'ยุบ กบข.' เรื่องใหญ่ในมือรัฐบาล
กลับมาทำเองวันไหน นับไปอีก ๕ ปี บำนาญข้าราชการมีปัญหาแน่
   กว่า ๑๐ ปี ที่ก่อตั้งกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ยังไม่ปรากฏปัญหาการลงทุนเป็นเรื่องใหญ่โต แม้จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี ๒๕๔๐ ก็สามารถฟันฝ่าอุปสรรคมาได้ด้วยดี มีดอกผลจากการบริหารกองทุนเพิ่มขึ้นโดยตลอด จนเป็นที่ยอมรับในการเป็นมืออาชีพและความโปร่งใสในการบริหารจัดการ
    แต่วิกฤตเศรษฐกิจครั้งล่าสุด ซึ่งมีต้นตอมาจากสหรัฐอเมริกา ได้ส่งผลกระทบไปทั่วโลก โดยเฉพาะไทยยังถูกซ้ำเติมจากความผันผวนทางการเมืองภายในประเทศ ทุกสาขาอุตสาหกรรมล้วนตกอยู่ในที่นั่งเดียวกัน รวมทั้ง กบข. ที่ผลตอบแทนการลงทุนส่อเค้าลดลงตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา แล้วในที่สุดก็ 'ติดลบ' ตอนสิ้นปี

ตราสารหนี้/กองทุนรวม/ประกันชีวิต
ทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจในยุคดอกเบี้ยต่ำ
   ทิศทางอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง ผนวกกับความผันผวนในตลาดเงินตลาดทุนทั้งในและนอกประเทศ นอกจากจะส่งผลกระทบให้อัตราผลตอบแทนจากการออมลดน้อยถอยลงไปแล้ว ยังทำให้แนวโน้มผลตอบแทนในอนาคตขาดความชัดเจน และกลับเพิ่มความเสี่ยงให้กับเงินลงทุนตั้งต้นของนักลงทุนอีก ขณะที่การลงทุนในทองคำแม้จะสร้างผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ ๑๑.๔ ตั้งแต่ช่วงต้นปี ๒๕๕๒ แต่ก็มีการแกว่งตัวของราคาทองคำในภาพรวมที่ยังสูงต่อเนื่องจากปี ๒๕๕๑ ทำให้นักลงทุนที่เก็งกำไรราคาทองผิดจังหวะ มีโอกาสเผชิญกับผลขาดทุนที่มากขึ้นได้
'ยุติ' ก็คือ 'หยุด' ในธรรมะ
   "ข้าพเจ้ายินดีที่ได้ฟังท่านเปล่งคำปฏิญาณด้วยความเข้มแข็ง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับผู้ที่เป็นผู้พิพากษา และแสดงว่าท่านตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง ซื่อสัตย์ สุจริต
ผู้พิพากษา โดยเฉพาะผู้พิพากษาศาลสูงสุด ถ้าทำตามคำปฏิญาณก็มีความหวังว่าประเทศชาติจะอยู่ได้อย่างสงบสุข เพราะว่าประเทศต้องมีกฎเกณฑ์ที่เคร่งครัดและปฏิบัติอย่างเข้มแข็ง สำหรับให้ประเทศชาติอยู่เย็นเป็นสุข

ตลาดแรงงานเตรียมรับมือเศรษฐกิจอาเซียนทรุด
      Association of South East Asian Nations (ASEAN) หรือสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นองค์กรความร่วมมือระดับภูมิภาคอย่างหลวมๆ ในความสัมพันธ์แบบรัฐต่อรัฐ ตามปฏิญญากรุงเทพฯ (Bangkok Declaration) เมื่อ ๘ สิงหาคม ๒๕๑๐ โดยมีอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย เป็นสมาชิกก่อตั้ง ต่อมาบรูไน ดารุสซาลาม เข้าเป็นสมาชิกในปี ๒๕๒๘ เวียดนามเข้าเป็นสมาชิกในปี ๒๕๓๘ ลาวและพม่าเข้าเป็นสมาชิกในปี ๒๕๔๐ และกัมพูชาเข้าเป็นสมาชิกอาเซียนอันดับสุดท้ายในปี ๒๕๔๒
   
