ห นั ง สื อ พิ ม พ์ อี ค อ น นิ ว ส์    สื่ อ เ ศ ร ษ ฐ กิ จ แ ล ะ สั ง ค ม 
หน้าแรก            
หาซื้ออีคอนนิวส์ได้จากร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป  หรืออ่านฉบับ e-Book คลิ๊ก!!! - - สมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6
ให้รู้ว่าเราเป็นคนไทย
       "...ถ้าไปอยู่ต่างประเทศเป็นเวลาหลายปีอาจทำให้หลายคนลืมจุดประสงค์การไปอยู่ต่างประเทศ...ต่างประเทศเป็นศูนย์กลางทางความคิด ประเทศต่าง ๆ มีความคิดที่แตกต่างกับคนไทย เมืองไทยไม่น้อย โดยมากเข้าใจว่า คนไทยต้องทำงาน มีความรู้เหมือนชาวต่างประเทศ
       ความจริงคนไทยไม่ใช่ชาวต่างประเทศ คนไทยเป็นคนไทย มีความคิด วิธีคิดที่แตกต่างกับทั่วโลก...
ทำไมรัฐบาลจึงถูกมองว่าไม่เป็นมืออาชีพ
          คอลัมน์นี้ในฉบับก่อน กล่าวถึงเศรษฐกิจไทยในภาวะล่อแหลมอันเนื่องมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง สมควรที่รัฐบาลจะลดราวาศอกเรื่องคอยตอบโต้ใคร ๆ  แล้วระดมกำลังมาช่วยกันคลี่คลายปัญหาอย่างจริงจัง แต่จนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่ได้เป็นเช่นนั้น
คิด
เตรียมรับภาวะเงินเฟ้อรุนแรงในสิ้นปี
       เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำสถิติสูงสุดอยู่ตลอดเวลา ทำให้อัตราเงินเฟ้อเดือนล่าสุด มิถุนายน ๒๕๕๑ อยู่ที่ร้อยละ ๘.๙ จากร้อยละ ๗.๖ ในเดือนก่อน ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน อยู่ที่ระดับร้อยละ ๓.๖ สูงที่สุดนับตั้งแต่กุมภาพันธ์ ๒๕๔๒ และสูงกว่ากรอบเป้าหมายเงินเฟ้อของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ร้อยละ ๐ - ๓.๕---น่าห่วงว่า เงินเฟ้อจะทะลุเกินเลข ๒ หลัก หรือเกินร้อยละ ๑๐ ใน ๒ - ๓ เดือนนี้ และน่าจับตาว่า สิ้นปีนี้ อัตราเงินเฟ้อจะกลายเป็นปัญหารุนแรงหรือไม่?
รัฐกิจ
ทำไป ด่าไป
  ความพยายามในการต่อต้านรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช นอกสภาฯ ของ ๕ แกนนำ 'พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย' อันประกอบด้วย นายสนธิ ลิ้มทองกุล พลตรี จำลอง ศรีเมือง นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายพิภพ ธงชัย และนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ที่ผ่านมา ก้าวหน้าถึงขั้นทำให้นายจักรภพ เพ็ญแข ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และโดยเฉพาะการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องตกไป เพราะสมาชิกวุฒิสภาที่ร่วมเข้าชื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ในตอนแรก ได้ขอถอนชื่อออกไปจนไม่ครบตามเงื่อนไขของกฎหมาย
       แค่ ๖ เดือน ปริมาณการใช้ก๊าซหุงต้ม (liquefied petroleum gas: LPG) ของไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เทียบต่อปีถึง ๓.๕ ล้านตัน มากกว่าปีก่อนหน้าที่ใช้แค่ ๓ ล้านตัน ถึงร้อยละ ๑๔.๒ ปริมาณดังกล่าว ไม่ได้มาจากการเพิ่มขึ้นของครัวเรือน และไม่ได้มาจากการที่ครัวเรือนซึ่งมีอยู่เดิมใช้ก๊าซหุงต้มเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ แต่มาจากการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้รถยนต์ทั้งเก่าและใหม่ หนีน้ำมันราคาแพง หันมาติดตั้งอุปกรณ์และส่วนควบเพื่อใช้ก๊าซหุงต้มเป็นเชื้อเพลิงแทนเบนซิน จนอุปกรณ์และก๊าซขาดตลาดตามที่ 'อีคอนนิวส์' ได้รายงานไปแล้วในฉบับที่ผ่านมา
สกู๊ปปก
กระทรวงไอซีทีเร่งผลักดัน 3G หวั่นไทยตกยุค
