ทวงหนี้บัตรเครดิตเหมือนโจรปล้นทรัพย์
แถมนำข้อมูลของผู้ใช้ไปขายให้ธุรกิจอื่น
แบงก์ชาติรับลูกโละทิ้งระเบียบเก่าทั้งหมด สคบ. ซ้ำตามเช็คบิลสัญญาที่ไม่เป็นธรรม

    มีผู้ใช้บัตรเครดิตที่ประสบปัญหาถูกทวงหนี้ ถูกเรียกดอกเบี้ยแบบขูดรีด และถูกหักเงินในบัญชีเงินฝากไปชำระหนี้โดยอ้างว่าลูกค้าได้เซ็นยินยอมไว้ให้แล้ว รายที่นายจ้างจ่ายเงินเดือนผ่านธนาคาร แล้วถูกหักจนไม่เหลือค่าใช้จ่ายของครอบครัวถึงกับกล่าวว่าใช้วิธีที่ไม่ต่างไปจากโจรปล้นทรัพย์ โดยช่วงระยะเวลาเกือบปีครึ่ง (มกราคม ๒๕๕๑ - พฤษภาคม ๒๕๕๒) มีผู้บริโภคร้องเรียนไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) สูงถึง ๒๑๗ ราย
เปิดผลสอบทุจริต ธอส.
เอาผิด ๑๐ พนักงาน/ผู้บริหาร ทำงานบกพร่อง
เผยกลโกง ทำอย่างไรได้ไปเกือบ ๕๐๐ ล้านบาท
   เปิดเผยความคืบหน้าเรื่องการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีพนักงานของธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุจริตเงิน ๔๙๙ ล้านบาท พบเจ้าหน้าที่ละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่ในการควบคุมกำกับดูแลงานปกติของธนาคาร และจากความไม่พร้อมของพนักงานและระบบต่างๆ ที่ใช้ในการตรวจสอบเมื่อเริ่มใช้ระบบคอมพิวเตอร์ใหม่ เผยมีผู้บริหารและพนักงาน ๑๐ คน ที่อยู่ในข่ายละเลยหน้าที่ ส่วนผู้บริหารระดับสูงรอตรวจสอบต่อไป
แทรกแซง
   "ข้อจำกัดประการหนึ่งสำหรับนักข่าวต่างประเทศเมื่อรายงานเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ คือกฎหมายว่าด้วยความผิดอาญาฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒ ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปี ถึงสิบห้าปี) ตามที่ท่านได้กล่าวถึงพระราชดำรัสวันเฉลิมพระชนมพรรษา เมื่อปี ๒๕๔๘ ที่รับสั่งว่าพระเจ้าแผ่นดินก็อาจพลาดได้
จดหมายลาเมีย?
   ถึงน้องหญิงที่รัก
    พี่เขียนจดหมายฉบับนี้เพื่อบอกกล่าวเป็นครั้งสุดท้ายว่า คราวนี้พี่ลาขาด พี่เป็นสามีที่ดีเสมอมาตลอดระยะเวลา ๗ ปี แม้จะไม่มีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษร
    ในระยะสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่พี่รู้สึกแย่ที่สุด ยิ่งเมื่อเจ้านายของน้องโทรมาบอกข่าวพี่ว่า น้องลาออกจากงานแล้ว ก็กลายเป็นฟางเส้นสุดท้ายสำหรับพี่ซะแล้ว

บทความซื้อพื้นที่
เชียร์ 'นาย' หรือให้ข้อมูล 'สังคม'
   ผู้เขียนเคยกล่าวถึง 'บทความซื้อพื้นที่' (advertorial) ไปแล้ว แต่ค่อนข้างนานพอสมควร (อีคอนนิวส์ ฉบับ ๔๓๖ ประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๔๖) ครั้งนั้น เป็นการตั้งเรื่องถามนักการเมืองที่เข้ามาเป็นรัฐมนตรีดูแลหอพักว่าใช้งบประมาณของใครในการซื้อพื้นที่หนังสือพิมพ์ลงบทความ
ผลสอบ กบข. ผิดที่ 'คน'
ชี้ 'วิสิฐ' ทำลายความเชื่อมั่นองค์กร
   หลังจากที่มีกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) มีผลขาดทุนจากการซื้อขายหลักทรัพย์ จนทำให้มีการเปิดเผยถึงการซื้อขายหุ้นด้วยบัญชีส่วนตัวของนายวิสิฐ ตันติสุนทร อดีตเลขาธิการคณะกรรมการ กบข. ซึ่งเข้าข่ายฝ่าฝืนระเบียบข้อบังคับและจริยธรรมของ กบข. และเชื่อว่าเป็นเหตุทำให้กองทุนฯ ขาดทุนจากการซื้อหลักทรัพย์ จนได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความผิดและความเสียหายกรณีดังกล่าว
