ผู้ใช้มือถือเติมเงินโวย 'วันหมดเงินเหลือโทรไม่ได้'
หน่วยงานรัฐไร้น้ำยา สคบ. กฎหมายเก่า/กทช. เสือกระดาษ
    ข้อร้องเรียนที่ติดอันดับต้น ๆ จากผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเติมเงิน (pre-paid) คือ เมื่อวันในการใช้งานหมดลง ผู้ใช้จะไม่ได้สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้แม้เงินไม่หมด ปัญหานี้ ผู้บริโภคมองว่าผู้ให้บริการเอาเปรียบริบเงินส่วนที่เหลือไปฟรี ๆ จึงพยายามจะให้มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) ระบุว่าเงื่อนไขดังกล่าวไม่เป็นไปตามมาตรฐานการบริการในหลักเกณฑ์ของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ไม่สามารถเอาผิดผู้ให้บริการได้ เพราะกฎหมายไม่ครอบคลุมลักษณะการใช้บริการตามเงื่อนไขดังกล่าว
ดันกฎหมายใหม่เปลี่ยนกรมศุลกากร
จากไล่เก็บภาษีเป็นผู้ให้บริการ
   คลังดันเสนอร่างกฎหมายศุลกากรใหม่เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีและรัฐสภาพิจารณา เปิดโอกาสปฏิรูประบบงานกรมศุลกากร เลือกทำตัวไล่บี้เก็บภาษี แต่เน้นงานให้บริการ อำนวยความสะดวกธุรกิจนำเข้าและส่งออก
ปลาร้องไห้
   "ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม คนไทยส่วนใหญ่มีอาชีพทำไร่ ทำสวน เลี้ยงสัตว์ การเพาะปลูกของชาวนาชาวไร่ ซึ่งไม่ได้อยู่ในเขตของชลประทาน ต้องพึ่งพาอาศัยฝนฟ้าเป็นหลัก ปีใดฝนดี ผลผลิตก็ดี ปีใดฝนแล้ง พืชก็แห้งตาย ปัญหาของแต่ละภาคไม่เหมือนกัน
ชม 'พระบารมี' ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
   สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคาร 'หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร' เมื่อ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๒ ซึ่งในโอกาสพิเศษนี้ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ได้จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 'บารมีแห่งแผ่นดิน' เพื่อเทิดพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
ลอดรั้วกรมอู่ฯ
       บ้านช่างหล่อสมัยก่อนโน้น นอกจากโรงหล่อพระตามชื่อในย่านนั้น และโรงทำมะตูมเชื่อมตามบ้านต่าง ๆ แล้ว ถ้าเดินเลาะกองพันทหารช่างตามสะพานไม้ทางหลังค่าย จะไปออกถนนอรุณอัมรินทร์ตรงกรมอู่ทหารเรือที่ตอนนั้นดูใหญ่โตมะโหระทึก ซึ่งเดี๋ยวนี้ หาโรงหล่อ โรงมะตูม หรือสะพานไม้ รวมไปถึงกองพันทหารช่าง ไม่เจอหรอกครับ เพราะเปลี่ยนไปเป็นตึกแถว ถนนคอนกรีต โรงพยาบาล และพื้นที่ซึ่งทหารบกยกให้ทหารเรือไปหมดแล้ว
ไขปริศนา ๔๙ วัน ชีวิตหลังความตาย
   มนุษย์และสัตว์มิได้สิ้นสุดที่ความตาย เพราะการ 'ตาย' หมายถึง สภาพร่างกายที่ไม่สามารถให้บริการแก่จิตวิญญาณใช้งานต่อไปได้อีก วิญญาณยังคงอยู่ ถึงแม้ร่างกายจะหมดอายุขัยไปแล้ว ทั้งนี้สภาพการตายจะบ่งบอกให้รู้ว่าจิตวิญญาณนั้นไปสุคติหรือลงสู่นรกภูมิ

๒ แบงก์ใหญ่ประเมินเศรษฐกิจปีหน้า
ส่งออก/งบภาครัฐช่วยกระตุ้น โตไม่ต่ำกว่า ๒%
   นับตั้งแต่ปี ๒๕๕๑ มาจนถึงปัจจุบัน รัฐบาลและธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกได้ร่วมมือกันอย่างเต็มกำลังเพื่อพยุงเศรษฐกิจไม่ให้ตกต่ำต่อเนื่อง นำมาตรการทางด้านการคลังมากระตุ้นเศรษฐกิจด้วยเงินจำนวนมากอย่างไม่เคยทำมาก่อน ใช้นโยบายด้านการเงินแบบผ่อนคลายโดยลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และใช้การอัดฉีดสภาพคล่องจำนวนมหาศาลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโดยตรง
เผยผลสำรวจภาวะการจ้างงาน
ไม่เลิกจ้างแต่หั่นเงินเดือน/โบนัส
เผยผู้บริหารเงินเดือนสูงกว่าพนักงาน ๑๐ เท่า
   มหาวิทยาลัยศรีปทุมทำสำรวจภาวะการจ้างงานภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม พบกิจการส่วนใหญ่ไม่มีนโยบายเลิกจ้าง แต่ครึ่งปีหลังมีแนวโน้มลดเงินเดือน หั่นโบนัส ปรับเวลาทำงาน เผยผลตอบแทนระหว่างผู้บริหารและพนักงานระดับปฏิบัติในยุควิกฤตเศรษฐกิจ ต่างกันเกือบ ๑๐ เท่า ขณะที่คนจบใหม่ระดับ ปวช. เริ่มทำงานได้เงินเดือนเฉลี่ย ๖,๔๑๐ บาท

อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
กระทรวงไอซีทีผลักดัน GIN
ระบบข้อมูลกลาง เชื่อมระบบข้ามหน่วยงานรัฐ
   กระทรวงไอซีทีชงระบบสื่อสารข้อมูลกลางเชื่อมโยงการดำเนินงานระหว่างหน่วยงานรัฐ สร้างความสะดวกรวดเร็วงานบริการประชาชน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสของเนคเทคชี้ ต่างประเทศไม่ได้ทุ่มงบประมาณทำเครือข่ายใหญ่โต แค่อาศัยอินเตอร์เน็ตเป็นประโยชน์ ทั้งผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการเข้าถึงง่าย
ก.ล.ต. ภาคทัณฑ์ 'มาริษ ท่าราบ'
   ก.ล.ต. ลงโทษภาคทัณฑ์นายมาริษ ท่าราบ ในฐานะกรรมการผู้จัดการและผู้จัดการกองทุนไอเอ็นจี ประเทศไทย ๓ ปี และปรับ ๒๓๑,๗๕๐ บาท พร้อมทั้งปรับ บลจ. ไอเอ็นจี ๒ ล้าน และธนาคารนครหลวงไทย ๔๒๑,๖๕๐ บาท หลังพบมีการปฏิบัติที่ไม่เป็นไปตามโครงการจัดการกองทุนรวม TU-PF
ตลาดสินเชื่อยานยนต์คึกคัก
กรุงศรี ออโต้ฯ มีผลิตภัณฑ์เด่น
ลีสซิ่งกสิกรไทย สร้างสัมพันธ์ดีลเลอร์
   สินเชื่อยานยนต์โตสวนทางเศรษฐกิจและยอดขายรถ กรุงศรี ออโต้ เดินหน้าปล่อย ๕ ผลิตภัณฑ์เด่นผ่านสาขาธนาคารกรุงศรีฯ พร้อมสร้างการรับรู้ผ่านละครซิทคอม ด้านลีสซิ่งกสิกรไทย เล็งตลาดรถขนาดเล็กประหยัดพลังงาน มุ่งเน้นสร้างความสัมพันธ์กับตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ทุกค่าย
กสิกรไทยการันตีบริการต่างประเทศ
เกินแม้นาทีเดียวไม่เก็บค่าธรรมเนียม
   ธนาคารกสิกรไทยฯ รับประกันเวลาให้บริการธุรกรรมต่างประเทศ เกินมาตรฐานแค่นาทีเดียวไม่คิดค่าธรรมเนียม เผยผลดีช่วยภาคธุรกิจเพิ่มประสิทธิภาพบริหารสภาพคล่อง รับรู้วันเวลารับส่งสินค้าชัดเจน พร้อมประหยัดต้นทุนดอกเบี้ย
ทหารไทยรุกฝากประจำรูปแบบใหม่
ดอกเบี้ยขึ้นไม่มีลง จ่ายทุก ๓ เดือน
   ธนาคารทหารไทยฯ รุกขยายฐานกลุ่มลูกค้ารายย่อย โดยให้ความสำคัญกับการเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามความต้องการและเป็นรูปแบบใหม่ที่แตกต่างจากตลาด หลังจากเปิดตัวสินเชื่อบ้านพร้อมวงเงินสำรอง และเงินฝากออมทรัพย์ไร้ค่าธรรมเนียม ล่าสุด ส่งผลิตภัณฑ์เงินฝากประจำ TMB Up & Up ดอกเบี้ยขึ้นแล้วไม่มีลงและจ่ายทุก ๓ เดือน เพื่อความยืดหยุ่นในการเบิกถอน
ไทยสมุทรฯ เปิดแคมเปญ เพื่อนคู่ชีวิต…ตลอดไป
หวังตอกย้ำแบรนด์ในใจรากหญ้า
   ไทยสมุทรประกันชีวิตเร่งตอกย้ำแนวคิดความเป็น 'เพื่อนคู่ชีวิต…ตลอดไป' มุ่งรักษาฐานตลาดรากหญ้าอย่างเหนียวแน่น ลุยจัด ๓ กิจกรรมใหญ่ผ่านสื่อโทรทัศน์ วิทยุชุมชน เคเบิ้ลท้องถิ่น และสื่อวิทยุในร้านค้าสมัยใหม่รายใหญ่ทั่วประเทศ
e-Mail (staff only)