       'มั่น พัธโนทัย' ประกาศผลักดันการเปิดบริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุคที่ ๓ (Third Generation Mobile Network: 3G) ให้ได้ภายใน ๖ - ๑๒ เดือน หลังศึกษาพบลาว กัมพูชา และเวียดนาม เริ่มแซงหน้าไทยในเรื่องเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายไปแล้ว ขณะที่ กทช. คาดภายในสิ้นปีทำได้แค่กำหนดหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตให้บริการ ด้านผู้ประกอบการ เชื่อ 3G จะเป็นชนวนการพลิกโฉมธุรกิจไปสู่การค้ารูปแบบใหม่ โดยจะเป็นจุดเชื่อมโยงบริการต่าง ๆ ภายใต้ค่าบริการที่สมเหตุผล และที่สุดอาจ 'ฟรี' ก็ได้ แม้ผู้ให้บริการจะต้องลงทุนมหาศาล
อสังหาฯ ครึ่งแรกปี ๒๕๕๑ ชะลอ แต่ครึ่งหลังอาจเร่งขึ้น
       'ขรรค์' ชี้เงินเฟ้อ ต้นทุนวัสดุก่อสร้าง ภาวะขาดแคลนแรงงาน และสถานการณ์การเมือง กดดันภาคอสังหาริมทรัพย์ ทำให้กระทบต่อความสามารถในการใช้จ่ายเพื่อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภค ผู้ประกอบการต้องปรับตัวลดภาวะความเสี่ยง ชะลอโครงการใหม่และเร่งรัดโครงการที่กำลังพัฒนาอยู่ให้แล้วเสร็จ เพื่อรับประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ซึ่งจะสิ้นสุดในไตรมาสแรกปีหน้า ขณะเดียวกันสถาบันการเงินยังแข่งขันสูงในด้านการปล่อยสินเชื่อผู้บริโภคเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย
จีอี มันนี่ จับ 'ควิกแคช' ผนวก 'เฟิร์สช้อยส์'
       จีอี มันนี่ ควบรวมบริการสินเชื่อเงินสดอนุมัติด่วน 'ควิกแคช' เข้ากับ 'เฟิร์สช้อยส์' เปิดบริการใหม่ 'ทุกความต้องการในบัตรเดียว' ครอบคลุมบริการสินเชื่อเงินสด สินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระและบัตรเครดิต ภายใต้ผลิตภัณฑ์ใหม่ 'เฟิร์สช้อยส์วีซ่าคาร์ด'
'คน' ปัจจัยหลักดันเอไอเอสคว้า ๒ รางวัล
       'เอไอเอส' คว้ารางวัล ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แห่งปี ๒๐๐๘ ของเอเชีย และของประเทศไทย 'วิเชียร' กรรมการผู้อำนวยการ เผยเป็นบทพิสูจน์ฝีมือตลอด ๑๗ ปีที่ผ่านมา ชี้คนเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาองค์กรที่สำคัญที่สุด เพราะหากขาดการร่วมแรง ร่วมใจ ประสานการทำงานให้เป็นหนึ่งเดียวจากพนักงานทุกภาคส่วนแล้ว การขับเคลื่อนองค์กรคงเป็นไปด้วยความยากลำบาก และคงไม่มีวันนี้ วันที่เอไอเอสภาคภูมิใจกับทั้ง ๒ รางวัล
ข้อความ บทความ และภาพ ใน 'www.econnews.org'  เป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทอีคอนนิวส์ จำกัด ติดต่อผู้จัดทำ econnews@econnews.org
ถ้าน้ำมันลิตรละ ๕๐ บาท!
       ราคาน้ำมันในช่วงครึ่งแรกของปี ๒๕๕๑ ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดอย่างต่อเนื่องครั้งแล้วครั้งเล่า โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลที่มีผลกระทบโดยตรงต่อต้นทุนทางเศรษฐกิจ หากช่วงที่เหลือของปีนี้ราคาน้ำมันยังคงปรับตัวในอัตราเดียวกับครึ่งแรกของปีที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะทะลุเกิน ๑๕๐ เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล หรือราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศไทยจะพุ่งสูงถึง ๕๐ บาทต่อลิตรในช่วงไตรมาสสุดท้าย
       ถึงตอนนี้ ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่ใช่ประเด็นหลักที่ต้องการพิจารณาแก้ไข แต่การปรับตัวเพื่อลดการใช้น้ำมันให้มากที่สุดกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณา
เทเลนอร์เผยผลสำรวจบริการมือถือไทย
       เทเลนอร์เผยผลการศึกษาที่ระบุว่า บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ช่วยสร้างเม็ดเงินกว่า ๓๙๓,๐๐๐ ล้านบาทให้กับเศรษฐกิจไทย และทำให้เกิดการจ้างงานถึง ๑๕๐,๐๐๐ ตำแหน่ง
ล้ำ้หน้า
จากฟ้าสู่ดิน
  ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจากเซ็ทเทรดดอทคอม
EconNews Staff Only