นิรุตติ ศิริจรรยา กับคำว่า 'พอ' จุดเริ่มต้นของความสุข
   ผมคิดว่าอยู่ที่การค้นหาตัวเองให้พบ ไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนใกล้ตายยังไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร เพราะติดอยู่กับความหลง หรือติดอยู่กับกระแสอะไรก็ตาม
    ผมก็เช่นกันเคยถูกชักจูงจากสังคม จากเพื่อนให้ไปทำงานหลาย ๆ อย่าง แต่ไม่ว่าทำงานอะไรก็ตาม ต้องทำด้วยความชอบ จึงจะประสบความสำเร็จ และต้องรับผิดชอบต่องานให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ตลาดยานยนต์ไทยในประเทศทรุด ส่งออกแนวโน้มดีกว่าแต่รัฐต้องช่วย
   Frost & Sullivan บริษัทวิจัยชั้นนำของโลก เผยอุตสาหกรรมยานยนต์โลกยอดขายรถยนต์มีแนวโน้มชะลอตัวถึงปี ๒๕๕๓ ชี้ไทยยอดขายรถในประเทศตกต่ำลงต่อเนื่อง แม้ยังคงเป็นผู้นำในระดับอาเซียน แต่อินโดนีเซีย เวียดนาม และมาเลเซีย จะก้าวเข้ามาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว อย่างไรก็ตาม ด้านการส่งออกไทยมีโอกาสที่ดี จุดเด่นนโยบายรัฐสนับสนุนการลงทุน Eco car ช่วยสร้างตลาดใหม่เพิ่มยอดขาย เชื่อกระแสรถขนาดเล็ก ประหยัดพลังงานมาแรง อนาคตรุ่ง
ธุรกิจปล่อยเงินกู้เสี่ยงเพิ่ม ธปท. เผยแบงก์คุมเข้มสินเชื่อขึ้น
   ทีมวิเคราะห์สนเทศธุรกิจ ฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ สายนโยบายการเงิน รายงานว่า ไตรมาส ๔ ของปี ๒๕๕๑ มาตรฐานการให้สินเชื่อของสถาบันการเงินโดยรวมยังคงเข้มงวดต่อจากไตรมาสก่อนหน้า สะท้อนถึงความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจของสถาบันการเงินที่มากขึ้น ขณะที่ความต้องการสินเชื่อภาคธุรกิจโดยรวมเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากไตรมาสที่ ๓ ส่วนความต้องการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยลดลง สำหรับแนวโน้มไตรมาสที่ ๑ ของปี ๒๕๕๒ มาตรฐานการให้สินเชื่อทุกประเภทของสถาบันการเงินจะเข้มงวดขึ้นมาก
อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
กทช. แจกใบอนุญาต 3G ก่อนสิ้นปีแน่
ดีแทค/ทรู/เอไอเอส ประกาศพร้อมลงทุนทันที
   แนวทางการจัดสรรคลื่นความถี่ใหม่เพื่อนำมาให้บริการสื่อสารไร้สายด้วยเทคโนโลยียุคที่ ๓ (3G) มีความชัดเจนมากขึ้น เมื่อ กทช. มีแผนเร่งออกใบอนุญาตให้ได้ภายในปีนี้ก่อนที่ไทยจะตกยุคเทคโนโลยี ขณะที่ผู้ประกอบการแต่ละรายก็เตรียมพร้อมลงทุนทันทีที่ได้ใบอนุญาต อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตว่า จะมีผู้ประกอบการรายใหม่ๆ สนใจเข้ามาลงทุน 3G ในบ้านเราหรือไม่ เมื่อไทยอยู่ในฐานะแหล่งลงทุนลำดับท้ายๆ ในโลก 3G
แบงก์จับมือผู้ประกอบการอสังหาฯ
กระตุ้นกำลังซื้อ/ควานหาลูกค้าคุณภาพ
   แสนสิริจับมือธนาคารไทยพาณิชย์ จัดงาน Living in Style ขนบ้านทุกโครงการออกขาย พร้อมเสนอสินเชื่อเต็มราคาประเมินและไม่คิดดอกเบี้ย ๑ ปีเต็ม ขณะที่ศุภาลัยร่วมกับธนาคารกรุงเทพฯ และธนาคารนครหลวงไทยฯ เปิดให้บริการจ่ายค่างวดบ้านผ่านบัตรเครดิตและหักเงินทางบัญชีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม พร้อมกับเสนอดอกเบี้ยพิเศษไม่เกินร้อยละ ๒ ส่วนธนาคารกสิกรไทยซุ่มพัฒนาระบบขอสินเชื่อบ้านออนไลน์นำไปแปะไว้กับเว็บไซต์ของผู้ประกอบการพันธมิตร ทำให้ลูกค้าสามารถขอสินเชื่อได้ทุกที่ ทุกเวลา ที่สำคัญทราบเบื้องต้นทันทีหลังกรอกข้อมูล
e-Mail (staff only)