๐๐,๐๐๐ ล้านบาท ดันสร้างรายได้จากค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยเงินกู้ ๑๓,๐๐๐ ล้านบาท วาดแผนเป็นธนาคารหลักที่ให้บริการทั้งแหล่งเงินกู้และองค์ความรู้
บัตรเดบิต TMB No Limit อีกก้าวของกลยุทธ์ฟรีค่าธรรมเนียม
   ทหารไทยรุกคืบกลยุทธ์ไร้ค่าธรรมเนียม เปิดตัวบัตรเดบิต TMB No Limit ให้ผู้ถือบัตรเบิกถอนเงินสดผ่านเครื่อง ATM ได้อย่างอิสระ ฟรีค่าธรรมเนียมแม้ว่าเครื่อง ATM ไม่ใช่ของธนาคารทหารไทยหรืออยู่ต่างเขต เผยผู้ใช้บัตรเดบิตกดเงินผ่านเครื่อง ATM เฉลี่ยเดือนละ ๖ ครั้ง โดยเฉลี่ยต้องเสียค่าธรรมเนียมให้ ๑๘๐ บาทต่อรายต่อปี ทั้งต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปีบัตรเดบิตทั่วไป ๓ ปี จ่าย ๗๐๐ บาท แต่ใช้ TMB No Limit ๓ ปี จ่าย ๕๐๐ บาท
แบงก์กรุงศรีฯ มั่นใจควบรวมกิจการ GE ในไทย
สินเชื่อรายย่อยโตก้าวกระโดด ดันผลประกอบการได้ตามเป้า
    กรุงศรีฯ เผยผลประกอบการไตรมาส ๓ ปรับตัวดีขึ้น รายได้ดอกเบี้ย รายได้ค่าธรรมเนียมและการให้บริการบัตรต่าง ๆ เพิ่ม หลังจาก ๒ ไตรมาสแรกการให้สินเชื่อใหม่หดตัว ประเมินเศรษฐกิจปี ๒๕๕๒ ติดลบร้อยละ ๓ แต่ไม่ปรับลดเป้าหมายการเติบโต เชื่อการเข้าซื้อกิจการจีอีช่วยโตก้าวกระโดด หวังก้าวนำสินเชื่อรายย่อยครบวงจร ล่าสุด อัดแคมเปญบัตรเครดิต Exclusive ขนสิทธิประโยชน์ให้เป็นพิเศษ เอาใจลูกค้ารายย่อยขาใหญ่ ๑๓,๐๐๐ ราย ที่มีวงเงินฝากและลงทุนเกิน ๕,๐๐๐,๐๐๐ บาท
เคทีบี ลีสซิ่ง ประกาศก้าวสู่ผู้นำธุรกิจเช่าซื้อครบวงจร
   เคทีบี ลีสซิ่ง บริษัทเช่าซื้อและลีสซิ่งในเครือธนาคารกรุงไทยฯ ประกาศเดินหน้าต่อยอดความสำเร็จ หลังกวาดลูกค้า ๑๕๐,๐๐๐ ราย เล็งดึงลูกค้าแบงก์ให้มาใช้บริการมากขึ้น เพื่อก้าวสู่ผู้นำธุรกิจเช่าซื้อครบวงจร เร่งเสริมสร้างจุดแข็ง การบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ฐานเงินทุนที่มั่นคงและกลยุทธ์การตลาดสร้างความประทับใจ
ซิกน่าประกันภัยวาดแผนสร้างกำไรใน ๓ ปี
    ซิกน่า ประกันภัย วางแผนขยายธุรกิจสร้างผลกำไรในอีก ๓ ปีข้างหน้า อาศัยจุดเด่นระบบวิเคราะห์ฐานข้อมูลหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายและขยายพันธมิตรธุรกิจ ตั้งเป้าเบี้ยประกันสุทธิเพิ่มไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๔๐ ต่อปี ปี ๒๕๕๒ ผ่าน ๓ ไตรมาส เบี้ยประกัน ๒๑๔ ล้านบาท
เมืองไทยประกันชีวิตพร้อมรุกตลาดประกันควบการลงทุน
    เมืองไทยประกันชีวิตรุกคืบตลาดกลุ่มนักลงทุนที่ต้องการสร้างหลักประกันให้ครอบครัว เปิดแผนประกันใหม่ เมืองไทยยูนิตลิงค์ ๑ กรมธรรม์ประกันชีวิตควบการลงทุน พร้อมความยืดหยุ่นทางการเงิน สามารถถอนเงินบางส่วน ปรับลด-เพิ่มสัดส่วนลงทุนกับเงินออมได้ตามต้องการ
e-Mail (staff only)
CSR (๒): ผู้มีส่วนได้เสีย
กับความรับผิดชอบเบื้องต้นทางสังคมขององค์กร
   'อีคอนนิวส์' ในฉบับก่อน นำ CSR (Corporate Social Responsibility) มาเปรียบเทียบกับ PR (Public Relations) แล้วสรุปว่ามาจากแนวคิดทฤษฎีเดียวกัน จากนั้นก็เปรียบเทียบกับ GCG (Good Corporate Governance) แล้วสรุปสั้น ๆ ไปว่า GCG เน้นบริหารจัดการภายใน ขณะที่ PR ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องโบราณ CSR จึงแจ้งเกิดตามกระแส โดยทิ้งท้ายว่าจะกล่าวถึง CSR แต่ละด้านในฉบับต่อไป
    ฉบับนี้ จึงขอเริ่มต้นด้วยกลุ่มผู้มีส่วนได้เสีย (Stakeholders) ก่อน

จับตาธนาคารกลางทั่วโลกคุมฟองสบู่ราคาสินทรัพย์
   จนถึงขณะนี้ มีหลักฐานพิสูจน์ได้แล้วว่า นโยบายการเงินในเชิงผ่อนคลาย พร้อมๆ กับอัดฉีดสภาพคล่องจำนวนมากเข้าสู่ระบบการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) และธนาคารกลางในภูมิภาคอื่นๆ เพื่อสู้กับวิกฤตเศรษฐกิจและการเงินโลกในช่วง ๒ ปีที่ผ่านมานั้น เริ่มสัมฤทธิ์ผลในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจในหลายๆ ภูมิภาคทั่วโลกขึ้นจากภาวะถดถอย