กระแส

รายงานพิเศษ

รายงาน

ต่างประเทศ

อ่านอีคอนนิวส์ฉบับสมบูรณ์ ทั้งเนื้อหา ข้อมูลประกอบ พร้อมภาพ ได้จากฉบับพิมพ์บนแผงหนังสือชั้นนำหรือสมัครสมาชิก โทร. 0-2953-4502 - 6 หรือเลือกซื้อฉบับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) -- Click!
คนไทยมีภาษาไทย ซึ่งภาษาไทยมีความหมายแตกต่างจากภาษาต่างประเทศ
       ที่น่าสังเกต คนไทยเห็นภาษาไทยไม่ใช่ของสำคัญ ดูท่าทางเหมือนว่า เมืองไทยมีภาษาไทยเหมือนกับให้ล้าสมัย อันนี้ก็น่าเสียดาย เพราะภาษาไทยมีความสำคัญในการปฏิบัติงาน ทุกคนมีหน้าที่ และทุกคนที่อยู่ในเมืองไทย มีหน้าที่ที่ทำความเข้าใจกันว่าจะปฏิบัติงานที่มีหน้าที่ต่าง ๆ กัน อย่างไปต่างประเทศ...ชาวต่างประเทศคงถามเสมอว่า เมืองไทยเป็นอย่างไร คำว่าเมืองไทยเป็นอย่างไร อาจจะน่าประหลาด ที่ถามคือว่า คนไทยเหมือนสัตว์ประหลาด เพราะหน้าตาไม่เหมือนฝรั่ง มีภาษาไม่เหมือนฝรั่ง ที่บอกฝรั่งเพราะมีแขก จีน ญี่ปุ่น ทุกชาติมีความแตกต่างกับเรา

ยานยนต์
นิทานเรื่อง....เเม่มด
       กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว.....
       อาเธอร์ถูกจับและจะถูกประหารชีวิต แต่กษัตริย์เสนอให้เขาเป็นอิสระ ถ้าหากเขาสามารถตอบปัญหาแสนยากข้อหนึ่ง ได้ถูกต้อง
       อาเธอร์มีเวลาหาคำตอบ ๑ ปีเต็ม ถ้าเขาตอบไม่ได้ เขาก็จะถูกประหาร
       คำถามนั้น คือ... "สิ่งที่ผู้หญิงต้องการจริงๆ คืออะไร ?"
       ปัญหาดังกล่าวช่างยากเย็นจนแม้นักปราชญ์ที่ฉลาดก็ยังงุนงง

BMW X3 2.0d ขุมพลังใหม่จากเครื่องยนต์ดีเซล
       บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย เปิดตัวรถยนต์ขับเคลื่อน ๔ ล้ออเนกประสงค์ X3 2.0d (พร้อมกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล BMW 320d) ซึ่งติดตั้งขุมพลังใหม่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล  ที่มั่นใจว่าจะเป็นหัวหอกสำคัญในการทำตลาดและเพิ่มยอดขายให้แก่ BMW ในปีนี้
จับตาเศรษฐกิจเอเชีย ก้าวสู่ภาวะวิกฤตหรือไม่?
       การปรับตัวของตลาดปริวรรตเงินตราต่างประเทศในช่วงต้นเดือนมิถุนายน เป็นไปอย่างผันผวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเคลื่อนไหวของสกุลเงินในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งรวมถึงเงินบาทของไทย กำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันให้อ่อนค่าลงท่ามกลางการทะยานขึ้นของราคาพลังงาน (โดยเฉพาะน้ำมัน) ตลอดจนสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ ในตลาดโลก ซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื่องไปบั่นทอนฐานะดุลการค้าและดุลบัญชีเดินสะพัด พร้อมๆ ไปกับสร้างแรงกดดันในช่วงขาขึ้นของระดับราคาสินค้าในประเทศ
       ทั้งนี้ แนวโน้มเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นสวนทางกับแนวโน้มเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัวลง ทำให้ระบบเศรษฐกิจในเอเชีย และประเทศในเกือบทุกภูมิภาคของโลกกำลังเผชิญกับสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่มีความคล้ายคลึงกับภาวะถดถอย (Stagflation) แต่ระดับความรุนแรงอาจมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับพื้นฐานทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศว่าจะมีความแข็งแกร่งเพียงใด

เสนอแปรรูปตลาดหุ้นไทย
ก่อนเป็นตลาด 'ร้าง' ให้นักเก็งกำไรหากิน
       ถ้าเทียบกับตลาดหลักทรัพย์อื่นในภูมิภาคเดียวกัน ขนาดตลาด (market capitalization) ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) นับว่ามีอัตราการเติบโตที่ช้าและเล็กกว่าตลาดอื่น แถมยังกระจุกตัวอยู่ในหุ้นใหญ่เพียงไม่กี่ตัว ถึงขั้นที่รายงานของธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (ADB) เห็นว่า ตลาดหุ้นไทยกำลังเผชิญความเสี่ยงในการถูกลดบทบาทในเวทีโลก (risk of marginalization)
       มองในแง่รายได้ รายได้หลักของตลาดหลักทรัพย์ไทยก็ไม่ได้มาจากการการประกอบธุรกิจหลัก คือ บริการซื้อขายหลักทรัพย์ แต่มาจากบุญเก่าที่เก็บเกี่ยวจากบริษัทหลักทรัพย์สมาชิก (broker) ในการให้สิทธิเป็นตัวแทนซื้อขายหลักทรัพย์จดทะเบียน ซึ่งนับเป็นประเด็นที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง


หลังชั่วโมงงาน