FTA เริ่มส่งผลกระทบผู้ผลิตรายย่อย
เกษตรกรไทยน่าห่วง เข้าไม่ถึงสิทธิประโยชน์
   คณะกรรมาธิการสามัญ วุฒิสภา ได้ตั้งคณะอนุกรรมการติดตามผลกระทบภายใต้ความตกลงการค้าเสรี จากข้อเรียกร้องภาคการผลิตสินค้าเกษตรรายย่อยของไทย พบว่า ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์จากข้อตกลงทางภาษี แต่ต้องรับผลกระทบเต็ม ๆ จากสินค้าเกษตรนำเข้าภายใต้ความตกลงการค้าเสรี
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
หลักเกณฑ์ขายประกันผ่านโทรศัพท์ได้มาตรฐาน
สคบ. ขอก็อปปี้ไปใช้กับสินค้าอื่น
   ธุรกิจประกันชีวิตเป็นธุรกิจที่เติบโตสวนทางภาวะเศรษฐกิจโดยรวม ส่วนสำคัญมาจากการพัฒนาช่องทางการตลาดที่หลากหลาย โดยเฉพาะช่องทางการขายผ่านทางโทรศัพท์ที่ปลุกปั้นกันมากว่า ๓ ปี จนถึงปีนี้ คาดว่า ยอดเบี้ยประกันรับรวมผ่านช่องทางดังกล่าวจะสูงถึงหมื่นล้านบาท ขณะที่ สคบ. ยอมรับว่าการขายประกันทางโทรศัพท์มีมาตรฐานกว่าการขายสินค้าทั่วไป และจะนำไปประยุกต์ใช้กับสินค้าอื่น ๆ
กสิกรไทยรุกสร้างศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยว
ป้องกันปัญหาหนี้เสียในภาวะเศรษฐกิจทรุด
   ธนาคารกสิกรไทย ผนึกกำลังกับสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยว เพื่อให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวอยู่รอดในภาวะวิกฤต โดยร่วมกันจัดทำโครงการเสริมศักยภาพธุรกิจท่องเที่ยวระดับ SMEs ให้การส่งเสริมครบวงจรทั้งองค์ความรู้แก้ปัญหา ลดต้นทุน พัฒนาระบบช่องทางบริการ และข้อเสนอทางการเงิน
กรุงศรีฯ ไม่วางใจภาวะเศรษฐกิจ หักกำไรเพิ่มสำรองหนี้
   ธนาคารกรุงศรีอยุธยาฯ เผยผลการดำเนินงานปรับตัวดีขึ้นจากไตรมาสแรก แต่เทียบผลกำไรกับปีที่ผ่านมายังลดลง ตัดสินใจนำเงินสำรองเผื่อหนี้สูญเพิ่มขึ้นตามความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ขณะที่ยอดหนี้เสียเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก ๕๕,๑๐๐ ล้านบาท เป็น ๕๕,๙๐๐ ล้านบาท
LH Bank เปิดบริการ 'โอนง่าย ฝากคล่องที่ KTB'
ใช้เครือข่าย ธ.กรุงไทยให้บริการลูกค้า
   ๘๕๐ สาขา และเอทีเอ็มกว่า ๖,๐๐๐ เครื่องของธนาคารกรุงไทยฯ เปิดให้บริการแก่ลูกค้าธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ฯ สามารถใช้ฝาก ถอน โอน ถามยอดบัญชี ฯลฯ โดยลูกค้าไม่เสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม
เมืองไทยฯ จับกระแสหวัดใหญ่ ๒๐๐๙ ให้ผลประโยชน์เพิ่ม ๓ เท่า
   เมืองไทยประกันชีวิตรับกระแสต้านไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ๒๐๐๙ เสนอความคุ้มครองกรณีเจ็บป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ได้รับผลประโยชน์เพิ่มเติมรวม ๓ เท่า พร้อมส่งภาพยนตร์โฆษณาให้ความรู้ป้องกันโรคอย่างถูกวิธี เผยจากผลประกอบการที่เติบโตดีเกินคาด ตั้งเป้าโครงการสรรหาตัวแทนใหม่เพิ่มขึ้นเป็น ๒๕,๐๐๐ คน รุกขยายสำนักงานตัวแทนบุกพื้นที่ภาคอีสาน
เปิด SCG Experience
ร้านค้าปลีกที่เน้นความรู้มากกว่าขาย
   เอสซีจีลงทุน ๔๐๐ ล้านบาท เปิดร้านค้าปลีกวัสดุก่อสร้างรูปแบบใหม่ SCG Experience ในลักษณะของศูนย์รวมความรู้และเทคโนโลยีที่ทันสมัยสำหรับการอยู่อาศัย สามารถให้บริการแนะนำ คำปรึกษาอย่างครบวงจรในเรื่องของบ้าน พร้อมรองรับการสั่งซื้อและเลือกสินค้าทางระบบออนไลน์
e-Mail (staff only)